Tín dụng chính sách giúp người dân miền núi A Lưới thoát nghèo

(PLO) - Tín dụng chính sách là một trong những công cụ đòn bẩy kinh tế của Nhà nước nhằm giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách có điều kiện tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội.
Tín dụng chính sách giúp người dân miền núi A Lưới thoát nghèo Nhờ vốn vay từ NHCSXH huyện đến nay hộ gia đình trên địa bàn huyện A Lưới đã vươn lên thoát nghèo (trong ảnh mô hình nuôi bò của chị Nguyễn Thị Phôn tại thôn 4, xã Hồng Quảng, huyện A Lưới)

A Lưới là một huyện miền núi biên giới của tỉnh TT- Huế, là vùng đất có nhiều người dân tộc thiểu số sinh sống như: Tà Ôi, Cơ Tu, Vân Kiều. Đa số các hộ đồng bào dân tộc thiểu số sống ở những vùng xa, vùng biên giới – nơi có vị trí chiến lược, quan trọng của tỉnh, thế nhưng điều kiện sống còn nhiều khó khăn. Trong những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã khẳng định được chức năng, nhiệm vụ trong việc chuyển tải kịp thời nguồn vốn ưu đãi đến tận tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Là tấm gương nỗ lực vươn lên làm kinh tế thoát nghèo, năm 2013 gia đình chị Nguyễn Thị Phôn (tại thôn 4, xã Hồng Quảng, huyện A Lưới) là một trong những gia đình nghèo trong thôn. Sau đó, gia đình chị Phôn được vay vốn vay ưu đãi từ chương trình cho vay hộ nghèo với số vốn 20 triệu để chăn nuôi. Từ số vốn đó, gia đình chị Phôn đã mở rộng mô hình chăn nuôi gà, lợn và bò. Đến nay, mỗi năm trừ chi phí chăn nuôi, gia đình chị Phôn thu lãi từ 40 đến 60 triệu đồng. Bên cạnh chăn nuôi, chị Phôn còn đầu tư mở rộng diện tích trồng cây keo để phát triển kinh tế gia đình.

“Nhờ vốn vay ưu đãi từ NHCSXH huyện, nay gia đình tôi đã thoát khỏi hộ nghèo. Năm 2017 mô hình chăn nuôi của gia đình tôi được thôn bản tín nhiệm và hội LHPN xã chọn là mô hình làm ăn tiêu biểu của xã Hồng Quảng”- chị Phôn cho hay.

Tại thôn 4, xã Hồng Quảng, huyện A Lưới còn có nhiều hộ gia đình đã vươn lên thành hộ hộ khá giả nhờ mô hình chăn nuôi kết hợp với trồng rừng của Chị Lê Thị Phước chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc diện khó khăn trong xã, năm 2015  tôi, Hội LHPN xã bình xét cho vay vốn 50 triệu chương trình hộ nghèo để mở rộng mô hình nuôi heo nái và nuôi bò sinh sản. Sau hơn 3 năm chăn nuôi đến nay gia đình tôi đã có nguồn thu nhập ổn định, mỗi năm trừ chi phí gia đình tôi thu về khoảng ừ 55-70 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình tôi cũng đã mở rộng diện tích trồng cây keo để tăng thêm nguồn thu nhập”.

Theo số liệu từ NHCSXH huyện A Lưới cho biết, tính đến 22/11/2018, dư nợ ủy thác thông qua các Hội đoàn thể đạt 321.274 triệu đồng, chiếm 99,95% tổng dư nợ toàn PGD, trong đó nợ quá hạn là 227 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,07% với 224 tổ TK&VV.

Ông Lê Quang Thắng- Giám đốc NHCSXH huyện A Lưới cho biết, bên cạnh những chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, trong đó hộ đồng bào dân tộc thiểu số là một trong các đối tượng được vay vốn và được tiếp cận hầu hết các chương trình tín dụng chính sách. Xác định rõ đây là cơ hội để giúp đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn có điều kiện phát triển sản xuất, ổn định đời sống, sớm vượt qua đói nghèo.

Thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, Phòng giao dịch NHCSXH huyện quán triệt tinh thần đến với cán bộ nhân viên trong đơn vị; lập kế hoạch triển khai, phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương, với các ban, ngành, hội đoàn thể trên địa bàn nhằm cụ thể hóa để thực hiện Chỉ thị một cách có hiệu quả, thiết thực.

‘Trong thời gian tới, ngân hàng tiếp tục tham mưu Lãnh đạo, Chính quyền địa phương thực hiện tốt Chỉ thị 40, đảm bảo nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng, kịp thời và hiệu quả”- ông Thắng nhấn mạnh. 

Thùy Nhung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
 LienVietPostBank lãi quý I gấp đôi cùng kỳ năm trước

LienVietPostBank lãi quý I gấp đôi cùng kỳ năm trước

(PLVN) - Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (mã cổ phiếu LPB) đã đạt lợi nhuận trước thuế 1.112 tỷ đồng trong Quý I/2021, gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý cho kết quả kinh doanh tốt nhất từ trước tới nay ở nhà băng này, thậm chí vượt lợi nhuận của một số năm hoạt động trước đây.

Đọc thêm

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'
(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'
(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?
(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao

Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao

(PLVN) - Một nhóm các nhà nghiên cứu từ thành phố Novosibirsk của Nga đã được cấp bằng độc quyền sáng chế phương pháp sản xuất rượu vodka không gây cảm giác nôn nao. 

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.
Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.
Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc

Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc

(PLVN) - Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là lễ hội đặc biệt quan trọng của đồng bào dân tộc Khmer. Được sự quan tâm và chăm lo chu đáo của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương các cấp nên hằng năm đồng bào Khmer đều đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với không khí vui tươi, an toàn và hạnh phúc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376