Đề xuất cấm diễn viên trẻ em diễn đêm

Audio PLVN
(PLVN) - Truyền thông không ít lần đăng tải những bức ảnh diễn viên, ca sĩ nhí ngủ gật ở hậu trường khi chờ đến lượt diễn hay kín đáo che miệng ngáp giữa đoạn nhạc của bài hát. Điều này cho thấy, việc quản lý trẻ em tham gia hoạt động nghệ thuật cần có những quy định chặt chẽ hơn, để đảm bảo cho sự phát triển về trí lực, thể lực của các em…
Đề xuất cấm diễn viên trẻ em diễn đêm Pháp luật không cấm người chưa thành niên tham gia lao động nghệ thuật, nhưng cần có quy định chặt chẽ về thời giờ làm việc. (Ảnh minh họa)

Khi những đứa trẻ là người nổi tiếng

Hiện nay, có một thực tế là chương trình gameshow dành cho đối tượng trẻ em xuất hiện ngày càng nhiều, đi kèm đó là sự xuất hiện ngày càng nhiều “tài năng nhí”. Đáng lo là người lớn nhiều khi đã cố tình quên các em vẫn đang là trẻ con, mà đối xử với các em như người lớn trong các chương trình khiến các em phải chịu thiệt thòi về việc đảm bảo sức khỏe, phát triển thể lực, trí lực. 

Có nhiều chương trình phát sóng trực tiếp, các em phải dồn sức tập luyện, thời điểm kết thúc một tập phát sóng trực tiếp lại là sau 22g, nên các em không chỉ mệt đuối mà còn đói rã người. Nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả những gì các gương mặt nhí trong showbiz Việt phải chịu đựng mà còn rất nhiều thực tế khác nữa.

Tháng 4/2016, Tổng cục Điện ảnh, phát thanh và truyền hình Trung Quốc đã ra văn bản về việc hạn chế, thậm chí cấm tuyệt đối các chương trình có trẻ chưa đủ tuổi thành niên. Theo cơ quan này, các chương trình truyền hình thực tế đã xâm phạm đến quyền riêng tư của trẻ em, lợi dụng trẻ em để kiếm tiền và lăng xê trẻ em theo kiểu “một bước thành sao”, ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của trẻ.
Hàn Quốc - nơi công nghệ truyền hình thực tế trẻ em phát triển vượt bậc so với khu vực, cơ quan quản lý nhà nước cũng đã nhiều lần đặt vấn đề về tình trạng này.
Tại Việt Nam, tình trạng trẻ bị lạm dụng để lên sân khấu làm công cụ kiếm tiền cho người lớn cũng đã được đặt vấn đề ngay từ những ngày đầu tiên xuất hiện chương trình dành cho đối tượng nhí.
Tuy nhiên, thay vì xem xét ở góc độ phát triển toàn diện cho trẻ, đảm bảo quyền lợi của trẻ thì các cơ quan có trách nhiệm vẫn buông lỏng quản lý. Đồng thời, chương trình dành cho người lớn ngày càng kém sức hút, trẻ em càng được tận lực khai thác nhiều hơn.

Ca sĩ nhí nổi danh P.M.C bên cạnh việc học như bao bạn bè khác luôn có cả một danh sách chạy sô cả trong lẫn ngoài nước; ca sĩ nhí này còn đi thu âm, quay MV, đóng phim, đóng quảng cáo… Rất nhiều lần người ta thấy em tất tả chạy từ trường, đồng phục vẫn còn trên người, xuất hiện tại phòng thu hay buổi tập nhạc.

Vì lịch làm việc dày đặc nên em thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu ngủ. Truyền thông đã ghi lại được hình ảnh ca sĩ nhí này ngủ gật ở hậu trường khi chờ diễn hoặc những bữa ăn vội vàng như cơm hộp, bánh mỳ vì không đủ thời gian. Chưa hết, trong một lần đi diễn ở tỉnh, một nam khán giả đã ném đá lên sân khấu khi em đang hát khiến em buông micro chạy vào hậu trường khóc nức nở vì sợ hãi.

G.K – một bé trai là người mẫu nhí  thì phải cắn răng chịu đựng nỗi sợ đi máy bay. Em luôn hỏi mẹ liệu có thể đi tàu hỏa hay ô tô được không; thế nhưng, trung bình mỗi tháng em phải bay ít nhất một lần để đi diễn hoặc đóng quảng cáo…

Trong một lần trò chuyện với truyền thông, ca sĩ, nhạc sĩ Thanh Bùi cho biết: “Nếu ngày đầu xuất hiện, nhiều đơn vị sản xuất còn chọn mùa hè để trẻ tham gia thì hiện nay, các chương trình nhí diễn ra quanh năm. Các em mất rất nhiều thời gian cho tập luyện và ghi hình, đến khuya mới kết thúc là chuyện bình thường”.

Luật cần quy định cụ thể

Ở góc độ pháp luật, có thể nói luật pháp hiện hành không cấm sử dụng lao động chưa thành niên (đặc biệt trẻ em dưới 15 tuổi) vào một số lĩnh vực, như văn hóa, nghệ thuật, thể thao…

Theo Thông tư số 11/2013/TT-BLĐTBXH ban hành danh mục công việc nhẹ được sử dụng người dưới 15 tuổi làm việc thì trẻ em có thể tham gia lao động với vai trò là diễn viên trong các bộ môn nghệ thuật múa; hát, xiếc, điện ảnh, sân khấu kịch, tuồng, chèo, cải lương, múa rối (trừ múa rối dưới nước). 

Cũng theo Bộ luật Lao động năm 2012 và Thông tư 11 thì trẻ em chỉ có thể tham gia công việc trên khi có sự đồng ý của chính các em và người giám hộ, cùng với đó công việc phải đảm bảo không ảnh hưởng đến việc học hành và không gây rủi ro nào đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh: Việc luật pháp hiện hành không cấm sử dụng lao động chưa thành niên (đặc biệt trẻ em dưới 15 tuổi) vào một số lĩnh vực, như văn hóa, nghệ thuật, thể thao…

Tuy nhiên, việc sử dụng nhóm lao động chưa thành niên phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Đặc biệt, không được dùng trẻ em làm những công việc ảnh hưởng tới phát triển sau này của trẻ như ảnh hưởng về đạo đức, tinh thần.

Đầu tháng 10/2019, tại hội thảo tham vấn về những nội dung sửa đổi, bổ sung về lao động chưa thành niên trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) tổ chức, theo dự thảo thì người sử dụng lao động không được tuyển dụng và sử dụng người chưa đủ 13 tuổi vào làm việc, trừ các công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người lao động chưa đủ 13 tuổi và phải có sự đồng ý của cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

Theo ông Ngô Hoàng – Vụ Pháp chế, Bộ LĐ-TB&XH thì lao động chưa thành niên trong khung từ chưa đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi chỉ được làm, được tuyển dụng, sử dụng vào các công việc nhẹ do Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH quy định.

Như vậy, có thể hiểu việc sử dụng lao động chưa thành niên nói chung và trong lĩnh vực nghệ thuật, biểu diễn nói riêng được quy định cụ thể hơn với những trách nhiệm rõ ràng hơn của chủ sử dụng lao động và cả của cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, điều làm nhiều chuyên gia về trẻ em băn khoăn thế nào là “công việc nhẹ”. 

Bà Shelley Casey, chuyên gia pháp lý của UNICEF cho rằng việc bổ sung định nghĩa về “công việc nhẹ” phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế, cần nêu rõ rằng “công việc nhẹ” là những công việc không nguy hiểm đến sức khoẻ hay sự phát triển thể lực của người chưa thành niên và không ảnh hưởng việc đến trường.

Cũng theo bà Shelley Casey, theo Khuyến nghị 146 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) thì việc làm nhiều giờ và làm đêm có thể gây tác động tiêu cực đối với người lao động chưa thành niên. Ở độ tuổi này các em cần nghỉ ngơi đủ để phát triển khỏe mạnh về thể lực và trí lực. Do đó, pháp luật cần hạn chế lao động chưa thành niên làm việc thêm giờ và làm đêm, đảm bảo người chưa thành niên có tối thiểu 12 giờ nghỉ ngơi liên tiếp vào ban đêm.

“Dự thảo nên có quy định cấm người chưa thành niên dưới 15 tuổi làm việc trong khung từ 20h đêm hôm trước đến 7h sáng hôm sau và quy định bổ sung thêm thời gian nghỉ so với lao động chưa thành niên. Dự thảo cần quy định rõ trong luật rằng người chưa thành niên dưới 15 tuổi không được làm việc trong giờ đi học,” bà Shelley Casey đưa ra khuyến nghị.  

Luật cần có quy định về việc trẻ em biểu diễn đêm 

Như vậy, một câu hỏi đặt ra là với những diễn viên, người mẫu nhí, việc biểu diễn thường diễn ra vào khung giờ buổi tối là chính thì sẽ như thế nào để vừa đảm bảo nhu cầu công việc của chính các em, cùng như phù hợp pháp luật và sự phát triển của trẻ?

Bà Shelley Casey - chuyên gia pháp lý của UNICEF: “Tôi đánh giá cao quy định yêu cầu bất kì ai sử dụng trẻ em dưới 13 tuổi để biểu diễn nghệ thuật, thể dục, thể thao phải xin giấy phép cho việc sử dụng lao động trẻ em. Giấy phép phải quy định số giờ làm việc cho phép và những điều kiện bảo vệ khác”. 

Ông Nguyễn Văn Bình – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐ-TB&XH: “Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố sẽ là đơn vị cấp phép sử dụng người chưa đủ 13 tuổi vào làm các công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao với các điều kiện cụ thể về công việc là gì, thời gian làm việc, điều kiện làm việc... 

Đại diện Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính, Bộ Tư pháp: “Theo Công ước về quyền trẻ em và Luật Trẻ em năm 2016 thì trẻ em không được tham gia các công việc làm đêm. Nhưng trên thực tế thì nếu trẻ em tham gia biểu diễn, nghệ thuật theo sự cho phép của pháp luật lao động thì không thể tránh việc biểu diễn, quay phim vào ban đêm.

Bên cạnh đó, số giờ làm việc, tập luyện cũng sẽ vượt quá luật định (ví dụ như trường hợp trẻ em là vận động viên thể thao) thì khi đó sự vênh nhau giữa luật và thực tế sẽ giải quyết như thế nào. 

Để giải quyết vấn đề này cần xây dựng một văn bản quy phạm pháp luật riêng để hướng dẫn và để quy định về cấp phép có thể triển khai trong thực tế, rất cần hướng dẫn cụ thể các tiêu chuẩn, quy trình khi cấp phép để cơ quan thực hiện có đủ cơ sở thực hiện”. X.Hoa (ghi)

Hồng Minh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chữ Vạn trong Phật giáo và những tranh cãi bất tận về chiều quay

Chữ Vạn trong Phật giáo và những tranh cãi bất tận về chiều quay
(PLVN) - Có lẽ trong các biểu tượng của Phật giáo, hình chữ Vạn (卍) là biểu tượng khiến người ta… hoang mang nhất. Dù rằng hình chữ Vạn là một ký hiệu may mắn tốt đẹp cổ xưa được các nền văn hóa khắp nơi trên thế giới lưu giữ qua nhiều thời đại…
Loading...

Thái Lan đã bán vé VCK U23 châu Á 2020

Thái Lan đã bán vé VCK U23 châu Á 2020
(PLVN) - Người hâm mộ bóng đá Việt Nam đã có thể mua vé để theo dõi và cổ vũ ĐT U23 Quốc gia tại VCK U23 châu Á 2020, diễn ra tại Thái Lan từ ngày 8/1/2020 đến 26/1/2020.

Mang câu chuyện ô nhiễm không khí ra bến xe buýt

Mang câu chuyện ô nhiễm không khí ra bến xe buýt
(PLVN) - Tiếp nối sự thành công của tour triển lãm ảnh “Cảm nhận không khí” qua các trường đại học trong địa bàn TP.HCM vào tháng 6/2019, Tổ chức CHANGE tiếp tục tổ chức triển lãm tại trạm xe buýt Hàm Nghi từ ngày 13 - 21/12/2019 nhằm giáo dục và nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề ô nhiễm không khí.

Phát động Ngày Áo dài Việt Nam

Phát động Ngày Áo dài Việt Nam
(PLVN) - Ngày Áo dài Việt Nam 12/12 vừa được Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam phát động trong khuôn khổ triển lãm áo dài Việt với chủ đề “Áo dài mùa cưới 2020”  do Trung tâm Phụ nữ và phát triển phối hợp với Câu lạc bộ Áo dài Việt Nam thực hiện, nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam, qua đó khuyến khích mọi người thêm yêu quý và mặc áo dài trong các tiệc cưới và sự kiện đặc biệt.

Nhức nhối thực trạng “trẻ hóa” tội phạm"

Nhức nhối thực trạng “trẻ hóa” tội phạm"
(PLVN) - Người chưa thành niên vi phạm pháp luật là hiện tượng thực tế tồn tại ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Nước ta tình trạng phạm tội ở người chưa thành niên có dấu hiệu tăng đột biến những năm trở lại đây. Không chỉ ở số lượng mà nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra, cùng với tính chất phức tạp, thủ đoạn tinh vi, do đó tính nguy hiểm ngày càng cao, gây hậu quả nghiêm trọng, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, làm xôn xao dư luận xã hội.

Thủ đoạn tinh vi của nhóm “nữ quái” lừa chạy việc vào bệnh viện

Thủ đoạn tinh vi của nhóm “nữ quái” lừa chạy việc vào bệnh viện
(PLVN) - Dù không có chức năng, nhiệm vụ tìm việc làm nhưng 3 đối tượng đã bàn bạc, thống nhất với nhau việc nhận hồ sơ, tiền xin việc vào các bệnh viện ở Nghệ An. Trong đó, Oanh “nổ” mình quen biết lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An nên có thể xin vào các vị trí điều dưỡng, kế toán, lái xe…tại các bệnh viện. Tuy nhiên, hết thời hạn nhưng các đối tượng không xin được việc và cũng không hoàn trả lại số tiền đã nhận.

Imadaddin Nasimi - Nhà thơ huyền bí và vĩ đại của đất nước Azerbaijan

Imadaddin Nasimi - Nhà thơ huyền bí và vĩ đại của đất nước Azerbaijan
(PLVN) - Nhà thơ Imadaddin Nasimi được biết đến là tượng đài về thơ ca của đất nước Azerbaijan. Sự nghiệp thơ ca đồ sộ của ông đóng vai trò quan trọng trong lịch sử phát triển của tư tưởng văn học và nghệ thuật Azerbaijan. Các tác phẩm của ông trong nhiều lĩnh vực đã đóng vai trò rất lớn trong việc tăng cường mối quan hệ văn hóa và hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia và dân tộc.
Bí ẩn vận thế con người qua đôi tay

Bí ẩn vận thế con người qua đôi tay

(PLVN) - Trong các bộ phận cơ thể mỗi người thì có lẽ đôi bàn tay là thứ người ta cảm thấy quen thuộc nhất, bất kể làm việc gì cũng đều phải sử dụng đến. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể thực sự hiểu hết được nó, bởi trong đó ẩn chứa vô vàn những bí mật về vận mệnh, sức khoẻ, hôn nhân, sự nghiệp, tài lộc…

Trùm ma túy cưa song sắt vượt ngục lãnh 20 năm tù

Trùm ma túy cưa song sắt vượt ngục lãnh 20 năm tù
(PLVN) - TAND tỉnh Bình Thuận vừa đưa trùm ma túy Nguyễn Viết Huy (SN 1986, ngụ phường Lạc Đạo, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

 

Thực hành Then được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại

Thực hành Then được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại
(PLVN) - Vào lúc 15h23 ngày 12/12, (giờ Colombia, 3h23 ngày 13/12 giờ Việt Nam), theo khuyến nghị của cơ quan tư vấn, Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 đã thông qua nghị quyết số 14.COM.b.42 ghi danh hồ sơ Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam (gọi tắt là Thực hành Then) vào Danh sách di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

“Cỗ máy in tiền” đang bị bỏ quên tại Việt Nam

“Cỗ máy in tiền” đang bị bỏ quên tại Việt Nam
(PLVN) - Nếu vẫn tiếp tục “đứng ngoài cuộc chơi” với kinh tế đêm – một cơ hội có thể mang đến 70% nguồn thu từ du lịch, thì rất dễ “tuột mất” cơ hội, lợi ích kinh tế khổng lồ và tiềm năng gia tăng giá trị Bất động sản vượt trội.

Quy mô GDP Việt Nam tăng thêm 935 nghìn tỷ đồng

Quy mô GDP Việt Nam tăng thêm 935 nghìn tỷ đồng
(PLVN) - Sáng 13/12/2019, Tổng cục Thống kê đã tổ chức công bố số liệu đánh giá lại quy mô GDP giai đoạn 2010-2017. Theo đó, quy mô GDP đánh giá lại của toàn nền kinh tế theo giá hiện hành tăng bình quân 25,4% trong giai đoạn 2010-2017, tương ứng tăng 935 nghìn tỷ đồng/năm.
Bay thẳng sang Mỹ: Không dễ!

Bay thẳng sang Mỹ: Không dễ!

(PLVN) - Nhiều hãng hàng không Việt Nam (HKVN) đều muốn bay thẳng sang Mỹ, tuy nhiên thực tế phải đối mặt với nhiều khó khăn về pháp lý cũng như rủi ro tài chính.