Ngân hàng siết cho vay bất động sản: Phép thử đối với doanh nghiệp

(PLVN) - Thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam trong nhiều năm qua được đánh giá phát triển chưa bền vững, còn bộc lộ nhiều bất cập, xuất hiện không ít nhà đầu tư  tiềm lực tài chính yếu, thậm chí “tay không bắt giặc”.
Ngân hàng siết cho vay bất động sản: Phép thử đối với doanh nghiệp Các doanh nghiệp bất động sản đủ năng lực, vốn chủ sở hữu mạnh sẽ tồn tại, doanh nghiệp nào yếu sẽ bị thị trường thanh lọc. Ảnh minh họa

Việc Ngân hàng Nhà nước siết chặt cho vay với doanh nghiệp (DN) BĐS sẽ khiến nhiều chủ đầu tư lao đao, nhưng nhìn ở khía cạnh khác, đây là bài thử đủ mạnh để loại bớt những doanh nghiệp yếu kém giúp thị trường BĐS phát triển bền vững hơn.

Siết rất chặt! 

Với việc ban hành Thông tư 22 có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, Ngân hàng Nhà nước đang siết chặt cho vay BĐS khi chính thức đưa ra lộ trình giảm dần tỉ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn.

Theo đó, từ 1/1/2020 - 30/9/2020 tỷ lệ này là 40%; từ 1/10/2020 - 30/9/2020 là 37%; từ 1/10/2021 - 30/9/2022 là 34% và kể từ 1/10/2022 sẽ giảm xuống còn 30%. Đặc biệt, bên cạnh việc giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, Ngân hàng Nhà nước còn tăng hệ số rủi ro khi kinh doanh BĐS từ 150% lên 200%.

Không phải đến bây giờ Ngân hàng Nhà nước mới “mạnh tay” với tín dụng BĐS, từ hồi đầu năm 2019, đã giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn dùng cho vay trung và dài hạn từ 45% xuống 40%. Tuy nhiên, quy định mới này thể hiện mức độ “siết” chặt hơn của hệ thống nhà băng đối với các DN kinh doanh BĐS. 

Trong bối cảnh những DN BĐS phụ thuộc nhiều vào vốn vay thương mại từ các ngân hàng, động thái trên của Ngân hàng Nhà nước ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường BĐS, khiến nhiều DN gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các nguồn vốn khác thay thế. Thực tế,  thị trường BĐS Hà Nội và TP Hồ Chí Minh từ đầu năm đến nay cho thấy có sự sụt giảm lớn về nguồn cung, nhất là các dự án nhà ở chung cư, rất ít dự án được khởi công mới. 

Đại diện Vietinbank cho biết, là đơn vị kinh doanh, các ngân  hàng thương mại đều muốn có nhiều khách hàng. Tuy nhiên, để xác lập một hợp đồng tín dụng, hai điều kiện cơ bản cần có là bên vay tiền phải đủ năng lực trả lãi, nợ và việc cho vay phải phù hợp với các quy định pháp luật. Hiện nay, việc cho vay trung và dài hạn đang tăng cao. Do đó, nhằm giảm rủi ro cho ngân hàng, việc siết chặt vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn là biện pháp rất cần thiết.

Tốt cho thị trường BĐS

Theo ông Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Bộ phận Tư vấn Savills Việt Nam (nhà cung cấp dịch vụ BĐS) cho biết, việc ngân hàng siết chặt cho vay BĐS chắc chắn sẽ khiến nhiều DN gặp khó khăn. BĐS là lĩnh vực đầu tư đòi hỏi nguồn vốn rất lớn nên vốn là một trong những yếu tố quan trọng nhất tạo sự thành bại của dự án BĐS. Lĩnh vực này đòi hỏi nguồn vốn dài hạn chứ không phải ngắn hạn. Một dự án BĐS triển khai thông thường phải mất vài năm nên nhu cầu vốn mỗi dự án lớn, thời gian dài.

Theo ông Sơn, việc tiếp cận nguồn vốn không dễ dẫn đến triển khai dự án sẽ khó khăn hơn. Do đó, các DN sẽ phải huy động vốn từ các kênh khác ngoài ngân hàng như phát hành trái phiếu, huy động vốn từ khách hàng, tham gia thị trường chứng khoán… Tuy nhiên, lãi suất phát hành trái phiếu thường rất cao, lên hơn 10%; trong khi việc huy động vốn khách hàng cũng không còn dễ như trước do tâm lý lo dự án chậm tiến độ. Khó khăn thì rõ ràng, mỗi DN sẽ phải có hướng đi riêng để tiếp cận nguồn vốn, nếu không, tất yếu sẽ dẫn đến phá sản.

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Quang Huy - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn APEC cho biết, chủ trương siết chặt cho vay BĐS của ngân hàng là hợp lý, cần thiết. Khi đó, các DN đủ năng lực sẽ tồn tại, còn DN nào yếu sẽ bị thị trường loại bỏ, thanh lọc, tránh tình trạng DN hoạt động BĐS “trăm hoa đua nở” như hiện nay. 

DN muốn tồn tại được thì vốn chủ sở hữu phải vững, thương hiệu phải được nâng lên, có chiến lược phát triển rõ ràng, làm ăn uy tín, sáng tạo. “Về lâu dài, việc ngân hàng siết cho vay BĐS sẽ giúp thị trường BĐS phát triển bền vững”, ông Huy nói.

Ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, thị trường BĐS năm 2019 có sự trầm lắng, khó khăn và có thể vẫn còn kéo dài trong năm 2020. Lý giải về sự trầm lắng này, ông Nam cho biết, những vướng mắc về pháp lý không dễ có thể giải quyết trong ngắn hạn. Cùng với đó, tín dụng cho BĐS ngày càng thắt chặt là những nguyên nhân chính.

Minh Hữu
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

BIDV - Ngân hàng đầu tiên triển khai cho vay gián tiếp nguồn quỹ PTDNNVV Việt Nam

BIDV - Ngân hàng đầu tiên triển khai cho vay gián tiếp nguồn quỹ PTDNNVV Việt Nam

(PLVN) - Ngày 06/12/2019, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa (PTDNNVV) đã thực hiện Lễ ký kết hợp đồng khung về cho vay gián tiếp, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tại Việt Nam tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp hàng đầu thị trường. BIDV là ngân hàng đầu tiên được Quỹ PTDNNVV lựa chọn triển khai chương trình này.

Đọc thêm

Hai từ “an phận” đóng vai trò gì với phụ nữ hiện đại thời 4.0?

Hai từ “an phận” đóng vai trò gì với phụ nữ hiện đại thời 4.0?
(PLVN) - Vấn đề này đã được đề cập tại hội thảo “Hôn nhân và Gia đình ở Việt Nam: Những kết quả nghiên cứu nổi bật năm 2019 và những vấn đề chính sách đặt ra”. Hội thảo do Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới  tổ chức để nhằm nhận diện những đặc điểm hôn nhân và gia đình Việt Nam hiện nay và xu hướng biến đổi trong thời gian tới.

Phát hiện 6 mộ chum văn hóa Sa Huỳnh tại di tích Thanh Chiếm

Phát hiện 6 mộ chum văn hóa Sa Huỳnh tại di tích Thanh Chiếm
(PLVN) - Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An (Trung tâm Hội An) vừa cho biết, trong quá trình triển khai thăm dò, khai quật khảo cổ di tích Thanh Chiếm (phường Thanh Hà, Hội An, Quảng Nam) đã phát hiện nhiều hiện vật của nền văn hóa Sa Huỳnh có niên đại cách ngày nay 2.500 đến 3.000 năm.

Bà Michelle Obama trò chuyện với nữ sinh tại Long An

Bà Michelle Obama trò chuyện với nữ sinh tại Long An
(PLVN) - Ngày 9/12, cựu Đệ nhất Phu nhân Tổng thống Mỹ Michelle Obama, đại diện tổ chức Girls Opportunity Alliance - trực thuộc Obama Foundation đã có chuyến thăm Trường Trung học Phổ thông Cần Giuộc, tỉnh Long An.
Loading...

Kinh Môn (Hải Dương): Bức tranh đa sắc về phát triển kinh tế - xã hội

Kinh Môn (Hải Dương): Bức tranh đa sắc về phát triển kinh tế - xã hội
(PLVN) - Là một huyện đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên, đồng thời cũng là vùng trọng điểm công nghiệp của tỉnh Hải Dương, kinh tế - xã hội của Kinh Môn đã và đang ngày càng có những bước tiến vượt bậc. Từ đó, giúp Kinh Môn có thêm điều kiện để giao lưu, học hỏi với kinh tế bên ngoài và đón nhận được nhiều cơ hội đầu tư mới mẻ, tầm cỡ…
Nam Định bầu bổ sung thành viên UBND tỉnh

Nam Định bầu bổ sung thành viên UBND tỉnh

(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 11, khoá XVIII (nhiệm kỳ 2016 – 2021) vừa diễn ra, với tỉ lệ đại biểu tham gia bỏ phiếu tán thành cao, HĐND tỉnh Nam Định đã bầu bổ sung 1 chức danh Ủy viên UBND tỉnh  là ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Thử một lần “săn” ruốc biển đặc sản Cửa Lò cùng ngư dân Nghệ An

Thử một lần “săn” ruốc biển đặc sản Cửa Lò cùng ngư dân Nghệ An
(PLVN) -Cuối năm là thời điểm ngư dân Nghệ An ra bãi biển Cửa Lò đi xúc ruốc biển, loại hải sản ít người biết đến nhưng lại là thứ quan trọng nhất trong quy trình chế biến loại gia vị nổi tiếng đó là mắm ruốc. Hãy cùng đến Nghệ An vào những tháng cuối năm để trải nghiệm “săn” ruốc biển như những ngư dân chính hiệu. 

Sáu đối tượng côn đồ hung hãn bị “sa lưới“

Sáu đối tượng côn đồ hung hãn bị “sa lưới“
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 đối tượng côn đồ hung hãn sử dụng hung khí cố ý gây thương cho người khác.

Hậu chia tay lẻn vào nhà người yêu cũ chôm đồ

Hậu chia tay lẻn vào nhà người yêu cũ chôm đồ
(PLVN) - Đó là câu chuyện bi hài của Phạm Văn Sơn (SN 1988, ngụ xóm 13, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) được ân nhân nhận nuôi dưỡng, thậm chí đã từng phát sinh tình cảm với con gái gia chủ. Nhưng Sơn đã chọn cách lấy oán báo ân khi vì lòng tham đã lẻn vào nhà người yêu cũ để để trộm đồ bán tiêu xài.