Đạo diễn Lương Đình Dũng: Chạm đến ước mơ từ người công nhân bốc vác

(PLVN) - Ít ai biết, trước khi đến với phim ảnh, đạo diễn “Phim châu Á xuất sắc nhất” Lương Đình Dũng (SN 1973) từng làm thợ rèn, công nhân bốc vác, đào đá đỏ… để mưu sinh. Mỗi công việc đều mang lại cho anh những trải nghiệm và những vốn hiểu biết rộng lớn. Đó là những chất liệu đầy thực tế mà anh có thể “tung hoành” vào mỗi bộ phim sau này.
Đạo diễn Lương Đình Dũng: Chạm đến ước mơ từ người công nhân bốc vác Đạo diễn Lương Đình Dũng

Cửa ải khó và bất ngờ lớn

“Khi cho một thầy điện ảnh người Đức xem “Cha cõng con”, tôi có hỏi một câu khá tự ti: “Thầy ơi, em có làm được phim không?”, thầy trả lời: “Anh không làm phim thì chẳng làm gì được”. Điều đó khiến tôi cảm động” - Lương Đình Dũng nhớ lại. “Cha cõng con” là cửa ải mà Đình Dũng phải vượt qua lớn nhất trong sự nghiệp.

Ngoài kinh phí sản xuất lớn (gần 20 tỉ đồng), câu chuyện phức tạp còn liên quan đến thiên nhiên mạo hiểm. Hơn nữa, đây là phim điện ảnh đầu tiên của anh nên khi đi gặp thuyết phục nhà đầu tư hay ekip gần như bắt đầu bằng con số không. Những cái lắc đầu không khiến anh lùi bước. Anh vẫn quyết tâm làm với vô vàn khó khăn. 

Và niềm vui vỡ òa, bất ngờ đã đến khi phim đầu tay “Cha cõng con” của anh được chọn trình chiếu tại nhiều liên hoan phim lớn và vinh dự nhận “cơn mưa giải thưởng”: Giải “Kịch bản xuất sắc nhất” Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20, Giải “Phim nước ngoài hay nhất” tại Liên hoan phim Quốc tế Arizona lần 26, Giải thưởng “Phim Châu Á xuất sắc nhất” tại Liên hoan phim Quốc tế Iran lần thứ 36. 

Niềm vui còn vương đọng, đạo diễn Lương Đình Dũng chia sẻ: “Khi tham dự Liên hoan phim, tôi đã được xem phim của tất cả các đối thủ cạnh tranh. Không phải tôi thiếu tự tin về phim mình làm nhưng thực sự tôi thấy có rất nhiều đạo diễn giỏi, họ giỏi xuất sắc.

Đứng trước hàng nghìn người đến từ nhiều nước, tôi thực sự hãnh diện và tự hào là người Việt Nam và phim Việt Nam đã chiến thắng. Tôi đã chạm vào ước mơ của mình như thế. Phim được giải thưởng, đó là cách quảng bá điện ảnh, văn hoá, con người Việt Nam hiệu quả và nhanh nhất trên trường quốc tế”. Được giải “Phim châu Á xuất sắc” đồng nghĩa với việc từ một “tân binh”, Lương Đình Dũng bỗng chốc “thăng hạng” trên bản đồ đạo diễn điện ảnh thế giới. 

Hàng loạt phim chuẩn bị ra lò

Giữa tháng 3 này, bộ phim “Thành phố ngủ gật” của Lương Đình Dũng chính thức hoàn thành và đang triển khai kế hoạch tham dự các sự kiện điện ảnh, cũng như chuẩn bị cho khâu phát hành đến với khán giả trong năm 2019.

Kịch bản “Thành phố ngủ gật” do chính Lương Đình Dũng viết từ cách đây hơn chục năm. Câu chuyện xoay quanh chàng trai 25 tuổi đi mổ gà thuê. Cuộc sống cứ như vậy đến một ngày xuất hiện ba gã đàn ông không rõ danh tính đến lẩn trốn ở một căn phòng cùng khu nhà, cùng với sự xuất hiện của một cô gái...

Tên phim gắn chặt với câu chuyện tổng thể của phim và hình ảnh thành phố trong phim cũng được coi như một nhân vật. Lương Đình Dũng tỏ ra là một bậc thầy khi chơi với màu sắc, ngôn ngữ hình ảnh hiện thực và ẩn dụ...

Bộ phim “Thành phố ngủ gật” là dự án độc lập, có kinh phí thấp với sự góp mặt của những diễn viên không chuyên bởi Lương Đình Dũng luôn “muốn tìm kiếm sự mới mẻ, tránh nhàm chám”. Tuy được thực hiện chỉ với số tiền 1 tỷ đồng nhưng Lương Đình Dũng vẫn rất chịu chơi, mời nhạc sĩ quốc tế đã đạt giải thưởng âm nhạc tại các Liên hoan phim. Hậu kỳ phim cũng được làm ở Hàn Quốc và Thái Lan.

“Thành phố ngủ gật” không lo lắng sẽ không thoát được cái bóng quá lớn của “Cha cõng con”. Anh quả quyết: “Bộ phim sau không bao giờ lặp lại bộ phim trước. Đề tài sau không thể cùng đề tài của phim trước đó. Phim nào tôi cũng có quan niệm làm tốt nhất, vì thế tôi không có lý do lo lắng vì chính sức ép của mình.

Mỗi phim tôi đều khai thác hình ảnh riêng và phù hợp với nội dung của câu chuyện. Khác biệt của “Thành phố ngủ gật” đầu tiên là về câu chuyện. Khác nhiều hơn nữa, tôi sử dụng hình ảnh ẩn dụ nhiều hơn. Câu chuyện chật chội và bí bách hơn”.

Song song với “Thành phố ngủ gật”, đạo diễn Lương Đình Dũng còn làm bộ phim hành động “578”- về đề tài ấu dâm. Bộ phim “578” với tổng kinh phí đầu tư 60 tỷ đồng sẽ có tác động rất mạnh để góp phần ngăn chặn tệ nạn này cũng như dành lại công lý cho những đứa trẻ bị xâm hại. “578” là câu chuyện về cuộc sống của một người lái xe container và cô con gái bé nhỏ. Cuộc sống cứ như vậy diễn ra cho đến lúc cô bé xa cha đi học.

Đến một ngày, người cha được thông báo con gái mình bị trầm cảm nặng. Người cha càng đau đớn khi biết con mình bị xâm hại. Sau hành trình tìm kiếm kẻ xâm hại tưởng như bế tắc, người cha lại phải đối đầu với một thế lực đen tối đứng sau. Cuộc đấu trí, rượt đuổi và thanh trừng của người cha đơn độc và cả một thế giới ngầm bắt đầu.

“Tôi muốn bộ phim này được tạo nên từ tôi và các bạn. Một triệu bàn tay sẽ dựng lên một bức tường thành vững chắc. Bộ phim truyền đi thông điệp tới tất cả cộng đồng rằng: Chúng ta hãy đứng bên cạnh những đứa trẻ” - Lương Đình Dũng kêu gọi.

Trong suy nghĩ của vị đạo diễn có tầm, có tâm: “Nếu bộ phim “578” thành công, đem về lợi nhuận, anh sẽ một phần tiền đó để tạo ra một ngôi nhà cho những đứa trẻ cô đơn, một phần anh sẽ sử dụng để đào tạo ra những đứa trẻ thiếu thốn trở thành những nhà làm phim. Và anh sẽ là người chắp cánh cho những ước mơ của chúng”.

Với Lương Đình Dũng sẽ không có sự phân biệt giữa phim thương mại hay phim nghệ thuật, mà đơn giản, phim có chạm vào trái tim người xem và mang ý nghĩa xã hội hay không. Phim của anh dung dị, mộc mạc, chan chứa tình yêu thương nhưng đầy quyết liệt như chính con người của anh. 

Trước khi lao tới trường quay với những “bom tấn” của mình, đạo diễn nói vui như một lời tuyên bố: “Sau “Cha cõng con”, tôi sẽ làm 5 phim nữa. Nếu các phim đó không đoạt giải tại một trong 5 Liên hoan phim lớn nhất thế giới, tôi sẽ bỏ nghề đi bán nước chè”. 

Thùy Dương
Cùng chuyên mục
Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

(PLVN) - Lần đầu tiên có một tác phẩm âm nhạc có sự kết hợp giữa xẩm của dân tộc truyền thống Việt Nam với Rap và nhạc EDM. Sự kết hợp này tạo nên một bản nhạc dí dỏm, hóm hỉnh đậm chất xẩm dân gian của Việt Nam truyền thống với những rộn ràng của Rap đường phố vốn gắn liền với giới trẻ trong những năm qua và nền nhạc EDM cuồng nhiệt... 

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…
ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 
Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).
Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

(PLVN) - Home Credit Việt Nam vừa được nhận giải thưởng CSR Awards do Nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn - Saigon Times Group trao tặng. Giải thưởng ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ vì cộng đồng của công ty. Đây là năm thứ hai liên tiếp Home Credit đón nhận giải thưởng ý nghĩa này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬