Giảm lãi suất ngắn hạn: Liệu có cuộc đua lãi suất dài hạn?

(PLVN) - Bắt đầu từ ngày 19/11, theo Quyết định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các ngân hàng (NH) đồng loạt giảm lãi suất tiền gửi và cho vay ngắn hạn bằng VND đối với kỳ hạn ngắn. Tuy nhiên, nhiều NH vẫn neo lãi suất trung - dài hạn ở mức cao. Liệu có cuộc đua lãi suất dài hạn vào dịp cuối năm khi việc định mức lãi suất này vẫn thuộc quyền chủ động của các NH?
Giảm lãi suất ngắn hạn: Liệu có cuộc đua lãi suất dài hạn? Hiện SCB là một trong số ngân hàng vẫn giữ mức lãi suất huy động cao ở kỳ hạn trung - dài hạn. Ảnh minh họa

Một mũi tên trúng nhiều đích

Với 2 quyết định ban hành ngày 18/11/2019 có hiệu lực ngay ngày 19/11/2019 (Quyết định 2415/QĐ-NHNN và Quyết định số 2416/QĐ-NHNN), cả lãi suất tiền gửi và cho vay ngắn hạn (dưới 6 tháng) đều giảm 0,5%. 

Theo NHNN, căn cứ để ban hành 2 văn bản quan trọng này là thực hiện chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phấn đấu giảm lãi suất cho vay và  trên cơ sở diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ, ngoại hối. 

NHNN cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, NHNN điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế; thanh khoản của tổ chức tín dụng được đảm bảo và có dư thừa, thị trường tiền tệ, ngoại hối ổn định, thông suốt. 

Cùng với các giải pháp, chỉ đạo, điều hành đồng bộ, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, tăng trưởng kinh tế quý III/2019 đạt 7,31%, lạm phát được kiểm soát dưới mục tiêu 4% đề ra từ đầu năm (so với cùng kỳ năm 2018, chỉ số giá tiêu dùng tháng 10/2019 tăng 2,24%, bình quân 10 tháng đầu năm tăng 2,48%). 

Nhận xét về động thái giảm lãi suất của NHNN, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, TS Cấn Văn Lực cho rằng, xu hướng trên thế giới hiện nay các nước cũng đang cắt giảm lãi suất, Việt Nam năm nay dự báo lạm phát thấp, xung quanh mức 3%, do đó việc giảm lãi suất lần này không quá áp lực đối với lạm phát, kể cả dịp cuối năm.

Còn đối với doanh nghiệp (DN), việc giảm lãi suất cho vay, dù chỉ là lãi suất ngắn hạn và tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên thì đây được xem là tin mừng và qua đó có tác động tích cực đến nền kinh tế.

Lãnh đạo một NH TMCP cũng kỳ vọng với việc điều chỉnh giảm lãi suất ngắn hạn lần này, khả năng người gửi tiền sẽ cân nhắc gửi dài hạn, giúp các ngân giải bài toán an toàn vốn trước khi NHNN “siết” tỷ lệ sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn không quá 30% dự kiến vào năm 2021.

Chuyên gia nhận định

Trong số gần 20 NH được khảo sát vào thời điểm trước khi có Quyết định giảm lãi suất của NHNN, lãi suất tiết kiệm cao nhất là 9,4%/năm. Các mức lãi suất trên 8,0%/năm là khá phổ biến. 

Theo biểu lãi suất mới từ ngày 19/11, ngoài lãi suất ngắn hạn điều chỉnh, một số NH đã bắt đầu “hạ nhiệt” lãi suất dài hạn như NCB đã “hạ nhiệt” mức lãi suất cao nhất 8,8%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 36 tháng xuống còn 8,3%. Tuy nhiên, nhiều NH vẫn giữ nguyên biểu lãi suất với mức lãi suất huy động khá cao như SCB với sản phẩm tiết kiệm Đắc Lộc Phát, Đắc Lộc Tài, lãi suất cuối kỳ lên tới 8,55%/năm (kỳ hạn từ 13 tháng - 36 tháng)…

Việc NHNN “thả lỏng” lãi suất đối với kỳ hạn trung - dài hạn cũng không phải không có ý kiến tỏ ra lo ngại về cuộc đua lãi suất trung và dài hạn nhằm lôi kéo khách hàng và nguồn tiền về NH mình. TS Cấn Văn Lực cho rằng sẽ không có cuộc đua nào cả. Theo ông, thời buổi hiện nay kinh doanh đều dựa trên quan hệ cung - cầu, ngày càng đi vào hiệu quả, thực chất và bền vững hơn: “Thời gian qua, một số tổ chức tín dụng và DN cần huy động trung - dài hạn cũng là để đáp ứng nhu cầu kinh doanh của mình và đáp ứng yêu cầu về an toàn vốn (như Basel II hay quản trị DN theo chuẩn mực). Từ nay đến cuối năm 2019, chúng tôi dự báo lãi suất huy động sẽ giảm nhẹ (ở kỳ hạn ngắn), sẽ cơ bản giữ nguyên ở kỳ hạn dài…”- Chuyên gia này nhận định.

Cụ thể, TS Lực cho rằng, lãi suất cho vay kỳ hạn ngắn bằng VND và các lĩnh vực ưu tiên có thể sẽ giảm nhẹ, còn giảm sâu hơn cũng khó vì nếu lãi suất huy động giảm nhiều, người dân sẽ chuyển dịch sang kênh đầu tư khác; còn nều lãi suất cho vay giảm nhiều, sẽ khiến lợi nhuận hệ thống NH khó đảm bảo (vì hiện chênh lệch lãi suất huy động - cho vay ròng đang ở mức khoảng 2,7% - khá thấp so với mức 3-3,3% của khu vực).   

“Về lâu dài, tôi hiểu rằng, NHNN cũng đang có lộ trình giảm dần công cụ hành chính (như trần lãi suất, trần tăng trưởng tín dụng...), mà thay vào đó, quản lý bằng các công cụ mang tính thị trường hơn, gián tiếp nhiều hơn... Khi đó, lãi suất huy động và cho vay sẽ trên cơ sở thỏa thuận nhiều hơn...”- Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV nhận định.   

Các ngân hàng đang có cơ cấu lại nguồn vốn huy động của mình

 

“Việc cắt giảm lãi suất này chỉ xảy ra cục bộ ở một số NH mà không phải ở tất cả các NH trong hệ thống. Mục đích chính của các NH này là nhằm cơ cấu lại nguồn vốn huy động hợp lý hơn. Điều này có nghĩa là NH sẽ điều chỉnh giảm huy động nguồn vốn này và tăng huy động nguồn vốn khác. Ví dụ một số NH có thể giảm kỳ hạn 3 tháng, đồng thời tăng lãi suất kỳ hạn 6 tháng hoặc 1 năm. Tóm lại là các NH đang cơ cấu lại danh mục huy động nguồn vốn của mình trong bối cảnh họ đã chuẩn bị tương đối về nguồn vốn để đảm bảo cho việc tăng trưởng tín dụng cuối năm…”. 

TS Cấn Văn Lực

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
VDB: Giữ vai trò chủ lực cấp tín dụng đầu tư của nhà nước

VDB: Giữ vai trò chủ lực cấp tín dụng đầu tư của nhà nước

(PLVN) - Trải qua 15 năm hoạt động, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã nỗ lực vượt qua những khó khăn, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được Chính phủ giao. Nguồn vốn tín dụng do VDB quản lý cho vay đã góp phần tích cực phục vụ tăng trưởng kinh tế - xã hội của đất nước.

Đọc thêm

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương
(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬