Agribank góp phần tạo sức bật mới cho làng hoa Sa Đéc

(PLVN) -Những năm gần đây, khi nhắc đến Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) là nhiều người nghĩ ngay đến Làng hoa nổi tiếng nhất miền Tây - nơi được mệnh danh là thủ phủ của các loại hoa. Nghề trồng hoa không chỉ mang đến nguồn thu nhập ổn định cho người dân, mà còn góp phần phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao tại địa phương. 
Agribank góp phần tạo sức bật mới cho làng hoa Sa Đéc Thăm Khu Du lịch Hoa Kiểng Sa Đéc của ông Nguyễn Phước Lộc -Chủ Khu Du lịch Hoa Kiểng Sa Đéc (ngoài cùng bên phải).

Làng nghề truyền thống

Làng hoa Sa Đéc được công nhận Làng nghề truyền thống từ 2007. Làng hoa có tổng diện tích trên 600 ha với hơn 2.500 chủng loại hoa, kiểng, tập trung chủ yếu ở phường Tân Quy Đông, xã Tân Khánh Đông; phường An Hòa, xã Tân Quy Tây (TP. Sa Đéc), với gần 2.300 hộ tham gia sản xuất hoa. Theo thống kê: giá trị sản xuất hoa kiểng năm 2019 của Làng hoa Sa Đéc ước khoảng 1.700 tỷ đồng, chiếm 75% giá trị sản xuất ngành trồng trọt tại địa phương. Mỗi năm, Làng hoa cung ứng cho thị trường khoảng 3 triệu giỏ hoa và chậu cây kiểng các loại.

Khu Du lịch Hoa Kiểng Sa Đéc ở xã Tân Khánh Đông (thành phố Sa Đéc) có diện tích hơn 3ha, chuyên cung cấp các loại kiểng Bonsai và hoa hồng. Doanh thu mỗi năm của đơn vị đạt trên 5 tỷ đồng. Để có được cơ ngơi như hôm nay, cơ sở đã có hơn 35 năm gắn bó và cũng đã trải qua nhiều thăng trầm của nghề. 

Trước đây, Khu Du lịch Hoa Kiểng Sa Đéc chỉ chuyên cung ứng hoa hồng chậu và chậu cây kiểng. Nhận thấy tiềm năng du lịch của địa phương rất lớn, nên cơ sở đã mạnh dạn đầu tư, chăm sóc cảnh quan để có không gian đẹp phục vụ khách tham quan. Nhờ vậy mà doanh thu của Khu du lịch đã không ngừng tăng lên.

Để phục vụ cho nhu cầu ngày càng cao của du khách cũng như sự thưởng lãm của người chơi kiểng, Ban Quản lý Khu Du lịch Hoa kiểng Sa Đéc đã liên kết với các nhà vườn tại một số nước và vùng lãnh thổ, như: Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan, đồng thời đưa nghệ nhân đi tham quan, học tập kinh nghiệm và sưu tầm những cây giống mới, đặc biệt là hoa hồng.

Ông Nguyễn Phước Lộc - Chủ Khu Du lịch Hoa Kiểng Sa Đéc chia sẻ: Bắt kịp với nhu cầu của thị trường và thị hiếu của khách hàng về các loại cây trang trí mang yếu tố phong thủy, cơ sở Hoa Kiểng Diễm My ở xã Tân Khánh Đông đã đầu tư 8.000 m2 nhà lưới, với kinh phí hơn 100 triệu đồng để trồng các loại hoa kiểng lá độc đáo.

Vốn đầu tư mỗi năm cho cây giống khá cao (khoảng trên 100 triệu đồng). Tuy nhiên, nhờ có sự hỗ trợ của Agribank, nên ông Trần Hữu Đức không phải chạy vạy lo toan vốn liếng đầu tư và yên tâm sản xuất. Mỗi năm, cơ sở cung ứng cho thị trường khoảng 30.000 chậu hoa kiểng lá các loại. Sau khi trừ hết chi phí, cơ sở thu về hơn 200 triệu đồng.

Ông Trần Hữu Đức - Chủ cơ sở Hoa Kiểng Diễm My cho biết: Mình làm lúc nào cũng phải nhờ ngân hàng hỗ trợ, những lúc kẹt vốn cũng phải nhờ ngân hàng. Nhờ có ngân hàng nên mình mới phát triển được như ngày hôm nay.

Tiếp sức về vốn của Agribank

Nhiều năm qua, TP. Sa Đéc, Tỉnh Đồng Tháp luôn quan tâm, đầu tư, hỗ trợ bà con ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; áp dụng công nghệ mới trong thuần dưỡng các giống hoa truyền thống, đồng thời lai tạo, cấy ghép đưa ra thị trường nhiều giống hoa kiểng mới. Song song đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân sản xuất hoa kiểng gắn với phát triển du lịch.

Mỗi năm, Làng hoa Sa Đéc đón hơn 1 triệu lượt khách đến tham quan du lịch. Nhờ vậy mà người dân nơi đây được hưởng lợi kép từ nghề trồng hoa và đón khách tham quan, du lịch. Có được thành quả ngọt ngào như ngày hôm nay, ngoài sự quyết tâm của Chính quyền địa phương, sự đồng lòng của bà con Làng Hoa. Đặc biệt yếu tố rất quan trọng, góp phần vào thành công này còn là sự hỗ trợ, kịp thời tiếp sức về vốn của Agribank.

Thăm cơ sở Hoa Kiểng Diễm My của ông Trần Hữu Đức - Chủ cơ sở Hoa Kiểng Diễm My(đứng giữa).

Theo thống kê của Agribank Chi nhánh Sa Đéc, hiện tổng dư nợ cho vay trồng hoa kiểng đạt trên 300 tỷ đồng, với 1.206 khách hàng còn dư nợ. 

Ông Lê Tấn Phát- Phó Chủ tịch UBND xã Tân Khánh Đông, TP.Sa Đéc cho biết: Agribank kịp thời hỗ trợ vốn cho bà con, thiết thực nhất, hiệu quả nhất để bà con từ nguồn vốn vay đầu tư phát triển mở rộng quy mô sản xuất của mình.

Để ngành công nghiệp không khói của TP. Sa Đéc phát triển nhanh và bền vững hơn trong giai đoạn tới, tỉnh Đồng Tháp đã và đang triển khai thực hiện Đề án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc” giai đoạn 2019 - 2025 và định hướng đến năm 2030. Đây là một trong những Đề án quan trọng, góp phần giúp Sa Đéc có thêm hậu thuẫn trong quá trình phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. 

Chắc chắn, với sự vào cuộc của các ngành chức năng, sự nỗ lực của bà con nông dân cùng với sự đồng hành của Agribank sẽ tạo thêm sức bật mới, giúp Làng hoa Sa Đéc có điều kiện phát triển và lan tỏa, sớm trở thành điểm sáng về du lịch Làng nghề hấp dẫn nhất miền Tây.

Minh Khương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
HDBank hỗ trợ tỉnh Hải Dương 1,5 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19

HDBank hỗ trợ tỉnh Hải Dương 1,5 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, ngày 01/3/2021, tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (Hà Nội), ông Phạm Quốc Thanh - Tổng Giám đốc HDBank đã trao tặng 1,5 tỷ đồng cho tỉnh Hải Dương, tiếp sức người dân nơi tâm dịch. Ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tiếp nhận đóng góp này. 

Đọc thêm

Lời chúc 8/3 khiến người phụ nữ nào cũng thích

Lời chúc 8/3 khiến người phụ nữ nào cũng thích
Cũng với những lời chúc đầy yêu thương, lãng mạn, chân thành, những người cha, người chồng, người bạn trai có thể tự tay chuẩn bị bữa tối lãng mạn để cả gia đình đón ngày ý nghĩa này...

Đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất

Đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế tại hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn quốc diễn ra cuối tuần qua. Hội nghị kết nối đến tận các tuyến huyện với tổng số hơn 700 điểm cầu trên cả nước. 

Bình đẳng giới trong chính sách, pháp luật hiện nay

Bình đẳng giới trong chính sách, pháp luật hiện nay
(PLVN) - Bình đẳng giới (BĐG) trong chính sách, pháp luật ở nước ta hiện nay là xóa bỏ phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội như nhau cho nam và nữ trong phát triển kinh tế - xã hội và phát triển nguồn nhân lực, tiến tới bình đẳng giới thực chất giữa nam, nữ và thiết lập, củng cố quan hệ hợp tác, hỗ trợ giữa nam, nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình.

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi
(PLVN) - Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, đến nay huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã gặt hái được nhiều thành công trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. 
Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương

Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương

(PLVN) - Hai sàn thương mại điện tử của 2 tổng công ty bưu chính lớn nhất cả nước đã cùng vào cuộc giải cứu nông sản cho Hải Dương. Dù chỉ là giải pháp tức thời nhưng đây sẽ được coi là một kênh tiêu thụ để có thể sớm chấm dứt hiện tượng “được mùa mất giá” và phụ thuộc vào thương lái như hiện nay…

Giải pháp nào gỡ 'nghẽn' lệnh trên HoSE?

Giải pháp nào gỡ 'nghẽn' lệnh trên HoSE?
(PLVN) - Trong bối cảnh nhiều thị trường chứng khoán (TTCK) trên thế giới “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì TTCK Việt Nam lại đang nghẽn lệnh do giao dịch tăng đột biến. Nhiều giải pháp tình thế được đưa ra nhưng thị trường vẫn mong chờ giải pháp căn cơ, mà giải pháp này lại phụ thuộc vào Covid-19...

Thông điệp của lòng tin

Thông điệp của lòng tin
(PLVN) - “Đối thoại 2045” vừa diễn ra tại TP HCM tiếp tục thể hiện quyết tâm chung sức, đồng lòng hướng tới mục tiêu đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đưa ra.

Truy tố cựu Tổng giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng

Truy tố cựu Tổng giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra đề nghị truy tố Tổng Giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn - Sagri Lê Tấn Hùng (58 tuổi) và các đồng phạm, trong vụ tham ô 13 tỷ đồng và sai phạm trong chuyển nhượng dự án Phước Long B, gây thiệt hại 348 tỷ đồng. 

Tiếp tục hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường

Tiếp tục hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường
(PLVN) - Là đề xuất của Sở GD-ĐT TP HCM trong báo cáo gửi UBND TP đánh giá tác động về chính sách hỗ trợ giáo dục mầm non TP giai đoạn 2014-2020. Mục tiêu của đề xuất này là giúp đội ngũ giáo viên mới ra trường yên tâm công tác; giáo viên tự trao đổi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp, có sáng tạo, tích cực trong tổ chức hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ.

Người phụ nữ ghi lại sử Việt trên áo dài

Người phụ nữ ghi lại sử Việt trên áo dài
(PLVN) - Sinh năm 1971, học xong phổ thông, nhà thiết kế Thủy Lê (Lê Thị Thủy) bước chân vào nghề may. Ba mươi năm làm nghề, chị đã đủ tự tin thể hiện kỹ năng của mình trên nhiều sản phẩm thời trang. Tuy nhiên, chị vẫn luôn cảm thấy như mình đang thiêu thiếu một điều gì đó…
Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”

Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”

(PLVN) - Sáng 7/3, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Lễ phát động phong trào “Mai vàng trước ngõ” nhằm hưởng ứng cuộc vận động của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc các cơ quan, người dân trồng cây mai vàng xứ Huế trước ngõ công sở; xây dựng Bệnh viện ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬