Ngạc nhiên công nhân "đúng hẹn" sau Tết

Khác hẳn mọi năm, thị trường lao động sau Tết Nguyên đán Quý tỵ khá trầm lắng. Doanh nghiệp (DN) không vội tuyển thêm công nhân (CN) vì lực lượng lao động sản xuất sau tết khá ổn định. CN ít bỏ việc, “nhảy việc” hơn so với mọi năm.

Khác hẳn mọi năm, thị trường lao động sau Tết Nguyên đán Quý tỵ khá trầm lắng. Doanh nghiệp (DN) không vội tuyển thêm công nhân (CN) vì lực lượng lao động sản xuất sau tết khá ổn định. CN ít bỏ việc, “nhảy việc” hơn so với mọi năm.

Gần 100% lao động quay lại làm việc

Những ngày này đến Công ty cổ phần sản xuất – thương mại  May Sài Gòn (quận Gò Vấp, TP.HCM) thấy không khí sản xuất hết sức sôi động, CN làm việc hăng hái. Bà Nguyễn Thị Thu Hương – Phó giám đốc Công ty - cho biết, tính đến thời điểm này “gần 3.000 lao động của công ty đều đã quay trở lại làm việc, với lực lượng lao động này chúng tôi vẫn duy trì việc sản xuất đều đặn”.

Hình minh họa
Hình minh họa

Ông Đặng Hồng Hải – Tổng giám đốc Công ty CP Công nghiệp hóa chất và vi sinh (quận 9, T.PHCM) cho biết, đến nay gần 450 CN của  phân xưởng sản xuất đã quay trở lại làm việc đầy đủ.

“Lực lượng lao động của công ty đến từ khắp các tỉnh thành trong cả nước, tuy nhiên tất cả đều quay trở lại đúng hẹn và bắt tay vào công việc hết sức nghiêm túc như vậy là rất đáng mừng” - ông Hải hồ hởi nói.

Bà Nguyễn Thị Phương Lan - Trưởng phòng Tổ chức Công ty TNHH Liên doanh Vĩnh Hưng (may xuất khẩu, quận 12-TPHCM) cũng vui vẻ cho biết: “Đến thời điểm này chúng tôi đã tiếp nhận gần đủ 100% trong tổng số gần 3.800 CN trở vào làm việc, chỉ một số nhỏ còn đang xin nán lại ít ngày ở quê để làm chứng minh thư, giấy tờ, bởi vào mỗi dịp đầu năm công ty thường rà soát lại hồ sơ của CN”.

Thị trường tuyển dụng trầm lắng

Theo báo cáo nhanh về tình hình trở lại làm việc sau tết của người lao động tại 15 khu chế xuất – khu công nghiệp (KCN-KCX) TP.HCM của Ban quản lý các KCX-KCN (Hepza) cho thấy, người lao động trở lại làm việc sau Tết đạt 95% tổng số lao động của DN. Nhiều DN đạt tỷ lệ gần tuyệt đối như công ty Toyo Precision, Strongman, Latek, dầu Cái Lân…

Tại khu vực Hà Nội, tỷ lệ lao động trở lại làm việc tương đối ổn định. Sau Tết, Công ty Hóa dệt Hà Tây (Đan Phượng, Hà Nội)  làm việc trở lại với số lao động đến làm tới 95% trên tổng số hơn 3.000 lao động đang làm việc cho công ty.

Số lao động còn lại là lao động ở tỉnh xa xin phép được đến muộn vài ngày chứ rất ít lao động bỏ việc.

Tại Tổng công ty May 10, dù đang quản lý sử dụng tới 8.000 lao động nhưng ngay sau Tết hầu như tất cả mọi người đều trở lại đi làm đầy đủ. Đây là thực tế vô cùng hiếm gặp đối với các doanh nghiệp dệt may, nhất là trong những năm trước.

Lực lượng lao động sau Tết đã khá ổn định vì vậy các DN chưa có nhu cầu tuyển thêm lao động mới để đẩy mạnh sản xuất. Khảo sát tại các DN khác quanh KCN Tân Bình, KCX Tân Thuận, KCX Linh Trung… cũng cho thấy, tình hình tuyển dụng lao động không  sôi động như mọi năm.

Lam Sơn

Cùng chuyên mục
Thủ tướng đề nghị UNICEF tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật, chuyên môn để Việt Nam có thể đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững liên quan đến trẻ em vào năm 2030. Ảnh: VGP

UNICEF đánh giá cao chủ trương, chính sách xuyên suốt của Việt Nam về chăm lo, bảo vệ quyền trẻ em

(PLVN) -  Tiếp tục chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ, thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ), sáng 16/5, tại trụ sở LHQ thành phố New York Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) và Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF).

Đọc thêm

Cách phòng tránh đuối nước ở trẻ

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Nhiều trường hợp bị ngạt nước được sơ cứu kịp thời nhưng không đúng cách sẽ để lại di chứng về sau, ảnh hưởng đến khả năng vận động, lời nói và sự phát triển của trẻ. Do đó cần chủ động phòng chống đuối nước, không chủ quan ngay cả khi trẻ biết bơi.

Cứu 4 mẹ con mắc kẹt giữa đám cháy trong đêm

CSGT Công an huyện Thanh Miện tại hiện trường.
(PLVN) - Đêm 14/5, trong lúc tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông cho SEA Game 31, tổ công tác đội CSGT Công an huyện Thanh Miện (Hải Dương) kịp thời phát hiện và giải cứu thành công 4 mẹ con bị mắc kẹt trong đám cháy ở xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện.