Ngân hàng và Tòa án cùng tháo gỡ khó khăn trong xử lý nợ xấu

(PLVN) - Tranh chấp liên quan đến hợp đồng tín dụng ngày càng nhiều nhưng việc xét xử vẫn còn nhiều vướng mắc và khó thi hành án  đang là bài toán khó trong xử lý nợ xấu…
Ngân hàng và Tòa án cùng tháo gỡ khó khăn trong xử lý nợ xấu TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký VNBA chủ trì Tọa đàm.

Nhưng vấn đề trên đã được đưa ra bàn thảo tại Tọa đàm “Thực trạng, giải pháp và các vấn đề pháp lý cần lưu ý liên quan đến hợp đồng tín dụng, xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm (TSBĐ) tại Tòa án và Thi hành án (THA)” do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tòa án nhân dân (TAND) TP HCM tổ chức cuối tuần qua.

Đụng đâu cũng khó!

Theo bà Nguyễn Hồ Thu Thủy, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế Ngân hàng,  vướng mắc nhất hiện nay liên quan đến việc khởi kiện và quá trình giải quyết tại tòa án các cấp. Đặc biệt, có một số quan điểm của tòa án khiến các tổ chức tín dụng (TCTD) hoang mang, lo lắng do còn cứng nhắc, chưa phù hợp thực tiễn, như  quy định của pháp luật về “bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình”, hay liên quan đến việc xem xét, thẩm định tại chỗ đối với TSBĐ, thì quan điểm giải quyết của tòa án còn cứng nhắc, chưa phù hợp với thực tiễn…

Thống kê của Tòa Kinh tế, TAND TP HCM cho biết, từ khi Nghị quyết 42/2017/QH14 (NQ 42) có hiệu lực (15/8/2017) đến nay, TAND hai cấp tại TP HCM đã thụ lý 12.333 vụ tranh chấp hợp đồng tín dụng liên quan việc xử lý nợ xấu của các TCTD, đã giải quyết 9.897 vụ việc, còn 2.361 vụ việc chưa giải quyết, tỷ lệ giải quyết đạt 80,25%. Riêng tại TAND TP HCM thụ lý 2.809 vụ, giải quyết là 1.686 vụ, tỷ lệ giải quyết đạt 60%. 

Theo bà Nguyễn Thị Thùy Dung, Thẩm phán, Chánh Tòa kinh tế - TAND TP HCM, trong những năm gần đây, số vụ tranh chấp liên quan đến hợp đồng tín dụng ngày càng tăng và thực tiễn xét xử tranh chấp cũng phát sinh nhiều vướng mắc như: việc thụ lý và giải quyết vụ án theo thủ tục rút gọn, xác định thẩm quyền giải quyết tranh chấp... Đặc biệt là khó khăn trong việc xác minh hiện trạng tài sản, thu thập chứng cứ…

Về phía cơ quan THA, ông Phan Văn Thụy, Phó Trưởng phòng nghiệp vụ, Cục Thi hành án dân sự TP HCM cho biết, kết quả THA liên quan đến TCTD tại TP HCM trong 3 năm gần trên địa bàn TP HCM được giải quyết vẫn ở mức thấp. Năm cao nhất chỉ đạt hơn 24%/năm (2018 và 2020), năm 2019 thì con số này chưa tới 12%. Nguyên nhân là do các quy định về trình tự thủ tục kê biên, bán đấu giá tài sản trong THA  rất phức tạp. Ngoài ra còn có sự chồng chéo mâu thuẫn giữa các văn bản pháp luật chuyên ngành. Trong khi đó, số lượng tiền phải THA cho các TCTD là rất lớn, chiếm trên 50% tổng giá trị mà cơ quan THA phải tổ chức thi hành. Do vậy, áp lực đối với cơ quan THADS trong việc giải quyết việc án liên quan đến các TCTD là rất lớn.

Cũng theo ông Thụy, nhiều vụ việc THA đã thụ lý trên 3 năm nhưng đến nay vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm. Vì vậy, số tiền thu hồi cũng đạt rất thấp, có năm chỉ đạt gần 10% (2019). Nguyên nhân là do hầu hết những vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng đều phải kê biên, xử lý TSBĐ là bất động sản, nhà đất có giá trị lớn; trình tự, thủ tục xử lý tài sản (nhất là bất động sản) còn khá phức tạp, mất nhiều thời gian; một số trường hợp hiện trạng tài sản thế chấp không phù hợp, có sai lệnh nhiều về diện tích giữa thực tế so với giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng gây khó khăn cho việc xác minh xử lý tài sản…

Cần hướng dẫn cụ thể, chi tiết hơn 

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các TCTD trong quá trình xử lý nợ xấu, nhiều ý kiến kiến nghị, các bộ, ngành liên quan (Bộ Công an, Bộ TN&MT, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, TAND Tối cao, Tổng cục Thuế, UBND các cấp...) cần có văn bản hướng dẫn cụ thể, chi tiết và đồng bộ việc triển khai NQ 42  để việc thực hiện được thông suốt.

 “Dù TAND Tối cao đã ban hành hướng dẫn xét xử nhưng cũng cần có hướng dẫn cụ thể hơn nữa về NQ 42 và các giai đoạn xử lý như: Hướng dẫn xử lý vướng mắc trong quá trình thu giữ tài sản do khách hàng không hợp tác”- ông Phan Tấn Trung, Phó Chánh Thanh tra giám sát, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM đề nghị.

Đồng tình với kiến nghị này, từ thực tế xét xử, Phó Chánh án TAND Quận 3, TP HCM Trần Thị Mỹ Ngọc đề nghị cần có biện pháp chế tài đối với người có tài sản thế chấp (hoặc những người liên quan đến người có tài sản thế chấp) nếu họ cố tình không hợp tác, cố tình kéo dài thời gian giải quyết vụ án. Đồng thời, cũng cần quy định cụ thể đối với các TCTD khi nhận tài sản thế chấp phải tiến hành thẩm định, kiểm tra tài sản thế chấp trên thực tế với giấy tờ...

Để đẩy nhanh tiến độ THA, đại diện Cục THADS TP HCM kiến nghị, cần tạo cơ chế phối hợp đồng bộ, thống nhất giữa cơ quan THA với các TCTD trong giải quyết hồ sơ THA thông qua thực hiện Quy chế phối hợp giữa các cơ quan THADS với các TCTD. Đồng thời, sửa đổi những quy định của pháp luật liên quan đến việc hoãn THA khi tài sản kê biên có tranh chấp theo hướng những tài sản có hồ sơ pháp lý rõ ràng thì không thực hiện hoãn THA…

“Cần xác định rõ quan điểm và trách nhiệm khi tham gia giải quyết việc THA. Đó là trách nhiệm chung, là sự phối hợp, hỗ trợ để cùng nhau xử lý các khoản nợ xấu của TCTD, giúp cho hoạt động của TCTD ngày càng lành mạnh hơn” - ông Thụy kiến nghị.

2 nhóm vướng mắc chính liên quan đến xử lý nợ xấu của TCTD

Thứ nhất, các vướng mắc, bất cập kiến nghị cần thống nhất nhận thức và áp dụng quy định của pháp luật trong thực tiễn xét xử, gồm: Bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình; Áp dụng thủ tục rút gọn trong giải quyết tranh chấp về nghĩa vụ giao TSBĐ và xử lý TSBĐ; Quy định về chủ thể của quan hệ bảo đảm bằng tài sản; việc nhận và xử lý TSBĐ của hộ gia đình; Hợp đồng bảo đảm bằng tiền gửi ngân hàng bị tuyên vô hiệu (một phần hoặc toàn bộ) do chỉ có người gửi tiền ký kết; Thế chấp để bảo đảm nghĩa vụ của bên thứ ba; Hoàn trả TSBĐ là vật chứng trong vụ án; Trường hợp nhiều TSBĐ cho một khoản vay và ngược lại; việc xem xét, thẩm định tại chỗ đối với TSBĐ; Đình chỉ THA tài sản của bên thứ ba trong quá trình giải quyết phá sản…

Thứ hai, các vướng mắc, bất cập về thủ tục hành chính tố tụng, gồm: Hồ sơ khởi kiện; Gửi văn bản tố tụng; thời hạn giải quyết vụ án; Gửi bản án/quyết định cho ngân hàng; Thụ lý và triệu tập ngân hàng tham gia tố tụng; Địa chỉ người bị kiện...

(Tổng hợp của VNBA)

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia:  “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia: “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai

(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp Tổ Thường trực giúp việc lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Quốc gia về Tài chính toàn diện ngày hôm nay - 14/4, bà Nguyễn Thị Hòa - Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng (NHNN) - cho biết, sau hơn 1 năm chiến lược tài chính toàn diện quốc gia ban hành đã được tích cực triển khai và bước đầu đạt một số kết quả.

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376