VPBank chờ cú bật mảng bán lẻ

(PLVN) - Lợi nhuận mảng bán lẻ của ngân hàng mẹ VPBank trong năm 2019 ước tính tăng gấp đôi so với năm 2018. CEO Nguyễn Đức Vinh kỳ vọng đây sẽ là mảng kinh doanh mang về lợi nhuận lớn nhất năm 2020, không kể FE Credit.
VPBank chờ cú bật mảng bán lẻ

1,2 triệu là số lượt đăng nhập của khách hàng trên ứng dụng VPBank mỗi ngày trong 9 tháng đầu năm 2019, tương đương bình quân 13,88 người “gõ cửa” vào hệ thống điện tử của ngân hàng mỗi giây trôi qua. Con số trên cao hơn 20 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều này có được một phần nhờ mở rộng cơ sở khách hàng, từ 5,6 triệu khách hàng hồi cuối quý III/2018 lên 6,3 triệu khách hàng sau đó một năm. Nhưng điều cốt yếu lại đến từ chiến lược phát triển sâu mà nhà băng này đang theo đuổi.

Số liệu cập nhật từ VPBank cho biết trung bình 1 khách hàng số sử dụng 3 sản phẩm ngân hàng. Số lượng giao dịch trên mỗi khách hàng mỗi tháng tăng trưởng đến 120% so với cùng kỳ năm trước. Tương tác của khách hàng dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng khi chiến lược số mà ngân hàng này nhắm đến còn mở ra việc liên kết với các ứng dụng khác trong một hệ sinh thái mở.

Tại một cuộc gặp các nhà phân tích đầu tháng 11/2019, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank, không giấu được hào hứng khi nói về phân khúc chiến lược này của ngân hàng. Ông cho biết mảng dịch vụ ngân hàng bán lẻ (retail) đã mang về 900 tỷ đồng cho VPBank năm ngoái. Trong năm nay, mức lợi nhuận này ước tính sẽ tăng gấp đôi.

“Năm trước, tăng trưởng dư nợ trong mảng bán lẻ chỉ đạt khoảng 10%, nhưng việc tái cơ cấu đã giúp lợi nhuận tăng mạnh. Tương tự trường hợp FE Credit chỉ có thể bắt đầu tăng tốc từ năm 2014, mảng bán lẻ của VPBank cũng cần phải vượt một qua ngưỡng nhất định”, CEO VPBank chi tiết thêm.

Theo ông Vinh, năm 2020, VPBank dự kiến sẽ tăng 20% danh mục ở mảng bán lẻ, đưa mảng kinh doanh này trở thành khối mang lại lợi nhuận lớn nhất trong năm tới, không kể FE Credit.

Ông Vinh nhiều lần nhắc tới cơ hội của ngành ngân hàng thông qua quá trình số hóa, đặc biệt với các ngân hàng theo đuổi chiến lược bán lẻ như VPBank. Với lượng khách hàng của cả ngân hàng mẹ và FE Credit, ông khẳng định mô hình truyền thống không có cách gì để đạt hiệu quả.

Dự kiến năm 2020, VPBank dự kiến sẽ tăng 20% danh mục ở mảng bán lẻ, đưa mảng kinh doanh này trở thành khối mang lại lợi nhuận lớn nhất trong năm tới, không kể FE Credit

Sau 9 tháng đầu năm, tỷ lệ chi phí/thu nhập (CIR) của ngân hàng mẹ giảm còn 36,4% từ mức 42,7% hồi đầu năm. Chi phí hoạt động (OPEX) được cải thiện rõ rệt. Công nghệ còn đang được tận dụng để gắn kết hoạt động kinh doanh với trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn để tạo ra chuyển đổi kinh doanh.

Ngoài ra, trong khi các bộ phận khác tập trung vào các khách hàng hiện hữu để tăng bán chéo và tối đa sản phẩm sử dụng mỗi khách hàng, kênh ngân hàng số đang được kỳ vọng giúp ngân hàng mở rộng thêm thị phần khách hàng.

Sự phát triển theo chiều sâu thấy rõ qua giao dịch thẻ tín dụng khi tăng trưởng giá trị giao dịch luôn vượt trội tốc độ tăng số thẻ lưu hành. Số liệu đến quý II/2019 cho thấy trong khi lượng thẻ lưu hành của VPBank tăng gấp rưỡi, giá trị tiêu dùng của các chủ thẻ tăng được gần 66% so với cùng kỳ năm trước.

Hay tại dịch vụ VPBank Diamond dành riêng cho khách hàng ưu tiên, sau hơn một năm ra mắt, phân khúc này đang trở thành động lực tăng trưởng bền vững cho ngân hàng. Bên cạnh việc đóng góp 75% vào huy động khối KHCN, đây cũng là nhóm khách hàng tăng tưởng mạnh số dư tiền gửi không kỳ hạn (tăng 43% so với cùng kỳ) và lãi thuần từ hoạt động dịch vụ (tăng 28% so với cùng kỳ).

Phát triển theo chiều sâu ở các phân khúc còn giúp VPBank đi đều được ở các mảng. Vị CEO của ngân hàng nhận định VPBank có thể chưa là ngân hàng hàng đầu về lợi nhuận nhưng sự phát triển được đảm bảo hài hòa và cân bằng.

Ngay ở riêng mảng bán lẻ, danh mục cho vay phân bổ đều với tỷ trọng cho vay mua nhà hiện chiếm 29%, cho vay tín chấp là 25%, cho vay ô tô cũng đang chiếm 15%,…Với danh mục cân bằng không phụ thuộc vào nhóm thị trường nào, theo vị thuyền trưởng của nhà băng, đây sẽ là yếu tố quan trọng khi mở rộng hoạt động giúp VPBank có thể yên tâm hơn.

Quan Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan

Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan
(PLVN) - Trong 4 ngày, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực Bồng Sơn (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã thực hiện cấp cứu, cứu sống thành công 2 bệnh nhân bị chấn thương vỡ gan.

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt
(PLVN) - Với 8 chi bộ trực thuộc và 127 đảng viên, Đảng bộ Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) là một đảng bộ lớn mạnh của Đảng bộ Bộ Tư pháp. Nhiệm kỳ 2020 -2025 tới đây, công tác đảng và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị chuyên môn được định hướng ra sao để tiếp tục ghi dấu ấn trong hoạt động của toàn Đảng bộ Bộ Tư pháp? Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái đã có cuộc trao đổi với chúng tôi xung quanh nội dung trên.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả
(PLVN) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy Bộ Tư pháp đã lãnh đạo các cấp ủy, cán bộ, đảng viên nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu Đại hội lần thứ X đã đề ra. Vai trò, vị thế của các cấp ủy được tăng cường; các tổ chức đảng được kiện toàn, nâng cấp, đội ngũ đảng viên không ngừng lớn mạnh về số lượng và tăng cường về chất lượng; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cơ sở đảng được nâng lên…
Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá

(PLVN) - Một người đàn ông đang đánh bắt cá ở sau đập thủy điện sông Ba Hạ không may bị nước cuốn trôi. Người dân cho rằng, nguyên nhân là thủy điện xả nước không có còi báo động để xảy ra sự việc, tuy nhiên, thủy điện bảo có.

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác
(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro
(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”
(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần
(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.
Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬