Bố Trạch (Quảng Bình): Vốn vay giải quyết việc làm tạo sinh kế cho nhiều hộ gia đình

(PLO) - Thời gian qua, nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã giúp cho nhiều hộ gia đình có vốn để mở rộng sản xuất, kinh doanh, tạo thêm được việc làm mới, từng bước cải thiện và nâng cao cuộc sống theo hướng bền vững.
Bố Trạch (Quảng Bình): Vốn vay giải quyết việc làm tạo sinh kế cho nhiều hộ gia đình Gia đình anh Nguyễn Văn Nam, chị Nguyễn Thị Thảo ở thôn Nam Nẫm, xã Cự Nẫm đã đầu tư phát triển mô hình VAC nhờ vốn ưu đãi

Gia đình ông Nguyễn Văn Bồn, bà Phan Thị Hoa (ở thôn 2 xã Trung Trạch) là một trong những tấm gương nông dân tiêu biểu về sản xuất, kinh doanh giỏi. Tháng 10 vừa qua, ông vinh dự là đại diện của tỉnh Quảng Bình trong 63 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ được tôn vinh trong Lễ trao Danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018. Ít ai biết rằng lão nông gần 60 tuổi mới chỉ chính thức thành công trong khoảng 2 năm trở lại đây dù trước đó ông đã có 16 năm thăng trầm với việc làm kinh tế nông nghiệp.

Ông kể lại rằng, gia đình thuần nông nhưng ông chưa từng có suy nghĩ làm giàu được từ nghề nông, bởi vài sào ruộng, vài con bò, năm bảy con lợn, thỉnh thoảng ra ao, ra ruộng bắt ít cá, tôm là đủ sống qua ngày. Rồi khi trở thành hội viên Hội Nông dân, ông được biết đến các chính sách cho vay giải quyết việc làm của NHCSXH huyện Bố Trạch, năm 2016 ông đã mạnh dạn vay vốn làm ăn.

Với số vốn vay 50 triệu đồng, ông quyết định đầu tư mua bò để chăn nuôi. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài” và huy động vốn vay từ nhiều nguồn, chỉ trong hai năm sau khoảng 7ha đất cát ven biển được lão nông Nguyễn Văn Bồn “hô biến” thành trang trại trù phú nuôi gà, lợn, bò, đào ao thả cá, trồng cỏ…, mỗi năm đưa lại thu nhập trên 3 tỷ đồng, khiến nhiều người khâm phục và ngưỡng mộ. 

Cũng với xuất phát từ 50 triệu đồng vốn chương trình giải quyết việc làm của NHCSXH huyện, gia đình anh Nguyễn Văn Nam, chị Nguyễn Thị Thảo ở thôn Nam Nẫm, xã Cự Nẫm đã đầu tư phát triển mô hình VAC. Hiện gia đình có 3 hồ cá, thả nuôi các loại cá rô, trắm cỏ, chép, mỗi năm thu hoạch trên 2 tấn cá, cung cấp cho nhiều nhà hàng vùng Phong Nha - Kẻ Bàng. Anh chị còn xây dựng hệ thống chuồng trại với 6 lợn mẹ, mỗi năm xuất bán trên 120 con lợn giống. Bên cạnh đó, mỗi năm duy trì 30 con lợn thịt, trừ chi phí mỗi năm gia đình cho thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Đây chỉ là 2 trong số hàng trăm nông dân phát huy hiệu quả từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm. Nguồn vốn 50 triệu đồng cùng với chính sách ưu đãi về lãi suất, thủ tục vay vốn… và sự khích lệ người dân làm giàu trên quê hương đã phần nào góp nên thành công cho họ.

Ông Hoàng Anh Toàn - Giám đốc NHCSXH huyện Bố Trạch - cho biết: “Để nguồn vốn chương trình cho vay giải quyết việc làm phát huy hiệu quả, NHCSXH huyện đã và đang phối hợp với các cấp hội luôn chú trọng nâng cao chất lượng tín dụng ủy thác, công tác bình xét cho vay đảm bảo đúng đối tượng. Tính đến ngày 30/11/2018 dư nợ cho vay chương trình cho vay giải quyết việc làm trên địa bàn huyện đạt trên 18 tỷ đồng với gần 700 hộ gia đình được vay vốn, tạo việc làm mới cho hàng nghìn lao động nông thôn. Nhờ sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ưu đãi này nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện đã vươn lên thoát nghèo, nhiều hộ trở nên khá giả”.

Có thể nói, việc thực hiện có hiệu quả các chương trình cho vay giải quyết việc làm không những góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động phù hợp với cơ cấu kinh tế của địa phương mà còn giúp cho hàng nghìn lao động có việc làm, hỗ trợ nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh mở rộng mô hình sản xuất, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của nhiều địa phương. 

 

 

Tuấn Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm

Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm

(PLVN) - VPBank vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021, ghi nhận những chuyển biến tích cực trong quản trị rủi ro và chất lượng tài sản, chi phí vốn được tối ưu hóa và tỷ trọng tiền gửi CASA tiếp tục tăng trưởng tốt. Đây cũng là lần đầu tiên Ngân hàng đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm.

Đọc thêm

Nghệ An: Huyện Đô Lương ứng tiền nhà thầu 10 năm chưa trả

Nghệ An: Huyện Đô Lương ứng tiền nhà thầu 10 năm chưa trả
(PLVN) - Chủ đầu tư là UBND huyện Đô Lương ứng tiền nhà thầu để giải phóng mặt bằng (GPMB), đến nay dự án đã hoàn thành cơ bản hơn 70%, nhưng bên thi công vẫn chưa được thanh toán đủ khối lượng cũng như trả tiền tạm ứng. Trong khi tuyến đường tránh lũ, cứu hộ, cứu nạn phát huy hiệu quả, nhà thầu đang bị chủ đầu tư “bỏ rơi”...

19 đối tượng kéo nhau lên Lào Cai để "huyết chiến"

19 đối tượng kéo nhau lên Lào Cai để "huyết chiến"
(PLVN) - Tổ công tác gồm Công an TP Lào Cai phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh vừa kịp thời ngăn chặn và bắt giữ 19 đối tượng đi trên 3 xe ô tô mang theo vũ khí thô sơ đến thành phố Lào Cai để giải quyết mâu thuẫn.

Bắt 'Hot girl bún bò Huế' mua bán ma túy

Bắt 'Hot girl bún bò Huế' mua bán ma túy
(PLVN) - Đối tượng Trần Thị Diệu Huyền (SN 2000, HKTT tại Thừa Thiên Huế) vừa bị lực lượng Công an TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) bắt giữ để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại quán bún bò Huế do Huyền làm chủ.

Nỗ lực đảm bảo an toàn vùng biên Xín Cái

 Nỗ lực đảm bảo an toàn vùng biên Xín Cái
(PLVN) - Để đảm bảo trật tự, an toàn tại nơi địa đầu của tổ quốc, các chiến sĩ biên phòng Xín Cái (Hà Giang) đã không quản khó khăn, vất vả, nhằm phát hiện và ngăn chặn các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. 
Chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam” tại Lào Cai

Chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam” tại Lào Cai

(PLVN) - Trong năm 2021, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) phối hợp Cục Trẻ em - Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội và Viện Nghiên cứu Quản lý phát triển Bền vững (MSD) thực hiện chuỗi sự kiện tại 7 tỉnh, thành phố để chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam”, trong đó có tỉnh Lào Cai.

Độc đáo lễ hội Then Kin Pang huyện Phong Thổ

Độc đáo lễ hội Then Kin Pang huyện Phong Thổ
(PLVN) - Ngày 21/4, tại tỉnh Lai Châu đã diễn ra Lễ hội Then Kin Pang, nét văn hoá đặc sắc và hình thức diễn xướng dân gian độc đáo của dân tộc Thái khu vực Mường So, huyện Phong Thổ. 

Trẩy hội chốn tổ Hương Sơn - (Kỳ cuối): Quên trần thế bon chen ở động đệ nhất trời Nam

Trẩy hội chốn tổ Hương Sơn - (Kỳ cuối): Quên trần thế bon chen ở động đệ nhất trời Nam
(PLVN) - Nói “đi chùa Hương” là nói chung cả hành trình chứ không riêng gì động Hương Tích (Chùa Trong) thế nhưng nói như nhà thơ Trần Lê Văn “ví thử có người nào lần đầu tiên thăm cảnh Hương Sơn mà không vào động Hương Tích thì cũng coi như đi không đến nơi. Chẳng khác gì thưởng thức một bản đàn mà chỉ nghe khúc dạo đàn”.

Theseus – anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens

Theseus – anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens
(PLVN) - Theseus được coi là anh hùng vĩ đại nhất của Athens, vị vua đã quản lý để thống nhất Attica về mặt chính trị dưới sự bảo trợ của Athens. Chàng đã cứu trẻ em Athens thoát khỏi nanh vuốt quái vật Minotaur, nhưng việc chàng bắt cóc Persephone và chạm trán với Hades đã gây bao phiền toái và rồi cuối cùng chàng phải lìa đời trong đau khổ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376