Đổi thay trên vùng chiến khu xưa

(PLVN) - Từ một huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao thứ 2 tỉnh Thái Nguyên 10 năm trước, giờ đây, với sự đầu tư từ các chương trình, dự án, trong đó có nguồn vốn tín dụng ưu đãi, nhiều kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội đã khiến vùng chiến khu Định Hóa thay đổi diện mạo.
Đổi thay trên vùng chiến khu xưa Vốn chính sách đã giúp người nông dân Thái Nguyên áp dụng hiệu quả kiến thức khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh. ảnh: Trần Việt

Thống kê của UBND huyện Định Hóa cho biết, năm 2011, cả huyện có hơn 9.000 hộ nghèo, chiếm 34,7%, nhưng đến mùa xuân Kỷ Hợi 2019, số hộ nghèo trên địa bàn đã giảm còn 17,9%. Như vậy, trung bình mỗi năm huyện giảm được gần 4,6% hộ nghèo.

Cùng với đó, số hộ ở nông thôn miền núi có việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định tăng lên, hàng nghìn gia đình đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) được hỗ trợ tiền vốn để sửa chữa, làm mới nhà ở vững chắc và xóa được 577 nhà dột nát, tạm bợ.

Kết quả trên phản ánh vai trò chỉ đạo công tác xóa đói giảm nghèo của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự vào cuộc của các cấp, các ngành tập trung mọi giải pháp thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018-2020.

Cùng việc ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn cho các xã đặc biệt khó khăn, NHCSXH huyện Định Hóa đã tập trung nguồn vốn ưu đãi trong năm 2018 giải ngân được 186 tỷ đồng cho gần 960 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ vừa thoát nghèo. Vốn ưu đãi đã về với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu vay vốn trên khắp vùng chiến khu xưa. Nguồn vốn vay theo chương trình hộ dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn xưa đến nay đạt xấp xỉ 7 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ sau 16 năm hoạt động của NHCSXH Định Hóa lên 475 tỷ đồng. 

Các chương trình tín dụng ưu đãi do NHCSXH Định Hóa tổ chức thực hiện đã được các cấp hội, đoàn thể cơ sở tích cực làm ủy thác và các tổ tiết kiệm và vay vốn tại thôn bản bình xét dân chủ công khai cho người dân vay vốn thuận lợi để phát triển kinh tế thu kết quả cụ thể, đồng thời làm xuất hiện nhiều điển hình sản xuất giỏi, giảm nghèo bền vững.

Đơn cử, tại Linh Thông - vốn là một xã đặc biệt khó khăn có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện Định Hóa, hầu hết hộ nghèo, gia đình đồng bào DTTS đã được vay vốn ưu đãi hỗ trợ sản xuất nông lâm nghiệp và làm nhà ở theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ. Nhờ vậy, hàng năm xã Linh Thông luôn duy trì giảm nghèo trung bình 4-5%.

Ông Đỗ Trọng Bích - Chủ tịch UBND xã Linh Thông - cho biết: “Từ nguồn vốn ưu đãi, đồng bào Tày, Nùng trong xã thâm canh mở rộng diện tích chè sạch từ 80 lên 260 ha, mua sắm được máy cày đất, xe tải nhỏ chuyên chở vật tư phục vụ sản xuất. Nguồn vốn này cũng giúp các thôn bản khang trang, sạch sẽ hơn”.

Nguồn vốn ưu đãi không chỉ giúp người nghèo, bà con DTTS chủ động thâm canh đồng ruộng, vườn rừng, phát triển chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo, cải thiện cuộc sống, mà còn chung tay góp sức thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Hiện tại, huyện Định Hóa có 23 xã tham gia chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. 

Tại xã Kim Phượng, chúng tôi gặp chị Hoàng Thị Liên (dân tộc Tày, xóm Thồng Phong) khi chị mới vừa được vay tiếp 50 triệu đồng chương trình hộ mới thoát nghèo để tiếp tục đầu tư sản xuất. Chị Liên kể, trước đó chị đã sử dụng 30 triệu đồng vay từ NHCSXH đầu tư nuôi dê núi, bò sinh sản và thâm canh 4500m2 chè sạch.

Do siêng năng lao động và biết tính toán, nên công việc sản xuất của gia đình chị thuận lợi, thu lãi hàng năm đến 70-80 triệu đồng, trả hết nợ vay đúng thời hạn. Khoản vay mới giúp chị mở rộng cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, thực hiện ước mơ làm giàu từ đồi núi quê hương.

Ông Sầm Văn Bách - Chủ tịch UBND xã Kim Phượng - cho biết: xã được NHCSXH dành 21 tỷ đồng tạo điều kiện giúp các hộ dân vay vốn ưu đãi thuận lợi, sử dụng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng công trình nước sạch, nhà vệ sinh hợp chuẩn. Vốn tín dụng chính sách góp phần giúp địa phương giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm từ 4 đến 5%, hiện toàn xã chỉ còn 6,9% hộ nghèo. 100% số hộ của 10 thôn trong xã được vay vốn xây dựng công trình nước sạch, nhà vệ sinh nâng cao đời sống. Nguồn vốn ưu đãi đã góp phần đắc lực giúp địa phương đạt chuẩn NTM từ năm 2017.

Trên cơ sở đánh giá đúng thực trạng và kết quả công tác giảm nghèo, Huyện ủy  huyện Định Hóa vừa thông qua nghị quyết chuyên đề về đẩy mạnh thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững và xây dựng NTM giai đoạn 2018 - 2020. Theo nghị quyết của địa phương, NHCSXH Định Hóa tiếp tục phấn đấu huy động tăng trưởng nguồn vốn, tổ chức đưa nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng và tạo điều kiện giúp người dân sử dụng hiệu quả vốn vay vào sản xuất, vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống tươi vui trên vùng chiến khu Định Hóa, Thái Nguyên.

Trang Du
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
VDB: Giữ vai trò chủ lực cấp tín dụng đầu tư của nhà nước

VDB: Giữ vai trò chủ lực cấp tín dụng đầu tư của nhà nước

(PLVN) - Trải qua 15 năm hoạt động, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã nỗ lực vượt qua những khó khăn, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được Chính phủ giao. Nguồn vốn tín dụng do VDB quản lý cho vay đã góp phần tích cực phục vụ tăng trưởng kinh tế - xã hội của đất nước.

Đọc thêm

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp
(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Chuyện luật pháp và uy quyền

Chuyện luật pháp và uy quyền
(PLVN) - Sau vụ việc bạo lực hỗn loạn tại trụ sở tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, Tổng thống đương nhiệm nhưng sắp mãn nhiệm của nước này Donald Trump bị hàng loạt mạng xã hội không cho sử dụng nữa. Twitter, Facebook, Youtube và một số hãng cung ứng dịch vụ cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho những nền tảng truyền thông mà ông Trump có thể sử dụng thay thế như Amazon hay Apple cũng đã cấm cửa những nền tảng truyền thông này. 
Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức

(PLVN) -  Bà Daniela De Ridder (đảng SPD) - Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội, kiêm Phó chủ tịch Ban phòng chống khủng hoảng dân sự, quản lý xung đột và kết nối thương mại Quốc hội Đức - khẳng định, bà sẽ cùng thảo luận với các nghị sỹ để đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang, liên đới đến cả Hiệp định thương mại giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬