Tân niên

Người "ươm mầm xuân" cho muôn đời

Vào những năm thập niên 50 thế kỷ XX, khi thế giới chưa có những khuyến cáo khẩn thiết về bảo vệ rừng như hiện nay, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề xướng, tổ chức, xây dựng “Tết trồng cây” thành một phong trào quần chúng rộng rãi, tạo nên một nét xuân độc đáo, một phong tục tập quán tốt đẹp của nhân dân ta.

[links()]Vào những năm thập niên 50 thế kỷ XX, khi thế giới chưa có những khuyến cáo khẩn thiết về bảo vệ rừng như hiện nay, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề xướng, tổ chức, xây dựng “Tết trồng cây” thành một phong trào quần chúng rộng rãi, sôi nổi và bền vững; tạo nên một nét xuân độc đáo, một phong tục tập quán tốt đẹp của nhân dân ta.

Hình ảnh Bác trường tồn cùng dân tộc
Hình ảnh Bác trường tồn cùng dân tộc

Năm 1965, cuộc kháng chiến diễn ra ác liệt, đế quốc Mỹ rắp tâm muốn hủy diệt đất nước, con người Việt Nam. Ngày mùng 1 Tết Ất Tỵ (1965), Bác Hồ kính yêu đã phát động Tết trồng cây, mở đầu bằng hai câu thơ lục bát dễ thuộc dễ nhớ: “Mùa xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.

Người nêu con số cụ thể, “5 năm vừa qua, miền Bắc nước ta đã trồng được 375 triệu cây các loại. Ngoài ra, còn có hơn 200 triệu cây bảo vệ đê ở vùng biển”. Người nhấn mạnh: “Chúng ta đang chuẩn bị xây dựng nông thôn mới. Việc đầu tiên của nông thôn mới là xây dựng nhà ở cho đàng hoàng. Muốn vậy, thì ngay từ bây giờ phải trồng cây nhiều và tốt để lấy gỗ”.

Bác biểu dương những nơi có phong trào mạnh, làm tốt việc trồng cây, bảo vệ cây, trồng cây nào sống cây ấy. Song, Bác cũng phê bình không ít nơi trồng cây gây rừng chưa tốt, diện tích đồi trống còn nhiều, nguyên nhân quan trọng là do cấp ủy, chính quyền những nơi đó chưa quan tâm đúng mức và chưa có biện pháp, kế hoạch việc lãnh đạo trồng cây, bảo vệ cây:

"Nơi nào mà các cấp đảng bộ từ tỉnh đến chi bộ trực tiếp lãnh đạo, có kế hoạch đầy đủ, có biện pháp rõ ràng (Hạt giống, vườn ươm...v.v…) có kiểm tra cẩn thận, khéo động viên quần chúng, khéo dựa vào lực lượng các cụ phụ lão và thanh niên, nhi đồng thì nơi đó phong trào tết trồng cây phát triển tốt".

Kể từ ngày phát động phong trào cho đến trước lúc “đi xa”, Người thường xuyên theo dõi, tổng hợp, đánh giá kết quả phong trào này một cách liên tục. Tổng kết 5 năm thực hiện phong trào Tết trồng cây, Người phấn khởi biểu dương:

“Phong trào Tết trồng cây đã có nhiều nơi gương mẫu như các hợp tác xã Lạc Trung, Ngọc Long, Vinh Quang, Nà Vó, Lê Hồng Phong… Hơn 8.000 hợp tác xã đã kết hợp Tết trồng cây vào kế hoạch sản xuất. Kết quả như thế là khá”. Người cũng kịp thời khen ngợi các địa phương tổ chức phong trào Tết trồng cây có hiệu quả như các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Bắc…

Dù Bác Hồ “đã đi xa” gần 50 năm, song phong trào Tết trồng cây do Người phát động vẫn mãi mãi là nét xuân độc đáo, là phong tục tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Tết trồng cây theo tư tưởng của Bác Hồ sẽ mãi mãi là động lực to lớn, cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta hăng hái, nhiệt tình góp phần làm cho đất nước ngày càng giàu đẹp, mãi mãi xanh tươi, đời đời thịnh vượng.

Nguyễn Văn Thanh

Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước chứng kiến lễ tiếp nhận vaccine, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 tại Sân bay Nội Bài tối 25/9.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Cuba và Mỹ: Tiếp tục nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam

(PLVN) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khi trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu thăm chính thức Cuba, tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên Hợp quốc và thực hiện các hoạt động song phương tại New York, Mỹ từ ngày 18 đến 24/9.

Đọc thêm

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022.