Hàng trăm nghệ sĩ sẽ tham dự Lễ rước bài vị Tổ nghề sân khấu

(PLVN) - Đã thành thông lệ hàng năm, đến ngày 12/8 âm lịch, nghệ sĩ khắp nơi lại muốn tri ân, tưởng nhớ Tổ nghề sân khấu. Nhân ngày Giỗ tổ nghề sân khấu, hàng trăm nghệ sĩ hội ngộ tri ân các bậc tiền bối. 
Hàng trăm nghệ sĩ sẽ tham dự Lễ rước bài vị Tổ nghề sân khấu

Lễ rước bài vị Tổ nghề sân khấu sẽ được rước từ Thánh đường nghệ thuật- Nhà hát Lớn về Hội Nghệ sĩ sân khấu (51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội) ngày đúng ngày 12/8 âm lịch (ngày 28/9/2020).

Trước đó, hàng trăm nghệ sĩ đủ thế hệ tay bắt mặt mừng tại Nhà hát Lớn nhân Lễ giỗ tổ sân khấu dân tộc do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức. Các nghệ sĩ “cây đa, cây đề” ngành sân khấu đều hội tụ để dự Lễ giỗ Tổ sân khấu. Có thể kể tới: NSND Lê Tiến Thọ, NSUT Lê Chức, NSƯT Lê Mai, NSND Hoàng Dũng, NSND Minh Hòa, NSƯT Minh Vượng, NSND Nguyễn Hải, NSƯT Thanh Tú, NSND Trịnh Thúy Mùi NSND Lan Hương “Em bé Hà Nội”, NSND Lan Hương “Bông”, NSND Tự Long NSƯT Quế Hằng,NSƯT Xuân Bắc, nghệ sĩ Đinh Trà My, nghệ sĩ Hoài Oanh…. Ngoài ra còn có các thế hệ nghệ sĩ khác cùng trang nghiêm dự lễ. 

Các nghệ sĩ "cây đa, cây đề" tụ hội tri ân Tổ nghề.

NSUT Lê Chức và NSUT Xuân Bắc làm MC Lễ giỗ tổ sân khấu dân tộc, Sau lễ tế Tổ cung kính, trang nghiêm, NSND Lê Tiến Thọ  đọc Chúc văn là các tiết mục biểu diễn đặc sắc trình Tổ: “Tri ân Tổ nghiệp anh linh” do Nhà hát chèo Thái Bình biểu diễn, “Bài hát Vỡ nước” (Nhà hát chèo Việt Nam), “Âm vang núi rừng” (Nhà hát Múa rối Việt Nam) ,“Tiếng tơ lòng” (Nhà hát Cải lương Việt Nam), Bài hát Chèo theo điệu luyện 5 cung (NSND Tự Long), xiếc “Tạo hình trên đôi giầy trượt” (Liên đoàn xiếc Việt Nam).

NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam chia sẻ sự thành công của hội nghệ sĩ. 

NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, phát biểu: “Thời gian qua dù vấp phải không ít khó khăn, Ban chấp hành Hội phối hợp tổ chức thành công nhiều hoạt động như Liên hoan Tuồng, Dân ca, Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghệm”. Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tôn vinh, tặng quà các nghệ sĩ cao tuổi (70, 80 và 90 tuổi), các NSND, NSƯT, nghệ sĩ được tặng thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT. Hội cũng trao Giải thưởng Nghệ thuật năm 2019.

Năm 2020 nghệ sĩ chung khó khăn với cả nước khi đối mặt đại dịch, nhưng cũng chung tay đóng góp và chia sẻ với đồng bào cả nước. Một nghệ sỹ giấu tên ủng hộ 400 triệu đồng để tặng 200 nghệ sĩ hội viên cao tuổi, ốm đau và gặp khó khăn.

Dịp này, các ca sĩ miền Bắc cũng hội ngộ tại nơi thờ tổ nghề của ca sĩ Linh Nguyễn để tổ chức ngày lễ trọng. Tại không gian thờ tự trang trọng, nhiều nghệ sĩ đã hội tụ về đây để tri ân Tổ nghề, như: Nghệ sĩ Hồng Liên, ca sĩ Việt Hoàn, Ngọc Khuê, Việt Tú, Hạ Vân, Sao Mai Huyền Trang, Sao Mai Kiều Dung, Sao Mai Thu Hường, Nhật Minh Giọng hát Việt, MC Lê Anh, MC Thái Mạnh Thắng, MC Quang Hồng, diễn viên chèo Quốc Phòng và các diễn viên Nhà hát Chèo Hà Nội, Sân khấu CK....

Các nghệ sĩ trẻ cố gắng cháy với niềm đam mê nghệ thuật để xứng đáng với hai chữ Nghệ sĩ. 

Mặc dù thờ Tổ nghề từ nhiều năm nay nhưng đây là lần đầu tiên ca sĩ Linh Nguyễn đứng ra tổ chức ngày Giỗ tổ. Anh cho biết: Mọi năm tôi tham gia ngày lễ ở Nhà hát Chèo Hà Nội nơi tôi đang công tác. Cùng với đó là tri ân tổ nghề trong không gian thờ tự riêng. Nhưng năm nay, được nhiều anh em nghệ sĩ ủng hộ và cũng là mong muốn của mình nên tôi đứng ra tổ chức. Vừa là dịp tri ân tổ nghề, vừa là nơi để các nghệ sĩ gặp gỡ, chia sẻ vui buồn cùng nhau”. 

Các nghệ sĩ vẫn cố gắng giữ được tinh thần chủ đạo của ngày Giỗ tổ, đó là lòng thành kính, biết ơn các vị tiền nhân đã cho mình “ăn lộc tổ”. Họ tâm niệm, người nghệ sĩ hiểu được đạo nghiệp là biết chăm lo nghiệp Tổ và không ngừng trau dồi nghề nghiệp của mình. Đồng thời, luôn biết ghi nhớ công ơn của tiền nhân, của khán giả... để càng ngày càng xứng đáng với hai chữ Nghệ sĩ.

Bảo Châu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'

(PLVN) - Lễ tổng kết và Trao giải cuộc thi vẽ tranh Thành Phố Xanh Tương Lai vừa diễn ra tại Trường Tiểu học Trung Yên (Hà Nội). Cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự tham gia của các em học sinh của hơn 200 trường Tiểu học trên toàn thành phố tham dự.

Đọc thêm

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”
(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là xu thế tất yếu trong bối cảnh của cuộc Cách mạng nghiệp nghiệp 4.0 hiện nay, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho rằng đây là sự nỗ lực của cả 2 phía: Chính quyền và người dân, doanh nghiệp (DN).

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn
(PLVN) - Xứ Lạng từ lâu vốn nổi tiếng là mảnh đất địa linh, nhân kiệt với bao trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử, ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Lạng Sơn đang nắm giữ nhiều di sản phi vật thể, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Để lưu giữ và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng này, ngành văn hóa tỉnh đã và đang có nhiều việc làm thiết thực góp phần bảo lưu các giá trị văn hóa tốt đẹp của tín ngưỡng, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ.

Thu hút nguồn lực phát triển Cao Bằng bền vững

Thu hút nguồn lực phát triển Cao Bằng bền vững
(PLVN) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, đến nay Cao Bằng đã cơ bản hoàn thành 100% các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Nhân dịp này, ông Lại Xuân Môn -Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng - đã có những chia sẻ về kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay và những định hướng lớn của tỉnh trong thời gian tới.

Chính quyền cấp xã được ký thỏa thuận quốc tế?

Chính quyền cấp xã được ký thỏa thuận quốc tế?
(PLVN) - Thảo luận về dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế (TTQT), nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã bày tỏ lo lắng, băn khoăn khi dự kiến mở rộng chủ thể ký kết TTQT phía Việt Nam đến UBND cấp huyện, cấp xã.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬