Nghệ An thực hiện tốt công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng

Trao quyết định xét giảm án, ra tù trước thời hạn cho các phạm nhân (ảnh TH)
Trao quyết định xét giảm án, ra tù trước thời hạn cho các phạm nhân (ảnh TH)
(PLVN) - Thời gian qua, công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn tỉnh Nghệ An được các sở, ban, ngành, UBND các cấp quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc. Qua đó góp phần tích cực trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

9 tháng đầu năm 2022, Cơ quan thi hành án hình sự Nghệ An, Công an tỉnh đã lập danh sách báo cáo đề nghị Cơ quan quản lý Thi hành án hình sự Bộ Công an ra quyết định đưa 1.992 người bị kết án phạt tù đi chấp hành án tại các trại giam của Bộ Công an, Trại giam Công an tỉnh và Nhà tạm giữ Công an cấp huyện đảm bảo kịp thời, đúng quy định của pháp luật; lập hồ sơ quản lý, giáo dục, cải tạo đối với 139 phạm nhân…; tổ chức xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 70 phạm nhân, tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 8 phạm nhân, xét đề nghị đặc xá cho 8 phạm nhân theo quy định của pháp luật.

Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cơ quan Thi hành án hình sự, Công an cấp huyện, UBND cấp xã phối hợp Tòa án các cấp lập 1.363 hồ sơ người chấp hành án hình sự tại cộng đồng để tổ chức quản lý, giám sát, giáo dục theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp đào tạo nghề cho các phạm nhân được chú trọng. Trong 9 tháng đầu năm 2022, Công an tỉnh đã phối hợp với Trường Trung cấp kỹ thuật và nghiệp vụ Vinh xây dựng chương trình và tổ chức 2 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho 47 phạm nhân chấp hành án tại Trại giam Công an tỉnh.

Công an tỉnh thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra theo định kỳ, đột xuất về công tác quản lý người bị giam giữ, tạm giam và phạm nhân, công tác quản lý đối tượng chấp hành án hình sự tại cộng đồng. Qua công tác kiểm tra đã kịp thời phê bình, chấn chỉnh khắc phục các tồn tại, biểu dương, nhân rộng những kết quả đạt được.

Mặt khác, UBND các cấp đã tiếp nhận, giúp đỡ 1.426 người chấp hành xong án phạt tù, 54 người được đặc xá trở về địa phương ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng. Cùng với đó, UBND các cấp đã xây dựng mới 5 mô hình về công tác tái hòa nhập cộng đồng như: Mô hình Phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, vận động và các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng của UBND xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc; Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội chung tay giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng của UBND xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương…

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật về thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng trong thời gian tới, UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành, thị tiếp tục thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an về công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng, trọng tâm là Luật thi hành án hình sự năm 2019. Tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND các huyện tổ chức khắc phục triệt để những thiếu sót, hạn chế theo kiến nghị thanh tra của Bộ Công an về việc chấp hành các quy định của pháp luật về thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng với nhiều hình thức đa dạng. Đồng thời, tăng cường quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù về địa phương và thực hiện các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng…

Tin cùng chuyên mục

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân

(PLVN) -  Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là công việc trường kỳ, lâu ngày, dài tháng và “mưa dầm thấm lâu”. Vì vậy, công tác tuyên truyền cũng phải thực hiện ở góc độ “nhìn xa trông rộng”, không ngừng đổi mới để tránh sự nhàm chán, tạo sức hút và khơi được sự tò mò tìm hiểu của người dân. Thời gian qua, Tư pháp Đồng Tháp đã làm được điều đó.

Đọc thêm

Chi bộ Cục Thi hành án dân sự Bình Định: Chú trọng công tác xây dựng Đảng

Một buổi trao đổi nghiệp vụ giữa Cục THADS tỉnh với VKSND tỉnh Bình Định.
(PLVN) - Trong những năm qua, Chi bộ Cục THADS Bình Định đã bám sát nguyên tắc tập trung dân chủ để lãnh đạo, chỉ đạo về công tác chính trị tư tưởng, xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Hải Phòng: Chuẩn bị cưỡng chế số nhà 57, 59 Lâm Tường

Khu vực nhà số 59 Lâm Tường, phường Hồ Nam, quận Lê Chân.
(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự TP Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để thi hành án đối với bà Q. T. L (nơi ở hiện nay: Phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội).

Khai mạc hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự

Trao giải chung cuộc cho cuộc thi Nghiệp vụ thi hành án dân sự
(PLVN) -  Hướng tới kỷ niệm 78 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/07/1946 – 19/07/2024), sáng ngày 13/7, Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự giỏi 2024

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên
(PLVN) -  Chương trình Lễ kỷ niệm 39 Năm Ngày Báo Pháp Luật Việt Nam phát hành số đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024) chính thức diễn ra tối 13/7, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) trong không khí long trọng mà ấm áp nghĩa tình, tràn đầy năng lượng của các cán bộ, phóng viên, người lao động thuộc ngôi nhà chung Báo Pháp luật Việt Nam.

Thi hành án dân sự địa phương: Khắc phục khó khăn do thiếu biên chế

Lãnh đạo và Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái trao đổi nghiệp vụ (ảnh minh họa, nguồn thads.moj.gov.vn).jpg
(PLVN) - Trong bối cảnh các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) ngày càng được giao thêm nhiều nhiệm vụ, với khối lượng công việc tăng đột biến, tính chất ngày càng phức tạp, nhưng biên chế ngày càng bị cắt giảm đã tạo áp lực không nhỏ cho đội ngũ Chấp hành viên và công chức THADS.

Hài hòa pháp luật giữa các quốc gia Asean, hướng tới phát triển toàn diện và bền vững

Các chuyên gia, diễn giả tại buổi hội thảo
(PLVN) - Sáng 10/7, tại TPHCM, trường Đại học Luật TPHCM tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “hài hòa hoá pháp luật giữa các quốc gia Asean hướng tới phát triển toàn diện và bền vững”, nhằm xác định các vấn đề và định hướng giải pháp cho tiến trình hài hòa hóa pháp luật trong cộng đồng ASEAN.

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan tới Trí tuệ nhân tạo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) - Chiều 10/7, Bộ Tư pháp phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation tổ chức Hội thảo kinh nghiệm quốc tế về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Hội thảo thuộc khuôn khổ Chương trình hợp tác ba năm Đối thoại nhà nước pháp quyền giữa Bộ Tư pháp CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp liên bang CHLB Đức.

Phát huy tính chủ động của báo chí trong truyền thông chính sách

Truyền thông chính sách góp phần tạo đồng thuận trong xã hội từ sớm, từ xa (ảnh MH, Baodantoc.vn).
(PLVN) - Truyền thông chính sách là một trong những kênh quan trọng và bảo đảm việc thực hiện quyền làm chủ của người dân trong tham gia xây dựng pháp luật, qua đó góp phần củng cố và xây dựng niềm tin của nhân dân đối với mỗi chủ trương, chính sách mới được ban hành. Trong công tác này, báo chí được đánh giá là kênh truyền thông chính sách quan trọng nhất.

Bộ Tư pháp xếp thứ nhất về Chỉ số cải cách hành chính

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Trần Tiến Dũng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Bộ Tư pháp đã thực hiện cải cách hành chính và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO trong việc thực hiện công tác chuyên môn, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp... qua đó, đạt được một số kết quả nổi bật. Trong đó, Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) của Bộ tiếp tục duy trì nhóm dẫn đầu (xếp thứ 1) trong số các bộ, ngành được đánh giá.