Ngày vui đặc biệt của lãnh đạo tỉnh cùng hơn 1,3 triệu cử tri Bắc Giang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Là "điểm nóng" do dịch COVID - 19 bùng phát mạnh nhưng từ sáng sớm 23/5, các lãnh đạo tỉnh cùng cử tri trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đều phấn khởi tham gia bỏ phiếu bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Ngày vui đặc biệt của lãnh đạo tỉnh cùng hơn 1,3 triệu cử tri Bắc Giang

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Bắc Giang, toàn tỉnh có 1.948 khu vực bỏ phiếu, 1.369.033 cử tri, 1.948 hòm phiếu chính và 2.333 hòm phiếu phụ. 

Để bảo đảm phòng dịch COVID-19, cử tri đến bỏ phiếu thực hiện xếp hàng, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m trước khi đến bàn tiếp đón. Lực lượng y tế tại các khu vực bầu cử thường xuyên nhắc cử tri thực hiện nghiêm quy định phòng dịch. Các cán bộ, chiến sĩ công an có mặt từ sớm để bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ các khu vực bỏ phiếu.

Trong không khí trang trọng, Lễ khai mạc ở các khu vực bầu cử diễn ra ngắn gọn, bảo đảm quy định phòng dịch COVID-19. Tại đây, bên cạnh yêu cầu đeo khẩu trang, các tổ bầu cử trang bị dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt cho cử tri, thực hiện bỏ phiếu giãn cách để bảo đảm quy định phòng dịch.

Đúng 7, ông Dương Văn Thái dự khai mạc và bỏ phiếu bầu cử thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân tại Tổ dân phố số 5, phường Ngô Quyền (TP Bắc Giang). Tổ dân phố số 5 có tổng số 1.043 cử tri bầu đủ 4 cấp; 198 cử tri tham gia bầu 2 cấp.

Ngày vui đặc biệt của lãnh đạo tỉnh cùng hơn 1,3 triệu cử tri Bắc Giang ảnh 1
Ông Dương Văn Thái thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Ảnh: Báo Bắc Giang.

Từ sáng sớm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đã có mặt tại Nhà văn hóa Tổ dân phố Vĩnh Ninh 1, phường Hoàng Văn Thụ (TP Bắc Giang) dự Lễ khai mạc và tham gia bỏ phiếu. Tổ dân phố Vĩnh Ninh 1 có gần 1.800 cử tri.

Ngày vui đặc biệt của lãnh đạo tỉnh cùng hơn 1,3 triệu cử tri Bắc Giang ảnh 2
Ông Lê Ánh Dương bỏ phiếu tại điểm Nhà văn hóa Tổ dân phố Vĩnh Ninh 1, phường Hoàng Văn Thụ (TP Bắc Giang). Ảnh: Báo Bắc Giang.

Bà Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh cùng đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân tại đơn vị bầu cử số 4, Tổ dân phố Huyền Quang, phường Hoàng Văn Thụ (TP Bắc Giang). Đơn vị bầu cử này có 990 cử tri, trong đó 16 cử tri đang thực hiện cách ly tại nhà và một trường hợp nằm trong vùng cách ly, phong tỏa.

Sau khi bỏ phiếu, các lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã động viên cán bộ các tổ bầu cử làm nhiệm vụ vượt qua khó khăn, bám sát quy định về bầu cử, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Lãnh đạo Bắc Giang đã đi kiểm tra công tác bầu cử ở một số địa phương.

Chia sẻ với phóng viên, các cử tri Bắc Giang đều cho biết họ đã dành thời gian tìm hiểu tiểu sử công tác từng ứng viên để lựa chọn người có tâm, có tầm vào cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước. Họ thường xuyên theo dõi chương trình hành động của các ứng viên trên ti vi, đài phát thanh và đều kỳ vọng những ứng viên này sẽ thực hiện đúng như chương trình hành động đề ra.

Do đặc thù địa phương đang là tâm dịch, một số khu vực đang cách ly xã hội do đó công tác bỏ phiếu bầu cử được giám sát chặt chẽ. Các cử tri đến bỏ phiếu thực hiện xếp hàng, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m trước khi đến bàn tiếp đón. Lực lượng y tế tại các khu vực bầu cử thường xuyên nhắc cử tri thực hiện nghiêm quy định phòng dịch.

Đối với các trường hợp F0, F1 thì sẽ mang hòm phiếu đến tận khu cách ly để cử tri triển khai bầu cử. Các thành viên trong Tổ bầu cử được yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về công tác phòng dịch. Đặc biệt thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.

Trao đổi với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, Anh Đỗ Tuấn (Tổ dân phố Hoàng Mai 1,thị trấn Nếnh, Việt Yên, Bắc Giang) cho biết: “Đây là kỳ bầu cử đặc biệt vì cử tri bỏ phiếu tại nhà, do dịch bệnh phức tạp. Tuy nhiên, bản thân tôi cảm thấy rất phấn khởi khi tự tay mình bỏ phiếu lựa chọn những người có tâm, có tầm để có thể là cầu nối nói lên những đề đạt, mong muốn của nhân dân”, anh Tuấn nói.

Ngày vui đặc biệt của lãnh đạo tỉnh cùng hơn 1,3 triệu cử tri Bắc Giang ảnh 3
Thành viên tổ bầu cử xã Tăng Tiến (Việt Yên) mang hòm phiếu đến hộ gia đình để cử tri thực hiện quyền bầu cử.

Ở một số địa bàn dịch bệnh phức tạp,đang thực hiện cách ly xã hội, địa điểm bỏ phiếu chính được bố trí làm nơi tổ chức khai mạc và kiểm phiếu bầu cử; không tổ chức bầu cử tập trung tại địa điểm bỏ phiếu chính.

Ủy ban bầu cử cấp xã chỉ đạo các tổ bầu cử mang hòm phiếu đến từng hộ gia đình để  cử tri thực hiện quyền bầu cử nhằm bảo đảm nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn. Các thành viên trong Tổ bầu cử được yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về công tác phòng dịch. Đặc biệt thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.

Thị trấn Cao Thượng (huyện Tân Yên) có 10.200 cử tri với 11 khu vực bỏ phiếu. Tại khu vực bỏ phiếu số 4, 1.100 cử tri khu dân cư Phố Mới và Ngô Xá tới rất sớm, xếp hàng theo thứ tự và đảm bảo khoảng cách để phòng chống dịch bệnh. Cử tri đều chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn ở bàn nhận phiếu…

Ngày vui đặc biệt của lãnh đạo tỉnh cùng hơn 1,3 triệu cử tri Bắc Giang ảnh 4
Cử tri được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào bầu cử.
Ngày vui đặc biệt của lãnh đạo tỉnh cùng hơn 1,3 triệu cử tri Bắc Giang ảnh 5
 Hòm phiếu được niêm phong ở khu vực bỏ phiếu số 4 Thị trấn Cao Thượng.

Cụ Ngô Văn Khải (83 tuổi) là một trong những cử tri đến bỏ phiếu sớm nhất ở địa phương. Cụ Khải chia sẻ: “5 năm bầu cử một lần, đây là quyền thiêng liêng nên dù dịch bệnh đang phức tạp, Bắc Giang lại là điểm nóng nhưng tôi và gia đình vẫn tham gia bầu cử đầy đủ. Chúng tôi luôn ý thức chấp hành các biện pháp phòng chống dịch thì sẽ an toàn. Không thể vì dịch bệnh mà đánh mất quyền bầu cử”.

Ngày vui đặc biệt của lãnh đạo tỉnh cùng hơn 1,3 triệu cử tri Bắc Giang ảnh 6
Cụ ông hân hoan hoàn thành việc bầu cử.

Thị trấn Cao Thượng có điểm bầu cử số 9 có 1 ngõ của tổ dân phố Bùi đang phong tỏa. Ông Trần Văn Quảng, tổ điểm bầu cử số 9 cho biết: “Khu phố Bùi có 25 cử tri là F2 cách ly tại nhà. Những cử tri này sẽ được 1 tổ gồm công an, cán bộ y tế, phụ trách dân số mang thùng phiếu đến tận nhà. Hòm phiếu sẽ được khử khuẩn, mỗi cử tri được phát găng tay riêng, bút, túi riêng để thực hiện quyền bầu cử, sau đó sẽ có đội chuyên trách kiểm phiếu".

Ngày vui đặc biệt của lãnh đạo tỉnh cùng hơn 1,3 triệu cử tri Bắc Giang ảnh 7
Cử tri bỏ phiếu tại khu cách ly tập trung điểm Mầm non khu A thị trấn Cao Thượng 

Còn khu cách ly tập trung huyện Tân Yên nằm ở điểm trường Mầm non khu A thị trấn Cao Thượng hiện có 74 công dân. Thiếu tá Phạm Văn Ngọc phụ trách điểm cách ly này cho biết hòm phiếu lưu động của UBND thị trấn sẽ được mang tới, bác sĩ mặc quần áo bảo hộ sẽ gọi tên từng người phát thẻ cử tri để người dân bỏ phiếu lựa chọn đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Tại xã Tăng Tiến (huyện Việt Yên), để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch, thành viên tổ bầu cử mang hòm phiếu di động đến hộ gia đình để cử tri thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân.

Ngày vui đặc biệt của lãnh đạo tỉnh cùng hơn 1,3 triệu cử tri Bắc Giang ảnh 8
 Hòm phiếu di động đến các hộ gia đình xã Tăng Tiến.. Ảnh: Báo Bắc Giang.

Các bệnh nhân đang điều trị COVID-19 được thành viên tổ bầu cử mang phiếu bầu và hòm phiếu tới tận giường bệnh để thực hiện việc bỏ phiếu.

Ngày vui đặc biệt của lãnh đạo tỉnh cùng hơn 1,3 triệu cử tri Bắc Giang ảnh 9
 Thành viên tổ bầu cử phát phiếu bầu cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Báo Bắc Giang.

Cử tri tại các khu cách ly tập trung cũng được tạo điều kiện thuận lợi, an toàn nhất để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Ngày vui đặc biệt của lãnh đạo tỉnh cùng hơn 1,3 triệu cử tri Bắc Giang ảnh 10

 Thực hiện quyền bỏ phiếu tại khu cách ly ở Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang. Ảnh: Báo Bắc Giang.

Bảo Giang - Trịnh Ninh - Trang Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.