Quảng Ninh: Doanh nghiệp du lịch được giảm hàng tỷ đồng lãi vay

(PLVN) - Diễn biến phức tạp khó lường của dịch Covid-19 đang ngày càng ảnh hưởng tiêu cực hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, sự chung tay kịp thời của ngân hàng đã giúp doanh nghiệp thêm vững lòng để vượt qua các khó khăn trước mắt.
Quảng Ninh: Doanh nghiệp du lịch được giảm hàng tỷ đồng lãi vay Không một bóng người ở khu di tích Yên Tử - Quảng Ninh

Khó khăn chồng chất mùa Covid 

Là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, Công ty CP phát triển Tùng Lâm với đặc thù khai thác dịch vụ vận chuyển hành khách bằng hệ thống cáp treo, xe điện tại Khu di tích và danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh) cũng như khai thác dự án Trung tâm lễ hội phục vụ nhu cầu của khách tham quan chịu sự ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 vừa qua. 

Theo thông tin từ Hiệp hội du lịch tỉnh Quảng Ninh, lữ hành quốc tế đặc biệt là đón khách Trung Quốc chịu tác động rất lớn, lượng khách suy giảm mạnh, cao điểm giảm 90%. Không chỉ tour đến và đi Trung Quốc, nhiều tour du lịch quốc tế đều đã hoãn, hủy. Các khu vui chơi, dịch vụ nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh hoạt động với công suất chỉ trên dưới 5%. Tại các khu vui chơi lớn như Sunworld, Tuần Châu… lượng khách cũng suy giảm mạnh, nhiều dịch vụ phải đóng cửa hoặc chỉ hoạt động cầm chừng. 

Thống kê của Tùng Lâm cho biết trong khoảng thời gian cao điểm từ ngày 25/01/2020 đến ngày 17/02/2020, lượng khách đến Yên Tử chỉ đạt 116.998 lượt khách, chỉ bằng 34% so với cùng kỳ năm 2019; lượng khách đi cáp treo cũng chỉ đạt 79.478 lượt khách, bằng 29% so với năm 2019. Thông thường lượng khách quốc tế đến Yên Tử sau dịp Tết Nguyên đán chủ yếu là khách Hàn Quốc và Trung Quốc. 

Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các đơn vị lữ hành đã hủy hết tour đưa khách quốc tế đến tham quan Yên Tử. Đặc biệt, có tới 30.000 khách Hàn Quốc đã hủy tour du lịch tới di tích Yên Tử do số lượng người nhiễm Covid-19 tăng mạnh tại quê nhà. Hiện doanh nghiệp đã ngừng tất cả các dịch vụ nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.

Được biết, doanh thu của Công ty chủ yếu tập trung vào 3 tháng lễ hội và chủ yếu từ hoạt động kinh doanh cáp treo lên khu di tích và danh thắng Yên Tử. Theo ước tính, quý I/2020, doanh thu của Công ty sụt giảm khoảng 69% so với năm 2019, kéo theo doanh thu cả năm 2020 ước tính chỉ giảm 70% so với năm 2019. Với việc doanh thu sụt giảm, công ty cũng đã phải cắt giảm khoảng hơn 80% số lượng nhân sự. Đây thực sự là cú sốc không lường trước được đối với doanh nghiệp này.

Niềm tin mới cho những doanh nghiệp du lịch đầu tiên 

Với tinh thần chung tay chia sẻ khó khăn cùng cộng đồng và doanh nghiệp, BIDV đã chủ động khảo sát, đánh giá thiệt hại của doanh nghiệp, đưa ra một số giải pháp hỗ trợ khách hàng tháo gỡ khó khăn do dịch Covid-19 gây ra như miễn giảm lãi, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới đối với phương án/dự án sản xuất kinh doanh khả thi để hỗ trợ khách hàng khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu, trả nợ ngân hàng. 

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - TGĐ Công ty CP Phát triển Tùng Lâm cho biết: Trước ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, BIDV đã đến khảo sát tình hình thực tế lượng khách cũng như khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải, cùng tìm các giải pháp tài chính. Cụ thể BIDV đã hỗ trợ giãn nợ, giảm lãi suất cho toàn bộ dư nợ đến hết năm 2020. 

Với sự hỗ trợ này, công ty có thể giảm hàng tỷ đồng lãi vay. Đây là con số rất ý nghĩa đối với doanh nghiệp. Ngoài ra, ngân hàng cũng hỗ trợ tư vấn chúng tôi để có các giải pháp tài chính phù hợp. 

Bà Nguyễn Thị Thu Hà cảm động cho biết: “Chúng tôi cảm thấy rất ấm lòng khi có sự hỗ trợ, đồng hành của ngân hàng trong lúc này”.

Khó khăn đang hiển hiện trước mắt, gánh nặng tài chính vẫn còn nhưng với các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, các cơ quan quản lý và sự vào cuộc kịp thời của ngân hàng, Ban lãnh đạo và cán bộ nhân viên công ty Tùng Lâm đồng lòng chia sẻ, tin tưởng sẽ vượt qua khó khăn để tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế địa phương

Ngân hàng rộng cửa hỗ trợ cộng đồng 

Ngày 01/4/2020, BIDV đã tổ chức họp trực tuyến toàn hệ thống để triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Công điện 03/CĐ-NHNN của Thống đốc NHNN và công bố tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Theo đó, đối với dư nợ hiện hữu: Cơ cấu lại nợ, giãn thời gian trả nợ gốc, lãi và giảm đến 2%/năm (đối với các khoản vay bằng VND) cho các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực, ngành nghề bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Mức giảm cụ thể tùy thuộc từng lĩnh vực, ngành nghề và mức độ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của doanh nghiệp.

Đồng thời, giảm đến 1%/năm (đối với các khoản vay bằng VND) cho khách hàng cá nhân vay tiêu dùng tín chấp trả nợ bằng lương do ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến thu nhập. Đặc biệt, trường hợp người lao động mất việc được hưởng trợ cấp 1,8 triệu đồng theo định hướng của Chính phủ, BIDV sẽ giảm 2% lãi suất, đồng thời ân hạn chưa thu gốc và lãi đến hạn của các khách hàng này trong thời gian còn dịch.

Đối với nhu cầu vay mới: BIDV có các gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có nhu cầu vay mới với lãi suất giảm 2% so với lãi suất cho vay cùng loại ngày 31/12/2019.

Thời gian triển khai giảm lãi suất cho vay (gồm cả dư nợ hiện hữu và dư nợ mới) áp dụng đến ngày liền kề sau 03 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch Covid-19.

Việc BIDV giảm lãi suất cho vay là hành động thiết thực trong việc triển khai chỉ đạo của Thống đốc NHNN về việc các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Với quy mô dư nợ lớn, ở đợt giảm lãi suất cho vay này, BIDV dự kiến giảm khoảng từ 2.400 đến 3.000 tỷ đồng thu nhập để hỗ trợ khách hàng khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19. 

Trước đó, với tinh thần chủ động, tích cực chung tay hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, BIDV đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ khách hàng như: Miễn giảm lãi, cơ cấu lại thời hạn trả nợ...; Cho vay mới để hỗ trợ khách hàng khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh; Triển khai các gói tín dụng với lãi suất phù hợp để hỗ trợ khách hàng... BIDV cũng triển khai giảm phí giao dịch online để khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử, góp phần hạn chế sự lây lan dịch bệnh. 

Bên cạnh sự hỗ trợ thông qua hoạt động kinh doanh, BIDV cũng là một trong những doanh nghiệp tiên phong ủng hộ trực tiếp cho chương trình phòng chống dịch Covid-19 với kinh phí 10 tỷ đồng. Người lao động BIDV đã đóng góp 1 ngày lương (với tổng số khoảng 13 tỷ đồng) để ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 và phòng chống hạn mặn tại Đồng bằng Sông Cửu Long.

Các đơn vị trong toàn hệ thống BIDV cũng đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai nhiều chương trình an sinh xã hội để cùng cộng đồng chung tay phòng, chống dịch bệnh, cụ thể như: tặng khẩu trang, dung dịch diệt khuẩn; tặng suất ăn cho cán bộ tại tuyến đầu chống dịch...

S. Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Đọc thêm

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
(PLVN) - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế
(PLVN) - Tổng cục Thuế vừa công bố Quyết định 498/QĐ-TCT điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Xuân Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế - giữ chức Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và công bố Quyết định số 500/QĐ-TCT bổ nhiệm bà Nguyễn Kim Thái Linh - chuyên viên chính Vụ Pháp chế giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế.

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở
(PLVN) - Chiều nay (12/4), Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Hội nghị. 

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch
(PLVN) - Ngày 12/4, Huda tiếp tục triển khai 5 dự án mới thuộc chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” để phục vụ người dân 5 tỉnh miền Trung tiếp cận nước sạch, tái khẳng định cam kết của Huda trong việc đóng góp cho một tương lai tươi sáng hơn trên dải đất quê hương.
Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày 12/4/2021, Sở Tư pháp Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-STP về triển khai các hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. 

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn
(PLVN) - Giá trị xuất khẩu xoài của Việt Nam trong năm 2020 đạt hơn 180 triệu USD. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu xoài trên thế giới đạt khoảng 12,3 tỷ đô. Từ đó cho thấy, việc xuất khẩu xoài của Việt Nam còn khá khiêm tốn. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376