Nguồn lực thực hiện tín dụng chính sách ở Bình Dương: Tăng đột phá nhờ Chỉ thị “bốn mươi”

(PLVN) - Kể từ khi có Chỉ thị 40-CT/TW, nguồn lực thực hiện tín dụng chính sách xã hội (CSXH) ở Bình Dương đã có sự tăng trưởng đột phá, trong đó phải kể đến nguồn vốn địa phương ủy thác qua NHCSXH là hơn 1,33 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 1,26 ngàn tỷ đồng so với thời điểm chưa có Chỉ thị 40.
Nguồn lực thực hiện tín dụng chính sách ở Bình Dương: Tăng đột phá nhờ Chỉ thị “bốn mươi” 5 năm qua, hơn 119 ngàn hộ nghèo và đối tượng chính sách khác ở Bình Dương đã được vay vốn chính sách để sản xuất kinh doanh, giảm nghèo bền vững

Tăng cường trách nhiệm của cả các cấp ủy đảng, chính quyền 

Là tỉnh có tiêu chuẩn hộ nghèo cao hơn so với tiêu chuẩn chung của cả nước, đến nay, toàn tỉnh Bình Dương còn 4.546 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 1,56%) và 2.924 hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ 1,01%) theo tiêu chí đa chiều của địa phương.

Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng CSXH (Chỉ thị 40), Ban Thường vụ Tỉnh ủy quán triệt các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội đề ra nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai thực hiện có kết quả gắn với phát triển nông nghiệp, nông thôn, phát triển giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững. 

Chỉ thị 40 đã làm cho cấp ủy, chính quyền từ tỉnh, huyện đến xã trên địa bàn tỉnh Bình Dương nhận thức rõ hơn về vai trò, vị trí của tín dụng CSXH. Chính quyền địa phương đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tín dụng chính sách xã hội bằng những việc làm thiết thực như: Bổ sung nguồn ngân sách địa phương, phân công Chủ tịch UBND cấp xã tham gia Ban đại diện Hội đồng quản trị cấp huyện; hỗ trợ phương tiện, trang thiết bị, trụ sở làm việc; bổ sung, xác nhận đối tượng vay vốn; chỉ đạo củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng; quan tâm bố trí địa điểm cho hoạt động giao dịch tại xã cho NHCSXH…

Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn cũng đã quan tâm hơn đối với hoạt động tín dụng CSXH, chỉ đạo cấp cơ sở phối hợp tốt với NHCSXH trong việc thực hiện các chương trình tín dụng chính sách; thực hiện công tác củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng, chất lượng hoạt động tại những địa bàn còn chưa tốt; nhất là việc củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ Tiết kiệm và vay vốn, trong đó, tập trung hướng dẫn bình xét đối tượng vay vốn đúng quy định; đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn; tăng cường kiểm tra giám sát, hướng dẫn người vay sử dụng vốn hiệu quả; tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ về tín dụng CSXH. 

Hiện nay, NHCSXH trên địa bàn thực hiện giao dịch tại 88 Điểm giao dịch đặt tại trụ sở UBND cấp xã, phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội quản lý 1.603 Tổ Tiết kiệm và vay vốn hoạt động tại khu phố, ấp, đã góp phần công khai được các chính sách tín dụng của Nhà nước. 

Hiệu quả của tín dụng CSXH thời gian qua trên địa bàn Bình Dương đã khẳng định Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư là một quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân, là kim chỉ nam quan trọng trong việc thực hiện tín dụng CSXH, làm thay đổi một cách sâu sắc nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị-xã hội trong việc đẩy mạnh thực hiện tín dụng CSXH.

Khẳng định vai trò an sinh xã hội của tín dụng chính sách

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 40, đồng vốn chính sách trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có bước đột phá mới, phát huy hiệu quả và khẳng định vai trò an sinh xã hội của tín dụng chính sách.

Nếu như vào thời điểm năm 2014 (trước khi có Chỉ thị 40/CT-TW), tổng dư nợ đạt 1,05 tỷ đồng (dư nợ bình quân 13 triệu đồng/hộ), vốn ủy thác địa phương chỉ đạt gần 64 tỷ đồng, nợ quá hạn chiếm tỷ lệ 0,35%, với 10 chương trình cho vay, thì thực hiện Chỉ thị 40, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và cấp ủy, chính quyền cấp huyện đã quan tâm hỗ trợ NHCSXH tại địa phương về cơ sở vật chất và cân đối ngân sách bổ sung nguồn vốn ủy thác sang NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Theo đó, đến nay, nguồn vốn địa phương ủy thác qua NHCSXH là hơn 1,33 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 1,266 ngàn tỷ đồng. 

Đến ngày 30/6/2019, tổng dư nợ vốn chính sách của tỉnh Bình Dương đạt hơn 2,4 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 1,36 ngàn tỷ đồng (tăng 1,3 lần) so với năm 2014, với 68.885 khách hàng đang vay. Vốn tín dụng chính sách đã được đưa đến 100% các khu phố, ấp trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn. 

Cùng với việc tăng trưởng tín dụng, chất lượng tín dụng chính sách cũng không ngừng được nâng lên. Tỷ lệ nợ quá hạn đã giảm từ 0,35% (cuối năm 2014) xuống còn 0,18% (tháng 6/2019). 

Từ hoạt động tín dụng CSXH, 5 năm qua vốn chính sách đã trở thành “bà đỡ” cho hơn 119 ngàn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, với tổng số tiền cho vay là gần 3,3 ngàn tỷ đồng, góp phần giúp cho hơn 10 ngàn lượt hộ vượt ngưỡng nghèo vươn lên thoát nghèo, hơn 5 ngàn học sinh, sinh viên có điều kiện học tập tốt hơn, hơn 39 ngàn lao động được duy trì, tạo việc làm mới, xây mới và sửa chữa hơn 94 ngàn công trình nước sạch và vệ sinh, giải ngân cho 103 hộ vay vốn để mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Ngoài ra, vốn chính sách cũng đến được 32 doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo điều kiện cho DN phát triển để đảm bảo việc làm cho nhiều lao động. Vốn tín dụng chính sách góp phần giúp cho 49 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đồng thời hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen.  

Hoàng Quý
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hoàn 100% giá trị giao dịch tháng đầu với thẻ tín dụng VIB

Hoàn 100% giá trị giao dịch tháng đầu với thẻ tín dụng VIB

(PLVN) - Từ nay đến ngày 31/12/2019, khách hàng mở mới thẻ tín dụng của Ngân hàng Quốc tế (VIB) được hoàn 100% giá trị tất cả giao dịch trong vòng 37 ngày đầu kể từ ngày phát hành thẻ. Đây là ưu đãi từ chương trình khuyến mại dành cho chủ thẻ tín dụng mở mới trong Quý IV/2019 của VIB nhằm khuyến khích khách hàng mở mới và chi tiêu qua thẻ thay vì dùng tiền mặt.

Đọc thêm

Đảm bảo cung ứng điện ổn định phục vụ sản xuất nước sạch trên địa bàn Thủ đô

Đảm bảo cung ứng điện ổn định phục vụ sản xuất nước sạch trên địa bàn Thủ đô
(PLVN) - Để phục vụ công tác sản xuất, cấp nước cho nhân dân Thủ đô sau sự cố nguồn nước của Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà, Tổng công ty điện lực Hà Nội (EVN HANOI) đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường đảm bảo cung ứng điện tuyệt đối an toàn cho các nhà máy sản xuất nước sạch.

Cà Mau: Khẩn trương hoàn thành kè biển Rạch Gốc trong năm 2019

Cà Mau: Khẩn trương hoàn thành kè biển Rạch Gốc trong năm 2019
(PLVN) - Để khắc phục những ảnh hưởng gây ra do cơn bão lớn nhất trong lịch sử gần 20 năm trở lại đây quét qua bờ biển Rạch Gốc (Cà Mau), đơn vị thi công kè bảo vệ đê biển Tây đang khẩn trương tiến hành các hoạt động tiếp theo để kịp hoàn thành trước 31/12/2019.
Loading...

9 tháng, 14 tỉnh phía Bắc phát hiện, xử lý hơn 37 ngàn vụ vi phạm

9 tháng, 14 tỉnh phía Bắc phát hiện, xử lý hơn 37 ngàn vụ vi phạm
(PLVN) -Chiều ngày 18/10/2019 tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Phú  Thọ tổ chức giao ban công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại địa bàn 14 tỉnh, thành phố phía Bắc năm 2019.

Nhiều đội bóng Nhật Bản và Thái Lan muốn có Quang Hải

Nhiều đội bóng Nhật Bản và Thái Lan muốn có Quang Hải
Mùa giải V-League 2019 sắp kết thúc, cũng là lúc mà nhiều CLB của Thái Lan bày tỏ quan điểm muốn có được chữ ký của Nguyễn Quang Hải. Thậm chí, báo chí Thái đưa tin các CLB xứ Chùa Vàng sẵn sàng tranh Quang Hải với các CLB của Nhật Bản, vốn cũng rất quan tâm đến cầu thủ này.

Nhìn lại chặng đường 5 năm hình thành, phát triển của Văn phòng Đảng - Đoàn thể, Bộ Tư pháp

Nhìn lại chặng đường 5 năm hình thành, phát triển của Văn phòng Đảng - Đoàn thể, Bộ Tư pháp
(PLVN) - Nhìn lại chặng đường 05 năm hình thành, phát triển (20/10/2014 - 20/10/2019) của Văn phòng Đảng – Đoàn thể thuộc Bộ Tư pháp tuy chưa dài nhưng tập thể công chức của Văn phòng có thể tự hào về những kết quả, thành tích đã đạt được; nhận thức đầy đủ về tồn tại, hạn chế để tiếp tục khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.
Phó Chủ tịch nước gặp mặt ‘những tấm gương nhà giáo thực hiện tốt lời dạy của Bác’

Phó Chủ tịch nước gặp mặt ‘những tấm gương nhà giáo thực hiện tốt lời dạy của Bác’

Đánh giá cao đóng góp của đội ngũ nữ cán bộ quản lý, nhà khoa học ngành GD&ĐT, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh: “Các chị là những tấm gương nhà giáo tiên phong trong thực hiện, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tốt lời dặn dò của Bác “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt - học tốt”.

“Ông lớn giải khát” Coca Cola và những lùm xùm ở Việt Nam

“Ông lớn giải khát” Coca Cola và những lùm xùm ở Việt Nam
(PLVN)- Là một ông lớn trong ngành giải khát thế giới, Coca Cola vướng vào nhiều vụ bê bối với những vấn đề chủ yếu xoay quanh sức khỏe, môi trường và kinh doanh. Từ khi kinh doanh tại Việt Nam, Công ty này cũng gây ra khá nhiều vụ tai tiếng, buộc các cơ quan chức năng phải vào cuộc.

Nghệ sĩ nhân dân Tường Vi: Đóa hoa ngát hương giữa đời thường

Nghệ sĩ nhân dân Tường Vi: Đóa hoa ngát hương giữa đời thường
(PLVN) - Mỗi khi người nghệ sĩ ấy cất tiếng hát trong trẻo, cao vút qua đài phát thanh hay giữa chiến trường bom đạn đều mang đến cảm xúc thật khó tả, gây ấn tượng đặc biệt với các chiến sĩ. Đến mức cứ gặp ở đâu là bộ đội đề nghị bà hát ở đó. Bà là Nghệ sĩ nhân dân Tường Vi.


Mang quá 2 gói kẹo cao su bị buộc tội buôn lậu

Mang quá 2 gói kẹo cao su bị buộc tội buôn lậu

(PLVN) - Như chúng ta đã biết, Singapore là đất nước của rất nhiều đạo luật. Một trong những đạo luật khá đặc biệt tại đảo quốc này đó là luật cấm nhai kẹo cao su ở nơi công cộng. Đạo luật này nghe có vẻ kỳ quặc và nhiều khi gây cười cho những ai lần đầu nghe tới. Nhưng phải nói rằng, chính đạo luật ấy đã góp phần xây dựng một Singapore xanh, sạch, đẹp.