Triển lãm “Tháng Năm nhớ Bác” của họa sĩ được Hồ Chủ tịch “gián tiếp” đặt tên

(PLVN) - Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại khách sạn Lacasa Hotel (Hà Nội), đã khai mạc Triển lãm tranh “Tháng Năm nhớ Bác” của họa sĩ Thái Hòa. Triển lãm mở cửa từ ngày 16/5- 18/5. Ít ai biết, họa sĩ Thái Hòa luôn tự hào khi bố của ông được Hồ Chủ tịch đặt tên và họa sĩ “gián tiếp” được Bác đặt tên.
Triển lãm “Tháng Năm nhớ Bác” của họa sĩ được Hồ Chủ tịch “gián tiếp” đặt tên

Triển lãm trưng bày 13 tác phẩm đặc sắc, tuyển chọn từ hơn 100 bức tranh sơn dầu vẽ Bác Hồ do họa sĩ sáng tác trong 5 năm qua. Họa sĩ Thái Hòa sinh năm 1955 hiện ở tại Hà Nội, tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật Xu-ri-cốp của Liên Xô trước đây năm 1989. Trong nhiều năm qua, với tình cảm, lòng tôn kính và niềm say mê sáng tác về đề tài Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông đã có nhiều phác thảo chân dung về Người. 

Không chỉ dựa vào ký ức và cảm xúc chân thành, để thực hiện các tác phẩm tranh vẽ Bác Hồ ở từng thời điểm, họa sĩ Thái Hòa đã phải kỳ công tìm kiếm các tư liệu ảnh, tài liệu tham khảo, sách, báo và thơ văn về Chủ tịch Hồ Chí Minh, thậm chí đến tận những nơi từng diễn ra các sự kiện lịch sử có liên quan đến cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác. Ông đã thể hiện hình ảnh Bác một cách sinh động, tươi mới và sâu sắc trong những thời khắc riêng tư, giàu tính nhân văn, gần gũi, thân quen với mỗi người. 

Tác phẩm: "Lo việc nước" 

Mỗi tác phẩm trong 13 bức tranh sơn dầu khổ lớn của họa sĩ Thái Hòa trưng bày tại triển lãm “Tháng Năm nhớ Bác” đều ghi dấu những sự kiện lịch sử trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lịch sử cách mạng Việt Nam.

Có thể kể đến các tác phẩm tiêu biểu như: Đêm Pác Bó, Lo việc nước, Thăm trận địa, Bác Hồ đọc thư, Bác Hồ và các cháu thiếu nhi, Bắt nhịp, Kể chuyện cho trẻ thơ, Sự nghiệp trồng người...

Theo họa sĩ Thái Hòa, mỗi chi tiết trong tranh đều được ông tính toán kỹ lưỡng từ ý tưởng đến thực hiện các phác thảo rồi để làm saotác phẩm phải toát lên được vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách lớn của vị lãnh tụ kính yêu, trọn đời vì dân, vì nước.

Tác phẩm: "Người lính già" 

“Tháng Năm nhớ Bác” là triển lãm các tác phẩm đầu tiên về Chủ tịch Hồ Chí Minh của họa sĩ Thái Hòa. Ông luôn tâm niệm mình cần phải có những tác phẩm thật sự hoàn chỉnh, thể hiện được đầy đủ sự trân trọng và tình cảm với Bác Hồ. Ông coi mỗi đợt triển lãm hằng năm như một đợt giới thiệu các phác thảo mới để từ đó xây dựng tiếp những chân dung Người ở các góc độ.

Xem các tác phẩm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh có thể cảm nhận tình cảm sâu sắc của họa sĩ với Bác Hồ và những góc nhìn mới, thể hiện chân dung  một nhân cách vĩ đại mà vẫn mang đậm vẻ đẹp văn hóa, tâm hồn và khí phách Việt Nam

Họa sĩ Thái Hòa luôn tự hào khi bố của ông được Hồ Chủ tịch đặt tên. “Cuộc đời có nhân duyên với Bác là năm 1946, khi bố tôi sau khi học xong trường Lục quân Trần Quốc Tuấn thì được tuyển chọn sang Trung Quốc để học một lớp ngắn hạn. Trước khi đi, đoàn được Bác đến tận nơi và đặt tên cho từng vị một trong đó có bố tôi. Họ nhà tôi là Nguyễn Đức, tên bố tôi là Thành, Bác đặt cho bố tôi là Thái Thành có nghĩa là “thành công lớn”. Tôi “gián tiếp” được Bác đặt tên, vì sau đó bố tôi bỏ chữ Nguyễn Đức mà đổi thành Nguyễn Thái, vì vậy tôi trở thành Thái Hòa”, Họa sĩ Thái Hòa không nén nổi sự hạnh phúc.

Họa sĩ Thái Hòa hân hoan tâm sự thêm: “Cuộc đời tôi cũng thú vị vì có nhiều lần gặp Bác như một ngẫu nhiên, tình cờ chứ tôi cũng không có tài cán gì để gặp riêng Bác. Ví dụ như có anh học sinh đầu tiên của khóa 1 Trường Múa Việt Nam, anh ấy học mấy năm ở Trường Múa thì được gặp Bác mấy lần nhưng anh ấy còn ít gặp hơn tôi. Lý do là Bác đến khu văn công Mai Dịch rất nhiều lần. Bác đến cơ quan nào thì cơ quan đó tiếp chứ, các anh ở các cơ quan khác làm sao thấy Bác được. Nhưng tôi là trẻ con, vì yêu quý Bác, chỗ nào có Bác là tôi đều muốn tới gần. Vì tôi còi, bé nên mọi người không chấp, toàn chen lên được gặp sát Bác. Lần nào cũng vậy”.

Họa sĩ Thái Hòa hân hoan tâm sự: “Cuộc đời tôi cũng thú vị vì có nhiều lần gặp Bác như một ngẫu nhiên, tình cờ" 

“Khi tôi lớn hơn, gia đình lại chuyển sang trường Đại học Mỹ thuật, trong trường có họa sĩ, nhà điêu khác Diệp Minh Châu - người gặp Bác thường xuyên lắm. Ông sống cùng khu nhà tôi. Tôi là người tò mò, hay hỏi han vợ chồng họa sĩ và hiểu về Bác nhiều hơn. Tôi nhớ có tác phẩm điện ảnh “Hồ Chí Minh 79 mùa Xuân”, người ta xem một vài lần nhưng tôi xem hàng trăm lần. Khi sang học ở Liên Xô, 1982 có người đặt hàng viết về cảm xúc được gặp Bác nhưng tôi từ chối. Vì tôi là họa sĩ, không phải là nhà văn.

Tôi chỉ biết rằng hồi bé, trong ấn tượng của tôi, là đất nước này có rất nhiều ông già, Bác cũng là một ông già. Nhưng Bác là một ông già kỳ lạ. Một ông già đi đâu là trẻ con đi theo đến đấy. Và cứ gặp trẻ con là Bác có kẹo có quà cho. Một ông già rất đặc biệt, trẻ con yêu Bác và tôi là đứa trẻ cũng vô cùng yêu Bác. Bác là người rất tâm lý. Trẻ con ngày xưa thích kẹo lắm vì đó là hàng hiếm.

Khi tôi học phổ thông, cầm cái kẹo Bác phát cho lên lớp mà cả lớp chỉ dám xúm vào xem và nâng niu chứ không ai dám xin. Chứng tỏ sự kính trọng của những đứa trẻ con chúng tôi đối với Bác lớn như thế nào. Một nhân cách lớn thể hiện ra không phải ở những điều đao to búa lớn mà ở những điều cực kỳ nhỏ bé”. Đó là những kỷ niệm quý giá về Bác mà họa sĩ Thái Hòa luôn nâng niu trên bước đường đời.

Bảo Châu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Người kép già

Người kép già

(PLVN) - Ấn phẩm “Người kép già” do NXB Đông A ấn hành là tuyển tập truyện ngắn và vừa của nhà văn Kim Lân, bao gồm 18 tác phẩm nổi tiếng cùng minh họa của họa sĩ tên tuổi - Thành Chương.

Đọc thêm

Lưu ý của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về thi tốt nghiệp THPT 2021

Lưu ý của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về thi tốt nghiệp THPT 2021
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, học sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 không chỉ chịu tác động bởi tình hình dịch bệnh của năm nay mà còn chịu ảnh hưởng từ năm học lớp 11. Bởi vậy nội dung đề thi tốt nghiệp THPT phải gắn rất sát với hoạt động dạy và học trong điều kiện dịch bệnh, đồng thời gắn với chuẩn đầu ra chương trình phổ thông. 

Có một dòng sông như thế...

 Có một dòng sông như thế...
(PLVN) - Là một trong những điểm nằm trên tuyến du lịch đang được xây dựng của huyện Nậm Nhùn (Lai Châu), xã Mường Mô có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch. Đặc biệt là phát triển du lịch khám phá trên lòng hồ Thủy điện Lai Châu, hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho người dân, góp phần ổn định đời sống sau tái định cư.
Ngành Tư pháp đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử

Ngành Tư pháp đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử

(PLVN) -Những ngày này, cả nước đang tích cực các công việc chuẩn bị cho sự kiện chính trị, pháp lý quan trọng - bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Để cuộc bầu cử thành công, công tác tuyên truyền phải đi trước một bước.

Đứa con gây tội ác trong cơn say và lời khẩn cầu của người cha già

Đứa con gây tội ác trong cơn say và lời khẩn cầu của người cha già
(PLVN) - Cùng lúc chịu nỗi đau mất vợ và con trai khiến người đàn ông 77 tuổi gần như suy sụp. Không đủ sức xuống dự phiên tòa xét xử con trai, người cha khốn khổ ấy đã gửi lời qua luật sư, mong con đường trở về của con ngắn hơn. Riêng đối với đứa con tội lỗi đoạt mạng mẹ mình trong cơn say, sự hối hận dường như đã muộn màng.
Đầu tư sân bay đâu đơn giản như 'bến xe cóc'!

Đầu tư sân bay đâu đơn giản như 'bến xe cóc'!

(PLVN) - Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống sân bay toàn quốc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, đang được Bộ GTVT lấy ý kiến các địa phương và chuyên gia, sau đó Hội đồng thẩm định quốc gia sẽ xem xét, trình Chính phủ phê duyệt.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬