Người trẻ tiếp cận sân khấu bằng công nghệ

(PLVN) - Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của youtube, các nhóm hài kịch online phát triển mạnh mẽ. Cạnh đó, hình thức “kịch truyền thanh” cũng lan tỏa và đón nhận sự yêu thích của công chúng.
Người trẻ tiếp cận sân khấu bằng công nghệ Kịch truyền thanh đầu tiên chuyển thể từ cải lương do Hẻm Radio thực hiện.

Nếu như sách audio được biến sách đọc thành sách nói, thì kịch truyền thanh có thể được chuyển thể từ sách hoặc các tác phẩm sân khấu. Trong một vở kịch truyền thanh, có người dẫn truyện, có người lồng tiếng đóng vai từng nhân vật khác nhau, đồng thời có âm thanh minh họa tình huống truyện.

So với các tác phẩm sân khấu, kịch truyền thanh thiếu đi “phần nhìn”, phần hiệu ứng hình ảnh, cảm thụ diễn xuất của diễn viên, nhưng tác phẩm được tiếp nhận qua diễn xuất ngôn ngữ và hiệu ứng âm thanh, tạo nên độ liên tưởng rộng, gây cảm giác thích thú cho người nghe. Lợi thế của kịch truyền thanh là tiện dụng, dễ dàng. Thính giả không cần tập trung dành thời gian mà có thể lắng nghe ở mọi lúc, mọi nơi với tính chất thư giãn, giải trí.

Hiện, có không ít kênh, ứng dụng cung cấp tác phẩm kịch truyền thanh, được dựng lại từ tiểu thuyết các loại. Nhiều kênh thường dựng thể loại ăn khách như ngôn tình, sách tâm lý tội phạm có tiếng. Một số kênh, với hướng đi riêng đã chọn thể loại khó “nhằn” hơn như sách kinh điển, văn học, lịch sử... Có thể kể đến Hẻm Radio, K Channel, Hùng ca sử Việt… 

Nhắc đến Hẻm Radio, đây là một kênh Youtube nổi tiếng trong giới trẻ nhiều năm nay. Trước đây, kênh chuyên về radio với thế mạnh là đọc truyền cảm và phân tích các tác phẩm văn học nổi tiếng, văn học học đường.

Thời gian gần đây, kênh này phát triển thêm mảng “kịch truyền thanh” và được thính giả hào hứng đón nhận. Đây là kênh hiếm hoi biến hàng loạt tác phẩm văn học học đường tưởng chừng gây “nhàm chán” với các bạn trẻ thành các tác phẩm kịch truyền thanh hấp dẫn. 

Mới đây, khi lần đầu chuyển thể vở cải lương Nửa đời hương phấn sang kịch truyền thanh, Hẻm Radio đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các khán thính giả, đặc biệt thính giả lớn tuổi. Việc chuyển thể một vở cải lương sang kịch truyền thanh không hề dễ dàng. Hầu hết các vở cải lương kinh điển đã được xây dựng hàng vài chục năm.

Như vở Nửa đời hương phấn là tác phẩm của cặp đôi soạn giả Hà Triều - Hoa Phượng, được nhà văn Mặc Tuyền chuyển thể sang dạng tiểu thuyết và xuất bản sách với số lượng hạn chế. Nhóm Hẻm Radio đã liên hệ xin phép nhà văn tác phẩm này để chuyển thể, được sự đồng ý nhưng bản sách thì đã thất lạc, sau đó là hành trình tìm kiếm tại các cửa hàng sách cũ và tìm thấy tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP. Vì là sách cũ, nát, khó nhìn, nên các thành viên của nhóm đã phải “huy động lực lượng”, chia nhỏ ra đánh máy lại để cùng nhau hoàn tất vở kịch. 

Được biết, các thành viên trong nhóm Hẻm Radio đều có công việc và thu nhập ổn định. Chính vì vậy, theo các bạn, việc lập ra kênh Youtube Hẻm Radio chỉ vì đam mê chứ không nghĩ đến lợi nhuận. Ngay cả việc mời và hợp tác cùng các diễn viên lồng tiếng từ trẻ tuổi đến gạo cội cũng trên tinh thần ấy. Đó là lý do nhóm này không chọn những cách làm mang tính dễ dàng, nhanh chóng, câu view mà chọn tác phẩm văn học để làm kịch truyền thanh.

Có thể nói, kịch truyền thanh là một lối đi nhỏ, không dễ dàng nhưng lý thú. Với tâm huyết của mình, các bạn trẻ yêu văn chương, yêu sân khấu đã góp phần phát triển một loại hình khá “đặc biệt”, giúp cho khán giả, độc giả có thêm nhiều lựa chọn hình thức giải trí chất lượng, đồng thời vận dụng sức mạnh của công nghệ, giúp các bạn trẻ có thể tiếp cận được các tác phẩm văn học, tác phẩm sân khấu dưới một lăng kính khác. Tinh thần ấy rất đáng quý, đáng trân trọng. Trân Trân

Phan Lê Trung Tín, sáng lập viên của Hẻm Radio: “Kịch truyền thanh trước đây đã từng được các cô chú thế hệ diễn viên lồng tiếng gạo cội như cô Thy Mai, chú Huy Hồ… thực hiện nhiều tác phẩm của nhà văn Hồ Biểu Chánh. Sau này, cũng có nhiều bạn trẻ thực hiện với các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.

Tuy nhiên, với các tác phẩm văn học học đường thì em chưa thấy ai thực hiện cả. Vì vậy, nhóm Hẻm Radio đã lên kế hoạch và cố gắng chuyển thể tất cả tác phẩm văn học trong sách giáo khoa sang kịch truyền thanh nhằm giúp các em học sinh cảm nhận tác phẩm một cách chân thật và hấp dẫn nhất.

Khó nói kịch truyền thanh có thể thay thế được những vở kịch trên sân khấu, vì xem kịch trên sân khấu có thể mãn nhãn và giàu cảm xúc hơn so với việc nghe đơn thuần. Tuy nhiên, kịch truyền thanh cũng đáp ứng được phần nào nhu cầu của những bạn trẻ không thể đến sân khấu để xem kịch, các bạn có thể nghe đi nghe lại nhiều lần và từ đó sẽ nhớ tác phẩm, giúp cho các bạn có thể yêu tác phẩm và học bài dễ dàng hơn”. 

Trân Trân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 
Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên
(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH vừa có báo cáo gửi tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong đó nêu một số số liệu thể hiện ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.  Báo cáo được thực hiện để phục vụ yêu cầu thẩm tra kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2020, chuẩn bị cho kỳ họp 10 của Quốc hội sẽ bắt đầu trong tháng tới.  

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới 1950 và giải phóng Cao Bằng, sáng qua (28/9), Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức khai mạc triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950 (3/10/1950-3/10/2020).

Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh

Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh
(PLVN) - Cả ngàn tấn rác chất thành núi bốc mùi hôi thối khó chịu, đe dọa đến sức khỏe của người dân, mất mỹ quan làng xã tại bãi rác Phượng Thành, ở xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh).
Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội

Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội

(PLVN) - Ngày 28/9, Thành ủy, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo Nguồn lực văn hoá trong chiến lược phát triển “TP sáng tạo của Thủ đô Hà Nội”. Tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, một ưu thế tuyệt đối, riêng có của Hà Nội là lịch sử 1.000 năm hình thành và phát triển.

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình
(PLVN) - Hiện cả nước có gần 27 triệu hộ gia đình, tăng 4.4 triệu hộ so với năm 2009. Tỉ lệ hộ gia đình 1 người tăng từ 7.2% vào năm 2009 lên 10.4% năm 2019. Gia đình từ 5 người trở lên lại giảm từ 28.9% xuống còn 25.1%. Số vụ ly hôn tăng, nguyên nhân liên quan đến bạo lực gia đình như bị đánh đập, ngược đãi, vợ/chồng nghiện ma túy, rượu chè, cờ bạc; ngoại tình… 

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?
(PLVN) - Đầu năm 2020, thông tin ca sĩ Hoàng Bách quyết định triệt sản để vợ đỡ khổ trong chuyện sinh nở nếu chẳng may mang thai ngoài ý muốn đã trở thành đề tài gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Bởi lâu nay đẩy hết trách nhiệm tránh thai cho vợ là cách làm của phần lớn quý ông Việt Nam.

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, chỉ tại 3 Tập đoàn Công nghiệp cao su, TCty Lâm nghiệp và TCty Chè, đã phát hiện hơn 180.000ha đất tại 30 tỉnh thành xảy ra sai phạm, tồn tại cần phải được xử lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬