Ngạc nhiên công nhân "đúng hẹn" sau Tết

Khác hẳn mọi năm, thị trường lao động sau Tết Nguyên đán Quý tỵ khá trầm lắng. Doanh nghiệp (DN) không vội tuyển thêm công nhân (CN) vì lực lượng lao động sản xuất sau tết khá ổn định. CN ít bỏ việc, “nhảy việc” hơn so với mọi năm.

Khác hẳn mọi năm, thị trường lao động sau Tết Nguyên đán Quý tỵ khá trầm lắng. Doanh nghiệp (DN) không vội tuyển thêm công nhân (CN) vì lực lượng lao động sản xuất sau tết khá ổn định. CN ít bỏ việc, “nhảy việc” hơn so với mọi năm.

Gần 100% lao động quay lại làm việc

Những ngày này đến Công ty cổ phần sản xuất – thương mại  May Sài Gòn (quận Gò Vấp, TP.HCM) thấy không khí sản xuất hết sức sôi động, CN làm việc hăng hái. Bà Nguyễn Thị Thu Hương – Phó giám đốc Công ty - cho biết, tính đến thời điểm này “gần 3.000 lao động của công ty đều đã quay trở lại làm việc, với lực lượng lao động này chúng tôi vẫn duy trì việc sản xuất đều đặn”.

Hình minh họa
Hình minh họa

Ông Đặng Hồng Hải – Tổng giám đốc Công ty CP Công nghiệp hóa chất và vi sinh (quận 9, T.PHCM) cho biết, đến nay gần 450 CN của  phân xưởng sản xuất đã quay trở lại làm việc đầy đủ.

“Lực lượng lao động của công ty đến từ khắp các tỉnh thành trong cả nước, tuy nhiên tất cả đều quay trở lại đúng hẹn và bắt tay vào công việc hết sức nghiêm túc như vậy là rất đáng mừng” - ông Hải hồ hởi nói.

Bà Nguyễn Thị Phương Lan - Trưởng phòng Tổ chức Công ty TNHH Liên doanh Vĩnh Hưng (may xuất khẩu, quận 12-TPHCM) cũng vui vẻ cho biết: “Đến thời điểm này chúng tôi đã tiếp nhận gần đủ 100% trong tổng số gần 3.800 CN trở vào làm việc, chỉ một số nhỏ còn đang xin nán lại ít ngày ở quê để làm chứng minh thư, giấy tờ, bởi vào mỗi dịp đầu năm công ty thường rà soát lại hồ sơ của CN”.

Thị trường tuyển dụng trầm lắng

Theo báo cáo nhanh về tình hình trở lại làm việc sau tết của người lao động tại 15 khu chế xuất – khu công nghiệp (KCN-KCX) TP.HCM của Ban quản lý các KCX-KCN (Hepza) cho thấy, người lao động trở lại làm việc sau Tết đạt 95% tổng số lao động của DN. Nhiều DN đạt tỷ lệ gần tuyệt đối như công ty Toyo Precision, Strongman, Latek, dầu Cái Lân…

Tại khu vực Hà Nội, tỷ lệ lao động trở lại làm việc tương đối ổn định. Sau Tết, Công ty Hóa dệt Hà Tây (Đan Phượng, Hà Nội)  làm việc trở lại với số lao động đến làm tới 95% trên tổng số hơn 3.000 lao động đang làm việc cho công ty.

Số lao động còn lại là lao động ở tỉnh xa xin phép được đến muộn vài ngày chứ rất ít lao động bỏ việc.

Tại Tổng công ty May 10, dù đang quản lý sử dụng tới 8.000 lao động nhưng ngay sau Tết hầu như tất cả mọi người đều trở lại đi làm đầy đủ. Đây là thực tế vô cùng hiếm gặp đối với các doanh nghiệp dệt may, nhất là trong những năm trước.

Lực lượng lao động sau Tết đã khá ổn định vì vậy các DN chưa có nhu cầu tuyển thêm lao động mới để đẩy mạnh sản xuất. Khảo sát tại các DN khác quanh KCN Tân Bình, KCX Tân Thuận, KCX Linh Trung… cũng cho thấy, tình hình tuyển dụng lao động không  sôi động như mọi năm.

Lam Sơn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Một ông lớn coffee thông báo tăng giá

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Mới đây, chuỗi cà phê Highlands Coffee đã thông báo về việc điều chỉnh giá sản phẩm. Trong khi đó, các chuỗi nội địa đang cùng cạnh tranh thị phần như Starbucks, The Coffee House, Trung Nguyên Legend... hiện vẫn giữ nguyên giá bán.

Xét tuyển đại học - chú trọng đảm bảo công bằng cho thí sinh

Các trường xét tuyển học bạ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức bắt đầu. Kỳ thi năm nay tổ chức trong 2 ngày 7-8/7, vừa lấy điểm tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển đại học. Cuối tuần qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn số 2598/BGDĐT-GDĐH hướng dẫn tuyển sinh đại học, cao đẳng. Thí sinh cần đặc biệt lưu ý.

Gia đình 3 người tử vong do ngạt khí gas khi đi mót mủ cao su

Gia đình 3 người tử vong do ngạt khí gas khi đi mót mủ cao su
Chiều 26/6, Bí thư huyện ủy Tân Biên (tỉnh Tây Ninh) Thành Từ Dũ cho biết, lãnh đạo huyện cùng chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi, chia buồn và hỗ trợ kinh phí mai táng đối với gia đình có 3 người gặp nạn tử vong. Nguyên nhân ban đầu xác định các nạn nhân ngạt khí gas khi đi mót mủ cao su tại hầm mủ.