Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19

(PLVN) - Sáng 27/5, tại Tỉnh uỷ Thái Nguyên, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam và UBND tỉnh đồng tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp. 
Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19 Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên

Tại Hội nghị, NHNN đã thông tin khái quát về kết quả triển khai các giải pháp của ngành ngân hàng để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Báo cáo kết quả, tình hình triển khai các giải pháp cũng như khó khăn, vướng mắc của ngành NH trên địa tỉnh. 

Tính đến ngày 20/5, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã giảm lãi vay đối với khoản dư nợ 1.663 tỷ đồng, cho trên 1,6 nghìn khách hàng, với số lãi được miễn giảm là 1,32 tỷ đồng; cơ cấu thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho gần 500 khách hàng với dư nợ 3.323 tỷ đồng; 4.720 lượt khách hàng được ưu đãi lãi suất vay mới với số tiền 11,5 nghìn tỷ đồng….

Đối với Thái Nguyên, có 5.300 DN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, với ước tính thiệt hại khoảng 50 nghìn tỷ đồng. Dư nợ tín dụng có mức tăng trưởng thấp, đạt 1,24%.

Tại Hội nghị, đại diện các Hiệp hội, hội DN trên địa bàn tỉnh đánh giá cao sự vào cuộc hỗ trợ, đồng hành của hệ thống NH thời gian qua. Đồng thời khẳng định, sự hỗ trợ này là hết sức cần thiết để giúp DN và người dân có điều kiện khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, đại đa số các ý kiến cũng cho rằng, so với những khó khăn mà DN gặp phải thì những hỗ trợ trong lĩnh vực tín dụng cần nhiều hơn thế. Việc giảm lãi suất nên tập trung nhiều hơn đối với các khoản vay hiện hữu và mức giảm cần sâu hơn, thay vì phổ biến chỉ được 0,5% như hiện nay; vẫn còn những DN nhỏ và vừa chưa nhận được sự hỗ trợ từ phía NH đang vay…

Về phía các NH, theo đại diện lãnh đạo nhiều chi nhánh, trong điều kiện và khả năng có thể, các NH đã hỗ trợ tối đa cho DN và người dân. Không ít NH phải tiết kiệm tối đa các khoản chi, giảm lương của cán bộ, người lao động… để có điều kiện giảm phí, giảm lãi cho khách hàng.

Ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN chỉ trì Hội nghị cùng thống nhất khẳng định: Sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chỉ đạo của Chính phủ để hỗ trợ một cách tốt nhất cho DN sớm phục hồi sản xuất; tăng cường hơn nữa đối thoại với DN để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc cho DN…

Những kiến nghị của các DN và cả các tổ chức tín dụng tại Hội nghị sẽ được NHNN tổng hợp, nghiên cứu để đề xuất và đưa ra các biện pháp hỗ trợ phù hợp. Được biết, việc tổ chức Hội nghị kết nối như thế này được NHNN phối hợp tổ chức tại 14 tỉnh, thành - nơi có dư nợ cho vay DN lớn./.

Vũ Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
VDB: Giữ vai trò chủ lực cấp tín dụng đầu tư của nhà nước

VDB: Giữ vai trò chủ lực cấp tín dụng đầu tư của nhà nước

(PLVN) - Trải qua 15 năm hoạt động, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã nỗ lực vượt qua những khó khăn, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được Chính phủ giao. Nguồn vốn tín dụng do VDB quản lý cho vay đã góp phần tích cực phục vụ tăng trưởng kinh tế - xã hội của đất nước.

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬