Người Mỹ vượt biên sang Mexico mua dâm, bất chấp đại dịch Covid-19

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLVN) - Hiện nay, nhiều người dân Mexico sống trong cảnh “tiến thoái lưỡng nan” giữa mùa đại dịch Covid-19. Nếu ở nhà thì sẽ an toàn cho bản thân, nhưng đồng nghĩa với việc chết đói. Còn nếu ra ngoài kiếm sống, đồng nghĩa với việc đánh cược với mạng sống nếu như nhiễm SARS-CoV-2. Thế nhưng đại dịch dường như không có ngoại lệ đối với những người phụ nữ hành nghề mại dâm.

Hoạt động mại dâm vẫn ngầm diễn ra

Tijuana, khu đèn đỏ nổi tiếng của Mexico, được gọi là Zona Norte, nằm cách biên giới Mỹ - Mexico không xa. Calle Coahuila, dải đất trung tâm của Tijuana, thường chìm trong ánh đèn neon đỏ, với những phụ nữ mặc váy ngắn và đi giày cao lênh khênh đứng dọc vỉa hè, chào mời các nhóm đàn ông trả tiền vui vẻ cùng họ. Các câu lạc bộ thoát y lớn ở đây, một số có kèm cả dịch vụ khách sạn, thực tế đều là các nhà thổ.

Chính phủ Mexico đã đóng cửa các hoạt động kinh doanh không thiết yếu trên khắp cả nước từ cuối tháng 3. Điều đó có nghĩa là toàn bộ các câu lạc bộ thoát y, khách sạn mại dâm, quán bar, vũ trường và thậm chí gái mại dâm trên vỉa hè cũng buộc phải ngừng hoạt động. 

Biên giới giữa hai nước Mỹ - Mexico cũng đóng cửa và ngừng các hoạt động đi lại không thiết yếu nhằm kiềm chế Covid-19 lây lan. Tuy nhiên, một chuyến đi tới Tijuana gần đây cho thấy dù không còn sôi động như trước đại dịch, ngành công nghiệp tình dục vẫn tiếp diễn theo một cách nào đó sau những cánh cửa đóng kín.

Tại Tijuana vào buổi tối, thoạt nhìn, hầu hết các cơ sở kinh doanh đều đóng cửa. Cửa trước của một số câu lạc bộ thoát y lớn và nổi tiếng bị khóa. Những cơ sở nhỏ hơn cũng kéo cửa sắt xuống sát đất. Tuy nhiên, cửa trước đóng kín nhưng cửa sau vẫn mở. Trước cửa các câu lạc bộ và khách sạn vẫn có nhiều nhân viên bảo kê và nhiều phụ nữ vẫy khách. “Mại dâm vẫn đang diễn ra. Nó chỉ đang diễn ra sau những cánh cửa đóng kín”, một sĩ quan cảnh sát nói.

Theo anh Doberto Torres, chủ câu lạc bộ thoát y El Zorro Men’s cho hay anh đã đóng cửa vì không muốn đặt bản thân mình và nhân viên vào nguy hiểm. Anh đã cho toàn bộ nhân viên nữ nghỉ việc. Hầu hết họ trở về nhà nhưng với những người ở lại, anh biết họ đi đâu. Anh Torres xem việc tái mở cửa câu lạc bộ lúc này là bất hợp pháp, nhưng ở Tijuana, nhiều chủ kinh doanh khác không quan tâm. “Mọi người vẫn mở cửa, một số khách sạn vẫn mở”, anh nói.

Trong đó có Valente Estrada, quản lý của Ultimo Beso, cho biết ông vẫn phải làm việc chăm chỉ một cách an toàn, nhằm duy trì hoạt động của cơ sở kinh doanh trong thời gian ảnh hưởng bởi dịch bệnh, và để có thể nuôi sống 50 nhân viên của mình. Trước khi “lệnh phong tỏa” được ban hành, cơ sở của ông Estrada có 15 buổi biểu diễn múa thoát y 1 tuần và bây giờ chỉ còn duy trì 3-5 buổi/tuần. Estrada cho biết họ cũng giảm giá 10%. Mỗi buổi có 3 vũ nữ biểu diễn trong khoảng 90 phút với vé vào cửa 160 USD.

Mua, bán dâm bất chấp đại dịch

Theo số liệu của CNN, có khoảng 8.000 người đăng ký hành nghề mại dâm với chính phủ Mexico, và không loại trừ khả năng còn hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người khác đang hoạt động ngầm. Thậm chí, dù tình hình dịch Covid-19 hiện nay vẫn vô cùng phức tạp, không ít người Mỹ lái xe qua biên giới đến Mexico để ‘mua dâm’ mỗi ngày. Đơn cử như một người đàn ông Mỹ đứng trước một khách sạn cho hay, ông ta đã ở đây vài ngày và thuê nhiều gái mại dâm khác nhau. “Có nhiều người Mỹ ở đây. Họ vẫn băng qua biên giới đến đây tìm kiếm gái mại dâm”, người đàn ông gần 60 tuổi nói.

Một người đàn ông Mỹ khác cho biết đã ở Tijuana được vài ngày và “cảm thấy hoàn toàn an toàn”. “Tôi thường lau chùi và phun khử khuẩn trong khách sạn. Tôi cảm thấy hoàn toàn an toàn, ngoại trừ việc quan hệ với một người lạ, nhưng điều đó không làm tôi lo lắng”, người này chia sẻ.

Mặc dù sự chủ quan của những người Mỹ có thể đặt bản thân họ và người phụ nữ họ thuê rơi vào tình trạng nguy hiểm, song trên khía cạnh khác, họ cũng là “nguồn sống” của những cô gại hành nghề mại dâm. Theo chia sẻ của một người hành nghề mại dâm ở Tijuana cho biết, bất chấp dịch Covid-19, nhiều người Mỹ vẫn tiếp tục vượt biên từ California sang đây mỗi tháng để tìm thú vui vốn không được xem là hợp pháp tại Mỹ, ngoại trừ ở một số hạt của bang Nevada. Hoạt động mại dâm ở Tijuana là hợp pháp, ít nhất cho đến khi đại dịch xảy ra.

“Tình hình hiện tại thực sự tồi tệ đối với tôi. Không biết tôi có bị nhiễm Covid-19 hay không? Tôi cảm thấy lo lắng mỗi ngày”, Alejandra, một gái mại dâm ở Tijuana nói với hãng tin CNN. Nguyên nhân là bởi Alejandra cảm thấy không an toàn về môi trường làm việc. Cô ấy cũng đã tăng cường các biện pháp phòng dịch như yêu cầu khách hàng phải tắm trước, dùng nước rửa tay, không hôn... Bất chấp những rủi ro có thể bị nhiễm bệnh, Alejandra cho biết bản thân không còn lựa chọn nào khác, nếu không cô không thể nuôi con gái 6 tuổi của mình. “Nếu tôi không làm việc, không có thức ăn. Vì vậy, dù không muốn, tôi vẫn phải ra ngoài làm việc”, Alejandra nói.

Một gái mại dâm khác tên Adanna cho biết cô vẫn đủ sống mà không cần làm việc nhờ được hai khách quen người Mỹ gửi cho ít tiền hàng tháng. “Nếu không có họ, tôi không biết mình sẽ làm gì”, Adanna nói, thậm chí thu nhập không đủ để cô mua thức ăn cho con gái 5 tuổi. Nếu chính phủ tuyên bố an toàn, Adanna sẽ quay lại làm việc.

Jaqueline Aguilar, 34 tuổi, một gái mại dâm chuyển giới ở Ensenada, cách Tijuana hai tiếng lái xe, cho hay cô đã quay lại làm việc để kiếm sống. Aguilar bán dâm từ năm 13 tuổi và nỗi lo sợ hàng ngày của cô đã thay đổi kể từ khi Covid-19 bùng phát ở Mexico. “Trước đó, tôi sợ bạo lực, sợ khách hàng giết hay khiến tôi bị thương. Bây giờ tôi sợ đại dịch, sợ ra ngoài. Chúa cấm tôi nhiễm bệnh và tôi không được làm việc. Tôi làm sao có ăn đây?”, cô nói.

Hiện nay, chính phủ Mexico đã tiến hành theo dõi số liệu về những lao động nhiễm nCoV trong các ngành công nghiệp, nhưng không có dữ liệu nào về gái mại dâm. Aguilar, người sáng lập một tổ chức ủng hộ phụ nữ chuyển giới và phụ nữ trong ngành công nghiệp tình dục, cho biết ít nhất 3 đồng nghiệp đã có những triệu chứng Covid-19 nhưng chưa được xét nghiệm. Họ tự cách ly tại nhà. 

Đọc thêm

Tăng cường khuôn khổ pháp lý toàn cầu về quản lý, sử dụng nguồn nước xuyên biên giới

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự Hội nghị. Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.
(PLVN) - Tiếp tục chương trình tham dự Hội nghị Liên hợp quốc Rà soát toàn diện giữa kỳ việc thực hiện các mục tiêu của thập kỷ hành động “Nước vì sự phát triển bền vững” giai đoạn 2018 – 2022, vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã tham dự với tư cách diễn giả chính tại Phiên đối thoại về hợp tác nước.

Động thái mới của Estonia với Nga

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Estonia đã công bố quyết định trục xuất một trong những nhà ngoại giao của Đại sứ quán Nga với cáo buộc hoạt động của nhà ngoại giao này làm suy yếu “an ninh và trật tự hiến pháp của Estonia”.