Khu vực trung du miền núi phía Bắc: Tìm giải pháp gỡ khó dòng vốn tín dụng

(PLVN) - Mặc dù dư nợ tín dụng của cả hệ thống ngân hàng cho khu vực trung du miền núi phía Bắc (TDMNPB) gồm 14 tỉnh có xu hướng tăng lên qua các năm nhưng tính đến hết tháng 7/2019, con số này mới đạt trên 400 nghìn tỷ đồng, chiếm hơn 5% dư nợ tín dụng của cả nước. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa tổ chức Hội nghị để tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, khơi thông nguồn vốn tín dụng cho khu vực “phên dậu” này…
Khu vực trung du miền núi phía Bắc: Tìm giải pháp gỡ khó dòng vốn tín dụng Do phải sử dụng nguồn vốn điều hòa từ ngân hàng thương mại cấp trên dẫn đến tăng chi phí nguồn vốn tại khu vực TDMNPB

Khơi dòng tín dụng...

Báo cáo của NHNN cho biết, đến 31/7/2019, tổng nguồn vốn huy động tại khu vực đạt 381.603 tỷ đồng, tăng 9,08%; dư nợ tín dụng đạt 409.552 tỷ đồng, tăng  4,87% so với cuối năm 2018. Trong đó, dư nợ một số chương trình tín dụng dành cho các ngành, lĩnh vực, lĩnh vực ưu tiên đếu tăng so với cuối năm 2018 như: Tín dụng đối với nông nghiệp, nông thôn đạt 148.312 tỷ đồng, tăng 2,39%; Tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đạt 72.629 tỷ đồng, tăng 1,96%; Tín dụng đối với công nghiệp hỗ trợ đạt 2.323 tỷ đồng, tăng 14,72%; Tín dụng đối với DN ứng dụng công nghệ cao đạt 369 tỷ đồng, tăng 53,62%...

Đặc biệt, nhiều ngân hàng đã tích cực triển khai chương trình, gói tín dụng cho vay đối với người dân, DN, hợp tác xã (HTX) như: BIDV triển khai các chương trình, gói tín dụng đối với DNNVV với tổng quy mô lên tới trên 90.000 tỷ đồng; ACB triển khai các chương trình, gói tín dụng đối với DNNVV với tổng quy mô lên tới 11.000 tỷ đồng; VPB cũng triển khai nhiều chương trình, gói tín dụng đối với DNNVV như Chương trình cấp tín dụng dành cho khách hàng DNNVV không có tài sản bảo đảm, cấp tín dụng đối với DN có chủ là phụ nữ, chương trình ưu đãi xuất nhập khẩu; Agribank tích cực triển khai Chương trình tín dụng tiêu dùng cho khách hàng cá nhân, hộ gia đình với quy mô khoảng 5.000 tỷ đồng (đến cuối tháng 7/2019, tại 14 tỉnh khu vực TDMNPB doanh số cho vay đạt gần 196 tỷ đồng cho 7.280 lượt khách hàng vay vốn).

Đối với các chương trình tín dụng chính sách do NHCSXH đang triển khai tại khu vực TDMNPB, đến 31/7/2019 dư nợ cho vay đạt 42.748 tỷ đồng, tăng 6,12% so với 31/12/2018, với hơn 1.486 ngàn khách hàng còn dư nợ, chiếm tỷ trọng 21,5% tổng dư nợ tại NHCSXH. Vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần giúp trên 762 ngàn hộ thoát nghèo, thu hút và tạo việc làm cho trên 204 ngàn lao động… góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc  gia về giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới...

Huy động không đủ cho vay

Mặc dù cả huy động và cho vay tại khu vực TDMNPB đều tăng (tương ứng  9,08% và 4,87% tính đến cuối tháng 7/2019) nhưng so với cả nước, tỷ trọng còn khá khiêm tốn, đặc biệt dư nợ tín dụng đến hết tháng 7/2019 mới đạt 409.552 tỷ đồng, chiếm 5,29% tổng dư nợ toàn nền kinh tế.

Tại Hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đã lưu ý: Nguồn huy động tại địa bàn chưa đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn và chủ yếu là vốn ngắn hạn trong khi nhu cầu về vốn trung, dài hạn lớn, do vậy phải sử dụng vốn điều hòa từ ngân hàng thương mại cấp trên và các nguồn vốn từ các tổ chức tài chính tiền tệ khác dẫn đến tăng chi phí nguồn vốn và ảnh hưởng đến sự chủ động về nguồn vốn cho vay của các TCTD trên địa bàn. 

Phó Thống đốc cũng nêu lên khó khăn thực tế khiến cho dư nợ khu vực này còn thấp, đó là  đầu tư cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tại khu vực thường gặp phải các rủi ro và khó khăn do đây là khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, mưa đá, dịch bệnh diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến trồng trọt, chăn nuôi, cho vay các đối tượng chính sách; thiếu các mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả…

Các ý kiến tại Hội nghị cũng đã thẳng thắn đề cập đến những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các chương trình, chính sách tín dụng ngân hàng; đồng thời kiến nghị và đề xuất NHNN: tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ ổn định; tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đơn giản hóa thủ tục vay vốn… tạo điều kiện cho người dân, DN được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng; tiếp tục rà soát và hoàn thiện khung khổ pháp lý, cơ chế chính sách tín dụng ngân hàng…

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, khu vực TDMNPB là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội (KT-XH), quốc phòng, an ninh và đối ngoại của cả nước, do vậy cần tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho người dân, DN, HTX tại khu vực, trong đó tập trung cho đối tượng ưu tiên, đối tượng chính sách…

“NHNN sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện cơ chế chính sách tín dụng ngân hàng, trong đó có quy định về hoạt động cho vay của TCTD; tổ chức và hoạt động của các quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô nhằm tạo điều kiện cho loại hình TCTD này hoạt động ổn định và phát triển an toàn, bền vững; khuyến khích các TCTD mở rộng mạng lưới hoạt động ở những nơi chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng của người dân, đặc biệt tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa; phát triển các sản phẩm tín dụng tiêu dùng lành mạnh; tạo điều kiện cho các tổ chức tài chính vi mô phát triển an toàn, hiệu quả...” - Phó Thống đốc Đào Minh Tú cam kết.

Đại diện NHNN cũng lưu ý các TCTD triển khai hiệu quả, kịp thời chương trình, chính sách tín dụng theo chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của NHNN, trong đó có đối tượng thụ hưởng là DNNVV, HTX, người dân. Đồng thời, có chính sách điều hòa vốn phù hợp với từng vùng miền nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) địa phương, trong đó ưu tiên nguồn vốn lãi suất thấp cho các chi nhánh trên địa bàn các tỉnh khu vực TDMNPB để đầu tư phục vụ phát triển KT-XH tại khu vực…

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ưu đãi đặc quyền cho khách vay mua ô tô Hyundai

Ưu đãi đặc quyền cho khách vay mua ô tô Hyundai

(PLVN) - TC MOTOR – Khối Ô tô của tập đoàn Thành Công và Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp dịch vụ tài chính trọn gói với những đặc quyền và ưu đãi vượt trội dành riêng cho khách hàng mua xe Hyundai: thời gian duyệt vay siêu tốc chỉ 2 giờ làm việc, lãi suất vay chỉ từ 7,5%/năm cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác.

Đọc thêm

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang
(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬