Người lao động vui mừng khi nhận được hỗ trợ từ gói 38.000 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội đã thành lập Ban Chỉ đạo Hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, huy động toàn thể công chức, viên chức làm việc Thứ Bảy, Chủ nhật để gói hỗ trợ đến với người lao động trong thời gian sớm nhất.
Người lao động phấn khởi khi nhận được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Người lao động phấn khởi khi nhận được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Hoà, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội chia sẻ, xác định rõ ý nghĩa của gói hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo Nghị quyết 116/NQ-CP, BHXH TP Hà Nội đã bám sát các nghị quyết của Chính phủ, quyết định của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản của BHXH Việt Nam để lên kế hoạch triển khai thực hiện. Thành phố đã rà soát cụ thể số người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) được thụ hưởng chính sách.

Do đối tượng hỗ trợ là rất lớn, BHXH TP Hà Nội đã đẩy mạnh công tác truyền thông để NLĐ, NSDLĐ biết, hiểu về chính sách hỗ trợ, từ đó đồng thuận, nâng cao trách nhiệm phối hợp thực hiện. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, thành phố xác định đẩy mạnh, ưu tiên chi trả gói hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng vừa đảm bảo kịp thời, hạn chế tiếp xúc trực tiếp…

Trong sáng 04/10/2021, 1.184/1.593 NLĐ Công ty May 10 thuộc diện hỗ trợ từ Quỹ BHTN theo Nghị quyết 116/NQCP của Chính phủ đã được nhận hỗ trợ bằng tiền vào tài khoản cá nhân theo các mức hưởng tương ứng với thời gian tham gia BHTN. Đây là một trong những đơn vị đầu tiên nhận được gói hỗ trợ do BHXH TP Hà Nội chi trả.

Ông Thân Đức Việt - Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 - cho biết: Tổng công ty May 10 có tổng số 1.876 cán bộ, công nhân viên, NLĐ tham gia đóng bảo hiểm. Trong đó, có 282 người đang nghỉ chế độ, còn 1.593 người thuộc diện được hỗ trợ. Ngay trong sáng 4/10, đã có 1.184 NLĐ xác nhận đã nhận được số tiền hỗ trợ thông qua tài khoản lương cá nhân, còn 409 người chưa nhận được là do chưa hoàn thiện hồ sơ cá nhân và chúng tôi cam kết trong tuần này sẽ phối hợp với BHXH quận Long Biên rà soát thông tin đầy đủ của NLĐ để chi trả cho NLĐ.

“Tôi cảm nhận nghị quyết của Chính phủ đi vào cuộc sống nhanh chóng, kịp thời, không gặp bất cứ một khó khăn về thủ tục hành chính nào. Đây là nguồn động viên rất lớn của Chính phủ đối với NLĐ, nhất là trong điều kiện NLĐ và các doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19”, ông Thân Đức Việt chia sẻ.

Ông Nguyễn Đức Hòa - Giám đốc BHXH TP Hà Nội cho biết: Để gói hỗ trợ đến tay NLĐ sớm nhất rất cần sự phối hợp chặt chẽ cũng như trách nhiệm của các DN trong việc phối hợp với cơ quan BHXH rà soát thông tin NLĐ. Bên cạnh đó, NLĐ cần phải có tài khoản cá nhân để đảm bảo hưởng đúng, đủ quyền lợi nhất là trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay…

Tại phân xưởng sản xuất, chị Nguyễn Thị Hồng Loan -Tổng Công ty May 10 vui mừng chia sẻ khi nhận được 3,3 triệu đồng tiền hỗ trợ vào tài khoản cá nhân. Số tiền nhận được kịp thời, nhanh chóng thật sự rất có ý nghĩa nhất là trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay.

Còn chị Nguyễn Thị Toan, công nhân tại phân xưởng may có thời gian công tác 6 năm 11 tháng được nhận mức 2,4 triệu đồng hỗ trợ từ Quỹ BHTN cũng không giấu được niềm vui: “Đúng lúc khó khăn thế này, chúng tôi rất phấn khởi vì sự quan tâm kịp thời, không biết nói gì hơn thật sự biết ơn Đảng, Nhà nước đã có chế độ, chính sách động viên, khích lệ NLĐ như chúng tôi… đặc biệt là cơ quan BHXH đã chi trả rất nhanh chóng, kịp thời...”.

BHXH TP Hà Nội cho biết, tính đến ngày 04/10/2021, sau 4 ngày triển khai, BHXH TP Hà Nội đã chi trả cho 1.499 NLĐ của 04 DN với số tiền gần 4,3 tỷ đồng. Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, BHXH TP Hà Nội giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng nghiệp vụ và BHXH quận, huyện, thị xã trong toàn hệ thống căn cứ chức năng, nhiệm vụ tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, tiến hành tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của NSDLĐ và NLĐ với tinh thần và trách nhiệm cao nhất, tạo điều kiện thuận lợi nhất, phối hợp kịp thời, linh hoạt, nhịp nhàng giữa các bộ phận, giảm thời gian tối đa để NLĐ, NSDLĐ sớm nhận được nguồn hỗ trợ.

Ghi nhận phản ánh từ các DN cho thấy, các DN trên cả nước đánh giá cao gói hỗ trợ kịp thời, đầy tính nhân văn của Quốc hội và Chính phủ đúng thời điểm DN bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19. Đặc biệt, gói hỗ trợ này được đơn giản tối đa về thủ tục hành chính, thời gian thực hiện.

Nhờ có hệ thống dữ liệu tập trung, cơ quan BHXH các cấp đã trực tiếp xử lý các thủ tục và hoàn tất việc giảm đóng vào Quỹ BHTN cho từng DN. Đa số các DN đều phấn khởi vì không bị bất kỳ một rào cản nào khi tiếp cận gói hỗ trợ này của Quốc hội, Chính phủ. Số tiền giảm đóng đến đúng lúc khó khăn đã giúp DN có thêm kinh phí duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh, tiếp tục chuỗi cung ứng lao động, qua đó thể hiện rõ tính nhân văn, ưu việt của chính sách BHTN của Đảng và Nhà nước.

Minh Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tìm thấy 'cháu trai thất lạc' của HLV Park Hang-seo

Tìm thấy 'cháu trai thất lạc' của HLV Park Hang-seo
Chiến thắng của ĐT U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan tại trận Chung kết tranh Huy chương Vàng bộ môn bóng đá nam SEA Games 31 mới đây đã làm nức lòng người hâm mộ. Đặc biệt, ca sĩ Trà My Idol bất ngờ công khai danh tính... "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo và nhận về bão "haha" từ cộng đồng mạng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Từ đêm 25/5, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm, riêng đêm 27/5 có mưa rào và dông rải rác. Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác đến ngày 27/5. Từ ngày 28/5 có mưa rào và dông vài nơi...