Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022: Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022 là một diễn đàn thường niên quan trọng, được sự quan tâm đối với cộng đồng an toàn, an ninh mạng trong nước và quốc tế, Hội thảo – Triển lãm Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm nay nhằm góp phần tạo ra môi trường chuyển đổi số an toàn, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, vì một cuộc sống tốt đẹp hơn .

Ngày 24/11, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) phối hợp cùng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức Hội thảo - Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam 2022 với chủ đề: “Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn”. Đây cũng là hoạt động hưởng ứng quan điểm của Chính phủ là lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể, mục tiêu và động lực của chuyển đổi số.

Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022: Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn ảnh 1

Các đại biểu tham dự Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Thành Hưng - Chủ tịch VNISA cho biết, đơn vị đã tiến hành khảo sát 135 tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam về công tác đảm bảo ATTT. Theo đó, cứ 4 tổ chức, doanh nghiệp có 1 đơn vị đã từng bị gián đoạn hệ thống, dịch vụ bị tấn công mạng trong năm 2022; có đến 76% tổ chức, doanh nghiệp chưa đủ nhân lực ATTT đáp ứng yêu cầu hiện tại; có 87% tổ chức, doanh nghiệp lo ngại về yếu tố con người, 58% đơn vị lo ngại về điểm yếu tố công nghệ và 47% lo sợ về lỗ hổng quy trình; 68% tổ chức, doanh nghiệp chưa đủ kinh phí đầu tư cho an toàn thông tin để đáp ứng yêu cầu hàng năm.

Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022: Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn ảnh 2

Ông Nguyễn Thành Hưng - Chủ tịch VNISA phát biểu khai mạc.

Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng nêu rõ, Hội thảo là cơ hội lớn để cộng đồng ATTT quán triệt các chủ trương đường lối lớn của nhà nước cũng như trao đổi thảo luận, đề đạt các ý kiến, các giải pháp về ATTT để chung tay góp phần thực hiện thành công Chương trình chuyển đổi số Quốc gia và Chiến lược An toàn, An ninh mạng quốc gia

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho rằng, trong quá trình chuyển đổi số, ATTT có vai trò quan trọng, đảm bảo an toàn dữ liệu. Bên cạnh sự đồng hành của doanh nghiệp ATTT, hiệp hội thì ý thức người dân bảo vệ dữ liệu có vai trò quan trọng. Đồng thời, ông Nguyễn Huy Dũng đã kêu gọi VNISA, các doanh nghiệp, cộng đồng an toàn an ninh mạng cùng chung tay đưa Việt Nam trở thành một quốc gia tự chủ về công nghệ, sản phẩm phục vụ an toàn, an ninh mạng.

Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022: Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn ảnh 3

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại sự kiện.

Chương trình Hội thảo gồm phiên Toàn thể vào buổi sáng và 2 phiên Chuyên đề vào buổi chiều.

Phiên Hội thảo toàn thể buổi sáng với chủ đề “Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn” với các nội dung chính: tham luận Tổng quan về ATTT mạng năm 2022 và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 của Lãnh đạo Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông; tham luận của các Tập đoàn lớn về công nghệ thông tin, truyền thông tại Việt Nam như “ATTT trong Chuyển đổi số - Thách thức và Giải pháp” Công ty An ninh mạng Viettel, “Giải pháp bảo mật dựa trên IOT phục vụ triển khai dịch vụ công trực tuyến” của Trung tâm ATTT, Tập đoàn VNPT. Bên cạnh đó là các tham luận của doanh nghiệp ATTT nổi tiếng trên thế giới như Fortinet, Huawei, Nessar, Synopsis….

Kết thúc phiên buổi sáng là phần Tọa đàm chính với chủ đề: Vai trò của Doanh nghiệp trong triển khai chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia với sự chủ trì của lãnh đạo VNISA và sự tham gia của lãnh đạo các doanh nghiệp.

Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022: Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn ảnh 4

Điểm nhấn của Phiên toàn thể là Lễ Ký kết thành lập Liên minh tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm ATTT cho người dân trên không gian mạng, với thành phần bao gồm cơ quan nhà nước, Hiệp hội, các doanh nghiệp viễn thông, ATTT mạng và mạng xã hội, hy vọng Liên minh sẽ có đủ tri thức và công cụ kỹ thuật để làm góp phần bảo vệ người dân trên không gian mạng.

Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022: Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn ảnh 5

Lễ Ký kết thành lập Liên minh tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm ATTT cho người dân trên không gian mạng (Ảnh TTXVN)


Tại Phiên toàn thể diễn ra Lễ trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho VNISA nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập Hiệp hội, nhằm ghi nhận quá trình nỗ lực không ngừng và những thành tích xuất sắc của Hiệp hội đối với sự nghiệp bảo đảm ATTT của đất nước.

Hội thảo cũng là dịp vinh danh, các đội sinh viên đạt giải cao tại cuộc thi Sinh viên với ATTT ASEAN 2022. Các đội đạt Giải Nhất, giải nhì và Giải ba cuộc thi được trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022: Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn ảnh 6

Chiều cùng ngày đã diễn ra 2 phiên Hội thảo Chuyên đề song song: Chuyên đề 1: “Xây dựng môi trường mạng an toàn cho tổ chức, doanh nghiệp” do Lãnh đạo Bộ Tư lệnh 86 (Bộ Quốc phòng) và lãnh đạo Cục ATTT (Bộ Thông tin và Truyền thông) đồng chủ trì. Chuyên đề với 07 tham luận của diễn giả thuộc các công ty, tổ chức về an toàn thông tin trong nước và quốc tế. Nội dung các tham luận sẽ đề cập tới nhiều khía cạnh của bảo đảm ATTT: Từ phát triển nguồn nhân lực, an toàn trong phát triển phần mềm ứng dụng, xây dựng hạ tầng và trung tâm điều hành ATTT…

Chuyên đề 2: “Bảo vệ dữ liệu – Yếu tố quan trọng tạo dựng niềm tin cho quá trình chuyển đổi số” do lãnh đạo Cục A05 (Bộ Công an) và lãnh đạo Cục mật mã dân sự và kiểm định sản phẩm mật mã (Ban Cơ yếu Chính phủ) đồng chủ trì. Chuyên đề với 6 tham luận của diễn giả thuộc các công ty, tổ chức về an toàn thông tin trong nước và quốc tế. Nội dung các tham luận sẽ đề cập tới vấn đề nâng cao nhận thức người dùng xây dựng hệ sinh thái bảo mật và giải pháp đối phó với các tấn công của mã độc…

Ngoài ra còn có 32 gian hàng triển lãm, giới thiệu các giải pháp công nghệ ATTT tiên tiến của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tin cùng chuyên mục

Việc máy móc có thể thay thế con người khiến nhiều công việc trên toàn cầu nguy cơ bị mất đi. (Ảnh minh họa)

Những 'vết thương' tâm lý thời 4.0

(PLVN) - Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đánh dấu sự phát triển công nghệ nhanh chóng nhưng đồng thời cũng là những nguy cơ tới cuộc sống của con người. Đáng nói, có hàng triệu lao động trên thế giới đã và đang đứng trước nguy cơ mất việc, khiến không ít người rơi vào trạng thái bất an, lo âu, tự ti, thậm chí là mắc bệnh trầm cảm.

Đọc thêm

VinBrain và Microsoft hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

VinBrain và Microsoft hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế
(PLVN) - Công ty VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa chính thức ký kết hợp tác với Microsoft – Tập đoàn Công nghệ hàng đầu thế giới nhằm tận dụng nguồn lực mạnh mẽ của cả hai để đẩy mạnh phát triển tiềm năng và nhân rộng toàn cầu nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chăm sóc y tế, DrAid™.

Đã có tiêu chuẩn về khảo nghiệm trên đồng ruộng thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái

Ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó cục trưởng Cục BVTV chia sẻ tại cuộc họp báo
(PLVN) -Ngày 17/01, Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) (Bộ NN & PTNT) tổ chức Họp báo công bố “Tiêu chuẩn về khảo nghiệm trên đồng ruộng thuốc BVTV phòng, chống sinh vật gây hại (SVGH) cây trồng bằng thiết bị bay không người lái (UAV)”..Đây là tiêu chuẩn đầu tiên của Việt Nam về lĩnh vực này..

Kiên Giang công bố vận hành hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính và kết nối cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Kiên Giang công bố vận hành hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính và kết nối cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư
(PLVN) - Ngày 4/1, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị công bố vận hành hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính và kết nối cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Khi tiểu thương bắt nhịp xu hướng công nghệ 4.0

Khi tiểu thương bắt nhịp xu hướng công nghệ 4.0
(PLVN) -  Chọn hướng đi khác biệt, tập trung phục vụ phân khúc nhà bán hàng siêu nhỏ, nhỏ và vừa là chiến lược của SmartPay, nhằm hỗ trợ hàng triệu tiểu thương bắt nhịp xu hướng 4.0 một cách dễ dàng và cùng nhau sát cánh phát triển.

Chính thức khai trương hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức

Chính thức khai trương hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức
(PLVN) - Ngày 29/12/2022, Bộ Nội vụ đã chính thức đưa hệ thống Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) đi vào hoạt động. Sau 8 tháng triển khai thí điểm, hệ thống đã hoàn thành kết nối và đồng bộ với trên 35 bộ, ngành địa phương và đang tiếp tục mở rộng triển khai trên quy mô toàn quốc.

Hạ viện Mỹ cấm ứng dụng TikTok

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Ứng dụng chia sẻ video phổ biến của Trung Quốc TikTok đã bị cấm trên tất cả các thiết bị do Hạ viện Mỹ quản lý vì những rủi ro bảo mật.

8 sản phẩm, dịch vụ của Tập đoàn VNPT được trao tặng Chìa khóa vàng 2022

8 sản phẩm, dịch vụ của Tập đoàn VNPT được trao tặng Chìa khóa vàng 2022
(PLVN) - Với việc được trao tặng danh hiệu Chìa khóa vàng cho 08 sản phẩm, dịch vụ và 02 lượt Top doanh nghiệp năm 2022, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT đã cho thấy sự lớn mạnh vượt bậc cũng như khẳng định ưu thế về chất lượng và khả năng đáp ứng thị trường của sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin Việt Nam.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên không gian mạng

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên không gian mạng
(PLVN) -  Theo Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong những năm gần đây, thương mại điện tử Việt Nam tiếp tục phát triển nhanh. Người dân từ chỗ không quen với mô hình mua sắm trực tuyến nay đã trở nên quen thuộc và coi đó như một xu hướng tất yếu hiện nay.

Dịch vụ kiểm thử xâm nhập VNPT: Công cụ không thể thiếu trong bảo đảm an toàn thông tin

Dịch vụ kiểm thử xâm nhập VNPT: Công cụ không thể thiếu trong bảo đảm an toàn thông tin
(PLVN) -  Hiện trạng an toàn thông tin tại Việt Nam trong những năm gần đây diễn biến vô cùng phức tạp, vấn đề làm thế nào để các công ty, tổ chức, doanh nghiệp luôn được bảo đảm an toàn thông tin là vô cùng quan trọng và cần thiết. Chính bởi nhu cầu cần thiết của khách hàng, người dùng, VNPT đã nghiên cứu và triển khai, cung cấp Dịch vụ kiểm thử xâm nhập VNPT - VNPT Pentest.

Dịch vụ kiểm thử xâm nhập VNPT: Công cụ không thể thiếu trong bảo đảm an toàn thông tin

Dịch vụ kiểm thử xâm nhập VNPT: Công cụ không thể thiếu trong bảo đảm an toàn thông tin
(PLVN) - Hiện trạng an toàn thông tin tại Việt Nam trong những năm gần đây diễn biến vô cùng phức tạp, vấn đề làm thế nào để các công ty, tổ chức, doanh nghiệp luôn được bảo đảm an toàn thông tin là vô cùng quan trọng và cần thiết. Chính bởi nhu cầu cần thiết của khách hàng, người dùng, VNPT đã nghiên cứu và triển khai, cung cấp Dịch vụ kiểm thử xâm nhập VNPT - VNPT Pentest.

Số hóa toàn diện ngành giáo dục với giải pháp Học bạ điện tử VNPT

Số hóa toàn diện ngành giáo dục với giải pháp Học bạ điện tử VNPT
(PLVN) - Trong những năm gần đây, ngành giáo dục chứng kiến quá trình số hóa diễn ra mạnh mẽ ở mọi mặt, bao gồm cả việc quản lý hồ sơ học tập của người học. Nắm bắt xu thế đó, Tập đoàn VNPT đã nhanh chóng triển khai bổ sung giải pháp Học bạ điện tử lên Hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0, qua đó thúc đẩy cải cách hành chính, tăng tính công khai minh bạch trong việc đánh giá, xếp loại học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục.

VNPT và những kết quả đáng ghi nhận của năm 2022

VNPT và những kết quả đáng ghi nhận của năm 2022
(PLVN) - Năm 2022, tiếp tục là một năm đầy khó khăn, thách thức, song với tinh thần quyết liệt đổi mới từ tư duy đến hành động, sự đồng tâm, hiệp lực của toàn thể CBCNV, Tập đoàn VNPT đã hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao với nhiều dấu ấn đáng ghi nhận.

VNPT cùng 25 năm kết nối toàn cầu

VNPT cùng 25 năm kết nối toàn cầu
(PLVN) - Chỉ trong hơn 25 năm, đã có khoảng 70 triệu người dùng Internet tại Việt Nam, đạt độ phủ hơn 70% dân số. 25 năm đó cũng là hành trình đầy gian nan và vinh quang mà VNPT đã nỗ lực, phấn đấu, góp phần đưa Việt Nam kết nối sâu rộng toàn cầu.