Eximbank: Cuộc “khủng hoảng” chưa có dấu hiệu kết thúc

(PLVN) - Nội bộ Eximbank đang mâu thuẫn dẫn đến vụ kiện yêu cầu hủy quyết định bầu Chủ tịch HĐQT. Sau những lùm xùm với khách hàng chưa kết thúc, cuộc chiến pháp lý lại nảy ra trong nội bộ Eximbank, từ nhà đầu tư đến HĐQT.
Eximbank: Cuộc “khủng hoảng” chưa có dấu hiệu kết thúc

Đối tác chiến lược bế tắc

Trong công cuộc tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, một trong những giải pháp của Chính Phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là tận dụng nguồn lực từ các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các tổ chức tài chính, ngân hàng có kinh nghiệm, có tiềm lực. Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài mong muốn được tham gia đầu tư, tái cơ cấu các ngân hàng trong nước.

Thực tế cho thấy, dù có chủ trương từ phía Nhà nước, dù các nhà đầu tư nước ngoài có thiện chí, thì việc các cổ đông nước ngoài tham gia tái cơ cấu các ngân hàng trong nước cũng gặp rất nhiều khó khăn. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là sự khác biệt về văn hóa quản trị, về tính chuyên nghiệp, về mục tiêu tôn trọng lợi ích chung. Không ít cổ đông nước ngoài đã phải rời bỏ các ngân hàng trong nước trong thời gian qua, trong đó có Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC), Tập đoàn tài chính ngân hàng hàng đầu tại Nhật Bản.

SMBC là đối tác chiến lược tại Eximbank từ năm 2008 với một số tiền gấp nhiều lần để sở hữu 15% vốn điều lệ của Eximbank. Giao dịch của SMBC đem lại lợi ích vô cùng lớn cho Eximbank, các cổ đông vào thời điểm đó. SMBC đã hỗ trợ cho Exibank thông qua nhiều hình thức: nhân sự, công nghệ, quản trị  nhưng dường như mọi nỗ lực của SMBC đều không có kết quả với Eximbank. Không những vậy, chính đối tác chiến lược này gần như đang sa lầy với những mâu thuẫn nội bộ của Eximbank.

Với sự hỗ trợ của SMBC, Hội đồng quản trị Eximbank đã thành lập một Ủy ban độc lập để đánh giá và đưa ra các kiến nghị với các họat động của Eximbank. Ủy ban độc lập được làm việc với các đối tác tư vấn nước ngoài có uy tín nhằm đưa Eximbank nhanh chóng vượt qua các khó khăn, đuổi kịp các ngân hàng khác. Việc thành lập Ủy ban độc lập được cả 10 thành viên Hội đồng quản trị nhất trí cao. Tuy nhiên, đến khi Ủy ban bắt đầu đưa ra các kiến nghị độc lập của mình thì gặp khó khăn từ chính HĐQT Eximbank.

Trước các yêu cầu của thực tế, Chủ tịch Lê Minh Quốc mời họp HĐQT vào ngày 26/2/2019 để nghe Ủy ban độc lập và các nhà tư vấn trình bày ý kiến về Eximbank. Nhưng ngày 25/2/2019, ông Lê Minh Quốc lại tự ý hủy cuộc họp ngày 26/2/2019 vì việc đột xuất; ông Ngô Thanh Tùng, Nguyễn Quang Thông (cùng là thành viên) không tham dự. Các thành viên HĐQT còn lại (7/10 người) và 03 thành viên BKS vẫn có mặt tại địa điểm họp và trao đổi cùng các thành viên Ủy ban độc lập và các nhà tư vấn. Các thành viên này đều ghi nhận tầm quan trọng của Báo cáo của Ủy ban độc lập và đề nghị HĐQT cần xem xét các ý kiến này.

Sau đó, ông Lê Minh Quốc lại mời họp HĐQT vào ngày 01/03/2019 nhưng không đề cập đến nội dung xem xét Báo cáo của Ủy ban độc lập. Ông Tùng, ông Thông (thành viên) tiếp tục xin dời cuộc họp. Ông Quốc tiếp tục thông báo dời cuộc họp ngày 01/03/2019 sang một ngày khác nhưng không xác định ngày nào.

Chưa hết, ông Quốc tiếp tục mời họp vào ngày 08/3/2019 nhưng cũng không có nội dung xem xét báo cáo của Ủy ban độc lập và các nhà tư vấn. Có 6 thành viên HĐQT đã đề nghị đưa nội dung này vào chương trình họp. Sáng ngày 8/3/2019, ông Quốc lại đột ngột hủy phiên họp HĐQT ngày 8/3/2019. Ông Tùng và ông Thông tiếp tục không có mặt tại phiên họp này.

Quyền cổ đông không được thực hiện

Sau nhiều lần bị trì hoãn, sau nhiều lần yêu cầu không được đáp ứng, một số thành viên đã triệu tập họp HĐQT và 7/10 thành viên quyết định bãi nhiệm ông Lê Minh Quốc. Trong số 7 thành viên có 2 thành viên Nhật Bản. Khác với sự trì hoãn về các cuộc họp, ngay lập tức ông Lê Minh Quốc khởi kiện các thành viên HĐQT ra Tòa và 2 thành viên Nhật Bản trở thành bị đơn tại Tòa. Nghị quyết bãi nhiệm ông Quốc bị Tòa tạm dừng. SMBC gửi kiến nghị đến nhiều nơi, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Dự kiến ngày 26/4/2019 Eximbank tổ chức Đại hội cổ đông. Tuy nhiên, ngày 22/4/2019, SMBC đã đề nghị bổ sung vào Đại hội các nội dung: Ủy ban độc lập báo cáo các cổ đông ý kiến đánh giá, kiến nghị về Eximbank; đề nghị các cổ đông bỏ phiếu tín nhiệm các thành viên HĐQT và miễn nhiệm các thành viên không được trên 51% cổ đông tín nhiệm.

Yêu cầu của SMBC là hợp lý nhưng dường như quá nghiêm khắc, làm cho một số thành viên HĐQT lo lắng. Cho đến sát ngày tổ chức Đại hội, vẫn chưa rõ các yêu cầu chính đáng của SMBC có được Eximbank xem xét hay không?

Dư luận cũng đặt dấu hỏi tại sao ông Lê Minh Quốc phải né tránh việc công bố báo cáo của Ủy ban độc lập? Nội dung Báo cáo này có gì bất lợi cho ông Quốc? Dù các bên đúng sai ra sao, các cổ đông cần phải biết về báo cáo đánh giá của Ủy ban độc lập. Dù các bên đúng sai ra sao, thì việc cổ đông bỏ phiếu tín nhiệm thành viên HĐQT, đặc biệt trong tình trạng “rối ren” của Eximbank hiện nay, cũng là điều cần thiết.

Đừng để SMBC, một nhà đầu tư nước ngoài gắn bó với Eximbank bao năm qua, bế tắc trong việc tham gia tái cơ cấu Eximbank.

Minh Huyền
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ưu đãi đặc quyền cho khách vay mua ô tô Hyundai

Ưu đãi đặc quyền cho khách vay mua ô tô Hyundai

(PLVN) - TC MOTOR – Khối Ô tô của tập đoàn Thành Công và Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp dịch vụ tài chính trọn gói với những đặc quyền và ưu đãi vượt trội dành riêng cho khách hàng mua xe Hyundai: thời gian duyệt vay siêu tốc chỉ 2 giờ làm việc, lãi suất vay chỉ từ 7,5%/năm cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác.

Đọc thêm

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang
(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ nhiệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬