Ngân hàng, doanh nghiệp…chia sẻ niềm tin

“Nếu tiếp tục ổn định kinh tế chính trị, giữ lạm phát từ 7-8% thì mức lãi suất vay 15%/năm hoàn toàn có thể ổn định được ít nhất 01 năm. Đã đến lúc cả ngân hàng và DN phải ngồi lại với nhau theo tinh thần thực sự chia sẻ niềm tin là vô cùng quan trọng, chúng ta phấn đấu lấy lại niềm tin”, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đưa ra thông điệp tại buổi đối thoại cùng 100 DN trên địa bàn Hà Nội sáng qua 20/7

“Nếu tiếp tục ổn định kinh tế chính trị, giữ lạm phát từ 7-8% thì mức lãi suất vay 15%/năm hoàn toàn có thể ổn định được ít nhất 01 năm. Đã đến lúc cả ngân hàng và DN phải ngồi lại với nhau theo tinh thần thực sự chia sẻ niềm tin là vô cùng quan trọng, chúng ta phấn đấu lấy lại niềm tin”, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đưa ra thông điệp tại buổi đối thoại cùng 100 DN trên địa bàn Hà Nội sáng qua 20/7.

a
Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình

Mong lãi suất 15% ổn cả năm

Ba chủ đề “nóng” được  Ban lãnh đạo NHNN chi nhánh Hà nội, lãnh đạo TP đưa ra bàn thảo và xác định sẽ lắng nghe đến tận cùng đều liên quan tới lãi suất, cơ cấu lại nợ và xử lý tài sản cho DN. Mở đầu, Giám đốc NHNN chi nhánh Hà Nội Nguyễn Thị Mai Sương thông tin:  Tính đến 15/7, toàn bộ 12 ngân hàng CP và 8 Cty tài chính có trụ sở tại Hà Nội và chi nhánh các ngân hàng quốc doanh đã chỉ đạo nghiêm túc thực hiện giảm các khoản vay cũ về tối đa 15%, có ngân hàng tự động chuyển các mức lãi suất cao trên 15% về mức này.

“Đến nay các tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Nội đã giảm được 30-50% tổng số các hợp đồng vay lãi suất cũ trên 15%; riêng Vietcombank và BIDV đã giảm 100%. Các ngân hàng khác đang trong quá trình rà soát và cố gắng trong tháng 7 sẽ hoàn tất giảm lãi suất các khoản vay cũ về 15%.”- bà Sương nhấn mạnh.

Đầu buổi đối thoại, tiếng nói của đại diện một số DN lớn đem lại không khí khá dễ chịu vì hầu hết đều cho hay rất thuận lợi, đã nhận được sự giúp đỡ của ngân hàng, nhiều khoản vay cũ đồng loạt điều chỉnh về “mốc” 15%/năm. Tựu chung, các DN đều “kêu” lãi suất cao đã khiến nhiều DN è cổ lo trả nợ.

Trước thực tế bức xúc này của nhiều DN, Thống đốc Bình thừa nhận chuyện lãi suất cao trong năm ngoái và xin chia sẻ, nhưng lưu ý: “Tôi lên làm Thống đốc vào 3/8/2011, ít ngày sau đã phải tổ chức “Hội nghị Diên Hồng” để chấn chỉnh lãi suất. Nhưng 8 tháng đầu năm có ai chấn chỉnh đâu, có lúc lãi suất huy động lên 16-18%. Lãi như vậy, cho vay ra phải cao.”

Khi nhiều DN nhỏ và vừa lên tiếng, hội nghị bắt đầu “nóng” dần. Đại diện một DN chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi kiến nghị, chính sách bình ổn giá phải ổn định cùng chính sách tín dụng đừng có “nhảy chồm chồm”.

Ngay sau đó, câu chuyện của nữ Tổng Giám đốc Nguyễn Thu Hà - một DN chuyên về thiết bị máy công nghiệp - thu hút cả nghị trường: “Tôi nói 3 vấn đề liên quan đến tính ổn định của lãi suất, cơ chế cho vay và, niềm tin. Hai hôm nay, khoản vay tại Eximbank của DN tôi đã được hạ lãi suất về 15% nhưng điều tôi quan tâm mức lãi suất này liệu giữ được bao lâu? Nếu ít nhất 1 năm thì tốt quá!” Nhân tiện, chị Hà kể câu chuyện, dù bản thân DN vốn được coi là “khoẻ”, chưa từng trả nợ quá hạn chậm 1 ngày nhưng DN của chị vẫn chật vật khi làm hồ sơ vay tại Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

“Tôi có sổ đỏ, phương án vay nợ rõ ràng vì làm thuê cho dự án ODA Nhật, thế mà cứ vài hôm lại nghe nhân viên kế toán báo cáo ngân hàng đề nghị thêm thủ tục này nọ. Chờ đợi gần 1 tháng rưỡi, nói thật cơ hội mua thiết bị giá rẻ của chúng tôi đã qua mất rồi”...

Ngay đến đây, Thống đốc Bình nói luôn: “DN của chị Hà không nợ quá hạn thì chấm điểm thuộc diện A nếu không nói có thể là 3A. Hiện các NH đang cạnh tranh tìm những DN hiếm có như thế này. Nếu không vay được chi nhánh đó, tôi khuyên chị nên chuyển ngay sang chi nhánh khác”.

Ông Bình quay sang đại diện Vietinbank và cho thời hạn 02 ngày để trả lời DN có cho vay hay không. Khi đại diện NH này nói sẽ xem xét ngay, Thống đốc nhấn mạnh, “nếu trả lời được ngay chiều nay càng tốt và được hay không phải giải thích rõ vì sao”!

Lấy lại niềm tin?

Từng 15 năm bôn ba bên trời Âu, hoạt động trong một lĩnh vực có nhiều ưu thế, chị Hà bảo chưa bao giờ thấy niềm tin giữa cộng đồng và ngân hàng lại khó khăn đến thế. “Tôi cũng từng vay MB Bank, sáng nói được, nhưng chiều bảo không được vì hết vốn trung hạn. DN chúng tôi cũng thực sự không dám tin nhau, DN với ngân hàng cũng không tin nhau. Chúng tôi làm trong lĩnh vực mua bán máy móc thiết bị mà nhiều bạn hàng hỏi thuê máy ngày nào tôi cũng phải hỏi xem DN đó thế nào. Rồi hư thực chuyện các ngân hàng trên thị trường cũng làm mất niềm tin với nhau.”

Câu chuyện niềm tin được Thống đốc khá quan tâm, thừa nhận điều này vô cùng quan trọng. Tuy nhiên theo ông Bình, cũng cần phải nói luôn là giữa DN với DN còn chả tin nhau như thế thì làm sao bảo các NH dám tin DN nhất là khi gặp khó này. “Giờ là lúc chúng ta phải lập lại kỷ cương tài chính và phấn đấu lấy lại niềm tin”- Thống đốc Bình nói.

Chính sách tín dụng thắt chặt từ đầu năm tới nay đã khiến hàng loạt các DN gặp khó, thậm chí... chết yểu. Phó Chủ tịch Hội DN trẻ Hà Nội - ông Nguyễn Vương, Chủ tịch HĐQT DN Thép Bắc Việt- thông tin, thay vì 800 DN trẻ cuối năm 2011, đến giờ con số này chỉ còn 650. Thống đốc lập tức lên tiếng, “nghe con số DN “chết” tôi biết là DN khó khăn rồi” và hài hước: “Chúng tôi rất chia sẻ, chết trẻ như thế rất đau buồn...” 

Ông thừa nhận, “cả NH và DN phải có trách nhiệm với nhau. Việc đưa các khoản vay về 15%/năm không có quy định pháp luật nào nhưng đây là sự đồng thuận của toàn khối ngân hàng trên tinh thần cố gắng tạo tiền đề về kinh tế vỹ mô.” “Giờ đến lúc NH và DN cần ngồi lại với nhau, hết sức chia sẻ trên tinh thần gặp gỡ bàn thảo để cùng gỡ khó.”- ông Bình nói.

Nhân việc nhiều DN ngỏ ý quan tâm đến việc xử lý nợ xấu và thành lập Cty mua bán nợ xấu, Thống đốc NHNN khẳng định bản thân chưa từng công bố hay đưa cho  bất cứ ai (người thân, Chính phủ  hay bạn bè thân tín - PV) về đề án. 

“Vậy mà suốt thời gian quá, báo chí, dư luận cứ nói khiến tôi và NHNN có cảm giác như mình đang làm một cái gì xấu. Nhân đây tôi cũng nói thực, chuyện mua bán nợ là việc hết sức  bình thường trong nền kinh tế thị trường. Cái anh có thể không dùng được nhưng người khác lại muốn mua. Nếu chúng ta có một cơ chế xử lý những nợ cần xử lý thì vừa tháo gỡ được cho DN, vừa lợi cho nền kinh tế.”

Khánh Minh

Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Đọc thêm

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.