Mâu thuẫn trong đề xuất về phí rút tiền mặt qua tài khoản thanh toán

(PLVN) - Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), dường như đang có sự mâu thuẫn giữa mục tiêu khuyến khích các tổ chức tín dụng (TCTD) thu đổi tiền không đủ điều kiện lưu thông, với mục tiêu hạn chế sử dụng tiền mặt, tại Dự thảo Thông tư của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định phí rút tiền mặt qua tài khoản thanh toán tại NHNN.
Mâu thuẫn trong đề xuất về phí rút tiền mặt qua tài khoản thanh toán Ảnh minh họa

VCCI vừa có ý kiến về Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 35/2014/TT-NHNN ngày 20/11/2014 quy định phí rút tiền mặt qua tài khoản thanh toán tại NHNN Việt Nam. 

Về mức phí rút tiền mặt tại NHNN (khoản 1 Điều 1 Dự thảo sửa đổi, bổ sung Điều 3 Thông tư 35), theo VCCI, Dự thảo đã có điều chỉnh quan trọng về mức phí. Theo đó, các mức phí được xác định dựa vào số tiền mặt rút qua tài khoản thanh toán tại NHNN so với số tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông nộp về NHNN trong tháng, cụ thể: Nếu số tiền mặt rút ít hơn được miễn phí; Nếu số tiền mặt rút nhiều hơn, phí 0,005% trên số tiền chênh lệch.

VCCI cho rằng, quy định này cần được xem xét ở hai điểm: Tính minh bạch và mục tiêu quản lý. Về tính minh bạch, quy định chưa rõ về “số tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông nộp về NHNN trong tháng”. Bởi căn cứ để so sánh với số tiền mặt rút là của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài rút tiền nộp trong tháng hay là tổng số tiền không đủ tiêu chuẩn mà NHNN trong tháng nhận được? 

Về mục tiêu quản lý, với việc thay đổi về căn cứ tính phí rút tiền mặt được giải trình là “khuyến khích tạo điều kiện để các TCTD có nguồn kinh phí để tăng cường đầu tư nguồn lực tuyển chọn, thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông, góp phần thực hiện nhiệm vụ quan trọng của NHNN là đảm bảo chất lượng và làm sạch đẹp đồng tiền trong lưu thông”, đồng thời nội dung sửa đổi cũng đảm bảo về mục đích của Thông tư 35 là tăng cường sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, hạn chế sử dụng tiền mặt.

Theo VCCI, quy định sửa đổi về căn cứ tính mức phí là phù hợp mục tiêu đảm bảo chất lượng sạch đẹp đồng tiền trong lưu thông, vì quy định này sẽ thúc đẩy các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thu nhận các đồng tiền chưa đủ tiêu chuẩn lưu thông trên thị trường. “Tuy nhiên, về mục tiêu “hạn chế sử dụng tiền mặt” thì dường như giải trình của Ban soạn thảo chưa thực sự thuyết phục, bởi vì nếu TCTD thu nhận được nhiều tiền chưa đủ tiêu chuẩn lưu thông trên thị trường thì đồng nghĩa với việc được rút nhiều tiền mặt hơn với mức phí thấp, thậm chí là miễn phí. Đề nghị Ban soạn thảo giải trình thêm về vấn đề này để đảm bảo tinh thần hạn chế dùng tiền mặt quy định tại Nghị định 222/2013/NĐ-CP”, VCCI đề nghị.

Về mục tiêu đảm bảo chất lượng và làm sạch đẹp đồng tiền lưu thông, VCCI cũng đề nghị rà soát quy trình thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn quy định tại Thông tư 25/2013/TT-NHNN để đảm bảo đơn giản, thuận tiện, khuyến khích các đơn vị thu đổi thực hiện hoạt động thu nhận tiền không đủ tiêu chuẩn…

Liên quan đến thu hồi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông về hệ thống NHNN, báo cáo thống kê của Cục Phát hành và Kho quỹ, NHNN cho biết, từ 2015 đến  nay, tốc độ thu hồi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông có xu hướng giảm. Điều này dẫn đến chất lượng tiền lưu hành trong nền kinh tế có chất lượng chưa tốt.

Linh Lan
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép

Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép
(PLVN) - Hạt kiểm lâm huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ khai thác trái phép hàng chục cây cổ thụ hơn trăm tuổi tại tiểu khu 249, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà. Đây là đối tượng rừng sản xuất, rừng tự nhiên không được phép khai thác.

Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát

Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát
(PLVN) - Các nhà lập pháp Pháp hôm 24/11 đã thông qua một dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát – được nhận định rằng có thể làm khó các nhà báo và những người ủng hộ quyền con người trong việc góp phần đảm bảo cảnh sát giữ trách nhiệm trong hoạt động.

Khai Sơn Hill hút khách với dòng biệt thự bể bơi riêng

Khai Sơn Hill hút khách với dòng biệt thự bể bơi riêng
(PLVN) - Trong bối cảnh tìm kiếm bất động sản cao cấp tại khu vực trung tâm thủ đô được ví như “mò kim đáy bể”, thì việc Khai Sơn Hill ra mắt 8 biệt thự đơn lập với bể bơi riêng trong hơn 1 tuần vừa qua khiến thị trường “dậy sóng”, đặc biệt thu hút khách hàng giới thượng lưu.

Gần 1.200 gian hàng tham gia VIETBUILD Hà Nội 2020

Gần 1.200 gian hàng tham gia VIETBUILD Hà Nội 2020
(PLVN) - Sáng nay (25/11), tại Cung Triển lãm Kiến trúc, quy hoạch và xây dựng quốc gia (Hà Nội), Triển lãm Quốc tế VIETBUILD Hà Nội lần thứ 2 trong năm 2020 tại TP Hà Nội đã chính thức khai mạc.

Huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đối thoại với các tầng lớp nhân dân

Huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đối thoại với các tầng lớp nhân dân
(PLVN) - Sáng 25/11, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội và các tầng lớp nhân dân năm 2020 của 7 xã phía Bắc của huyện Vĩnh Tường năm 2020 gồm Chấn Hưng, Đại Đồng, Yên Bình, Nghĩa Hưng, Kim Xá, Tân Tiến và Yên Lập.

Giản lược các tiêu chí đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Giản lược các tiêu chí đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật
(PLVN) -Sáng 25/11, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa. 

Nâng cao hiệu quả hoạt động đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức Bộ Tư pháp

Nâng cao hiệu quả hoạt động đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức Bộ Tư pháp
(PLVN) -Sáng 25/11, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo sơ kết 05 năm thực hiện Quyết định 163/QĐ-TTg ngày 25/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016 – 2025 và lấy ý kiến dự kiến kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức Bộ Tư pháp năm 2021 do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Quyền Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà đồng chủ trì. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬