Agribank Nam Thanh Hóa tích cực góp phần đẩy lùi nạn “tín dụng đen” ở nông thôn

(PLVN) - Nhận thức rõ trách nhiệm của ngân hàng trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, Agribank Nam Thanh Hóa đã và đang không ngừng nỗ lực giúp bà con nông dân, đặc biệt là khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa tiếp cận nguồn vốn tín dụng Ngân hàng, các chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ. Agribank Nam Thanh Hóa góp phần tích cực hạn chế “tín dụng đen” tại các vùng quê, trả lại môi trường tín dụng lành mạnh trên địa bàn.
Agribank Nam Thanh Hóa tích cực góp phần đẩy lùi nạn “tín dụng đen” ở nông thôn Cán bộ Agribank Nam Thanh Hóa làm việc với khách hàng.

Hiện nay, kinh tế, xã hội ngày càng phát triển, do đó nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng cao. Trong khi đó, các ngân hàng thương mại chủ yếu tập trung ở khu vực thành thị, chính vì thế tín dụng đen có nhiều “đất” để phát triển ở các địa phương, nhất là khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa nơi người dân ít được tiếp cận với các dịch vụ tín dụng ngân hàng. Thay vì tìm đến ngân hàng, một số người dân vẫn tìm đến những công ty dịch vụ tài chính trá hình để vay vốn.

Với chiêu thức chỉ cần chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu (bản photo), không cần tài sản thế chấp, các tổ chức “Tín dụng đen” đã khiến nhiều người gật đầu chấp thuận vay với lãi suất cao gấp nhiều lần so với Ngân hàng. “Tín dụng đen” diễn biến ngày càng phức tạp, thủ đoạn tinh vi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự và đời sống của người dân.

Để chuyển tải vốn tín dụng ngân hàng đến với khách hàng, Agribank Nam Thanh Hóa đã và đang thực hiện tốt công tác điều tra kinh tế địa phương, nắm bắt nhu cầu vay vốn của người dân trên địa bàn, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận vốn vay thuận lợi.

Bám sát các chương trình, dự án kinh tế, đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của địa phương, chi nhánh đã thực hiện hiệu quả các giải pháp đầu tư tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn, đầu tư vốn cho các lĩnh vực được Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tập trung chỉ đạo như: cho vay theo Quyết định 68 của Chính phủ, cho vay theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP, Nghị định 116/2018/NĐ-CP, cho vay theo Nghị quyết 30A, cho vay mở rộng sản xuất kinh doanh phục vụ mục tiêu xây dựng nông thôn mới, cho vay ưu đãi lãi suất theo các chương trình của Agribank,v.v;

Đẩy mạnh cho vay hạn mức quy mô nhỏ; tiếp tục ưu tiên dành nguồn vốn để cho vay đáp ứng các mục đích tiêu dùng cá nhân, hộ gia đình trong thời gian ngắn hạn, rút ngắn thời gian thẩm định, xét duyệt cho vay nhằm thay đổi nhận thức của người dân về tài chính tiêu dùng...từ đó giúp người dân tìm đến các tổ chức tài chính ngân hàng thay vì tìm đến các tổ chức tín dụng đen. Kết quả 10 tháng đầu năm 2020, hoạt động tín dụng của chi nhánh tăng 1.150 tỷ đồng so với đầu năm, tăng trưởng 11,2% so với đầu năm, trong đó cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm 91%.

Bên cạnh đó, Agribank Nam Thanh Hóa thực hiện có hiệu quả Thỏa thuận liên ngành số 01 và 02 giữa Hội nông dân, Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam với Agribank; bám sát mục tiêu định hướng của Ban chỉ đạo tỉnh để tăng trưởng phù hợp và nâng cao chất lượng cho vay qua tổ; phổ biến kịp thời giúp người dân nắm bắt đầy đủ chính sách tín dụng của Agribank, đặc biệt là chính sách tín dụng tiêu dùng, đồng thời cảnh báo các thủ đoạn của các đối tượng, tổ chức cho vay nặng lãi cũng như những hệ lụy mà tín dụng đen gây ra.

Nội dung tuyên truyền được lồng ghép trong các buổi giải ngân cho vay qua tổ, các cuộc họp dân, tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh xã, phường,v.v. Tiếp tục triển khai hiệu quả Điểm giao dịch lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng tại địa bàn huyện Quảng Xương. Doanh số cho vay qua tổ 10 tháng đầu năm đạt 1.730 tỷ đồng, dư nợ đến 31/10/2020 đạt 3.400 tỷ với gần 1.300 tổ vay vốn và 42 ngàn tổ viên. 

Trong năm 2020, Agribank Nam Thanh Hóa đẩy mạnh triển khai sản phẩm cho vay thấu chi qua thẻ tại địa bàn nông nghiệp, nông thôn, với hạn mức thấu chi tài khoản lên tới 30 triệu đồng và nhiều ưu đãi phí dịch vụ, sản phẩm đã đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng nhanh của người dân và hạn chế được tình trạng tín dụng đen. Đến nay, chi nhánh đã cấp thấu chi cho 3.100 khách hàng, hạn mức thấu chi hơn 66 tỷ đồng. 

Có thể nói, Agribank Nam Thanh Hóa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giúp doanh nghiệp và người dân biết đến sản phẩm dịch vụ ngân hàng, dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng, đáp ứng kịp thời các nhu cầu vay vốn hợp lý phục vụ sản xuất kinh doanh, nhu cầu tiêu dùng, nâng cao đời sống, góp phần đẩy lùi “tín dụng đen” hiệu quả.

Minh Trang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng
(PLVN) - Ngân hàng Thế giới, thay mặt cho Quỹ Khí hậu Xanh (GCF), vừa ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 11,3 triệu USD với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hỗ trợ phát triển thị trường tài chính thương mại cho đầu tư vào tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp, bao gồm một khoản bảo lãnh trị giá 75 triệu USD.

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây
(PLVN) - Thông tin về khu đô thị cao cấp FLC Premier Parc mới ra mắt đang khiến thị trường địa ốc Tây Hà Nội dậy sóng khi dự án sở hữu vị trí đắc địa giữa trung tâm quận Nam Từ Liêm sầm uất, được quy hoạch theo mô hình kiến trúc Pháp cổ điển với hơn 50 tiện ích vui chơi giải trí hiện đại. 

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Châu Đốc, An Giang cho biết, vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Võ Lê Phúc Tâm, sinh năm 2001, trú tại phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc, để tiếp tục điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang
(PLVN) - Điểm trường mầm non tại Tổ tự quản Cầu Ròong – Trường mầm non xã Hồng Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) được đầu tư xây mới với tổng mức đầu tư 1,7 tỷ đồng. Sau khi xây dựng xong, điểm trường này được bàn giao và bị bỏ hoang từ cuối năm 2018 đến nay gây lãng phí.

Hải Phòng chuẩn bị chu đáo cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19

Hải Phòng chuẩn bị chu đáo cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19
(PLVN) - Khử khuẩn, niêm phong các lớp học đã hoàn thành công tác vệ sinh, chú trọng bữa ăn bán trú để nâng cao sức khỏe cho học sinh trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp… là những giải pháp mà các đơn vị giáo dục Hải Phòng đã triển khai và sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh tới trường vào ngày 8/3.

Sin Suối Hồ - Nơi tình yêu hoà quyện cùng thiên nhiên

Sin Suối Hồ - Nơi tình yêu hoà quyện cùng thiên nhiên
(PLVN) - Sin Suối Hồ - bản du lịch cộng đồng của người Mông thuộc huyện Phong Thổ (Lai Châu), được thiên nhiên ưu đãi có nhiều tiểu vùng khí hậu, cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ cùng những nét văn hóa độc đáo đặc trưng của các dân tộc trên địa bàn huyện, nơi đây đang trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬