'Luật ngầm' trong 'bầu bán' nhân sự WB

(PLVN) - Nhiệm kỳ hiện còn những 3 năm nhưng Giám đốc Ngân hàng thế giới (WB) Jim Yong Kim đã từ chức. Ông này không đưa ra lý do cụ thể nào và bên ngoài chẳng khác gì đứng trước một câu đố. 
'Luật ngầm' trong 'bầu bán' nhân sự WB Giám đốc Ngân hàng thế giới (WB) Jim Yong Kim

Câu trả lời cho câu hỏi vì sao ông Jim Yong Kim từ chức xem ra chỉ có mỗi ông biết rõ nhất. Từ khi lên cầm quyền ở Mỹ đến nay, ông Donald Trump nhiều lần không tiếc lời phê phán và hạ thấp các tổ chức và thể chế đa phương quốc tế, nhưng không hề động chạm gì tới WB và cá nhân ông Jim Yong Kim. 

Có thể nói mối quan hệ giữa chính quyền của ông Trump với WB và giữa cá nhân ông Trump với ông Jim Yong Kim khá tốt đẹp. Ông Jim Yong Kim chưa từng làm mết lòng ông Trump bao giờ. Chính quyền của ông Trump còn tăng đóng góp tài chính cho WB (13 tỷ USD) và WB ở thời ông Jim Yong Kim còn hậu thuẫn thiết thực cho quỹ tài chính của con gái ông Trump. Cho nên hoàn toàn không có chuyện vì bất đồng quan điểm với ông Trump mà ông Jim Yong Kim đã từ chức.

Nhưng sự từ chức của ông Jim Yong Kim lại khuấy động chuyện luật và lệ trên thế giới. WB là một phần trong cái gọi là Hệ thống Bretton Woods được hình thành năm 1944. Hệ thống này bao gồm WB, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng quốc tế về tái thiết và phát triển (IBRD), mà WB và IMF được dành cho vai trò to lớn hơn cả.

Cả đều được coi là những thể chế tài chính và tiền tệ đa phương của thế giới. Đa phương có nghĩa là nhiều quốc gia tham gia, mà một khi đã có nhiều quốc gia tham gia thì chuyện bầu bán nhân sự lãnh đạo là chuyện chung của các thành viên. Luật là như thế. Tất cả các thành viên tham gia WB và IMF đều công nhận luật này và lẽ ra phải tuân thủ cái luật này.

Nhưng cùng với sự ra đời của WB và IMF là sự ra đời của một cái lệ bất thành văn. Lệ này có nội dung là Mỹ chọn và cử người đứng đầu WB như ông Jim Yong Kim, còn các nước thành viên ở châu Âu thuộc nhóm phương Tây tự cử người cho cương vị giám đốc IMF, quan điểm và ý kiến của tất cả các thành viên khác đều không được để ý đến. 

Từ năm 1944 đến nay, cho dù lệ không lấn át và lấn lướt luật thì luật cũng vẫn phải chịu nhường lệ trong chuyện nhân sự này. Cũng bởi vậy nên cho tới nay gần như liên tục có tình trạng phía Mỹ không hài lòng với người đứng đầu IMF, và phía các thành viên kia ở châu Âu hậm hực với người đứng đầu WB.

Bên này hay bên kia đều đã có một vài lần tìm cách sử dụng ảnh hưởng của mình và tập hợp lực lượng trong hai thể chế ấy để cản phá sự bố trí nhân sự của phe kia cho cương vị đứng đầu WB và IMF, nhưng rồi đều không thành công.

Hiện tại đang lại là một tình huống như thế với việc bầu ra người kế nhiệm ông Jim Yong Kim. Mối quan hệ giữa Mỹ và EU hiện không được suôn sẻ và tốt đẹp. Tổng thống Mỹ Donald Trump không hề giấu giếm thái độ coi thường EU. Ông Trump đã phát động cuộc xung khắc thương mại với EU. Mỹ vừa mới đây lại còn hạ thấp quy chế ngoại giao của EU ở Mỹ.

Theo luật thì việc bầu người kế nhiệm ông Jim Yong Kim là chuyện chung của tất cả các thành viên WB, nhưng theo lệ lâu nay thì đấy chỉ là một quyết định nhân sự đơn thuần của ông Trump như thể quyết định nhân sự cho chính quyền của mình. 

EU giờ đứng trước sự lựa chọn giữa chấp nhận lệ và dùng luật chế áp lệ. Về lý, EU có thể bác bỏ sự đề cử nhân sự của ông Trump cho cương vị đứng đầu WB, nhưng chắc chắn EU sẽ  phải cân nhắc kỹ trước khi hành động vì nếu EU làm vậy thì Mỹ cũng sẽ cản phá EU tới đây cử người thay thế giám đốc IMF Christine Lagarde (người Pháp) hoặc cho người phụ nữ này tại nhiệm thêm một nhiệm kỳ nữa.

EU có thể tập hợp lực lượng đối phó Mỹ trong WB và IMF thì Mỹ cũng làm được việc ấy. Nhiều khi lật luật thì dễ chứ luật lệ lại rất khó.

Ivanka Trump, con gái và đồng thời là cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đang có cơ hội trở thành chủ tịch mới của Ngân hàng Thế giới (WB), thay thế Jim Yong Kim. Những người khác nằm trong danh sách ứng viên tiềm năng bao gồm Nikki Haley, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc; David Malpass, - thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách đối ngoại; và Mark Green, giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID).

Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã nhận được nhiều gợi ý về ứng viên nhưng không bình luận về danh sách đề cử. "Chúng tôi đã khởi động quy trình đánh giá nội bộ để đưa ra đề cử của Mỹ. Chúng tôi trông chờ làm việc với các thống đốc để sớm chọn ra lãnh đạo mới (cho WB)", phát ngôn viên Bộ Tài chính Mỹ thông báo.

Theo một thỏa thuận bất thành văn, Mỹ luôn có tiếng nói quyết định trong việc lựa chọn người đứng đầu WB kể từ khi thiết chế này được thành lập sau thế chiến 2. Mỹ cũng là quốc gia đóng góp tài chính nhiều nhất cho WB đến nay. Tuy nhiên, trong lần lựa chọn chủ tịch WB gần nhất năm 2012, ứng viên của Mỹ là Jim Yong Kim (người Mỹ gốc Hàn) đã không đương nhiên trúng cử như trước đây mà phải trải qua bỏ phiếu lựa chọn.

Hạ Nham
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Hy hữu bé gái 5 tuổi suýt mất mạng vì thói quen ăn tóc

Hy hữu bé gái 5 tuổi suýt mất mạng vì thói quen ăn tóc
(PLVN) -Vừa qua , một chuyện hy hữu xảy ra tại Quảng Ninh, bé gái 5 tuổi có thói quen ăn tóc và một số vật lạ đã được các bác sĩ cấp cứu kịp thời, nếu không sẽ dẫn đến tắc ruột, thủng ruột, viêm phúc mạc và có thể dẫn đến tử vong.

Trao bằng tốt nghiệp cho 463 tân cử nhân Luật

Trao bằng tốt nghiệp cho 463 tân cử nhân Luật
(PLVN) - Sáng 23/8, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp cho 463 sinh viên Khóa 15 hệ văn bằng đại học thứ 2 chính quy và hệ liên thông đại học chính quy Khóa 1.
Giúp đối tượng yếu thế tiếp cận công lý hiệu quả hơn

Giúp đối tượng yếu thế tiếp cận công lý hiệu quả hơn

(PLVN) - Ngày 23/8, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo tham vấn dự thảo Bộ công cụ khảo sát, đánh giá thực trạng nhận thức, nhu cầu pháp luật của các nhóm yếu thế và nhu cầu nâng cao năng lực của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật.

Sát hại chủ cũ vì cho rằng bị xúc phạm

Sát hại chủ cũ vì cho rằng bị xúc phạm
(PLVN) - Cho rằng chủ nhà nghỉ có hành vi xúc phạm tới bố mẹ mình, Lợi đã cùng bạn tìm gặp để trả thù. Sau hành vi “hiếu thuận” trên, anh ta phải trả giá bằng tự do cả đời.

Khai mạc sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019

Khai mạc sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019
(PLVN) - Sáng 23/8, tại Trường Đại học Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức khai mạc vòng sơ khảo và họp các Hội đồng đánh giá và xét giải vòng sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019.

Cần có các chính sách đột phá về khoa học công nghệ

Cần có các chính sách đột phá về khoa học công nghệ
(PLVN) -Phát biểu tại Lễ công bố “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam” năm 2019 diễn ra hôm nay (23/8) tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, với trách nhiệm của mình, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ đặc biệt quan tâm hoàn thiện hệ thống pháp luật và giám sát việc tổ chức thực hiện để tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho sáng tạo và ứng dụng phát triển khoa học công nghệ.

Công an U Minh Thượng họp dân thông báo đối tượng tung tin giả

Công an U Minh Thượng họp dân thông báo đối tượng tung tin giả
(PLVN) - Ngày 23/8, Cơ quan CSĐT Công an huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang tổ chức họp dân thông báo đối tượng Lê Hoàng Việt (44 tuổi, ngụ ấp Lê Minh Bằng, xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng) đã có hành vi “Báo thông tin giả đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền”.

Nghệ An: “Máu rừng” vẫn chảy ở đất Qùy Châu

Nghệ An: “Máu rừng” vẫn chảy ở đất Qùy Châu
(PLVN) - Sau khi Báo pháp luật Việt Nam đăng bài “Nghệ An: Nạn phá rừng ở huyện Qùy Châu đến mức báo động nhiều cánh rừng tan hoang”, chúng tôi liên tiếp nhận được nhiều phản ánh của người dân về nạn phá rừng. Bên cạnh đó, cũng nhận được phản hồi một cách khó hiểu của chính quyền huyện này. Để rộng đường dư luận, phóng viên đã tiếp tục lặn lội trên địa bàn các xã Qùy Châu để tìm hiểu thêm tình hình.
Sửa điểm thi Hà Giang: Đề xuất xử lý 210 phụ huynh

Sửa điểm thi Hà Giang: Đề xuất xử lý 210 phụ huynh

(PLVN) -Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã có báo cáo đề xuất gửi Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo cấp ủy, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý 210 bố, mẹ của 107 thí sinh được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 theo quy định.