Ngân hàng bị hạ tín nhiệm vẫn bàng quan


Có vẻ như các ngân hàng trong cuộc đều cho rằng, xếp hạng định mức tín nhiệm mà Tổ chức Định hạng tín nhiệm toàn cầu Moody’s Investors Service (Moody’s) vừa công bố chẳng ảnh hưởng gì đến họat động của mình…

Có vẻ như các ngân hàng trong cuộc đều cho rằng, xếp hạng định mức tín nhiệm mà Tổ chức Định hạng tín nhiệm toàn cầu Moody’s Investors Service (Moody’s) vừa công bố chẳng ảnh hưởng gì đến họat động của mình…

Tinh thần lạc quan khó hiểu?!

Cuối tuần qua, Ngân hàng ĐT&PT Việt Nam (BIDV), một trong 6 ngân hàng nằm trong bảng “tụt” hạng phát đi Thông cáo báo chí, trong đó khẳng định việc Moody’s hạ định hạng một số ngân hàng Việt Nam trong đó có BIDV “sau khi hạ định hạng Chính phủ Việt Nam từ mức Ba3 xuống B1”.

BIDV cho biết, công bố kết quả định hạng tín nhiệm BIDV tại thời điểm này về cơ bản vẫn đạt trần xếp hạng quốc gia với triển vọng chung là ổn định, xếp hạng năng lực tài chính độc lập vẫn giữ nguyên ở mức E+, cụ thể: Xếp hạng tiền gửi nội tệ: B1; Xếp hạng tiền gửi ngoại tệ: B2; Xếp hạng nhà phát hành: B1; Xếp hạng tài chính độc lập: E+;Triển vọng: ổn định.

“Moody’s đánh giá cao BIDV với thế mạnh là ngân hàng thương mại Nhà nước có quy mô tổng tài sản lớn thứ 2, chiếm 10,2% thị phần tính theo tổng tài sản toàn hệ thống ngân hàng Việt Nam. Đồng thời, Moody’s tin rằng khả năng hỗ trợ của Chính phủ với BIDV là rất cao..”- bản Thông cáo báo chí này cho biết. Đại diện BIDV cũng khẳng định, việc công bố kết quả định hạng của Moody’s “không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của BIDV nói riêng và hệ thống ngân hàng nói chung”.

BIDV là Ngân hàng Việt Nam đầu tiên thuê Moody’s đánh giá định hạng trong hơn 5 năm qua. Ngoài Moody’s, BIDV đã thuê Standard & Poor’s định hạng BIDV từ năm 2010.

Ngân hàng bị hạ tín nhiệm vẫn bàng quan ảnh 1

Cũng vẫn tinh thần lạc quan này, đại diện một trong số các ngân hàng này cho rằng việc các ngân hàng bị đánh hạ hạng mức tín nhiệm chẳng qua là xuất phát từ việc hạ định mức tín nhiệm trái phiếu Chính phủ Việt Nam; liên quan đến rủi ro gia tăng về cán cân thanh toán, lạm phát tăng tốc, và gánh nặng nợ nần tại Vinashin… Trả lời báo chí, đại diện Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho rằng, thông tin công bố không có nghĩa chỉ 6 thành viên có tên trong danh sách có định mức tín nhiệm thấp hơn những thành viên khác trong hệ thống, bởi không phải bất cứ ngân hàng nào ở Việt Nam cũng đạt đến tiêu chuẩn để Moody’s đánh giá và xếp hạng; thậm chí ở mức thấp hơn mà không nằm trong danh sách tổ chức này cần phải đánh giá....

Không thể xem thường

Số 6 ngân hàng nằm trong bảng hạ hạng tín nhiệm mà Moody’s công bố đều thuộc dạng “cây đa,  cây đề”. BIDV là ngân hàng thương mại nhà nước và 5 ngân hàng còn lại đều là các ngân hàng thương mại cổ phần lớn, có uy tín.

6 ngân hàng của Việt Nam bị Moody’s hạ định mức tín nhiệm tiền gửi ngoại tệ từ mức B1 xuống B2 gồm: Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng ĐT& PT Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) và Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).
Ngoài ra, Moody’s cũng hạ một đến hai bậc xếp hạng tín dụng cơ sở (Baseline Credit Assessments) và xếp hạng sức mạnh tài chính ngân hàng (Bank Financial Strength Ratings) đối với 6 ngân hàng trên.

Đơn cử, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) hiện đang nằm trong nhóm có vị trí cao nhất với tổng tài sản đứng thứ 3 (sau ACB và Sacombank) nhưng hiệu quả kinh doanh lại xếp số 1 (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu). Hay như Ngân hàng TMCP Sài Gòn- Hà Nội (SHB), ngân hàng vừa mới được nhận Giải thưởng "Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm 2010" do tạp chí The banker bình chọn…“Không phải không có lý do khi mỗi lần lên hạng, BIDV lại nhanh chóng “vui mừng thông báo”, nhưng lần này lại có vẻ như “nói lại cho rõ”. Tất nhiên không ảnh hưởng đến họat động của ngân hàng, nhưng rõ ràng uy tín của ngân hàng giảm sút, ít nhất là trên thị trường quốc tế…” một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng bình luận. Cũng theo vị chuyên gia này, Moody’s là một tổ chức định hạng tín nhiệm toàn cầu rât có uy tín, kết quả xếp hạng này là khách quan, công bằng và được đưa ra rất kịp thời, sự tụt hạng này đáng để các ngân hàng nhìn lại chính mình, kể cả các ngân hàng không nằm trong số 6 ngân hàng mà Moody’s xếp hạng. “Đành rằng việc tụt hạng năm nay có ảnh hưởng bởi trái phiếu Chính phủ, cán cân thanh toàn, lạm phát hay nợ nần của Vinashin…, song rõ rằng các ngân hàng phải nhìn nhận lại tiềm lực cũng như hoạt động của mình…”- vị chuyên gia này phát biểu…

 MY MY

Cùng chuyên mục
Mô hình nuôi cá “sông trong ao” của gia đình anh Thiều Minh Thế, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

Phú Thọ khắc phục khó khăn trong nuôi trồng thủy sản

(PLVN) -  Là địa phương có tiềm năng và lợi thế rất lớn trong phát triển thủy sản, tỉnh Phú Thọ đang dần hướng đến việc tập trung đầu tư thâm canh đối với việc nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, hướng phát triển này vẫn còn khó khăn do nhiều nguyên nhân.

Đọc thêm

Những hợp tác thương mại tỷ USD giữa T&T Group và đối tác Hoa Kỳ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc T&T Group và ông John Wallington, Giám đốc Tài chính, Tập đoàn UPC Renewables (Hoa Kỳ) trao đổi MoU về phát triển năng lượng.
(PLVN) - Ngày 21/9/2021 (theo giờ Hoa Kỳ ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ , Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Mỹ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ.

Bắc Ninh duy trì “vùng xanh” hút nhà đầu tư

Công nhân sản xuất linh kiện điện thoại di động tại Công ty CrucialTec Vina (KCN Yên Phong)
(PLVN) - Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, nhưng hơn 1 năm qua, Bắc Ninh vẫn luôn nỗ lực không ngừng vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19
(PLVN) - Nhận định vi phạm của ông Nguyễn Công Thành, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định là nghiêm trọng, uy tín giảm sút, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo, đồng thời miễn nhiệm chức danh Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định đối với ông Nguyễn Công Thành.

Các dự án đường sắt đô thị TP HCM đề xuất tháo gỡ các khó khăn

 Một đoạn tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).
(PLVN) - Theo đề xuất của Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM, các chuyên gia đã có tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vaccine tại nước sở tại (với xác nhận của nước sở tại) cùng với kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, có thể xem xét rút ngắn thời gian cách ly tập trung trước khi thực hiện công việc của Dự án.

Cam Cao Phong giữ gìn thương thiệu, từng bước tiến ra thị trường thế giới

Cam Cao Phong sẽ lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn của VNPost để tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn
(PLVN) -  Hòa Bình được biết đến là một trong những vựa cam lớn nhất miền Bắc, chính quyền và người dân địa phương ngày càng chú trọng hơn trong việc xây dựng, khẳng định vững chắc thương hiệu của mình tại tỉnh nhà, cũng như trên toàn quốc. Mới đây, Hòa Bình đã xúc tiến việc đưa trái cam Cao Phong lên sàn thương mại điện tử nhằm kích cầu tiêu thụ trong thời gian tới.

Thăm dò, khai thác dầu khí đạt kết quả ấn tượng

Một công trình dầu khí trên biển của Vietsovpetro.
(PLVN) -  Trước việc giá dầu tương đối cao và ổn định so với dự báo hồi đầu năm, hai đơn vị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã có kết quả kinh doanh ấn tượng.