Nga mang phiên bản xuất khẩu của máy bay “tốt nhất thế giới” Su-57 ra trình diễn

(PLVN) - Phiên bản xuất khẩu của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga sẽ lần đầu tiên được trưng bày tại diễn đàn kỹ thuật và quân sự quốc tế Army-2020 và chiếc máy bay này cũng sẽ tham gia chương trình bay trình diễn của diễn đàn.
Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga. Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được văn phòng báo chí của tập đoàn công nghệ cao Rostec của Nga công bố.

“Phiên bản xuất khẩu Su-57E của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm sẽ được trình diễn lần đầu tiên tại Diễn đàn Quân đội như một phần của buổi trình diễn tĩnh và cũng sẽ được đưa lên bầu trời theo chương trình bay”, Rostec cho biết trong một tuyên bố.

Theo giới chức Nga, khách tham quan diễn đàn cũng có thể xem các chuyến bay của máy bay chiến đấu đa năng hạng nhẹ MiG-35, máy bay trực thăng tấn công và trinh sát Ka-52 và máy bay chiến đấu trên boong Ka-27M nâng cấp. 

Đội nhào lộn trên không Berkuts (Golden Eagles) cũng sẽ trình diễn khả năng của máy bay trực thăng Mi-28N khi bay một mình và bay theo đội hình.

Diễn đàn quân sự và kỹ thuật quốc tế Army-2020 sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm và Đại hội Yêu nước của Lực lượng Vũ trang Nga, bãi tập Alabino và sân bay Kubinka từ ngày 23 đến 29/8.

Su-57 là máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ thứ 5 đầy hứa hẹn của Nga. Máy bay này được Nga phát triển từ năm 2002; được thiết kế để tiêu diệt tất cả các loại mục tiêu trên không, trên bộ và trên biển. Đây là máy bay chiến đấu phản lực đầu tiên của Nga được trang bị công nghệ tàng hình. Máy bay lần đầu cất cánh ngày 29/1/2010.

Sự kết hợp giữa tính cơ động cao với khả năng bay siêu thanh, cũng như hệ thống điều khiển bay hiện đại và khả năng tàng hình khó bị phát hiện đã mang lại cho máy bay Su-57 ưu thế so với các đối thủ. 

Phòng thiết kế Sukhoi phát triển máy bay này như một phần của dự án PAK FA. Tổng thống Vladimir Putin trong một phát biểu cho rằng Su-57 là máy bay tốt nhất trên thế giới về tất cả các chỉ số chiến thuật và kỹ thuật. “Có thể nói, trên thế giới hiện không có máy bay nào có thể hoạt động tốt như máy bay chiến đấu của chúng ta”, ông Putin khẳng định. 

Truyền thông Nga khẳng định, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 không chỉ là chiếc máy bay mà là một tổ hợp chiến đấu, bao gồm các loại vũ khí mới nhất được phóng từ máy bay. Danh sách các vũ khí được trang bị cho máy bay này được giữ bí mật nhưng theo một số nguồn tin, các doanh nghiệp của tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga đang phát triển khoảng 15 mẫu vũ khí mới cho máy bay trên.

Theo các chuyên gia, cơ sở của kho vũ khí cho máy bay Su-57 là các loại vũ khí tấn công có sẵn trong lực lượng không quân Nga nhưng đã được cải tiến trên nền tảng kỹ thuật số. Ví dụ, tầm bay của tên lửa chống hạm mới đã tăng gấp đôi, lên tới 250 km. Hình dáng bề ngoài của các loại đạn dược mới được trang bị cho máy bay trông khá giống với các loại từng có những thay đổi lớn nhất là ở bên trong.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Đọc thêm

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.