Tiết kiệm để thoát nghèo bền vững hơn

(PLVN) - Chỉ với 10.000 đồng, người nghèo cũng có thể tham gia gửi tiết kiệm thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Việc dành dụm những khoản nhỏ bước đầu đã tạo cho người nghèo tại tỉnh Long An có ý thức tạo lập vốn tự có và quen dần với hoạt động tài chính, tích lũy, bảo đảm an toàn và để dành khi cần thiết.
Tiết kiệm để thoát nghèo bền vững hơn Một buổi họp Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp 7A, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, Long An

Tại tỉnh Long An, hiện nay có 2.812/2.812 (100%) Tổ tiết kiệm và vay vốn nhận tiền gửi tiết kiệm tự nguyện của tổ viên với tổng số tiền trên 190 tỷ đồng. Kết quả này chưa phải là lớn nhưng khẳng định chủ trương nhận tiền gửi tiết kiệm đã được sự hưởng ứng tham gia của đông đảo người nghèo và các đối tượng chính sách khác vì sự phát triển của chính mình và cộng đồng.

Huyện Bến Lức là một trong những đơn vị tiên phong thực hiện chương trình nhận tiền gửi tiết kiệm của người nghèo thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, nhằm tạo cho người nghèo ý thức tiết kiệm, đồng thời có thêm nguồn vốn để mở rộng cho vay trên địa bàn. Đến nay, việc gửi tiền tiết kiệm hàng tháng của người nghèo đã trở thành nếp, số dư không ngừng tăng lên.

Ông Nguyễn Văn Trường - Phó Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức - cho biết: “Hàng tháng, những hộ nghèo và các đối tượng chính sách tham gia gửi tiền tiết kiệm định kỳ 10.000 - 20.000 đồng/hộ, các hộ khá hơn gửi 50.000 - 100.000 đồng. Việc huy động tiền gửi tại tổ giúp cho các tổ viên rút ngắn được thời gian giao dịch. Khi gửi, các tổ viên có thể tranh thủ gửi vào buổi tối hoặc trong giờ nghỉ trưa, số tiền gửi ít nên ngay cả những người nghèo cũng có thể tham gia tiết kiệm tại NHCSXH. Vì vậy, đến nay, các thành viên trong Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn xã đều có một khoản tích lũy tương đối để dành khi gia đình có việc cần”.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp 3, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức - cho biết, khi có chủ trương huy động tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, Ban quản lý tổ đã họp bàn và phổ biến tới các tổ viên để triển khai. Ngay từ đầu đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của tổ viên. Số tiền tiết kiệm tùy thuộc vào điều kiện từng người, từ 50.000 - 100.000 đồng. Bên cạnh đó, Ban quản lý tổ còn đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn các tổ viên phát triển sản xuất kinh doanh một cách phù hợp để phát huy hiệu quả đồng vốn vay. Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp 3, xã Mỹ Yên hiện có dư nợ trên 1 tỷ đồng, số dư tiền gửi tiết kiệm đạt gần 124 triệu đồng.

Bến Lức là địa phương có tỷ lệ nợ quá hạn thấp, chỉ ở mức 0,1%/tổng dư nợ. Hiện nay, tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách đạt hơn 203 tỷ đồng, tổng tiền gửi tiết kiệm qua Tổ tiết kiệm và vay vốn gần 20 tỷ đồng. Nguồn tiền tiết kiệm của người nghèo và các đối tượng chính sách góp phần nâng mức cho vay, giúp người vay chủ động hơn trong việc trả nợ ngân hàng, hạn chế một phần rủi ro tín dụng.

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Giám đốc NHCSXH huyện Bến Lức - cho biết, thời gian đầu triển khai thực hiện chương trình, các đơn vị cũng gặp khá nhiều khó khăn do nhận thức, thói quen của hộ nghèo về tiết kiệm còn hạn chế nên không mặn mà tham gia. Bởi vậy, ngân hàng đã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể được ủy thác đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người vay bằng nhiều hình thức như tiếp cận trực tiếp người vay, gặp gỡ, trao đổi nghiệp vụ, phổ biến các chính sách mới đến các Tổ trưởng các Tổ tiết kiệm và vay vốn ngay tại các buổi trực giao dịch tại xã.

Bên cạnh đó, NHCSXH cử cán bộ phụ trách xã về dự các buổi họp thôn ấp, họp tổ để tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đội ngũ Bí thư, xóm trưởng, giải đáp kịp thời các thắc mắc của người dân về các chủ trương, chính sách liên quan đến hoạt động tín dụng chính sách. Tuyên truyền, vận động để mỗi người vay hiểu rõ về việc huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn được thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện, dân chủ và công khai. 

Việc triển khai huy động tiền gửi tiết kiệm qua Tổ tiết kiệm và vay vốn được NHCSXH huyện tiến hành song song với công tác củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Sự phối hợp hiệu quả giữa NHCSXH huyện và các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác quản lý nguồn vốn đã tạo sức lan tỏa rộng rãi trong việc huy động tiền gửi tiết kiệm. Thời gian tới, Phòng giao dịch sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các chính sách mới liên quan đến việc gửi tiền tiết kiệm, nhất là huy động tiền gửi tiết kiệm của cộng đồng dân cư, từng bước nâng cao nhận thức của người dân về hoạt động tín dụng chính sách.

Minh Châu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tự hào những chiến sĩ "Mũ nồi xanh" giữ hòa bình, mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới

Tự hào những chiến sĩ "Mũ nồi xanh" giữ hòa bình, mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới
(PLVN) - Gần 9 năm trước, để tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc, Bộ Quốc phòng đã thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam - tiền thân của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Những chiến sĩ "Mũ nồi xanh" làm nhiệm vụ quốc tế cao cả đã góp phần gìn giữ hòa bình và mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới. 

Xavi về lại Nou Camp: Trở thành “Guardiola đệ nhị” hay chỉ để trói chân Messi?

Xavi về lại Nou Camp: Trở thành “Guardiola đệ nhị” hay chỉ để trói chân Messi?
(PLVN) - Nhiều tờ báo tại châu Âu khẳng định chắc chắn Xavi sẽ trở lại sân vận động Nou Camp để thay thế Quique Setien. Đây có lẽ là sự việc không khiến nhiều người ngạc nhiên bởi Setien đang không thành công tại Barca, trong khi Messi đang có những động thái muốn ra đi và cần một người như Xavi để níu chân anh ở lại. Vấn đề là Xavi sẽ trở về để thành “Guardiola đệ nhị” hay  đơn giản chỉ để trói chân Messi?

Người nỗ lực trong đổi mới lãnh đạo, điều hành Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên.

Người nỗ lực trong đổi mới lãnh đạo, điều hành Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên.
(PLVN) -Tuy mới về nhận nhiệm vụ công tác tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên chưa đầy hai năm nhưng nói về  tâm huyết xây dựng và phát triển đổi mới hệ thống các cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên trong giai đoạn hiện nay, thì mọi người đều biết đến ông Đặng Quang Anh- Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên.

Mỹ sẽ rời WHO vào ngày 6/7/2021

Mỹ sẽ rời WHO vào ngày 6/7/2021
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo với Quốc hội về việc chấm dứt hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới.
Nhan sắc 3 thế hệ nhà Diva Thanh Lam

Nhan sắc 3 thế hệ nhà Diva Thanh Lam

(PLVN) - Thanh Lam mới chia sẻ chùm ảnh về tình mẫu tử khiến không ít người hâm mộ trầm trồ trước nhan sắc của mẹ ruột và con gái của nữ Diva

Điện lực Hưng Yên được tiếp thêm “lửa“

Điện lực Hưng Yên được tiếp thêm “lửa“
(PLVN) - Trong những ngày nắng nóng hiện nay, cán bộ công nhân viên ngành điện đều phải làm việc hết công suất để đảm bảo điện sinh hoạt cho nhân dân. Động viên người lao động trong thời tiết khắc nghiệt cũng là cách mà lãnh đạo Điện lực miền Bắc tiếp thêm "lửa" cho lực lượng lao động của mình.  

Chuyện về cặp dã hương nước Việt thuộc hàng "đại mộc tinh" độc nhất vô nhị thế giới

Chuyện về cặp dã hương nước Việt thuộc hàng "đại mộc tinh" độc nhất vô nhị thế giới
(PLVN) - Cây dã hương ngàn tuổi tại xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đã được phong là di sản quốc gia và từng được coi là cây dã hương cổ thụ độc nhất vô nhị trên thế giới. Nhưng, chỉ sau đó không lâu, cây dã hương với tuổi đời hơn 600 năm được phát hiện tại xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đã khiến giới khoa học Việt Nam và thế giới đầy bất ngờ.
Rà soát các nguồn thu còn dư địa để tăng cường thu nợ để bù đắp một phần hụt thu do dịch Covid- 19

Rà soát các nguồn thu còn dư địa để tăng cường thu nợ để bù đắp một phần hụt thu do dịch Covid- 19

(PLVN) -Thu ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm 2020 do ngành thuế quản lý mới đạt mức thấp nhất so với thu của một số năm gần đây. Với mục tiêu phấn đấu hoàn thành dự toán thu NSNN ở mức cao nhất, trong 6 tháng cuối năm, ngành thuế tập trung rà soát các nguồn thu còn dư địa, còn tiềm năng. Tăng cường thu nợ để khai thác tăng thu, bù đắp một phần số hụt thu NSNN do dịch bệnh COVID-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬