Tăng trưởng tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa cao hơn mức tăng trưởng chung

(PLVN) -Tính đến hết 30/9/2019. tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tăng 12,9% so với cuối năm 2018 , cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung 9.4%
Tăng trưởng tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa cao hơn mức tăng trưởng chung Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định tiếp tục đề xuất giải pháp hỗ trợ các DN tiếp cận được chính sách ưu đãi, vay vốn ngân hàng an toàn, hiệu quả.

Thông tin về kết quả cấp tín dụng đối với DNNVV tại Tọa đàm về các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức sáng nay,27/11,  Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Nguyễn Quốc Hùng cho biết, tính đến 30/9/2019, dư nợ tín dụng đối với DNNVV đạt 1.475.828 tỷ đồng, tăng 12,9% so với cuối năm 2018 (cùng kỳ tháng 9/2018 tăng 12,34%), với 196.689 khách hàng còn dư nợ. 

Trong đó, dư nợ đối với DNNVV hoạt động trong ngành công nghiệp và xây dựng chiếm khoảng 41%; DNNVV hoạt động trong ngành thương mại và dịch vụ 54%; DNNVV hoạt động trong ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản chỉ chiếm 5% trên tổng dư nợ.

Như vậy, tính đến cuối tháng 9/2019, dư nợ tín dụng đối với DNNVV tăng cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế (9,4% so với cuối năm 2018) và cao hơn cùng kỳ năm 2018. 

“Trong điều kiện DNNVV ít có khả năng huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán, các nguồn vốn hỗ trợ có nguồn từ ngân sách nhà nước, vốn hỗ trợ quốc tế còn hạn chế thì vốn tín dụng ngân hàng vẫn là kênh tài trợ vốn chủ yếu cho DNNVV phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh…”- Đại diện NHNN nhận định.

Buổi tọa đàm có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Hiệp hội DNNVV, Hiệp hội DN trẻ Việt Nam, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ, Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các Hiệp hội tại địa phương, DN là hội viên các Hiệp hội, đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc NHNN và đại diện lãnh đạo một số ngân hàng thương mại (NHTM).

Phát biểu tại Tọa đàm, Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú cho biết, thực hiện Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua NHNN đã triển khai quyết liệt, tích cực phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương nhằm tập trung xây dựng, hoàn thiện chính sách hỗ trợ, ưu đãi đối với đối tượng DNNVV, DN trẻ, DN công nghiệp hỗ trợ, DN lương thực… 

Đồng thời, Ban Lãnh đạo NHNN luôn luôn quán triệt, chỉ đạo toàn ngành Ngân hàng tập trung nguồn lực, đáp ứng kịp thời nhu cầu về vốn, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi thành phần kinh tế tiếp cận nhanh chóng, kịp thời và đảm bảo nguồn vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh. Trong đó, tập trung nâng cao khả năng tiếp cận chính sách tín dụng ưu đãi cho DN, cụ thể:

Thứ nhất, chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) nâng cao chất lượng tín dụng; tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng của DN và người dân.

Thứ hai, điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ, thực hiện chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phấn đấu giảm lãi suất cho vay. Ngày 18/11/2019, NHNN đã ban hành Quyết định 2416/QĐ-NHNN giảm mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, DNNVV, DN ứng dụng công nghệ cao giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm.

Thứ ba, tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định quy định chính sách tín dụng ưu đãi đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; chủ trì xây dựng, hoàn thiện các văn bản pháp luật của ngành ngân hàng quy định, hướng dẫn TCTD thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi đối với DN.

Thứ tư, tích cực tổ chức Hội nghị kết nối ngân hàng - DN trên phạm vi toàn quốc, giúp nâng cao khả năng tiếp cận vốn tín dụng của DN, người dân sản xuất - kinh doanh.

Thứ năm, tích cực, trách nhiệm trong việc giải đáp kiến nghị, hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn cho từng DN, lĩnh vực, ngành nghề kinh tế.

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, buổi Tọa đàm này nhằm đánh giá những kết quả đạt được, các khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân. Trên cơ sở đó, tiếp tục đề xuất giải pháp hỗ trợ các DN tiếp cận được chính sách ưu đãi, vay vốn ngân hàng an toàn, hiệu quả.

Tạo buổi Tọa đàm, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng đề nghị các Hiệp hội ngành nghề nâng cao vai trò, tầm ảnh hưởng của mình để làm cầu nối cho các DNNVV tiếp cận với các TCTD; đầu mối trong việc hỗ trợ cho các hội viên về thông tin thị trường, các hoạt động xúc tiến thương mại, triển lãm và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các DN thành viên…

Thanh Thanh
Loading...

Cùng chuyên mục

VietinBank lần thứ 3 liên tiếp là Ngân hàng Tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam

VietinBank lần thứ 3 liên tiếp là Ngân hàng Tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam

(PLVN) - Ngày 15/1/2020 tại Frankfurt - Cộng hòa Liên Bang Đức, VietinBank đã được Tạp chí Global Finance (Mỹ) vinh danh với giải thưởng “Ngân hàng cung cấp dịch vụ Tài trợ thương mại (TTTM) tốt nhất Việt Nam năm 2020 - Best Trade Finance Provider in Vietnam for 2020”. Đây là lần thứ 3 liên tiếp VietinBank là ngân hàng Việt Nam duy nhất vinh dự được nhận giải thưởng này.

Đọc thêm

Loading...

Tp HCM: Họp mặt truyền thống Chiến khu An Phú Đông

Tp HCM: Họp mặt truyền thống Chiến khu An Phú Đông
(PLVN) - Ngày 16/01/2020, Quận ủy – Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam Quận 12 đã tổ chức họp mặt truyền thống Chiến khu An Phú Đông Xuân Canh Tý 2020 tại nhà truyền thống Chiến khu An Phú Đông.

Lần đầu tiên đào tạo và cấp bằng Thạc sỹ Quản trị Báo chí truyền thông

Lần đầu tiên đào tạo và cấp bằng Thạc sỹ Quản trị Báo chí truyền thông
(PLVN) - Chiều nay, 17/1/2020, GS.TS Hoàng Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV đã trao quyết định và chính thức giao nhiệm vụ đào tạo ngành Thạc sỹ Quản trị Báo chí truyền thông cho Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông. Đây là chương trình đào tạo (CTĐT) thí điểm, tuyển sinh lần đầu tiên trong năm 2020.

Sẽ kiểm tra nhanh nồng độ cồn tất cả tài xế vào cao tốc

Sẽ kiểm tra nhanh nồng độ cồn tất cả tài xế vào cao tốc
(PLVN) -  Cục Cảnh sát giao thông ngày 17-1 cho biết, các phương tiện ngay sau khi qua trạm thu phí sẽ được yêu cầu đi chậm và dừng trước chốt kiểm tra nồng độ cồn. Kế hoạch này sẽ được triển khai không chỉ trong dịp Tết Nguyên đán mà kéo dài cả năm 2020.

Hành trình chạm tới huy hiệu cánh bay (Kì IV): Ứng phó khẩn nguy – Chuyện chưa kể

Hành trình chạm tới huy hiệu cánh bay (Kì IV): Ứng phó khẩn nguy – Chuyện chưa kể
(PLVN) -"Áo phao được đặt phía dưới ghế ngồi của quý khách. Quý khách mặc áo bằng cách choàng qua đầu và thắt chặt dây qua eo...". Đằng sau những chỉ dẫn an toàn bay quen thuộc trên mỗi chuyến bay này là những ngày khổ luyện của tất cả các học viên, trong đó có các tiếp viên hàng không tương lai của Bamboo Airways. 
Năm 2019, SCIC vượt 4% kế hoạch doanh thu

Năm 2019, SCIC vượt 4% kế hoạch doanh thu

(PLVN) - Thông tin tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019, triển khai kế hoạch năm 2020 của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước  (SCIC) cho biết,  năm 2019, doanh thu của SCIC đạt 6.760 tỷ đồng, bằng 104% kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế và sau thuế SCIC cùng đạt 4.067 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước (bao gồm thuế thu nhập DN và lợi nhuận sau thuế) 2.847 tỷ đồng.

Đồn đoán sức mạnh “vô song” của tên lửa Nga

Đồn đoán sức mạnh “vô song” của tên lửa Nga
(PLVN) - Chuyên gia quân sự Dmitry Drozdenko của Nga trong một cuộc trò chuyện với kênh truyền hình Zvezda cho rằng NATO không có khả năng đối phó với tổ hợp Iskander-M được trang bị tên lửa loại mới 9M729 của Nga.

Năm 2019: Ngành Thuế kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra 64.525 tỷ đồng

Năm 2019: Ngành Thuế kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra 64.525 tỷ đồng
(PLVN) - Báo cáo của Tổng cục thuế cho biết, trong năm 2019, công  tác thanh tra, kiểm tra  liên tục được cải tiến. Ngành Thuế chuyển sang thực hiện  thanh tra, kiểm tra theo phương pháp quản lý rủi ro và ứng dụng công nghệ thông tin để tăng tính hiệu quả, đảm bảo công khai, minh bạch. Năm 2019, Tổng cục Thuế phấn đấu thanh tra, kiểm tra đạt tối thiểu 19% số lượng doanh nghiệp thuộc diện quản lý thuế. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬