Giảm lãi suất cho vay: Có đủ sức thiết lập mặt bằng mới?

(PLVN) - Việc một loạt các ngân hàng (NH) công bố giảm lãi suất (LS) cho vay thời gian gần đây là tín hiệu vui để kỳ vọng một mặt bằng cho vay mới giúp doanh nghiệp (DN) tiết giảm chi phí. Tuy nhiên, đó mới chỉ là LS cho vay ngắn hạn và tập trung vào một số lĩnh vực ưu tiên, trong khi LS huy động vẫn trụ ở mức khá cao ở một số NH, nhất là kỳ hạn dài…
Giảm lãi suất cho vay: Có đủ sức thiết lập mặt bằng mới? Ảnh minh họa

Giảm theo chủ trương…

Hưởng ứng chủ trương của Chính phủ tại Nghị quyết 01/NQ-CP và định hướng của Ngân hàng nhà nước (NHNN), từ đầu tháng 8/2018, một số NH thương mại đồng loạt thông báo giảm 0,5%/năm LS cho vay VND ngắn hạn xuống còn 5,5%/năm đối với một số nhóm lĩnh vực ưu tiên và DN khởi nghiệp.

Tiên phong là Vietcombank khi NH này áp dụng LS cho vay ngắn hạn ở mức tối đa là 5,5%/năm, giảm 1,0%/năm so với mức quy định của NHNN, áp dụng cho tất cả các khoản cho vay hiện hữu và các khoản cho vay mới thuộc các lĩnh vực như phát triển nông nghiệp, nông thôn, DN ứng dụng công nghệ cao, DN khởi nghiệp.Vietcombank cho biết, việc giảm LS lần này được triển khai trên phạm vi rộng với dư nợ cho vay tương đương 38% dư nợ cho vay ngắn hạn hiện hành và chiếm tới gần 20% tổng dư nợ cho vay nội tệ hiện hữu của NH.

Tại BIDV, ngoài việc giảm trần LS xuống 5,5%/năm cho nhóm 3 đối tượng ưu tiên (giảm 0,5%/năm và thấp hơn 1,0%/năm so với trần quy định của NHNN) BIDV còn triển khai 2 gói tín dụng với quy mô lên tới 70.000 tỷ đồng với LS giảm 0,5%/năm dành cho DN vừa và nhỏ (60.000 tỷ đồng) và DN siêu nhỏ, DN khởi nghiệp (10.000 tỷ đồng)…

VietinBank cũng tiếp tục giảm 0,5%/năm sàn LS cho vay ngắn hạn đối với các nhu cầu vốn của khách hàng tốt phục vụ lĩnh vực nông nghiệp sản xuất hàng hóa quy mô lớn, theo chuỗi liên kết; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và phục vụ sản xuất kinh doanh của DN ứng dụng công nghệ cao.

Không chỉ các NH thương mại nhà nước, đợt giảm LS này còn có sự vào cuộc các NH thương mại cổ phần như ACB, ABBank,VPBank, … Trong đó, VPBank tuyên bố giảm ngay 1% LS với các khoản vay tín chấp và 0,5% đối với các khoản vay có tài sản bảo đảm đối với DN vừa và nhỏ đối với các khoản vay ngắn hạn phục vụ nhu cầu bổ sung vốn lưu động từ nay đến hết năm.

Ngoài giảm LS, NH này còn có những sản phẩm cho vay tín chấp khác biệt, giúp các DN nhỏ có thể tiếp cận dễ dàng với nguồn vốn lên tới 5 tỷ đồng từ NH mà không cần có tài sản thế chấp hoặc cấp cho các DN nhỏ và vừa sản phẩm thẻ tín dụng DN, VPBiz, cho phép DN vay nhanh tới 2 tỷ đồng.

Được biết, trong 24 tháng qua, đây là lần thứ 3 các NH thông báo giảm LS cho vay, từ 7%/năm vào tháng 07/2017 xuống 5,5%/năm vào tháng 08/2019.

Khó giảm thêm lãi suất…

Trong một nghiên cứu công bố đầu tháng 8/2019, Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (Rongviet Securities) phân tích, động thái giảm LS cho vay vừa qua chủ yếu là LS cho vay ngắn hạn và tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên nên khó có thể tạo mặt bằng LS mới.

Rongviet Securities cho rằng những thay đổi LS ngắn hạn vừa qua chưa đồng nghĩa với việc nới lỏng chính sách tiền tệ (đo lường bởi giảm LS điều hành hoặc tăng cung tiền) do 2 yếu tố, cơ chế điều hành chính sách tiền tệ tại Việt Nam và tín hiệu từ phía NHNN. 

Phân tích của Rongviet Securities cũng cho thấy biến động LS trên thị trường 1 (huy động/cho vay giữa NH và dân cư/tổ chức kinh tế) và thị trường 2 (thị trường liên NH) không có tương quan rõ nét. 

“Hiện tại, việc giảm LS điều hành ngắn hạn chỉ góp phần định hướng giảm LS ngắn hạn cho khu vực DN trong lĩnh vực ưu tiên và chưa thể tác động tới LS cho vay sản xuất kinh doanh dài hạn...”- Báo cáo của Rongviet Securities khẳng định.

Rongviet Securities cũng cho rằng, mặc dù quá trình cơ cấu hệ thống NH đạt được những thành tích nổi bật như 8/10 NH thí điểm hoàn thành Basel 2, các chỉ số an toàn thanh khoản đều trong phạm vi cho phép. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại vẫn khá nhạy cảm và NHNN  vẫn rất cẩn trọng nhằm hoàn tất quá trình “nâng cấp” hệ thống NH thay cho việc mạnh tay giảm LS điều hành dài hạn (LS tái chiết khấu và tái cấp vốn) do yếu tố rủi ro lạm phát giá tài sản, đặc biệt thị trường bất động sản, có thể gia tăng trở lại. 

Trước đó, trong tháng 7/2019, một loạt NH đồng loạt tăng LS huy động để thu hút nguồn vốn cuối năm. Hiện có hơn chục NH đang có mức LS huy động kỳ hạn dài trên 8%/năm.

Ngoài ra, một số NH còn phát hành chứng chỉ tiền gửi, với LS “đỉnh” như Viet A Bank vừa phát hành chứng chỉ tiền gửi với mức LS 9,1%/năm, SHB từ 8,6-8,9%/năm, LienVietPost Bank 8,1%/năm,... cho các kỳ hạn từ 18, 24 và 36 tháng. Không chỉ kỳ hạn dài, kỳ hạn ngắn cũng được điều chỉnh tăng.

Có đến gần chục NH niêm yết mức LS kỳ hạn 7 tháng trên 7%/năm, như: NamABank 8,05;% VietCapitalBank 7,8%; BacABank và NCB 7,6%; BaoVietBank 7,35%; OCB và VPBank 7,3%; DongABank 7,1% ;SeABank 7,05%...

Trong tháng 7/2019, có tới 15 NH đẩy mức LS ở kỳ hạn 5 tháng lên 5,5%, thậm chí có NHLS kỳ hạn 1 tháng cùng đã lên tới 5,5%/năm (như NCB đối với khoản tiền gửi từ 500 triệu đồng). LS huy động cao ngất, nhất là ở kỳ hạn dài nên LS cho vay trung và dài hạn “bất động”, thậm chí còn nhích tăng cũng là điều dễ hiểu.

Theo NNHN, mặt bằng LS cho vay trung dài hạn hiện từ 9-11%/năm. Tuy nhiên, các DN cho biết, họ đang phải vay với LS phổ biến từ 12-14%, chưa kể các khoản phí…

Thanh Thanh
Loading...

Cùng chuyên mục

Techcombank được vinh danh trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Techcombank được vinh danh trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

(PLVN) - Forbes Việt Nam vừa công bố và vinh danh  Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) trong danh sách 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Theo đó, Ngân hàng Techcombank xếp thứ thứ 2 trong hệ thống, xếp thứ 5 trong toàn danh sách về lợi nhuận sau thuế,  và đứng thứ 6 trên thị trường chứng khoán.

Đọc thêm

Hé lộ nghi án đầu tiên trên vũ trụ

Hé lộ nghi án đầu tiên trên vũ trụ
(PLVN) - Cơ quan không gian của Mỹ NASA đang điều tra vụ việc có thể là vụ phạm tội đầu tiên trong vũ trụ, AFP dẫn thông tin từ New York Times cho hay.
Loading...

Sập mỏ đá, một người tử vong

Sập mỏ đá, một người tử vong
(PLVN) - Ba công nhân đang làm việc tại mỏ đá ở thôn Thượng Lâm, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, bất ngờ 1 tảng đá sập xuống. Hậu quả 1 người chết, 2 người bị thương.

Bài học 'sống còn' từ cuộc chiến giành lại thương hiệu Vinamit tại Trung Quốc

Bài học 'sống còn' từ cuộc chiến giành lại thương hiệu Vinamit tại Trung Quốc
(PLVN) - Được coi là doanh nghiệp “bắc cầu” tiêu chuẩn hữu cơ (organic) tại thị trường tỷ dân, Vinamit đã phải mất 3 năm để tuân thủ 500 tiêu chuẩn mới chính thức có tấm vé thông hành đưa sản phẩm organic của mình vào Trung Quốc. Tuy nhiên, chắc ít người biết chỉ vài năm trước, Vinamit từng phải rất long đong trong việc giành lại thành công thương hiệu Đức Thành ở chính thị trường đông dân nhất thế giới này.

Cặp cá nghi sủ vàng nặng 7kg sa lưới trên sông Loan

Cặp cá nghi sủ vàng nặng 7kg sa lưới trên sông Loan
Người dân tại xã Cảnh Dương mới đây bắt được một cặp cá nghi cá sủ vàng quý hiếm, nặng khoảng 7kg mỗi con trên sông Loan. Trước đó, một người dân khác cũng câu được một con cá tương tự trên sông Gianh.

Những ca bệnh phổi bí ẩn liên quan tới thuốc lá điện tử khiến kháng sinh “bó tay”

Những ca bệnh phổi bí ẩn liên quan tới thuốc lá điện tử khiến kháng sinh “bó tay”
(PLVN) - Thuốc lá điện tử đang tạo nên một trào lưu trên khắp thế giới, như một sản phẩm thay thế cho thuốc lá truyền thống. Chỉ tính riêng ở Mỹ đã có hàng triệu người sử dụng thuốc lá điện tử. Mới đây, cơ quan y tế nước này đã phát hiện gần 100 ca bệnh phổi bí ẩn liên quan tới thuốc lá điện tử khiến kháng sinh không có tác dụng. 
Loại gia vị đắt nhất thế giới được mệnh danh “vàng đỏ“

Loại gia vị đắt nhất thế giới được mệnh danh “vàng đỏ“

(PLVN) - Nhuỵ hoa nghệ tây hay còn gọi saffron là loại gia vị đắt nhất thế giới và được mệnh danh là “vàng đỏ”, có giá lên tới vài trăm triệu đồng mỗi cân. Không chỉ là thứ gia vị đắt đỏ, nhụy hoa nghệ tây còn là loại thảo dược có giá trị lớn đối với sức khỏe và sắc đẹp. 

Đường vào trại giam của 'đại gia' mua 'siêu xe Cường đô la' trong 'chớp mắt'

Đường vào trại giam của 'đại gia' mua 'siêu xe Cường đô la' trong 'chớp mắt'
(PLVN) - Ngày 16/8, Tòa án nhân dân thị xã Ayun Pa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trương Thiết (tên thường gọi Thiết ngữ, SN 1975, ngụ phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) về tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” và tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. 

Huyền bí thành cổ ẩn mình trong lòng đá sa mạc hồng

Huyền bí thành cổ ẩn mình trong lòng đá sa mạc hồng
(PLVN) - Thành cổ Petra nằm trong khe núi cách ly hẳn với thế giới bên ngoài, trên quả núi cao khô ráo cách mặt biển 1000m. Đó là thành cổ được khoét sâu vào vách đá, xung quanh là các vách đá cheo leo bao bọc. Trong đó có một nhà hát lộ thiên kiểu La Mã có thể chứa hơn 2 nghìn người. Năm 106, sau khi người La Mã tiếp quản, thành cổ Petra vẫn rất phồn vinh. Sau này khi con đường buôn bán thay đổi, Petra mất đi vị trí quan trọng và bị lãng quên. 

Chuyện có thật: Việc nhỏ, phúc ứng cứu mạng người

Chuyện có thật: Việc nhỏ, phúc ứng cứu mạng người
(PLVN) - Một nhà giáo dục nổi tiếng từng nói, ngày hôm nay có thể trở thành một ngày đầy sinh lực với bạn và với người khác nếu bạn bỏ thời gian để trao cho ai đó nụ cười, để thốt lên một lời tử tế, để chìa tay ra cho người đang cần giúp đỡ, để viết một lời cảm ơn, để cho đi một lời khuyến khích với người đang cố gắng vượt qua rắc rối, để chia sẻ một phần tài sản vật chất với những người xung quanh. Và câu chuyện ý nghĩa dưới đây đã chứng minh điều đó.