Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 sắp diễn ra. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm quảng bá hình ảnh về vùng đất và con người Bạc Liêu đến với bạn bè trong nước và quốc tế; qua đó tăng cường thu hút nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của tỉnh. 

Nằm trong chuỗi Ngày hội được tổ chức từ ngày 22 - 29/11 tại những địa điểm nổi tiếng của tỉnh như: chùa Xiêm Cán, Quảng trường Hùng Vương, Nhà hát Cao Văn Lầu, Khu lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, Trung tâm Văn hóa tỉnh…, dự kiến thu hút đông đảo đại biểu, du khách đến tham quan, du lịch… Chính vì vậy, lực lượng chức năng đã xây dựng các kế hoạch, phương án sẵn sàng bảo đảm ANTT cho sự kiện quan trọng này.

Theo Ban tổ chức, Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang, là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Bạc Liêu (01/01/1997 - 01/01/2022), thông qua các hoạt động của Ngày hội nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh về “đất và người” Bạc Liêu đến với bạn bè trong nước và quốc tế; tăng cường thu hút nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội nói chung và văn hóa, du lịch tỉnh nhà nói riêng; góp phần tạo động lực mạnh mẽ trong toàn Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Bạc Liêu phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, mục tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) của tỉnh đã xác định.

Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 ảnh 1

Lãnh đạo Công an tỉnh Bạc Liêu và Lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Bạc Liêu kiểm tra ANTT trên tuyến đường diễn ra chuỗi các sự kiện của Ngày hội.

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho sự kiện, Công an tỉnh Bạc Liêu đã tham mưu Tiểu ban ANTT Ngày hội ban hành kế hoạch, thành lập Tổ giúp việc để tham mưu cho Tiểu ban triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp bảo đảm ANTT Ngày hội. Đồng thời, chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương khảo sát, xây dựng các phương án, kế hoạch bố trí lực lượng bảo đảm ANTT tại các địa điểm diễn ra các hoạt động của sự kiện, nhất là các điểm có các hoạt động lớn, tập trung nhiều đại biểu, khách mời, quần chúng nhân dân như: Lễ khai mạc; Hội nghị Xúc tiến đầu tư; Liên hoan Đờn ca tài tử; Hội chợ Công nghiệp – Thương mại – Du lịch và sản phẩm OCOP Bạc Liêu; Ngày hội Tôm và Muối Bạc Liêu; Lễ bế mạc Ngày hội…

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm và các hành vi vi phạm, kiên quyết không để kẻ xấu lợi dụng sự kiện gây mất ANTT, ảnh hưởng đến hình ảnh của địa phương; đồng thời, bố trí lực lượng sẵn sàng ứng trực, trấn áp bất cứ tình huống, hành vi gây ảnh hưởng đến Ngày hội. Chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời những vụ việc tranh chấp, khiếu nại ngay từ cơ sở; làm tốt công tác quản lý cư trú, quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; làm tốt công tác phòng chống cháy nổ... Thực hiện nghiêm túc chế độ trực ban, trực chiến, sẵn sàng tiếp nhận và xử lý các tin báo có liên quan đến hoạt động của tội phạm; bố trí lực lượng, phương tiện để triển khai thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu.

Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 ảnh 2

Thượng tá Nguyễn Hoàng Ân - Trưởng Công an thành phố Bạc Liêu (bìa trái) kiểm tra các phương án bảo đảm ANTT tại Quảng trường Hùng Vương – nơi tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội.

Thành phố Bạc Liêu là nơi diễn ra hầu hết các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022, Thượng tá Nguyễn Hoàng Ân - Trưởng Công an thành phố Bạc Liêu cho biết: “Công an thành phố Bạc Liêu đã chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch bảo đảm ANTT đối với từng điểm tổ chức sự kiện. Phân công nhiệm vụ chi tiết cho các Đội nghiệp vụ và Công an các phường, xã. Đồng thời, phối hợp với các Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và lực lượng Quân sự, Biên phòng tổ chức tuần tra vũ trang khép kín địa bàn cũng như phân chia lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ từng sự kiện trong chuỗi hoạt động Ngày hội”.

Với sự chủ động, quyết tâm trong công tác ANTT của lực lượng Công an, hứa hẹn Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 sẽ được diễn ra trong an toàn tuyệt đối và thành công tốt đẹp.

Ông Phạm Văn Thiều – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội, khẳng định: “Đây là hoạt động lớn nhất của tỉnh trong năm 2022, là dịp để quảng bá hình ảnh du lịch Bạc Liêu, tiềm năng lợi thế của tỉnh để các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh biết đến Bạc Liêu, tăng cường sự liên kết đầu tư để Bạc Liêu phát triển mạnh mẽ, bền vững, chất lượng hơn, cuộc sống nhân dân ngày càng hạnh phúc, ấm no hơn”.

Đọc thêm

Những lễ hội xuân riêng có của dân tộc Việt

Lễ hội Yên Tử đầu xuân.
(PLVN) -  Cứ độ mùa xuân, trên cả nước lại diễn ra nhiều lễ hội rộn ràng, gắn với văn hóa các vùng miền. Trong số đó, có những lễ hội đến từ sự giao thoa văn hóa, nhưng cũng có những lễ hội được ra đời từ bản sắc Việt, làm nên nét đẹp độc đáo chỉ riêng có của nước ta.

Tháng Giêng, mùa lễ hội

Mong lễ hội xuân Quý Mão không có cảnh chen lấn, tranh ấn, cướp lộc.
(PLVN) -  Cứ mỗi mùa lễ hội, nỗi lo bị chen lấn, bạo lực, giẫm đạp xin ấn, cướp lộc, “chặt chém”, ngắt hoa, bẻ cành, ăn xin bủa vây, ngộ độc thực phẩm, chứng kiến cảnh xẻ thịt thú rừng… khiến nhiều người chùn bước. Để thu hút khách thập phương, rút kinh nghiệm từ những năm trước, ban tổ chức một số lễ hội đã đưa ra kế hoạch nhằm “trong lành” hóa lễ hội.

Vì một mùa lễ hội an toàn, văn minh

Mùa lễ hội, sẽ xử lý nghiêm những vi phạm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Vào mỗi dịp đầu năm, hoạt động lễ hội có ý nghĩa đặc biệt, với nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống. Tuy nhiên, bên cạnh những ý nghĩa tích cực của lễ hội, vẫn còn những mặt hạn chế, hoạt động biến tướng.

Trò chơi dân gian, còn đó ký ức xưa của người Việt

Trò chơi dân gian, còn đó ký ức xưa của người Việt
(PLVN) -  Với các thế hệ 8X trở về trước là cả bầu trời ký ức tuổi thơ về những trò chơi cùng chúng bạn như: Nu na nu nống, Chồng đống chồng đe… Cùng với những trò chơi trong ký ức ấy là gia đình, bạn bè, làng mạc, quê hương và một giai đoạn nào đó của lịch sử đất nước.

Hà Nội vào xuân

Lễ hội gò Đống Đa - một trong những lễ hội diễn ra sớm nhất ở Hà Nội.
(PLVN) -  Hà Nội - mảnh đất nghìn năm văn hiến đã trải qua biết bao thăng trầm lịch sử. Mùa xuân và những lễ hội mùa xuân càng khiến Hà Nội thêm đẹp, thêm tươi tắn và rạng ngời. Với 1.206 lễ hội trải dài trong năm, trong đó tập trung chủ yếu vào mùa xuân, Hà Nội là một trong những địa phương có nhiều lễ hội nhất cả nước.

Cõi thơ ở đất Kinh kỳ ngàn năm

Ngày thơ Việt Nam những năm trước được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
(PLVN) - Mùa lễ hội Quý Mão, “Ngày thơ Việt Nam” được diễn ra tại Hoàng Thành Thăng Long – Di sản quốc gia đặc biệt được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản Văn hóa Thế giới. Người yêu thơ và du khách lạc vào “Cõi thơ” để thưởng thức, thưởng lãm thơ với nét truyền thống hòa quyện công nghệ 4.0, góp phần tô thắm thêm nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Hai mối tình sâu đậm của “người viết tình ca” Phan Huỳnh Điểu

Cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu.
(PLVN) - Mặc dù được biết đến như là tác giả của nhiều ca khúc cách mạng nổi tiếng, nhưng thực sự, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu vẫn được mệnh danh là một trong những nhạc sĩ viết tình ca ngọt ngào nhất. Ông từng trải qua vài mối tình đẹp, trong đó, tình yêu sâu sắc, trọn đời dành cho người vợ tào khang.

Khai hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023

Toàn cảnh lễ hội
(PLVN) - Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử” sẽ được tổ chức trong 06 ngày, từ ngày 01/02 - 06/02 (tức từ ngày 11 đến ngày 16 tháng Giêng, năm Quý Mão) với chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch hưởng ứng của các huyện, thành phố trong tỉnh, trọng tâm là các huyện: Sơn Động, Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn…

Tiếp nhận hai tác phẩm nghệ thuật sơn mài từ châu Âu

Lễ tiếp nhận hai tác phẩm nghệ thuật tại Đại sứ quán Việt Nam ở Hà Lan (bà Ellen Berends thứ 3 bên phải sang). Nguồn: Baoquocte.vn
(PLVN) -Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa tiếp nhận những tài liệu cuối cùng hoàn thiện hồ sơ về hai tác phẩm nghệ thuật do nhà cựu ngoại giao Hà Lan, bà Ellen Berends hiến tặng. Đó là tác phẩm sơn mài “Kiêu hãnh” (1998) và bình phong sơn mài “Những nụ hôn tình yêu” (2000) do họa sỹ Phùng Phẩm sáng tác.

Ra mắt bộ đàn đá “Hạt giống tâm hồn”

Bộ đàn đá “Hạt giống tâm hồn” với hình tượng thuyền vượt sóng. Kích thước: 3,2m - 0,9m - 0,6m, nặng 5 tấn. Chất liệu: đá núi lửa.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 20 năm tủ sách “Hạt giống tâm hồn” ra đời, bộ đàn đá mang tên “Hạt giống tâm hồn” do nghệ nhân Trương Đình Chiếu chế tác từ đá núi lửa với tạo hình con thuyền vượt sóng đã được trao tặng cho Công ty First News - Trí Việt.

Tăng cường các biện pháp quản lý Nhà nước về lễ hội

Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhằm tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý Nhà nước về lễ hội năm 2023, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Ninh Thị Thu Hương vừa ký ban hành Công văn số 46/VHCS-NSVH gửi Sở VH,TT&DL; Sở Văn hóa, Thể thao; Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đề nghị các Sở tập trung tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý Nhà nước về lễ hội năm 2023 trên địa bàn.

Tưng bừng Lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông ở Sa Pa

Tưng bừng Lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông ở Sa Pa
(PLVN) - Lễ hội Gầu Tào còn có tên gọi khác là Hội Sải Sán là một lễ hội truyền thống của người Mông được tổ chức vào những ngày đầu tiên của xuân mới với  ý nghĩa cầu cho mùa màng bội thu, người người khỏe mạnh, nhà nhà có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.