Cuộc chơi công nghệ số và cảm hứng từ “người dẫn dắt”

(PLVN) -Xu thế số hóa mạnh mẽ buộc ngành tài chính ngân hàng phải chuyển đổi, nếu không sẽ bị bỏ lại phía sau, hoặc bị đào thải. Trước sự phát triển mạnh mẽ của thời đại 4.0, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký Chỉ thị số 01/CT-TTg năm 2020 về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, với một trong những lĩnh vực tập trung phát triển là ngành tài chính ngân hàng. Theo đó, chuyển đổi số được coi là nhiệm vụ mà ngành ngân hàng phải đảm nhiệm, trước chủ trương đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.
Cuộc chơi công nghệ số và cảm hứng từ “người dẫn dắt” Hình minh họa

Hành trình dẫn dắt nền tảng số

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong 7 tháng đầu năm 2020, tổng số lượng giao dịch qua Hệ thống Thanh toán Điện tử liên ngân hàng (TTĐTLNH) đạt 82,2 triệu món, giá trị đạt 59,1 triệu tỷ đồng. Số lượng giao dịch thanh toán qua thẻ đạt gần 205,6 triệu giao dịch với giá trị đạt gần 475,9 nghìn tỷ đồng; số lượng giao dịch thanh toán qua Internet đạt 240,9 triệu giao dịch với giá trị đạt 15,2 triệu tỷ đồng (tăng 39,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019); số lượng giao dịch thanh toán qua điện thoại di động đạt 574,4 triệu giao dịch với giá trị đạt 5,9 triệu tỷ.

Bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Tổng Giám đốc phụ trách bộ phận dịch vụ tài chính - ngân hàng, Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam cho rằng, không phải ngân hàng nào trong hệ thống đều dễ dàng chinh phục được công nghệ số. Cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra không ít thách thức, đòi hỏi sự cộng hưởng nhiều yếu tố về khuôn khổ pháp lý, mô hình quản trị điều hành, cấu trúc sản phẩm, thiết bị công nghệ số, đội ngũ nhân sự chất lượng.

Trong hệ thống, mỗi ngân hàng bước vào cuộc cách mạng công nghệ số bằng một cách riêng. Mới đây, Vietcombank ra mắt ngân hàng số VCB Digibank cung cấp nhiều tiện ích mà khách hàng không cần đến điểm giao dịch. Đặc biệt, VCB Digibank tích hợp sẵn phương thức xác thực giao dịch qua Smart OTP, thay thế việc gửi mã xác thực qua SMS truyền thống. Còn VietinBank có ứng dụng VietinBank iPay Mobile nâng cấp với 50 tính năng mới, mang đến cho khách hàng trải nghiệm thú vị về ngân hàng số. BIDV có Trung tâm ngân hàng số với các sản phẩm tiên tiến, hiện đại, hướng tới khách hàng và thử nghiệm các mô hình kinh doanh mới trên nền tảng công nghệ.

Song, Techcombank mới là hiện tượng trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng trong nỗ lực chinh phục công nghệ số và trở thành ngân hàng dẫn dắt cuộc chơi. Lợi thế này xuất phát từ việc ngân hàng này đã công bố sẽ chi 300 triệu USD để đầu tư công nghệ và xây dựng cơ sở dữ liệu hiện đại. Cú hích từ "zero fee" - dịch vụ ngân hàng điện tử "0 đồng" cho cá nhân đã mang những bước tiến nhảy vọt cho Techcombank từ cuối 2016 và được áp dụng cả cho doanh nghiệp từ 2019. Cũng trong 2018, Techcombank tiếp tục thực hiện chương trình Debit Cashback để hoàn tiền lại cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ thanh toán qua thẻ debit. Tính đến 2020, hàng nghìn tỷ đồng phí giao dịch đã được Techcombank “đầu tư” trở lại cho khách hàng.

Nền tảng số hóa dẫn đầu thị trường giúp khách hàng của Techcombank có thể thực hiện giao dịch 24/7 từ bất cứ nơi đâu.  Tính đến năm 2020, Techcombank đã thiết lập hệ thống kết nối với 54 nhà cung cấp dịch vụ lớn trên khắp cả nước để khách hàng có thể thanh toán các dịch vụ cơ bản thiết yếu như điện, nước, truyền hình hay phí dịch vụ, bảo hiểm… chỉ với chiếc điện thoại thông minh kết nối internet. Bên cạnh đó, Techcombank đã triển khai giải pháp kết nối ví điện tử thông qua thẻ nội địa và thẻ visa debit với các đối tác như kết nối thanh toán thẻ nội địa VinID Pay, thanh toán thẻ Debit với Grab by Moca. Giải pháp này nhanh chóng giúp khách hàng tối ưu hoá thời gian và chi phí trong sử dụng các dịch vụ phục vụ đời sống hàng ngày.

Lãnh đạo Techcombank cho biết, hiện hơn 85% giao dịch của Techcombank đã được thực hiện bởi tiện ích số hóa. Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, việc xác định rõ “thương hiệu” Techcombank gắn với nền tảng số hoá từ sớm đã giúp ngân hàng này tạo dựng được bản lề vững chắc.

Hiệu quả là trải nghiệm khách hàng

Xu hướng giao dịch điện tử tăng mạnh hiện nay chính là tiền đề để các ngân hàng dốc sức vào cuộc chơi số hóa, và hiệu quả được đo bằng trải nghiệm khách hàng. Do vậy, miếng bánh về thị phần ngân hàng trực tuyến vẫn chưa thấy sự phân định rõ ràng. Tuy nhiên, có thể thấy từ số lượng khách hàng đến tỉ lệ giao dịch thì Techombank đang chiếm ưu thế. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Techcombank đã có thêm hơn 330.000 khách hàng mới đang hoạt động, nâng tổng số khách hàng đang hoạt động mà Ngân hàng phục vụ lên gần 8 triệu. Khối lượng và giá trị giao dịch qua kênh điện tử của khách hàng cá nhân trong 6 tháng đầu năm 2020 lần lượt đạt 153 triệu giao dịch (tăng 130% so với cùng kỳ năm ngoái) và gần 2 triệu tỷ (tăng 91% so với cùng kỳ năm ngoái). 

Sự tín nhiệm của khách hàng gia tăng đã đưa Techcombank lên “Top 2 ngân hàng uy tín nhất Việt Nam 2020” và giữ vững vị thế “Ngân hàng TMCP tư nhân uy tín nhất 2020” (theo đánh giá của Vietnam Report). Với những kết quả đạt được, tốc độ tiến về mục tiêu đặt ra trong tương lai của Techcombank tiếp tục gia tăng chắc chắn. TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế nhận định, sự thành công của Techcombank đến từ chính sự tiên phong trong lĩnh vực công nghệ số. “Chiến lược theo đuổi công nghệ số từ những năm trước đã giúp Techcombank tạo ra những bứt phá kì tích. Đây sẽ là nền tảng vững chắc để Techcombank tiếp tục vượt qua thách thức trong thời điểm nền kinh tế khó đoán định” – vị chuyên gia này nhận định.

Đ.Hà
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
VDB: Giữ vai trò chủ lực cấp tín dụng đầu tư của nhà nước

VDB: Giữ vai trò chủ lực cấp tín dụng đầu tư của nhà nước

(PLVN) - Trải qua 15 năm hoạt động, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã nỗ lực vượt qua những khó khăn, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được Chính phủ giao. Nguồn vốn tín dụng do VDB quản lý cho vay đã góp phần tích cực phục vụ tăng trưởng kinh tế - xã hội của đất nước.

Đọc thêm

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp
(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬