Nghệ An: Nắng hạn ảnh hưởng đến gần 11.000ha diện tích sản xuất nông nghiệp

(PLO) - Tính đến ngày 6/7, Nghệ An có gần 11.000 ha diện tích sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng, gần 15.000ha đất lúa chưa gieo cấy. 
Nắng nóng kéo dài, không có mưa tiểu mãn đã khiến gần 11.000 ha đất sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng Nắng nóng kéo dài, không có mưa tiểu mãn đã khiến gần 11.000 ha đất sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Bắc trung Bộ, nắng nóng diện rộng ở Bắc Trung bộ tiếp tục diễn ra trong tháng 6 đến tháng 8, lượng dòng chảy trên các sông Nghệ An thiếu hụt từ 15-45%. Tổng lượng mưa trung bình năm 2018 tính đến ngày 21/6/2018 là 397,3mm; thấp hơn so với cùng kỳ trung bình nhiều năm là 85,4mm; thấp hơn so với cùng kỳ năm 2017 là 112,8mm.

Báo cáo của Chi cục Thủy lợi Nghệ An tính đến ngày 6/7, toàn tỉnh 95 hồ chứa do doanh nghiệp quản lý chỉ có 5 hồ đầy nước (cùng kỳ 2017 có 9 hồ). Hồ chứa nước lớn nhất là hồ Vực Mấu dung tích thiết kế 75.106m3, mực nước hiện tại 15,91 (dung tích hữu ích còn 26,64 triệu m3); Hồ sông Sào dung tích thiết kế 51,42.106 m3, mực nước hiện tại là 75,02 (dung tích hữu ích còn 39,10 triệu m3).

Trong hơn 533 hồ chứa hiện nay có 25 hồ đã xuống cao trình mực nước chết không phục vụ nước sản xuất vụ Hè thu - Mùa, địa phương đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, lượng nước các hồ còn lại khoảng 30% - 50%. Hồ Thủy điện Bản Vẽ và hồ Khe Bố đều đảm bảo xả nước theo kế hoạch dùng nước, mực nước trên sông Cả tương đối đảm bảo phục vụ sản xuất. Hồ Bản Vẽ thực tế 168,67m/ thiết kế 200m. Dung tích hiện tại 747,26 x 106 triệu m3; Dung tích hữu ích 295,66 x 106 triệu m3. Lưu lượng về hồ là 146,0 m3/s;

Trong đó, kế hoạch tưới vụ Hè thu - Mùa 2018 là 114.884,9ha, trong đó 85.795,4 ha lúa; 8.775,5 ha rau màu các loại… Đến ngày 28/6/2018, diện tích lúa vụ Hè thu - Mùa được gieo cấy là 70.375,0  ha/84.795,4 ha, đạt 83%. Do không có mưa tiểu mãn, lượng nước ở các hồ chứa không được bổ sung, mực nước trên sông Cả tại các công trình đầu mối không đạt mức thiết kế, mực nước các hồ đập và các kênh tạo nguồn nội đồng giảm rất nhanh, nhất là các hồ chứa nhỏ có thể bị cạn kiệt không đảm bảo nguồn nước phục vụ tưới vụ Hè thu.

Do vậy, các công trình thủy lợi phục vụ tưới vụ Hè thu năm 2018, đặc biệt các hồ chứa nhỏ chỉ cấp nước được 2 đến 3 đợt tưới phục vụ làm đất, gieo mạ. Nếu trong thời gian tới không có lượng mưa bổ sung, đồng thời kết hợp nắng nóng với nền nhiệt độ cao và gió Tây Nam thổi mạnh thì tình hình thiếu nước có thể sẽ xảy ra với diện tích hơn 22.542,0 ha. Tình hình thiếu nước khô hạn tập trung ở khu tưới các hồ chứa nhỏ do xã, HTX quản lý ở các vùng như Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Đô Lương…

Để chủ động phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn, đảm bảo cấp nước phục vụ sản xuất vụ Hè Thu, Mùa năm 2018, UBND Tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT chỉ đạo các địa phương quản lý chặt chẽ nguồn nước, chống rò rỉ thất thoát, sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả; tăng cường sử dụng các biện pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho lúa và cây trồng cạn;

Tổ chức nạo vét hệ thống kênh mương, các cửa vào cống lấy nước, trạm bơm tưới, ao, giếng, khơi thông dòng chảy, đắp đập tạm ngăn mặn, lắp đặt phương tiện lấy nước để chủ động vận hành, đảm bảo đủ điều kiện dẫn nước, thông thoáng từ đầu mối tới mặt ruộng, tận dụng mọi nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt…  Theo thống kê của Chi cục Thủy lợi Nghệ An thì đến ngày 6/7/2018 đã có 10.675ha đất nông nghiệp bị ảnh hưởng do nắng nóng kéo dài gây khô hạn. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.