Triển khai gói hỗ trợ tín dụng: Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp gây khó dễ trong việc tiếp cận vốn

(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị kết nối ngân hàng (NH) - doanh nghiệp (DN) tại Hà Nội nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19 tổ chức sáng nay - 14/5, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú khẳng định, NHNN sẽ xử lý nghiêm các lãnh đạo và cán bộ NH cố tình gây khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp DN trong việc tiếp cận vốn…
Triển khai gói hỗ trợ tín dụng: Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp gây khó dễ trong việc tiếp cận vốn NHNN là Bộ ngành đầu tiên tổ chức Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho DN sau Hội nghị Thủ tướng với DN.

Tin dụng bắt đầu tăng nhưng cầu vẫn yếu

Báo cáo của NHNN cho biết, sau 02 tháng triển khai quyết liệt các giải pháp, đến nay các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 215 nghìn khách hàng với dư nợ 130 nghìn tỷ đồng, miễn, giảm, hạ lãi suất cho 260 nghìn khách hàng với dư nợ 1,08 triệu tỷ đồng, cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay đạt 630 nghìn tỷ đồng cho 182 nghìn khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5 – 2,5% so với trước dịch. Riêng NHCSXH cũng đã thực hiện gia hạn nợ cho gần 103 nghìn khách hàng với dư nợ trên 2.800 tỷ đồng, cho vay mới đối với gần 517 nghìn khách hàng với dư nợ gần 19.000 tỷ đồng.  

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, tín dụng đến cuối tháng 4/2020 đã tăng 1,42%, tăng 0,32% so với cuối tháng 3/2020. “Tuy nhiên, so với mức tăng 4,4% cùng kỳ năm ngoái, tín dụng tăng thấp hơn rất nhiều, bởi lẽ nhiều DN thậm chí chưa biết vay vốn để làm gì…”- Phó Thống đốc nói.

Tại Hội nghị, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đề nghị, thời gian tới, các NH tiếp tục chia sẻ tối đa khó khăn với người dân, DN, chủ động cân đối vốn để đầu tư các Dự án hiệu quả, có khả năng phục hồi ngay sau khi dịch kết thúc. Các chi nhánh, phòng giao dịch cần sát sao hơn trong triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng; Xử lý nghiêm các lãnh đạo và cán bộ nghiệp vụ triển khai chậm, cố tình gây khó khăn, phiền hà, thiếu trách nhiệm; Kịp thời phản ánh với NHNN về các khó khăn, vướng mắc, đề xuất kiến nghị liên quan đến cơ chế ...

Ông  Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), dẫn có số tăng trường tín dụng qua các tháng: Tháng 1 tăng 0,1%, tháng 2 tăng 0,07%, tháng 3 tăng 1,1%, tháng 4 tăng 1,42%, và đến trung tuần tháng 5 tăng  khoảng 1,2%. 

“Như vậy, trong nửa đầu tháng 5/2020, tín dụng đã giảm 0,22%. Hiện cầu tín dụng của DN rất yếu, nhiều DN có dòng tiền trả nợ nhưng cũng không có kế hoạch vay mới, do không biết lấy nguyên liệu ở đâu, bán cho ai…”- ông Hùng nói và cho rằng, đây cũng là khó khăn của NH…

Đồng hành, sẻ chia…

Tại Hội nghị, ông Trần Đăng Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN trẻ TP Hà Nội, cho rằng NHNN rất quyết liệt, các NH cũng rất tích cực, tuy nhiên đây đó ở cấp nhân viên vẫn còn có hiện tượng gây khó dễ và đề nghị cần có sự kiểm tra, rà soát lại.

Theo ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Hà Nội, bản thân các DN khi thực hiện các thủ tục vay vốn, các điều kiện cho vay thì các chuyên viên, kế toán trong hệ thống DN chưa đọc, hiểu rõ và kỹ các thủ tục hướng dẫn, nên khi phối hợp với các bộ phận tín dụng trong hệ thống NH chưa xây dựng được bộ hồ sơ chuẩn. Do đó cũng ảnh hưởng đến việc giải ngân trong hệ thống NH.

“Hỗ trợ phải trên tinh thần quyết liệt. Mong muốn NH cho vay đúng đối tượng và cần phải có tổng kiểm tra, rà soát để xem có bao nhiêu DN, thuộc ngành lĩnh vực nào được vay vốn, khó khăn vướng mắc gì…” - ông Mạc Quốc Anh đề nghị.

Trước ý kiến của một số DN phản ánh việc thực hiện Thông tư 01 còn chậm, mức miễn giảm lãi còn thấp, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, việc giảm lãi suất, giãn nợ là do NH chia sẻ với DN, nguồn hỗ trợ này không phải từ ngân sách. “Đây là sự cố gắng lớn của NH vì bản thân các NH cũng đang gặp nhiều khó khăn…”- Ông Tú nói.

Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Nguyễn Quốc Hùng thừa nhận, thời gian đầu, việc cơ cấu nợ diễn ra khá chậm, chủ yếu do các NH cũng cần thời gian để ban hành quy chế nội bộ, tập huấn cán bộ, đồng thời lại phải chấp hành cách ly xã hội. “Tuy nhiên, tháng vừa qua, việc cơ cấu nợ được tiến hành khẩn trương, đến nay mang lại kết quả khả quan. Chúng tôi khẳng định, tất cả khách hàng đều được xem xét tháo gỡ khó khăn, giãn hoãn nợ, cơ cấu nợ, miễn giảm lãi…”- ông Hùng khẳng định, đồng thời bày tỏ rất muốn nhận được phản ảnh của DN qua đường dây nóng đề NHNN có căn cứ xử lý, chấn chính. “Nhưng nói đi cũng phải nói lại, có những trường hợp một ông chủ thành lập nhiều DN, NH cho vay như thế nào? DN khó khăn nhưng DN cũng phải chia sẻ, đồng hành với NH…” - ông Hùng đề nghị.

Cũng theo ông Hùng có trường hợp DN khó khăn từ trước, nhưng lợi dụng dịch Covid-19 cũng làm thủ tục cơ cấu lại nợ, khi không được giải quyết thì kêu NH gây khó dễ… Ông Hùng khẳng định, những trường hợp này NH phải rất cương quyết và NHNN đã có văn bản nghiêm cấm trục lợi chính sách, lợi dụng dịch để trục lợi…

“Chúng tôi biết DN khó khăn, song NH cũng cần quản lý dòng tiền, mong DN hiểu và chia sẻ với NH. NH không thiếu vốn và cũng cần phải cho DN vay vốn, nhưng các DN cần chủ động trong việc chứng minh được hiệu quả của dự án..” - ông Hùng đề nghị.

Thanh Thanh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội tiếp nhận 24 trạm quan trắc không khí tự động

Hà Nội tiếp nhận 24 trạm quan trắc không khí tự động
(PLVN) - Chiều 27/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã chủ trì lễ tiếp nhận bàn giao 24 trạm quan trắc không khí tự động do Công ty TNHH phát triển THT (Hàn Quốc) tài trợ chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2020).
Loading...
Ngày mai Hà Nội còn mưa giông?

Ngày mai Hà Nội còn mưa giông?

(PLVN) - Hà Nội nhiều mây, đêm nay, 27/5 và sáng mai khả năng vẫn mưa rào và giông rải rác. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh...

Nghỉ bán xăng vì những lý do… 'trời ơi'

Nghỉ bán xăng vì những lý do… 'trời ơi'
(PLVN) - Trước thông tin có nhiều cửa hàng xăng dầu treo biển nghỉ bán hàng, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã chỉ đạo các Cục QLTT tiến hành kiểm tra, kiểm soát tình hình buôn bán xăng dầu tại địa phương. Theo báo cáo nhanh của một số tỉnh, có rất nhiều lý do… "trời ơi" khiến các cửa hàng xăng dầu nghỉ bán hàng.

Ứng dụng gọi xe “be” hỗ trợ tài xế beBike có con gặp nạn trong vụ việc cây phượng gãy đổ trong sân trường

Ứng dụng gọi xe “be” hỗ trợ tài xế beBike có con gặp nạn trong vụ việc cây phượng gãy đổ trong sân trường
(PLVN) - Ngày 27/5, ngay sau khi nhận được thông tin tài xế beBike có thân nhân bị tai nạn trong vụ việc cây phượng gãy đổ tại Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) sáng 26/5 vừa qua, đại diện ứng dụng gọi xe “be” đã đến thăm hỏi, động viên gia đình tài xế beBike N.T. Sơn, có con là cháu H.M đang được điều trị tại khoa Bỏng – Chỉnh trực, Bệnh viện Nhi Đồng 2. 
Lo ngại nguy cơ tái phát, lây lan diện rộng, Bộ NN&PTNT yêu cầu 20 địa phương tập trung kiểm soát dịch bệnh tả lợn Châu phi

Lo ngại nguy cơ tái phát, lây lan diện rộng, Bộ NN&PTNT yêu cầu 20 địa phương tập trung kiểm soát dịch bệnh tả lợn Châu phi

(PLVN) -Trước nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) tiếp tục tái phát, lây lan diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức nuôi tái đàn, tăng đàn lợn và bảo đảm nguồn cung thịt lợn, Thứ trường Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến vừa có công văn gửi Chủ tịch 20 tỉnh thành đang có dịch tái phát yêu cầu tập trung kiểm soát bệnh …

Hải Phòng mang tiếng oan “định giá “bèo” đất công”

Hải Phòng mang tiếng oan “định giá “bèo” đất công”
(PLVN) - Những ngày gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm đến một số bài viết trên mạng cho rằng có những khuất tất giữa Hải Phòng và Cty CP đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy trong một số dự án bất động sản. Những bài viết này cho rằng Hải Phòng đã “chỉ định thầu sai quy định với một số dự án”, “tính giá đất cực rẻ để DN bán cho dân với giá “trên trời”. Trước những thông tin này, thậm chí Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến chỉ đạo kiểm tra rà soát.

Huyền bí ngôi mộ cổ ven biển, nơi phu nhân của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hi sinh

Huyền bí ngôi mộ cổ ven biển, nơi phu nhân của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hi sinh
(PLVN) - Từ nhiều thập niên nay, ngư dân ở xã Cửa Cạn (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) thường đến thăm viếng một ngôi mộ cổ ở cửa sông Cửa Cạn trước chuyến đi biển dài ngày. Đó là mộ của Bà lớn tướng Lê Kim Định - phu nhân của người anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Xung quanh ngôi mộ có tiếng linh thiêng này tồn tại nhiều câu chuyện bí ẩn, ly kì...

Đưa gần 340 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước

Đưa gần 340 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 27/5, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã tổ chức chuyến bay đưa gần 340 công dân Việt Nam hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. 

Mẩu đối thoại suýt gây án mạng

Mẩu đối thoại suýt gây án mạng
(PLVN) - Trong lúc nhậu, giữa anh Quỳnh và bị cáo Phong xảy ra xích mích. Anh Quỳnh thách thức Phong: “Ở Long Bình, tao không biết sợ thằng nào”. Phong nghe vậy bực tức nói: “Ở Long Bình này đã ai đâm mày chưa?”. Vừa dứt câu, Phong đâm anh Quỳnh 1 nhát khiến nạn nhân bất tỉnh.

Thấy gì quanh vụ tòa phúc thẩm tranh chấp của 2 Công ty bất động sản ở tại miền Trung?

Thấy gì quanh vụ tòa phúc thẩm tranh chấp của 2 Công ty bất động sản ở tại miền Trung?
(PLVN) - Cơn sốt đất giai đoạn 2017-2018 khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng dẫn đến những vụ khiếu nại, khiếu kiện kéo dài của nhiều công ty bất động sản. Đáng nói, mặc dù chính quyền đã tìm cách giải quyết nhưng vẫn để lại nhiều hệ lụy từ chính sự vội vã của chủ đầu tư, nhà phát triển và người mua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬