Nghệ An: Đặc xá 2.205 người trong 8 năm

(PLO) - Chiều ngày 25/8, Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 8 thực hiện luật đặc xá, 5 năm thực hiện luật Thi hành án hình sự và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 80/NĐ-CP ngày 16/9/2011 của Chính phủ.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá tập thể có thành tích xuất sắc Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá tập thể có thành tích xuất sắc

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An có hai trại giam là Trại giam số 3 và Trại giam số 6 của Bộ Công an và Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An. Từ khi Luật Đặc xá có hiệu lực đến nay, Tiểu ban đặc xá Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức 6 đợt xét, đề nghị đặc xá cho 226 phạm nhân chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh và các nhà tạm giữ Công an cấp huyện.

Tiểu ban đặc xá của Trại giam số 3 và số 6 – Bộ Công an tổ chức xét đề nghị đặc xá cho 1.956 phạm nhân chấp hành án tại hai trại giam này. Trong đó, Trại giam số 3 là 681 người, Trại giam số 6 là 1.275 người. Các cơ quan liên ngành Tòa án nhân dân, VKSND và Công an tỉnh phối hợp xét đề nghị đặc xá cho 23 người đang hoãn thi hành án phạt tù. Phối hợp với Thi hành án dân sự thu được hơn 2,1 tỷ đồng tiền án phí, bồi thường dân sự và xác nghĩa vụ khác để hưởng đặc xá. 

Trong 5 năm thực hiện Thi hành án hình sự trên địa bàn Nghệ An đã tiếp nhận 7.751 quyết định thi hành án phạt tù của tòa án nhân dân các cấp đối với những người đang bị tạm giam và 1.508 hồ sơ thi hành án phạt tù đối với số đối tượng đang tại ngoại. Tổ chức quản lý, giam giữ, giáo dục và cải tạo cho 1.021 phạm nhân chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh và các nhà tạm giữ công an các huyện.

Nghệ An: Đặc xá 2.205 người trong 8 năm ảnh 1
Các cá nhân có thành tích được UBND tỉnh tặng bằng khen

Mở hồ sơ quản lý, theo dõi 1.788 đối tượng có án đang phạt tù ngoài xã hội, ra quyết định truy nã đối với 133 đối tượng trốn thi hành án, tổ chức truy bắt thành công 109 đối tượng. Cũng trong 5 năm qua, Hội đồng thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc đối với 10 đối tượng đảm bảo an toàn, đúng trình tự, thủ tục quy định. Ngoài ra, theo đề nghị công an các tỉnh đã phối hợp thi hành án tại Nhà thi hành án tử hình Nghệ An cho 23 đối tượng. Hiện nay, Trại tạm giam Công an Nghệ An đang tổ chức quản lý, giam giữ 23 người bị kết án tử hình… 

Chỉ đạo các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương tổ chức tiếp nhận, lập hồ sơ, phân công các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội, các nhân giám sát giáo dục, giúp đỡ 7.748 người chấp hành án phạt khác tại địa phương. Trong 5 năm đã phối hợp VKSND tỉnh, TAND tỉnh, Công an tỉnh tổ chức xét rút ngắn thời gian thử thách cho 250 người chấp hành án treo, giảm thời hạn cho 32 người chấp hành án cải tạo không giam giữ; Cấp 2.689 giấy chứng nhận chấp hành xong án tại địa phương cho 2.689 người… 

Nghệ An: Đặc xá 2.205 người trong 8 năm ảnh 2
Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Trong 5 năm thực hiện Nghị định 80/2011 NĐ-CP của Chính phủ về quy định các biện pháp đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù có nhiều kết quả đáng ghi nhận. Qua rà soát toàn tỉnh có 13.207 người tái hòa nhập cộng đồng.

Tính từ tháng 1/2012 đến 5/2016 đã đăng ký hộ khẩu cho 3.101 người, cấp CMND cho 3.361 người,làm thủ tục tạm trú cho 287 người, tạm vắng cho 785 người, trợ giúp pháp lý cho 320 người chấp hành xong án phạt tù…

Tại Hội nghị lần này Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại đã tặng bằng khen cho 32 cá nhân tập thể có thành tích xuất sắc trong 8 năm thực hiện Luật Đặc xá, 5 năm thực hiện Luật thi hành án hình sự và 5 năm thực hiện Nghị định 80/2011.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP Hồ Chí Minh sẽ tiêm vaccine sau 18 giờ, xem xét áp dụng các biện pháp phòng chống dịch sau ngày 1/8

TP Hồ Chí Minh sẽ đẩy mạnh việc tiêm vaccine, tận dụng thời gian sau 18h để tiêm cho người dân.
(PLVN) - Chiều 28/7, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch COVID-19, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho hay, những ngày sắp tới, thành phố sẽ tổ chức, mở rộng thời gian tiêm vaccine sau 18h. Đồng thời, thành phố đưa ra phương hướng giải quyết các vấn đề về nghẽn mạng đường dây nóng 1022, 115 và xem xét áp dụng các biện pháp phòng chống dịch sau ngày 1/8.

Hà Nội siết chặt kiểm tra, giám sát người đi lại

Một chốt kiểm soát dịch bệnh trong nội thành Hà Nội.
(PLVN) - Không để tình hình dịch phức tạp hơn, Hà Nội yêu cầu siết chặt hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó chú trọng đến việc chủ động tăng thêm cường độ, mật độ kiểm tra, giám sát để đảm bảo duy trì liên tục 15 ngày giãn cách theo quy định, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống dịch.

Hai bé trai đi bộ từ Hậu Giang sang Cần Thơ tìm cha

Hai bé trai được cán bộ Công an chốt kiểm soát dịch COVID-19 phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ bàn giao cho người thân. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai bé trai 6 và 8 tuổi đi bộ từ tỉnh Hậu Giang sang TP Cần Thơ để tìm cha trong đêm khuya, đã được các cán bộ, chiến sĩ Công an phường Tân Phú, quận Cái Răng, phát hiện, liên hệ người nhà đưa về an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phê bình Sở Giao thông vận tải vì bến xe khách lộn xộn

Khu vực Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn.
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nghiêm khắc phê bình Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh này vì để xảy ra tình trạng các phương tiện vận tải dừng đỗ trái phép, xếp dỡ hàng hóa tại khu vực xung quanh Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn, gây tập trung đông người, ảnh hưởng nghiêm trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Truy vết đặc sản thú rừng

Truy vết đặc sản thú rừng
(PLVN) - Truy vết đặc sản thú rừng là chủ đề của giải VIEWS Awards 2021- giải báo chí thường niên do Tổ chức CHANGE khởi xướng, về các chủ đề môi trường và phát triển ở Việt Nam dành cho báo Chí và người dùng mạng Xã Hội.

TP HCM quyết liệt cùng người dân chiến thắng dịch bệnh

TP HCM quyết liệt cùng người dân chiến thắng dịch bệnh
(PLVN) -  Trước tình hình các ca mắc mới vẫn ở mức cao, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Công văn yêu cầu người dân trên địa bàn hạn chế tối đa ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18 giờ 00 đến 06 giờ 00 hàng ngày, trừ một số trường hợp cấp bách.