Nga trang bị ồ ạt tên lửa hành trình Kalibr/Club cho hải quân

(PLO) - Hải quân Nga đang ồ ạt trang bị tên lửa chống hạm/tấn công mặt đất Kalibr cho tàu chiến của mình.
Tàu tên lửa nhỏ Zelyonyi Dol đến Novorossyisk Tàu tên lửa nhỏ Zelyonyi Dol đến Novorossyisk

Các tàu tên lửa nhỏ Zelyonyi Dol và Serpukhov đã đến căn cứ hải quân Novorossyisk. Chúng được đóng lại Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk mang tên A.M. Gorsky theo thiết kế Projekt 21631 Buyan-M do Viện thiết kế PKB ở Zelenodolsk thiết kế.

Dự định sau khi chạy thử và thử nghiệm cấp nhà nước, các tàu này sẽ được đưa vào biên chế Hạm đội Biển Đen trước cuối năm 2015.

Đây là tàu thứ 4 và thứ 5 của loạt tàu này. Ba chiếc đầu đang hoạt động tốt trên biển Caspoe, còn 4 tàu khác đang được đóng.

Ngày 10/8/2015,  tàu ngầm điện-diesel cỡ lớn B-261 Novorossyisk, tàu đầu tiên của lớp Projekt  06363 Paltus do Viện TsKB MT Rubin thiết kế và đóng bởi hãng đóng tàu Admiralty và chuyển giao cho Hải quân Nga vào năm 2014 đã rời cảng Yekarerine ở Polyarnyi. Tàu này cũng lên đường đi Novorossyisk, là nơi trú đóng thường xuyên. Tàu này sẽ tới nơi vào ngày 25/9/2015.

Nga trang bị ồ ạt tên lửa hành trình Kalibr/Club cho hải quân ảnh 1
Tàu tên lửa nhỏ Grad Sviyazhsk phóng tên lửa Kalibr
Tàu tên lửa nhỏ Zelyonyi Dol và Serpukhov có điểm chung với tàu ngầm điện-diesel Novorossyisk không chỉ ở chỗ chúng là những tàu mới đầu tiên được bổ sung cho Hạm đội Biển Đen, mà là sự hiện diện trên tàu của các hệ thống tên lửa Kalibr (nổi tiếng với tên xuất khẩu là Club) dùng để tấn công các mục tiêu mặt nước và mặt đất.

Các tên lửa này do Viện OKB Novator ở Yekaterinburg nằm trong Tập đoàn Phòng không Almaz-Antei phát triển.

Tàu ngầm Novorossyisk được đặc phái lên miền Bắc để thủy thủ đoàn của nó có thể thực hiện khóa huấn luyện chiến đấu, kể cả lặn xuống độ sâu tối đa, cũng như bắn tên lửa Kalibr.

Ngày 3/8/2015, tàu ngầm này đã hoàn thành tốt chương trình thử nghiệm hệ thống tên lửa, tiến hành phóng 1 tên lửa từ vùng biển của trường thử trên biển Barents vào một mục tiêu ở trường thử Chizha, tỉnh Arkhangelsk.

Sắp tới, các tàu ngầm Rostov na Donu (Rostov trên sông Đông) và Staryi Oskol của Hạm đội Biển Đen đã được bàn giao cũng sẽ thực hiện bài tập này.

Nga trang bị ồ ạt tên lửa hành trình Kalibr/Club cho hải quân ảnh 2
Tàu ngầm nguyên tử Severodvinsk mang tên lửa hành trình Kalibr-PL
Tiếp sau đó là các tàu ngầm điện-diesel Krasnodar hiện đang chạy thử nhà máy ở biển Baltic và các tàu ngầm đang đóng Velikyi Novgorod và Kolpino ở Nhà máy đóng tàu Admiralty.

Mỗi tàu ngầm lớp Projekt 06363 có lượng giãn nước khi lặn 3.950 tấn, được trang bị 14 ngư lôi và 4 tên lửa hành trình của hệ thống Kalibr-PL. Các tên lửa này có thể tiêu diệt mục tiêu trên biển ở tầm đến 300 km và mục tiêu bờ ở cự ly 300km - 2.500 km tùy thuộc biến thể tên lửa.

Kalibr là một họ tên lửa với nhiều biến thể dành cho quân đội Nga và khách hàng nước ngoài. Cũng có các biến thể dành cho Lục quân và Không quân Nga, nhưng các tên lửa này được trang bị phổ biến nhất trong Hải quân Nga. Chúng đang được sản xuất để trang bị cho tàu ngầm (Kalibr-PL) và tàu nổi (Kalibr-NK).

Các tên lửa họ Kalibr có một nguồn gốc chung là tên lửa hành trình chiến lược KS-122 mang 1 đầu đạn hạt nhân 100 kt của hệ thống S-10 Granat cũng do Novator phát triển.

Năm 1984, hệ thống Granat được nhận vào trang bị của Hải quân Liên Xô để phóng ngầm từ ống phóng lôi 533 mm của tàu ngầm nguyên tử. Tên lửa được trang bị hệ dẫn quán tính và có thể tự động bay bám bề mặt địa hình, tức là bí mật bay ở độ cao nhỏ “luồn” tới các mục tiêu tấn công ở xa hơn 2.500 km.

Đó có thể là các cơ quan chỉ huy quân đội và lãnh đạo nhà nước, căn cứ quân sự, các cơ sở công nghiệp quan trọng và các mục tiêu tương tự khác.

Hệ thống Granat đã thể hiện khả năng linh hoạt của mình qua lần bắn vào ngày 2/12/1993 khi tàu ngầm nguyên tử đa năng K-391 Kit (nay gọi là Bratsk) lớp Projekt 971 Shchuka-B dưới quyền chỉ huy của Trung tá Sergei Igishev trực chiến ở Thái Bình Dương.

Tàu ngầm nguyên tử này đã phóng thành công từ dưới mặt nước 2 tên lửa hành trình KS-122 vào các mục tiêu khác nhau.

Nga trang bị ồ ạt tên lửa hành trình Kalibr/Club cho hải quân ảnh 3
 Tên lửa Kalibr-PL xuất phát từ tàu ngầm nguyên tử Severodvinsk.
Các tên lửa hành trình họ Kalibr được trang bị phần chiến đấu thông thường (xuyên-nổ phá, phá-mảnh hay chùm) có trọng lượng 220kg - 450 kg tùy vào biến thể. Chúng thuộc loại vũ khí chính xác cao.

Các tên lửa Kalibr chiến hạm nổi đối bờ và tàu ngầm đối bờ có thể dùng làm vũ khí răn đe chiến lược thông thường. Điều đó đặc biệt có tính thời sự trong hoàn cảnh tình hình quốc tế căng thẳng hiện nay do NATO mưu toan mở rộng hơn nữa sang phía Đông.

Ngoài ra, các tên lửa lớp này không nằm trong phạm vi cấm và hạn chế của Hiệp ước thủ tiêu tên lửa tầm trung và tầm ngắn. Chính vì thế mà hải quân Nga đang trang bị ồ ạt tên lửa Kalibr cho các lực lượng của mình.

Được trang bị Kalibr-NK đầu tiên là tàu tên lửa cấp 2 Dagestan lớp Projekt 11661K do Viện thiết kế PKB Zelenodolsk thiết kế và Nhà máy Zelenodolsk mang tên A.M. Gorky đóng. Tàu gia nhập biên chế Hải quân Nga vào ngày 28/11/2012 sau khi hoàn thành tốt lần bắn Kalibr vào mục tiêu mặt đất.

Tiếp sau tàu này là 3 tàu tên lửa nhỏ lớp Projekt 21631 Buyan-M là Grad Sviyazhsk, Yglich và Veliky Ustyug.

Nga trang bị ồ ạt tên lửa hành trình Kalibr/Club cho hải quân ảnh 4
Frigate Đô đốc Grigorovich, tàu đầu tiên của lớp Projekt 11356Р/М là phương tiện mang tên lửa Kalibr-NK.
Các tàu nhỏ này có lượng giãn nước toàn phần 949 tấn, mang mỗi tàu 8 tên lửa Kalibr-NK trong các bệ phóng thẳng đứng UKSK - các bệ phóng này cũng có thể bắn các tên lửa chống hạm siêu âm Oniks. Tháng 9/2013, tàu Grad Sviyazhsk tiếp sau tàu Dagestan đã bắn thành công Kalibr-NK vào mục tiêu mặt đất.

Lực lượng tàu ngầm Nga bắt đầu nghiên cứu khai thác Kalibr từ tàu nguyên tử đa năng tối tân K-560 Severodvinsk lớp Projekt 885 Yasen do Viện SPMBM Malakhit phát triển và hãng Sevmash đóng. Năm 2013-2014, tàu ngầm này đã thực hiện mấy lần bắn tên lửa Kalibr-PL ở trạng thái nổi và lặn. Tàu ngầm có thể mang đến 32 tên lửa này. Các tên lửa này sẽ được trang cho 6 tàu ngầm nguyên tử khác thuộc lớp này.

Hiện nay, tại các nhà máy Zveda và Zezdochka của Nga đang tiến hành hiện đại hóa sâu một số tàu ngầm thế hệ 3 theo các thiết kế Projekt 949АМ và 971М, trong đó có cả tàu ngầm Bratsk từng phóng ngoạn mục các tên lửa Granat vào 2 mục tiêu. Chúng sẽ được trang bị hệ thống Kalibr-PL.

Các tàu ngầm lớp Projekt 949АМ chẳng hạn sẽ mang mỗi tàu 72 tên lửa hành trình Kalibr-PL và Oniks.

Nhờ có các tên lửa hành trình mà các tàu ngầm nguyên tử và điện-diesel lúc này có thể chạy khắp các biển và đại dương săn đuổi các tàu mặt nước chuyên chở các hàng hóa chiến lược và tiêu diệt chúng ngay trong các cảng khi tấn công cả từ tầm cực gần và tầm xa. Nói chung thì chủng loại mục tiêu bờ là rất nhiều, và tấn công chúng có thể từ các hướng rất khác nhau, kể cả các hướng không được bảo vệ tốt bằng vũ khí phòng không/phòng thủ tên lửa, và cả các tàu chiến mặt nước mang các tên lửa đó.

Chẳng bao lâu nữa, các tàu ngầm, tàu tên lửa nhỏ và các tàu nổi khác của Nga sẽ có thể đặt tất cả các mục tiêu quan trọng ở châu Âu và Cận Đông vào tầm ngắm.

Minh Phương
Cùng chuyên mục
Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng

(PLVN) - Nhận định "đôi khi thất thoát, lãng phí còn lớn hơn cả tham nhũng", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, chỉ tính riêng các dự án treo, nếu các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm sẽ tạo được nguồn lực hết sức lớn.

Đọc thêm

Thăm thân nhân các liệt sĩ hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi, động viên gia đình liệt sĩ Trần Minh Hải.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đến thăm, động viên thân nhân các liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (tháng 10/2020).

Chính phủ đề xuất được áp dụng cơ chế đặc biệt trong cấp phép, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) - Chính phủ đề nghị đưa vào Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Khóa XV nội dung Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Điều 54 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch…

Không để phát sinh ổ dịch mới trong "thời gian vàng" giãn cách

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lập các đường dây nóng tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị, chia sẻ, yêu cầu của người dân. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Kết luận cuộc họp tối 23/7 với các địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19, rút kinh nghiệm trong thực hiện Chỉ thị 16 tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thời gian tới, phải khắc phục bằng được những hạn chế, thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ hơn các yêu cầu về phòng, chống dịch để người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021), Đoàn đại biểu của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQVN tỉnh Lào Cai do ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa và viếng Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn tại tỉnh Quảng Trị.

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
(PLVN) -  Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong giai đoạn 2021-2026, việc thực hiện chương trình nông thôn mới có sự khác biệt theo hướng, trong đó đối với những nơi đã đạt nông thôn mới thì tiến tới làm tốt hơn, nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Tri ân người có công với cách mạng nhân dịp kỉ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

Đoàn công tác dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), đoàn đại biểu tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu vừa đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 (tỉnh Quảng Trị) và Nghĩa trang liệt sĩ Hương Điền (Thừa Thiên Huế).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Phát huy vai trò của pháp luật trong phát triển nền kinh tế thị trường

GS. TS. Trần Ngọc Đường
(PLVN) - Nền kinh tế thị trường của nước ta “vừa tuân theo những quy luật của kinh tế thị trường, vừa dựa trên cơ sở và được dẫn dắt, chi phối bởi các nguyên tắc và bản chất CNXH”. Với mô hình kinh tế thị trường như vậy, Nhà nước nói chung, pháp luật nói riêng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc định hướng XHCN cho sự phát triển.

Quốc hội quyết định Chính phủ khóa XV có 22 bộ, ngành

Đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 bằng hệ thống biểu quyết điện tử.
(PLVN) -  Sáng 23/7, Quốc hội đã thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 bằng hệ thống biểu quyết điện tử. Theo đó, Quốc hội quyết định cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV giữ ổn định như khoá XIV gồm 18 Bộ và 4 cơ quan ngang Bộ.

Nỗ lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp Quốc hội ngày 22/7.
(PLVN) - Tại phiên họp Quốc hội ngày 22/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, sau khi được Quốc hội xem xét và có Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ khóa XV, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, nỗ lực phấn đấu cao nhất để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển đất nước, nhất là các đột phá chiến lược.