Bát nháo showbiz - Tự phong danh xưng cho… “sang mồm”!?

(PLVN) - Việc loạn danh xưng: “Ông hoàng”, “Nữ hoàng”, “Nam vương” “Hoàng tử”, “Công chúa”, “Thần đồng”, “Thiên tài”, “Thánh nữ”, “Nam thần”… đã biến showbiz không khác “chợ giời” khi họ đua nhau bỏ tiền mua, kiếm chác hư danh. Hàng trăm danh xưng kêu như chuông mà âm nhạc, thời trang, phim ảnh Việt lại xếp thứ hạng đáy thế giới. Hư danh làm cho không khí showbiz nhiễm độc. Chúng chẳng khác mối mọt dần làm mục
rỗng nghệ thuật Việt.
Bát nháo showbiz - Tự phong danh xưng cho… “sang mồm”!? “Cô đồng” Hiền Ngân với danh xưng “Nữ hoàng văn hóa tâm linh Việt Nam” khiến nhiều người… choáng váng!

Hàng loạt danh xưng “bất hủ”

Hàng loạt tấm thiệp mời của chương trình “Chung kết trao giải Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019” gửi tới những người đẹp có danh xưng rất… kêu như: “Nữ hoàng văn hóa tâm linh Việt Nam”, “Nữ hoàng thực phẩm Việt Nam”, “Á hoàng 2 Nữ hoàng dịch vụ nhà hàng Việt Nam”. Các danh xưng này đã nhận không ít “gạch đá” của dư luận.

Ngay khi có danh xưng “Nữ hoàng văn hóa tâm linh Việt Nam” của Hiền Ngân, dư luận cũng “choáng váng” khi “cô đồng” này có trong tay những giải thưởng “nổ” không kém: Bảng vàng Tâm tài đất Việt vì sự phát triển của cộng đồng; Danh hiệu trái tim vàng vì cộng đồng; hãng phim Mỹ (không hiểu là hãng phim Mỹ nào?) bình chọn là cô hầu đồng đẹp nhất để quảng bá Hầu đồng Việt Nam đi khắp thế giới… Sắp tới, Nữ hoàng Văn hóa Tâm linh Việt Nam còn góp mặt ở hàng ghế giám khảo để tìm ra gương mặt Nữ hoàng Nhan sắc Quốc tế xứng đáng nhất.

Về danh xưng “Nữ hoàng văn hóa tâm linh Việt Nam” lạ lùng, nhiều nhà nghiên cứu văn hóa không khỏi “sốc” bởi văn hóa tâm linh đâu phải dễ bỡn cợt, dễ phong tặng bừa bãi. Ông Nguyễn Quang Vinh - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho hay: “Bản thân tôi chưa bao giờ nghe hay thấy danh hiệu nào là Nữ hoàng văn hóa tâm linh Việt Nam”.

Việc danh xưng lạ lùng ấy như “giọt nước làm tràn ly” về sự hỗn loạn, bát nháo danh xưng trong giới showbiz Việt. Hơn chục năm trở lại đây, dư luận quá “bội thực” về những “Ông hoàng”, “Bà chúa”, “Thánh”, “Hoàng Tử”, “Công chúa”… tự phong. Ví như: “Nữ hoàng Bikini” Ngọc Trinh, “Nữ hoàng phòng trà” Lệ Quyên, “Nữ hoàng dao kéo” Phi Thanh Vân, “Mỹ nữ vạn người mê” Hạ Vi, “Nữ hoàng chuyển giới” Lâm Khánh Thi, “Hoa hậu quốc dân” Phạm Hương…

Gameshow nở rộ và những cuộc thi tìm kiếm tài năng trên các lĩnh vực nghệ thuật xuất hiện với tuần suất dày đặc trên các sóng truyền hình. Ngồi trên hàng ghế giám khảo, các nghệ sỹ đã “lạm ngôn” với những lời khen “có cánh” cho để “đôn” các thí sinh như: “Thánh nữ”, “Nam thần”… Các danh hiệu như “Thần đồng”, “Thiên tài”, “Thánh nữ”, “Nam thần” “Hoàng tử”, “Công chúa”… được sử dụng khá phổ biến. Đó còn chưa kể tới, “hàng rổ” các “Nữ hoàng”, “Nam vương” qua trăm cuộc thi sắc đẹp “vườn - ao - chuồng”. 

Khi được hỏi từ đâu có danh xưng “nổ tung trời” ấy, những chủ sở hữu ấy đều ỡm ờ cho rằng đó là do truyền thông, những fan dành tặng và mặc nhiên nghĩ danh xưng ấy hợp với mình. Có không ít người tự thuê fan để viết những băng-rôn, treo poster rồi đồng thanh hô vang những danh xưng “ảo diệu” ấy trong các sự kiện để công chúng, truyền thông quan tâm, chụp ảnh, quay clip tung lên mạng, truyền thông. Khi dư luận đã nghe “quen tai” danh xưng ấy, họ lấy đó để “thổi” giá gấp đôi hay hàng chục lần để đi dự sự kiện, đi diễn, hát hò, nhảy múa trên sân khấu, uốn éo trên catwalk…

Vòng 1 xập xệ nhưng Ngọc Trinh (phải) vẫn điềm nhiên dùng danh xưng “Nữ hoàng Bikini”

Danh xưng ảo “ô nhiễm” không khí showbiz

Đếm sơ sơ, showbiz Việt có hơn trăm: “Ông hoàng”, “Nữ hoàng”, “Thánh nữ”, “Nam thần”, “Hoàng Tử”, “Công chúa”, “Thần đồng”, “Thiên tài”… tự phong. Danh xưng hão ấy nhiều khi còn được gắn với tên người đó trên các phương tiện thông tin đại chúng. Có không ít người chế giễu: “Nhiều “Ông hoàng”, “Nữ hoàng”, “Thánh nữ”, “Nam thần”, “Thần đồng”, “Thiên tài”… thế này, nếu tính tổng số lượng ông hoàng, bà hoàng… của cả showbiz Thế giới cũng không bằng showbiz Việt!”.

Có thể thấy, danh xưng nghệ sỹ ở Việt Nam quá dễ dãi và ai cũng có thể khoác lên mình tấm áo “long lanh” dù chẳng có hoạt động nghệ thuật nào đáng chú ý. Chỉ cần xuất hiện theo kiểu “lướt sóng” ở một chương trình truyền hình thực tế nào đó, nhân viên trông xe đạp, bảo kê nhà hàng cũng có thể xuất hiện trên tấm poster chương trình ca nhạc với danh xưng “Thần đồng”, “Thiên tài”, “Thánh nữ”, “Nam thần”… 

Thậm chí, MC trên truyền hình cũng “quen miệng” giới thiệu họ cùng danh xưng ảo như “chuẩn không cần chỉnh”. Bi hài hơn, chỉ cần một vài bức ảnh, phát ngôn gây sốc, video clip lố lăng, nhảm nhí, phản cảm… những người như: Tùng Sơn, Lệ Rơi, Bà Tưng, Kenny Sang, Quân Kun, Khá Bảnh cũng ngang nhiên khoác lên mình danh xưng nghệ sỹ, ca sĩ để bước chân vào showbiz hênh hoang về quyền lực và kiếm tiền mà không biết xấu hổ.

Hiện tại Việt Nam, Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân và Nghệ sĩ ưu tú dành cho những cá nhân phẩm chất tốt và có những đóng góp đặc biệt cho nghệ thuật Việt Nam. Nghệ sĩ nhân dân là danh hiệu cao nhất mà một số nhà nước trao tặng cho nghệ sĩ.

Theo Điều 8 Nghị định 89/2014/NĐ-CP ngày 29/09/2014 của Chính phủ, tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân dành cho những cá nhân hoạt động nghệ thuật tại các đơn vị nghệ thuật cơ sở; đơn vị nghệ thuật tự do như sau: Trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; điều lệ, nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, địa phương; Có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống, tận tụy với nghề; có tài năng nghệ thuật xuất sắc, tiêu biểu cho ngành, nghề nghệ thuật; có uy tín nghề nghiệp; được đồng nghiệp và nhân dân mến mộ; Có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 20 năm trở lên, riêng đối với loại hình nghệ thuật Xiếc, Múa thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 15 năm trở lên; Đã được tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú và có ít nhất 2 giải Vàng quốc gia sau khi được tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Còn theo Điều 9 của Nghị định này, tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú dành cho những cá nhân hoạt động nghệ thuật tại các đơn vị nghệ thuật cơ sở; đơn vị nghệ thuật tự do như sau: Trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; điều lệ, nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, địa phương; Có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống, tận tụy với nghề; có tài năng nghệ thuật xuất sắc; có uy tín nghề nghiệp; được đồng nghiệp và nhân dân mến mộ; Có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 15 năm trở lên, riêng đối với loại hình nghệ thuật Xiếc, Múa thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 10 năm trở lên; Có ít nhất 2 Giải Vàng quốc gia hoặc 1 Giải Vàng quốc gia và 2 Giải Bạc quốc gia.

Chiểu theo những danh hiệu do nhà nước trao tặng, không hề có cái gọi là danh xưng: “Ông hoàng”, “Nữ hoàng”, “Ông vua”, “Bà chúa”, “Thần”, “Thánh”, “Hoàng tử”, “Công chúa”… trong nghệ thuật. Tất cả những danh xưng ấy chỉ đủ hiểu đó là danh xưng “lậu” của một cá nhân, hay cộng đồng nhỏ tự “thổi” cho… “sang mồm”!

Việc loạn danh xưng ấy đã biến showbiz không khác “chợ giời” khi họ đua nhau bỏ tiền mua, kiếm chác hư danh. Hàng trăm ca sĩ đến tới diễn viên, người mẫu mang mác: “Ông hoàng”, “Nữ hoàng”, “Hoàng Tử”, “Công chúa”, … “quậy phá” tưng bừng trong khi sản phẩm nghệ thuật của họ lại mờ nhạt, rẻ rúng. Hàng trăm danh xưng kêu như chuông rầm rập “đổ bộ” vào showbiz mà âm nhạc, thời trang, phim ảnh Việt lại xếp thứ hạng đáy khu vực và thế giới. Nực cười thay! Hư danh làm cho không khí showbiz Việt nhiễm độc. Chúng chẳng khác mối mọt dần làm mục rỗng nghệ thuật Việt.

TS Nguyễn Viết Chức - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội chia sẻ: “Cái trào lưu “mơ thành ông hoàng, bà chúa” đang bùng phát khó cưỡng. Cơ quan chức năng nên có chiến lược để ngăn chặn nó bằng các quy định mang tính pháp lý. Không nên để nó tự phát muôn hình vạn trạng rồi phải chạy theo gỡ rối. Và nếu có ai đó ban cho phép màu để thực hiện điều ước: Nếu không ngăn được nạn dư thừa “ông hoàng, bà chúa” thì hãy cho xuất hiện nhiều ông hoàng bà chúa chống tham nhũng, lãng phí, ông hoàng bà chúa môi trường xanh, ông hoàng, bà chúa việc tử tế, ông hoàng bà chúa… nói thật và làm thật để xã hội được bình an!”

Thùy Dương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 

Đọc thêm

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ. 

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'
(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?
(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi
(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376