Có dẹp được “loạn” thi sắc đẹp “lậu”?

(PLO) - Chính những cuộc thi tổ chức không nghiêm túc, không giấy phép, trao giải tràn lan khiến cho tình trạng danh hiệu hoa hậu bị lạm dụng và ít nhiều làm giảm lòng tin của công chúng vào các cuộc thi sắc đẹp. 
Có dẹp được “loạn” thi sắc đẹp “lậu”? Ngày 8/1/2019, cuộc thi Nữ hoàng Tài năng và Sắc đẹp 2019 không phép vẫn tổ chức rầm rộ

“Tuýt còi” những đơn vị tổ chức sai phạm

Ngày 10/1/2019, UBND tỉnh Phú Yên ra văn bản yêu cầu dừng tổ chức đêm chung kết cuộc thi “Nữ hoàng Tài năng và Sắc đẹp 2019” vì đơn vị tổ chức không trình được giấy phép do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTT&DL) cấp.

Theo các thông tin quảng bá, đêm chung kết và xếp hạng cuộc thi “Nữ hoàng Tài năng và Sắc đẹp 2019” dự kiến được tổ chức tại Nhà hát Sao Mai, TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) vào 20 giờ 00 phút ngày 11/1/2019.

“Công ty Nguyên Bảo Media (đơn vị tổ chức đêm chung kết) đã vi phạm các cam kết với UBND tỉnh Phú Yên. Cụ thể là không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về thủ tục tổ chức cuộc thi; không trình được giấy phép tổ chức do Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp” - ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên thông tin với báo chí.

Không chỉ “dẹp” cuộc thi “Nữ hoàng Tài năng và Sắc đẹp 2019”, trước đó, cơ quan chức năng đã “tuýt còi” một số cuộc thi khác. Còn nhớ năm 2014, các cơ quan chức năng đã mở cuộc điều tra và phát hiện cuộc thi “Nữ hoàng sắc đẹp Việt Nam 2014” tổ chức không có giấy phép.

Ngày 16/7/2014, sau khi làm việc với đại diện Ban Tổ chức cuộc thi “Nữ hoàng sắc đẹp Việt Nam 2014”, Sở VHTT&DL Hà Nội đã quyết định xử phạt hành chính đơn vị này với mức cao nhất là 50 triệu đồng theo Nghị định 158 của Chính phủ. Đây là một cuộc thi “chui” nên các danh hiệu Nữ hoàng, Á hoàng và các giải thưởng phụ đều không có giá trị, bị “thu hồi”.

Ngày 27/10/2015, Thanh tra Sở VH-TT TP HCM đã ra quyết định phạt hành chính 49 triệu đồng đối với Công ty TNHH Thương mại Giải trí Sao Kim. Đây là mức phạt cho hai vi phạm: đưa thí sinh dự thi người mẫu không đủ các điều kiện theo quy định, tổ chức cuộc thi người đẹp và người mẫu có quy mô toàn quốc tại Việt Nam nhưng không có giấy phép ở cuộc thi “Tìm kiếm người mẫu châu Á 2015”.

Ngoài xử phạt, cơ quan chức năng đã “nói không” với một số cuộc thi sắc đẹp. Ví như, cuộc thi “Hoa khôi Doanh nhân 2017” đã trục trặc trong việc xin giấy phép từ Cục Nghệ thuật Biểu diễn dù trước đó tuyển thí sinh rầm rộ. Thiếu quá nhiều văn bản, giấy tờ từ các cơ quan ban, ngành, một cuộc thi hoa khôi tuyển thí sinh rầm rộ đã bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn từ chối cấp phép và phải thay đổi cách thức, nội dung từ cuộc thi thành chương trình vinh danh sắc đẹp.

Năm 2014, Bộ VHTT&DL có Văn bản số 4392/BVHTTDL-NTBD gửi đến UBND TP Đà Nẵng về việc tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam toàn cầu 2015”. Theo đó, Bộ VHTT&DL cho rằng, thời gian qua có một số doanh nghiệp do người Việt Nam định cư tại nước ngoài tổ chức một số cuộc thi như “Hoa hậu Việt Nam quốc tế”, “Hoa hậu Việt Nam thế giới”… trong đó có cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam toàn cầu” do Kim Lợi Media tổ chức.

Tuy nhiên, những thông tin sau đó cho thấy các cuộc thi này thiếu minh bạch, tổ chức không chặt chẽ, giải thưởng trao tràn lan và có những thí sinh vi phạm pháp luật, không phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam… Với những điều đó, việc đưa cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam toàn cầu” về Việt Nam trong thời điểm này chưa phù hợp.

Cuộc thi “ao làng” vẫn tràn lan

Dù các cơ quan chức năng đã xử phạt, “dẹp loạn” một số cuộc thi sắc đẹp nhưng có thể thấy, việc xử phạt ấy chưa thấm so với việc tổ chức sắc đẹp tràn lan những năm qua.

Theo quy định, Việt Nam chỉ có 3 cuộc thi được tổ chức là “Hoa hậu Hòa bình Quốc tế”, “Hoa hậu Đại dương” và “Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam”. Ba cuộc thi sắc đẹp này được cấp phép và quản lý theo đúng quy định pháp luật, cái gì chưa hoàn thiện, chưa đúng thì xem xét xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Riêng các cuộc thi hoa khôi thuộc khuôn khổ vùng miền thì được cấp phép 3 cuộc/năm. Mỗi tỉnh được tổ chức một cuộc thi Người đẹp tại địa phương. Các hoạt động mang tính chất sinh hoạt nội bộ kiểu hoa khôi các trường thì Nghị định không quy định. Song các đơn vị tổ chức đã thi nhau “lách” luật: thay vì tổ chức cuộc thi Hoa hậu, mỗi năm, họ tổ chức tràn lan hàng chục cuộc thi: Hoa khôi, Người đẹp, Nữ hoàng… 

Việc tổ chức các cuộc thi “ao làng”, trao giải tràn lan như đêm chung kết cuộc thi “Duyên dáng Doanh nhân Việt Nam” diễn ra ngày 19/6/2016 tại TP HCM với nhiều “bi hài”.

Đêm thi chung kết có sự tham gia của 50 thí sinh mà có tới 33 doanh nhân “ẵm” 33 danh hiệu Hoa khôi, Á khôi. Để hợp thức hóa các danh xưng ấy, Ban Tổ chức “đẻ” ra rất nhiều danh hiệu khiến khán giả ai nấy đều thấy “chối” như: Hoa khôi công sở, Hoa khôi có gương mặt khả ái, Hoa khôi triển vọng, Hoa khôi có mái tóc đẹp, Hoa khôi có làn da đẹp, Hoa khôi thể thao, Hoa khôi du lịch, Hoa khôi có nét đẹp qua ảnh, Hoa khôi tự tin, tỏa sáng, Hoa khôi có vẻ đẹp vượt thời gian…

Nhiều Hoa khôi, Á khôi tới nỗi MC đọc “trẹo quai hàm” mà không hết danh hiệu. Trước “bi hài” ấy, ngày 27/6/2018, Bộ VHTT&DL đã có công văn gửi  Sở VH-TT TP HCM yêu cầu giải trình.

Không ít người “gai mắt” đã phải thốt lên rằng, các cuộc thi sắc đẹp đang trở thành trò hề, danh hiệu đối với một số thí sinh là trò mua bán rẻ tiền… Chính những cuộc thi tổ chức không giấy phép, không nghiêm túc, trao giải tràn lan cũng khiến cho tình trạng danh hiệu hoa hậu bị lạm dụng và ít nhiều làm giảm lòng tin của công chúng vào các cuộc thi sắc đẹp. 

Để sàng lọc các cuộc thi sắc đẹp có trí tuệ và trong sạch, các cơ quan chức năng cần xử phạt mạnh tay hơn nữa khi có vi phạm trong hoạt động này. Đối với cuộc thi sắc đẹp thuộc thẩm quyền cấp phép thì ngoài yêu cầu đầy đủ hồ sơ, cơ quan quản lý nên xem xét mục đích tổ chức.

Nếu cuộc thi chỉ đem lại lợi ích cho một cá nhân hoặc nhóm cá biệt, ít ý nghĩa với xã hội thì thuyết phục đơn vị thôi tổ chức. Khi đã cấp phép thì cơ quan quản lý phải sát sao từ đầu đến cuối, nắm bắt mọi hoạt động của cuộc thi để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời những sai phạm.

Thùy Dương
Cùng chuyên mục
Vì sao các đạo diễn thích làm phim kinh dị?

Vì sao các đạo diễn thích làm phim kinh dị?

(PLVN) - Cái khó của các nhà làm phim kinh dị Việt đó là để qua được cửa kiểm duyệt. Bởi Luật Điện ảnh không cho phép những cảnh quay gây sợ hãi, bạo lực, hoang mang, truyền bá tệ nạn mê tín dị đoan. Vậy tại sao một số nhà làm phim Việt lại mê đắm thực hiện dòng phim này. Có rất nhiều lý do, nhưng lý do được một đạo diễn mới tiết lộ đó là dòng phim kinh dị… siêu lợi nhuận.

Đọc thêm

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản
(PLVN) - Ngày 10/7, Tòa án Nhân dân huyện Phú Tân, tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thẩm (40 tuổi, cư trú ấp An Ninh, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang ) 3 năm 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy
(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới
(PLVN) - Ngày 9/7, tại trụ sở Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva - đã có cuộc gặp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và trao quà khẩu trang y tế của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tặng Ban Thư ký IPU.

Thủ tướng yêu cầu công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay

Thủ tướng yêu cầu công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay
(PLVN) - Nhấn mạnh cần phát huy các điểm bay ở một số nước, Thủ tướng đề nghị, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải trao đổi cụ thể, chi tiết nhằm giải quyết nhanh chóng, thuận lợi, công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay. 
Lý do Đoàn Văn Hậu trở về nước

Lý do Đoàn Văn Hậu trở về nước

(PLVN) - CLB Hà Nội vừa có clip phân tích lý do Văn Hậu phải về nước. Theo CLB Hà Nội thì vấn đề mấu chốt là Heerenveen không rõ ràng về tương lai của Văn Hậu.

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile
(PLVN) -Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) để điều tra về tội Buôn lậu.

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch
(PLVN) - Ngày 8-10/7, Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức “Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Đắk Lắk” và ký kết hợp tác khôi phục du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬