Cổ phiếu ngân hàng chờ những nhân tố mới

(PLVN) - Sau một thời gian dài lặng sóng và suy giảm, dòng cổ phiếu ngân hàng trên thị trường chứng khoán Việt Nam đang chờ đợi những nhân tố mới, sức hấp dẫn mới. Tâm điểm kỳ vọng đặt vào quý 3/2019 khi có ngân hàng đang rục rịch nộp hồ sơ chào sàn.
Cổ phiếu ngân hàng chờ những nhân tố mới

Sau khi chỉ số VN-Index đạt đỉnh 1014,51 điểm trong phiên 19/3/2019, thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào tháng điều chỉnh cho đến nay. Bên cạnh điểm số sụt giảm, dòng tiền và thanh khoản có dấu hiệu kém đi. Các nhà đầu tư bắt đầu lo lắng về sự phục hồi và sôi động trở lại của thị trường.

Trước câu hỏi này, nhiều con mắt nhìn về dòng cổ phiếu ngân hàng. Bởi lẽ, đây là dòng cổ phiếu có vốn hóa lớn, có khả năng dẫn dắt và thu hút được dòng tiền mạnh.

Ám ảnh trôi nổi và pha loãng

Năm 2017, thị trường chứng khoán khởi sắc. Thuận lợi này chuyển tiếp đến đầu 2018. Một số ngân hàng thương mại nắm cơ hội này thực hiện kế hoạch niêm yết hoặc đăng ký giao dịch như: Ngân hàng Phát triển Tp.HCM (HDBank, mã HDB), Ngân hàng Tiên phong (TPBank, mã TPB), Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank, mã TCB)…

Những gương mặt mới tạo thêm những lựa chọn mới bên cạnh sự “già nua” của dòng “cổ phiếu vua” một thời như: STB của Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), VCB của Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank), ACB của Ngân hàng Á châu, MBB của Ngân hàng Quân đội (MBBank)…

Bên cạnh các yếu tố chung của thị trường và triển vọng phát triển ngành, nhóm cổ phiếu này có những đặc điểm lớn trong bối cảnh hiện nay như sau:

Thứ nhất, với quy mô vốn hóa lớn, tính đại chúng cao, hay theo cách nói thông thường của nhà đầu tư là lượng hàng trôi nổi nhiều, giá cổ phiếu ngân hàng thường đối diện với áp lực đòi hỏi dòng tiền mạnh. Đặc điểm này càng thể hiện ở hoạt động chốt lời, kéo dài cả một quá trình, ở nhóm mới niêm yết từ lực lượng gom mua trên thị trường tự do (OTC) giá thấp trước đây.

Thứ hai, nhiều cổ phiếu ngân hàng trên sàn hiện nay thiếu đi lực đẩy của vốn mới từ nhà đầu tư nước ngoài, do đã kín hoặc bị khóa “room” tỷ lệ sở hữu, hoặc mức độ hở “room” không nhiều hấp dẫn.

Thứ ba, sức hấp thụ của thị trường đối diện với áp lực pha loãng.

Chưa hết, trong mùa đại hội đồng cổ đông năm nay, cổ đông một số ngân hàng thương mại còn có lý do để “tâm tư” với những kế hoạch chào bán riêng lẻ, hoặc bán cổ phiếu quỹ cho cán bộ nhân viên (ESOP) với giá thấp cách biệt.

Chờ những nhân tố mới

Trong năm 2018, thị trường từng chú ý và chờ đợi sự góp mặt của một số cổ phiếu ngân hàng mới tham gia niêm yết, điển hình như Ngân hàng Phương Đông (OCB) hay Ngân hàng Hàng Hải (MSB).

Theo cập nhật mới nhất, MSB đã chuẩn bị hồ sơ niêm yết để nộp lên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE), và dự kiến sẽ chào sàn trong quý 3 tới.

Chiếu theo những áp lực chung đối với dòng cổ phiếu ngân hàng nói trên, MSB đang sở hữu những lợi điểm để kỳ vọng trở thành một nhân tố mới, thu hút mới khi niêm yết.

Đây là một trong số ít ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có cơ cấu cổ đông lớn cô đặc và ổn định nhất trong kỳ thăng trầm và xáo trộn chung của hệ thống gần chục năm trở lại đây.

Đáng chú ý, khi chào sàn, MSB đang còn nguyên “room” 30% tỷ lệ sở hữu để tạo triển vọng thu hút lực đẩy và hấp dẫn khối nhà đầu tư nước ngoài.

Sau những năm khó khăn 2016 - 2017, đây cũng là một trong những ngân hàng thương mại nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng ấn tượng, trên cơ cấu nền của một trong những thành viên đầu tiên được Ngân hàng Nhà nước chọn thí điểm áp dụng chuẩn mực Basel 2 và hiện đã nộp hồ sơ xin thực hiện trước thời hạn.

Cụ thể, năm 2018 vừa qua MSB đã trở lại tăng trưởng mạnh mẽ về tổng thu nhập, đạt 145% so với năm 2017 và thu nhập lãi thuần đạt 181%; thu thuần từ hoạt động kinh doanh dịch vụ đạt 199% so với năm trước; tổng thu phí thanh toán tăng trưởng mạnh 176%...

Với những kết quả trên, chốt năm 2018, chỉ số EPS (Earning per Share) của MSB đã đạt 7,74, tăng tới gấp 7 lần so với năm 2017; chỉ số hiệu quả sinh lời ROE đã đạt 6,4, cũng tăng gấp 7 lần so với năm 2017. Và đây cũng là một trong số ít nhà băng đang sở hữu tỷ lệ an toàn vốn (CAR) ở mức cao, đạt 12,17% vào cuối năm 2018.

Trước thềm niêm yết cổ phiếu, phiên họp đại hội đồng cổ đông MSB sắp tới trở nên đáng chú ý, bởi tại đây sẽ tiếp tục định hình những kỳ vọng của cổ đông, nhà đầu tư bằng những kế hoạch, mục tiêu cụ thể.

Bước đầu, ở định hướng chung, MSB đặt mục tiêu nhanh chóng trở lại vị thế tốp đầu trong hệ thống các ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam, với kế hoạch 5 năm 2019-2023 đưa giá trị vốn hóa đạt 3,5 tỷ USD, nâng chỉ số hiệu quả sinh lời ROE đạt 20%, tăng trưởng doanh thu CAGR đạt 30%/năm.

Ngọc Anh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hiểu về chuyển đổi số trong Cách mạng Công nghiệp 4.0

Hiểu về chuyển đổi số trong Cách mạng Công nghiệp 4.0
(PLVN) - Trong dòng chảy của cuộc CMCN 4.0, chuyển đổi số đang trở thành vấn đề tất yếu, sống còn của các quốc gia, doanh nghiệp (DN). Chuyển đổi số là xu thế không thể đảo ngược, nếu đứng ngoài, DN sớm muộn sẽ thất bại.
Loading...

Lạc vào xứ sở đá mỹ nghệ Ninh Vân

Lạc vào xứ sở đá mỹ nghệ Ninh Vân
(PLVN) - Người Ninh Bình sở hữu những đức tính quý báu mà không phải nơi nào cũng có được đó là khéo léo và tinh tế. Cũng chính vì vậy, Ninh Bình là cái nôi của nhiều nghề thủ công nổi tiếng, có giá trị thẩm mỹ và kinh tế cao, trong đó không thể không nhắc tới nghề "thổi hồn" vào đá ở làng đá mỹ nghệ Ninh Vân (TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình). 
Hành khách mắc kẹt ở nước ngoài, khách sạn điêu đứng vì công ty lữ hành phá sản

Hành khách mắc kẹt ở nước ngoài, khách sạn điêu đứng vì công ty lữ hành phá sản

(PLVN) -Tập đoàn Thomas Cook của Anh - công ty lữ hành lâu đời nhất thế giới - trong tuần qua tuyên bố phá sản sau khi không thể thuyết phục được Chính phủ giải cứu. Diễn biến bất ngờ này khiến khoảng 600.000 du khách của công ty gặp phải cảnh “mếu dở” khi đang đi du lịch ở nước ngoài. Chính phủ các nước và các công ty bảo hiểm cũng phải cuống cuồng phối hợp để đưa người về.

Petrovietnam thắng kiện vụ tranh chấp quốc tế như thế nào?

Petrovietnam thắng kiện vụ tranh chấp quốc tế như thế nào?
 Cùng với hội nhập, tranh chấp thương mại giữa các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài ngày càng tăng lên. Nhiều vụ tranh chấp thương mại đã được xử lý bằng cơ chế được cho là công cụ giải quyết “kín tiếng”, không gây tổn hại đến hình ảnh, uy tín của các bên – cơ chế trọng tài. Điển hình có thể kể đến là vụ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã thắng kiện trong một tranh chấp với đối tác quốc tế.
Pháp mở phiên tòa xử vụ hàng ngàn người tử vong vì thuốc Mediator

Pháp mở phiên tòa xử vụ hàng ngàn người tử vong vì thuốc Mediator

(PLVN) -Tòa án Pháp đầu tuần qua bắt đầu mở phiên tòa xét xử một trong những vụ bê bối sức khỏe lớn nhất từng xảy ra ở nước này. Phiên tòa xử cơ quan giám sát dược phẩm Pháp và Công ty Dược phẩm Servier vì thuốc tiểu đường Mediator bị cáo buộc có liên quan đến ít nhất 500 trường hợp tử vong sẽ kéo dài 7 tháng.


Chấn động nước Anh: 39 thi thể được phát hiện trong xe container

Chấn động nước Anh: 39 thi thể được phát hiện trong xe container
(PLVN) - Cả nước Anh thật sự chấn động sau thông tin về việc cảnh sát phát hiện 39 thi thể bên trong một xe tải chở hàng ở hạt Essex thuộc miền đông nước này. Trong khi đó, các giới chức nước này đã bày tỏ sự đau xót, phẫn nộ và khẳng định sẽ xét xử vụ án nghiêm minh.

Vụ hotgirl gội đầu dùng bằng giả thăng chức: Tỉnh ủy Đắk Lắk kỷ luật Trưởng phòng và Phó phòng

Vụ hotgirl gội đầu dùng bằng giả thăng chức:  Tỉnh ủy Đắk Lắk kỷ luật Trưởng phòng và Phó phòng
(PLVN) -Tỉnh ủy Đắk Lắk vừa thông tin về việc xử lý kỷ luật đối với bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thường gọi Trần Thị Ngọc Thảo, tên trong hộ khẩu Trần Thị Ngọc Thêm) và bà Bùi Thị Thân - Phó Trưởng phòng Hành chính - Tiếp dân do các đảng viên này đã vi phạm các quy định về sử dụng bằng cấp.