Ngân hàng tăng tốc trong cuộc đua thanh toán điện tử

(PLVN) - Cuộc đua trên thị trường thanh toán đang dần chuyển hướng. Theo đó, thay vì chạy đua phát hành thẻ như trước, các ngân hàng tập trung phát triển thanh toán thẻ tín dụng quốc tế và thanh toán điện tử theo hướng tập trung vào giao dịch thanh toán hàng ngày để theo kịp xu thế mới của người dùng và tạo lập hệ sinh thái thanh toán không dùng tiền mặt, an toàn cho cộng đồng.
Ngân hàng tăng tốc trong cuộc đua thanh toán điện tử Ảnh minh họa

Cạnh tranh phát hành thẻ đi vào chất lượng

Theo công bố mới nhất của Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam, tính đến 30/6/2020, tổng số lượng thẻ đang lưu hành trên thị trường đã đạt đến con số trên 100 triệu thẻ (đang lưu hành bao gồm cả thẻ không hoạt động). Trong đó số lượng thẻ nội địa chiếm 86%, thẻ quốc tế chiếm 14%. 

Một diễn biến đáng chú ý là dù trong 6 tháng đầu năm 2020 các ngân hàng phát hành thêm hơn 10 triệu thẻ mới, tuy nhiên số lượng thẻ đang lưu hành thực tế trên thị trường tại thời điểm cuối tháng 6 năm 2020 chỉ tăng gần 1 triệu thẻ so với thời điểm cuối năm 2019.

Con số này cho thấy xu hướng thị trường đã thay đổi, theo đó, từ việc chạy theo số lượng thẻ phát hành, thời gian gần đây các ngân hàng đã đi vào chất lượng, tức thẻ phát hành ra phải được “active” và chủ thẻ dung thẻ cần phải sử dụng để chi tiêu, thanh toán thực sự nhu cầu chi tiêu cho cá nhân và gia đình của họ.

Theo ông Đặng Công Hoàn, Quyền Giám đốc Khối Ngân hàng Bán Lẻ của Techcombank, điều quan trọng nhất để thuyết phục khách hàng tin dùng các dịch vụ thẻ và giao dịch điện tử của ngân hàng là phải mang đến cho khách hàng phương thức thanh toán hiện đại và an toàn bảo mật.

Cùng với đó, ngân hàng cần thực hiện cam kết dài hạn trong việc tạo lập hệ sinh thái thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng rộng lớn để khách hàng luôn cảm nhận được sự tiện lợi/hữu ích khi thanh toán cá nhân kết hợp với với sự an toàn cho cộng đồng xã hội. 

Ông Hoàn cho rằng, khi thực hiện được những yếu tố trên, các ngân hàng có thể dẫn dắt thị trường trong việc thay đổi hành vi, nhận thức của người dân trong lựa chọn thanh toán không dùng tiền mặt thay cho tiền mặt từ đó sẽ góp phần gia tăng sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế đất nước, tăng hiệu giao dịch thanh toán và tăng sự minh bạch trong nền kinh tế” 

Ngân hàng nào cạnh tranh ngôi đầu về doanh số thẻ tín dụng VISA?

Cũng theo số liệu của Hội thẻ VN, mặc dù tốc độ tăng trưởng doanh số sử dụng thẻ toàn thị trường 6 tháng đầu năm 2020 có giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng doanh số thanh toán thẻ quốc tế vẫn tăng tốt ở mức gần 22%. 

Trong 6 tháng đầu năm nay nhiều ngân hàng vẫn cho thấy sự tăng trưởng tốt trong việc thu hút thêm lượng thẻ phát hành mới, các vị trí đang cạnh tranh dẫn dắt tăng trưởng bao gồm Vietinbank, VPBank, MB… Riêng Techcombank xếp thứ tư toàn thị trường với tổng lượng thẻ phát hành mới đạt hơn 600 nghìn thẻ và nằm trong TOP doanh số thanh toán (không bao gồm rút tiền mặt) lớn nhất.

Tuy nhiên xét về doanh số sử dụng thẻ quốc tế (VISA) lại cho thấy một bức tranh khác khi Techcombank vẫn luôn dẫn đầu thị trường trong 3 năm liên tiếp. Theo số liệu cập nhật mới nhất, tổng doanh số thanh toán thẻ Visa 8 tháng đầu năm nay của Techcombank tăng hơn 50% so với cùng kỳ 2019 và đạt hơn quy đổi hơn 2 tỷ USD. Riêng Thẻ tín dụng Techcombank Visa được đánh giá có mức chi tiêu bình quân tốt nhất thị trường với các sản phẩm trọng tậm là Visa Signature, Visa Platinjum Vietnam Airline….

Ngoài việc đứng số 1 trên thị trường về doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ quốc tế Visa, Techcombank còn nằm trong top 3 trên thị trường về ngân hàng có tỉ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) từ khách hành cao nhất với mức hơn 30%, xếp chung nhóm với Vietcombank và MBB. 

Để đạt được thành tựu này, nhiều bước đi chiến lược đã được Techcombank áp dụng trong thời gian qua, đặc biệt là chính sách Zero Fee. Ngân hàng đã miễn phí hoàn toàn cho các giao dịch trực tuyến từ năm 2016.

Ngoài ra Techcombank còn triển khai chương trình hoàn tiền 1% không giới hạn từ 2018 song song với chương trình hoàn tiền lên tới 1,8 triệu đồng áp dụng cho các giao dịch chi tiêu qua thẻ thanh toán đang được triển khai. Theo đó các giao dịch mua sắm trực tuyến có giá trị tối thiểu từ 500.000 đồng sẽ được hoàn tiền đến 15%, tối đa 300.000 đồng. 

Trong năm 2020 và những năm tiếp theo, Techcombank sẽ tiếp tục triển khai thêm nhiều giải pháp sản phẩm dịch vụ mới, các chương trình ưu đãi phù hợp nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng trong lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt, phục vụ tốt nhất cho mục đích tiêu dùng đời sống hàng ngày.

“Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục cho ra các sản phẩm thanh toán mới theo nhu cầu khách hàng theo từng phân khúc với các định vị giá trị  (CVP) vượt trội hướng tới các nhu cầu căn bản cuộc sống hàng ngày của người dân và gia đình của họ” - ông Đặng Công Hoàn cho biết.

Đ. Hà
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước
(PLVN) - Ngày 25/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn. 
Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

(PLVN) - Từ 25/11/2020 đến 25/2/2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên toàn quốc sẽ ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm ngăn chặn những diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của nhân dân tăng cao.

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương
(PLVN) - Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill được bắt đầu từ năm 1997 nhằm tài trợ xây dựng và cải tạo các trường học tại các khu vực nông thôn, các xã vùng sâu vùng xa và đã tạo được những tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, nhất là trong giai đoạn Việt Nam có nhiều thay đổi về mọi mặt kinh tế - xã hội.
Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

(PLVN) - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Ban giám hiệu các trường học tổ chức tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo... Quy trách nhiệm liên đới đối với giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường nếu để xảy ra tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)
(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 11 đến ngày 19/11 tăng mạnh, giá xăng ngày mai (26/11) được dự báo có thể điều chỉnh tăng tới 700 đồng/lít.

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển
(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“
(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú
(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬