Giảm lãi suất cho vay: Có đủ sức thiết lập mặt bằng mới?

(PLVN) - Việc một loạt các ngân hàng (NH) công bố giảm lãi suất (LS) cho vay thời gian gần đây là tín hiệu vui để kỳ vọng một mặt bằng cho vay mới giúp doanh nghiệp (DN) tiết giảm chi phí. Tuy nhiên, đó mới chỉ là LS cho vay ngắn hạn và tập trung vào một số lĩnh vực ưu tiên, trong khi LS huy động vẫn trụ ở mức khá cao ở một số NH, nhất là kỳ hạn dài…
Giảm lãi suất cho vay: Có đủ sức thiết lập mặt bằng mới? Ảnh minh họa

Giảm theo chủ trương…

Hưởng ứng chủ trương của Chính phủ tại Nghị quyết 01/NQ-CP và định hướng của Ngân hàng nhà nước (NHNN), từ đầu tháng 8/2018, một số NH thương mại đồng loạt thông báo giảm 0,5%/năm LS cho vay VND ngắn hạn xuống còn 5,5%/năm đối với một số nhóm lĩnh vực ưu tiên và DN khởi nghiệp.

Tiên phong là Vietcombank khi NH này áp dụng LS cho vay ngắn hạn ở mức tối đa là 5,5%/năm, giảm 1,0%/năm so với mức quy định của NHNN, áp dụng cho tất cả các khoản cho vay hiện hữu và các khoản cho vay mới thuộc các lĩnh vực như phát triển nông nghiệp, nông thôn, DN ứng dụng công nghệ cao, DN khởi nghiệp.Vietcombank cho biết, việc giảm LS lần này được triển khai trên phạm vi rộng với dư nợ cho vay tương đương 38% dư nợ cho vay ngắn hạn hiện hành và chiếm tới gần 20% tổng dư nợ cho vay nội tệ hiện hữu của NH.

Tại BIDV, ngoài việc giảm trần LS xuống 5,5%/năm cho nhóm 3 đối tượng ưu tiên (giảm 0,5%/năm và thấp hơn 1,0%/năm so với trần quy định của NHNN) BIDV còn triển khai 2 gói tín dụng với quy mô lên tới 70.000 tỷ đồng với LS giảm 0,5%/năm dành cho DN vừa và nhỏ (60.000 tỷ đồng) và DN siêu nhỏ, DN khởi nghiệp (10.000 tỷ đồng)…

VietinBank cũng tiếp tục giảm 0,5%/năm sàn LS cho vay ngắn hạn đối với các nhu cầu vốn của khách hàng tốt phục vụ lĩnh vực nông nghiệp sản xuất hàng hóa quy mô lớn, theo chuỗi liên kết; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và phục vụ sản xuất kinh doanh của DN ứng dụng công nghệ cao.

Không chỉ các NH thương mại nhà nước, đợt giảm LS này còn có sự vào cuộc các NH thương mại cổ phần như ACB, ABBank,VPBank, … Trong đó, VPBank tuyên bố giảm ngay 1% LS với các khoản vay tín chấp và 0,5% đối với các khoản vay có tài sản bảo đảm đối với DN vừa và nhỏ đối với các khoản vay ngắn hạn phục vụ nhu cầu bổ sung vốn lưu động từ nay đến hết năm.

Ngoài giảm LS, NH này còn có những sản phẩm cho vay tín chấp khác biệt, giúp các DN nhỏ có thể tiếp cận dễ dàng với nguồn vốn lên tới 5 tỷ đồng từ NH mà không cần có tài sản thế chấp hoặc cấp cho các DN nhỏ và vừa sản phẩm thẻ tín dụng DN, VPBiz, cho phép DN vay nhanh tới 2 tỷ đồng.

Được biết, trong 24 tháng qua, đây là lần thứ 3 các NH thông báo giảm LS cho vay, từ 7%/năm vào tháng 07/2017 xuống 5,5%/năm vào tháng 08/2019.

Khó giảm thêm lãi suất…

Trong một nghiên cứu công bố đầu tháng 8/2019, Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (Rongviet Securities) phân tích, động thái giảm LS cho vay vừa qua chủ yếu là LS cho vay ngắn hạn và tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên nên khó có thể tạo mặt bằng LS mới.

Rongviet Securities cho rằng những thay đổi LS ngắn hạn vừa qua chưa đồng nghĩa với việc nới lỏng chính sách tiền tệ (đo lường bởi giảm LS điều hành hoặc tăng cung tiền) do 2 yếu tố, cơ chế điều hành chính sách tiền tệ tại Việt Nam và tín hiệu từ phía NHNN. 

Phân tích của Rongviet Securities cũng cho thấy biến động LS trên thị trường 1 (huy động/cho vay giữa NH và dân cư/tổ chức kinh tế) và thị trường 2 (thị trường liên NH) không có tương quan rõ nét. 

“Hiện tại, việc giảm LS điều hành ngắn hạn chỉ góp phần định hướng giảm LS ngắn hạn cho khu vực DN trong lĩnh vực ưu tiên và chưa thể tác động tới LS cho vay sản xuất kinh doanh dài hạn...”- Báo cáo của Rongviet Securities khẳng định.

Rongviet Securities cũng cho rằng, mặc dù quá trình cơ cấu hệ thống NH đạt được những thành tích nổi bật như 8/10 NH thí điểm hoàn thành Basel 2, các chỉ số an toàn thanh khoản đều trong phạm vi cho phép. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại vẫn khá nhạy cảm và NHNN  vẫn rất cẩn trọng nhằm hoàn tất quá trình “nâng cấp” hệ thống NH thay cho việc mạnh tay giảm LS điều hành dài hạn (LS tái chiết khấu và tái cấp vốn) do yếu tố rủi ro lạm phát giá tài sản, đặc biệt thị trường bất động sản, có thể gia tăng trở lại. 

Trước đó, trong tháng 7/2019, một loạt NH đồng loạt tăng LS huy động để thu hút nguồn vốn cuối năm. Hiện có hơn chục NH đang có mức LS huy động kỳ hạn dài trên 8%/năm.

Ngoài ra, một số NH còn phát hành chứng chỉ tiền gửi, với LS “đỉnh” như Viet A Bank vừa phát hành chứng chỉ tiền gửi với mức LS 9,1%/năm, SHB từ 8,6-8,9%/năm, LienVietPost Bank 8,1%/năm,... cho các kỳ hạn từ 18, 24 và 36 tháng. Không chỉ kỳ hạn dài, kỳ hạn ngắn cũng được điều chỉnh tăng.

Có đến gần chục NH niêm yết mức LS kỳ hạn 7 tháng trên 7%/năm, như: NamABank 8,05;% VietCapitalBank 7,8%; BacABank và NCB 7,6%; BaoVietBank 7,35%; OCB và VPBank 7,3%; DongABank 7,1% ;SeABank 7,05%...

Trong tháng 7/2019, có tới 15 NH đẩy mức LS ở kỳ hạn 5 tháng lên 5,5%, thậm chí có NHLS kỳ hạn 1 tháng cùng đã lên tới 5,5%/năm (như NCB đối với khoản tiền gửi từ 500 triệu đồng). LS huy động cao ngất, nhất là ở kỳ hạn dài nên LS cho vay trung và dài hạn “bất động”, thậm chí còn nhích tăng cũng là điều dễ hiểu.

Theo NNHN, mặt bằng LS cho vay trung dài hạn hiện từ 9-11%/năm. Tuy nhiên, các DN cho biết, họ đang phải vay với LS phổ biến từ 12-14%, chưa kể các khoản phí…

Thanh Thanh
Loading...

Cùng chuyên mục

Tín dụng chính sách trở thành một động lực phát triển kinh tế tại Hải Dương

Tín dụng chính sách trở thành một động lực phát triển kinh tế tại Hải Dương

(PLVN) - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển khẳng định, Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40) đã tạo ra bước chuyển biến tích cực trong việc triển khai thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ cân nhắc bỏ quyền có quốc tịch theo nơi sinh

Tổng thống Mỹ cân nhắc bỏ quyền có quốc tịch theo nơi sinh
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/8 tuyên bố Chính phủ của ông đang nghiêm túc cân nhắc việc chấm dứt quyền có được quốc tịch Mỹ đối với trẻ em sinh ra tại Mỹ nhưng cha mẹ không phải là công dân Mỹ hoặc cha mẹ là những người nhập cư vào nước này bất hợp pháp.

Bão Bailu gây mưa và gió mạnh ở miền Bắc

 Bão Bailu gây mưa và gió mạnh ở miền Bắc
(PLVN) -Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, 7h hôm nay (23/8), vị trí tâm bão Bailu ở vào khoảng 18,0 độ Vĩ Bắc; 126,5 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-dông khoảng 450km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.
Loading...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Australia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Australia
(PLVN) -Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-24/8. Lễ đón Thủ tướng Australia được tổ chức trọng thể sáng 23/8 tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau Lễ đón, Thủ tướng hai nước đã tiến hành hội đàm.
Việt Nam thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng, bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân

Việt Nam thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng, bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân

(PLVN) - Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện nhất quán và không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân; quan tâm đến các nhu cầu của cộng đồng Công giáo; khuyến khích và tiếp tục tạo điều kiện cho Giáo hội Công giáo Việt Nam tham gia xây dựng đất nước.

Giải pháp nào cho thực trạng luật xa rời thực tế?

Giải pháp nào cho thực trạng luật xa rời thực tế?
(PLVN) - Mỗi văn bản quy phạm pháp luật khi được ban hành đều ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, nền kinh tế và sự phát triển của một quốc gia. Vì vậy, Bộ, ngành Tư pháp đã và đang nỗ lực để hoàn thiện khung pháp luật hiện hành.
Đồng Nai: Dân kêu trời vì hung thần xe ben

Đồng Nai: Dân kêu trời vì hung thần xe ben

(PLVN) - Những chuyến xe chạy liên tục từ 6h sáng tới 18h, khiến cho đoạn đường dân sinh bị cày nát, người đi ngao ngán vì ổ voi ổ gà liên tiếp xuất hiện, nguy hiểm nhất là vào những ngày mưa, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.