Nguồn lực thực hiện tín dụng chính sách ở Bình Dương: Tăng đột phá nhờ Chỉ thị “bốn mươi”

(PLVN) - Kể từ khi có Chỉ thị 40-CT/TW, nguồn lực thực hiện tín dụng chính sách xã hội (CSXH) ở Bình Dương đã có sự tăng trưởng đột phá, trong đó phải kể đến nguồn vốn địa phương ủy thác qua NHCSXH là hơn 1,33 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 1,26 ngàn tỷ đồng so với thời điểm chưa có Chỉ thị 40.
Nguồn lực thực hiện tín dụng chính sách ở Bình Dương: Tăng đột phá nhờ Chỉ thị “bốn mươi” 5 năm qua, hơn 119 ngàn hộ nghèo và đối tượng chính sách khác ở Bình Dương đã được vay vốn chính sách để sản xuất kinh doanh, giảm nghèo bền vững

Tăng cường trách nhiệm của cả các cấp ủy đảng, chính quyền 

Là tỉnh có tiêu chuẩn hộ nghèo cao hơn so với tiêu chuẩn chung của cả nước, đến nay, toàn tỉnh Bình Dương còn 4.546 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 1,56%) và 2.924 hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ 1,01%) theo tiêu chí đa chiều của địa phương.

Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng CSXH (Chỉ thị 40), Ban Thường vụ Tỉnh ủy quán triệt các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội đề ra nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai thực hiện có kết quả gắn với phát triển nông nghiệp, nông thôn, phát triển giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững. 

Chỉ thị 40 đã làm cho cấp ủy, chính quyền từ tỉnh, huyện đến xã trên địa bàn tỉnh Bình Dương nhận thức rõ hơn về vai trò, vị trí của tín dụng CSXH. Chính quyền địa phương đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tín dụng chính sách xã hội bằng những việc làm thiết thực như: Bổ sung nguồn ngân sách địa phương, phân công Chủ tịch UBND cấp xã tham gia Ban đại diện Hội đồng quản trị cấp huyện; hỗ trợ phương tiện, trang thiết bị, trụ sở làm việc; bổ sung, xác nhận đối tượng vay vốn; chỉ đạo củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng; quan tâm bố trí địa điểm cho hoạt động giao dịch tại xã cho NHCSXH…

Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn cũng đã quan tâm hơn đối với hoạt động tín dụng CSXH, chỉ đạo cấp cơ sở phối hợp tốt với NHCSXH trong việc thực hiện các chương trình tín dụng chính sách; thực hiện công tác củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng, chất lượng hoạt động tại những địa bàn còn chưa tốt; nhất là việc củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ Tiết kiệm và vay vốn, trong đó, tập trung hướng dẫn bình xét đối tượng vay vốn đúng quy định; đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn; tăng cường kiểm tra giám sát, hướng dẫn người vay sử dụng vốn hiệu quả; tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ về tín dụng CSXH. 

Hiện nay, NHCSXH trên địa bàn thực hiện giao dịch tại 88 Điểm giao dịch đặt tại trụ sở UBND cấp xã, phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội quản lý 1.603 Tổ Tiết kiệm và vay vốn hoạt động tại khu phố, ấp, đã góp phần công khai được các chính sách tín dụng của Nhà nước. 

Hiệu quả của tín dụng CSXH thời gian qua trên địa bàn Bình Dương đã khẳng định Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư là một quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân, là kim chỉ nam quan trọng trong việc thực hiện tín dụng CSXH, làm thay đổi một cách sâu sắc nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị-xã hội trong việc đẩy mạnh thực hiện tín dụng CSXH.

Khẳng định vai trò an sinh xã hội của tín dụng chính sách

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 40, đồng vốn chính sách trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có bước đột phá mới, phát huy hiệu quả và khẳng định vai trò an sinh xã hội của tín dụng chính sách.

Nếu như vào thời điểm năm 2014 (trước khi có Chỉ thị 40/CT-TW), tổng dư nợ đạt 1,05 tỷ đồng (dư nợ bình quân 13 triệu đồng/hộ), vốn ủy thác địa phương chỉ đạt gần 64 tỷ đồng, nợ quá hạn chiếm tỷ lệ 0,35%, với 10 chương trình cho vay, thì thực hiện Chỉ thị 40, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và cấp ủy, chính quyền cấp huyện đã quan tâm hỗ trợ NHCSXH tại địa phương về cơ sở vật chất và cân đối ngân sách bổ sung nguồn vốn ủy thác sang NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Theo đó, đến nay, nguồn vốn địa phương ủy thác qua NHCSXH là hơn 1,33 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 1,266 ngàn tỷ đồng. 

Đến ngày 30/6/2019, tổng dư nợ vốn chính sách của tỉnh Bình Dương đạt hơn 2,4 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 1,36 ngàn tỷ đồng (tăng 1,3 lần) so với năm 2014, với 68.885 khách hàng đang vay. Vốn tín dụng chính sách đã được đưa đến 100% các khu phố, ấp trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn. 

Cùng với việc tăng trưởng tín dụng, chất lượng tín dụng chính sách cũng không ngừng được nâng lên. Tỷ lệ nợ quá hạn đã giảm từ 0,35% (cuối năm 2014) xuống còn 0,18% (tháng 6/2019). 

Từ hoạt động tín dụng CSXH, 5 năm qua vốn chính sách đã trở thành “bà đỡ” cho hơn 119 ngàn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, với tổng số tiền cho vay là gần 3,3 ngàn tỷ đồng, góp phần giúp cho hơn 10 ngàn lượt hộ vượt ngưỡng nghèo vươn lên thoát nghèo, hơn 5 ngàn học sinh, sinh viên có điều kiện học tập tốt hơn, hơn 39 ngàn lao động được duy trì, tạo việc làm mới, xây mới và sửa chữa hơn 94 ngàn công trình nước sạch và vệ sinh, giải ngân cho 103 hộ vay vốn để mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Ngoài ra, vốn chính sách cũng đến được 32 doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo điều kiện cho DN phát triển để đảm bảo việc làm cho nhiều lao động. Vốn tín dụng chính sách góp phần giúp cho 49 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đồng thời hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen.  

Hoàng Quý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng
(PLVN) - Năm 2013, thành phố Boston (bang Massachusetts, Mỹ) đã được Hội đồng Hoa Kỳ về Nền kinh tế Tiết kiệm Năng lượng (ACEEE) vinh danh là thành phố tiết kiệm năng lượng nhất trong phạm vi toàn quốc. Kết quả này đến từ các chính sách, giải pháp của chính quyền địa phương, cũng như các sáng kiến thành phố xanh từ chính cộng đồng dân cư, doanh nghiệp trong thành phố. 

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020
(PLVN) - Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc lần thứ 18 năm 2020 bắt đầu khởi tranh tại Nhà thi đấu tỉnh Hậu Giang. Mặc dù các đơn vị gặp nhiều khó khăn do thời tiết và dịch Covid-19, nhưng giải đã thu hút đến gần 800 VĐV đến từ 36 đoàn tranh tài. Đây là số lượng VĐV đông nhất đến nay tại các giải Vovinam.

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo
(PLVN) - Vì không có đồ dùng học tập và hay quên vở khi đến lớp, một học sinh lớp 3 bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước gỗ đánh bầm tím vùng đùi, khiến dư luận bức xúc. Trong khi đó, dù bị đánh nhưng học sinh này vẫn xin gia đình tha lỗi cho cô giáo.

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật
(PLVN) - Là người khuyết tật và tự coi mình là những “mảnh vụn” của xã hội, anh Lê Việt Cường (sống ở làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) cùng 20 “mảnh vụn” cuộc đời khác đã tận dụng những miếng vải vụn để làm tranh lụa và gây dựng lên thương hiệu tranh Vụn.

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả
(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ Tổng cục QLTT, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Đồng Nai) phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa "xóa sổ" thành công xưởng sản xuất phân bón giả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022
(PLVN) - Đa số ý kiến đề nghị cho phép người dân được tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu/sổ tạm trú đã được cấp cho đến hết ngày 31/12/2022 để chứng minh thông tin về nơi cư trú. Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú trong trường hợp này không được coi là công cụ quản lý cư trú như hiện nay mà chỉ đơn thuần là giấy tờ xác nhận nơi cư trú công dân.
Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường

(PLVN) - Với những thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục, đào tạo từ năm học 2014 – 2015, đến năm học 2018 – 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ theo Quyết định số 1790/QĐ-CTN (ngày 09 tháng 10 năm 2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬