Nga đưa tàu chiến mang tên lửa 'không thể đánh chặn' ra thử nghiệm

Nga đưa tàu chiến mang tên lửa 'không thể đánh chặn' ra thử nghiệm
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tàu Đô đốc Golovko – tàu khu trục mới nhất được đóng theo Dự án 22350 của Nga đã lần đầu tiên được triển khai ra biển để thử nghiệm.

Hãng tin TASS dẫn tuyên bố ngày 28/11 của văn phòng báo chí của Hạm đội Baltic cho biết, tàu khu trục tối tân Đô đốc Golovko được đóng theo Dự án 22350 đã được triển khai tới Biển Baltic để chạy thử trên biển.

Các lực lượng của Hạm đội Baltic đang hỗ trợ cho các cuộc thử nghiệm, theo tuyên bố. Trong quá trình thử nghiệm, công ty đóng tàu sẽ kiểm tra hoạt động của các hệ thống hỗ trợ sự sống và vũ khí kỹ thuật vô tuyến của tàu khu trục, bao gồm thiết bị định vị và liên lạc, phương tiện cứu hộ, hệ thống kiểm soát thiệt hại, thông gió và điều hòa không khí.

Các chuyên gia cũng sẽ kiểm tra hoạt động của động cơ, thiết bị lái, cơ cấu phụ trợ và thiết bị neo của tàu khu trục.

Thử nghiệm trên biển của công ty đóng tàu là giai đoạn bắt buộc để kết thúc quá trình đóng bất kỳ con tàu nào.

Các cuộc thử nghiệm này được tổ chức để kiểm tra hoạt động của các hệ thống và cơ chế hoạt động của tàu trên biển, kiểm tra các thông số kỹ thuật, thiết kế, mô tả kỹ thuật và hướng dẫn vận hành đã được phê duyệt.

Tàu Đô đốc Golovko là tàu khu trục thứ 3 của Hải quân Nga được đóng theo Dự án 22350. Tàu này được khởi công xây dựng từ ngày 1/2/2012 và được thả nổi vào ngày 22/5/2020.

Các tàu khu trục của Dự án 22350 được thiết kế để chống lại tàu ngầm và tàu chiến ở các đại dương và vùng biển, đồng thời đẩy lùi các cuộc tấn công trên không cả độc lập và trong đội hình tác chiến.

Các công nghệ tàng hình đã được sử dụng trong quá trình chế tạo để làm cho các tàu chiến này có thể tàng hình trước các radar của kẻ thù tiềm tàng trên thực tế.

Những tàu này có lượng giãn nước là 5.000 tấn, chiều dài 135m. Tốc độ tối đa của chúng là 29 hải lý/giờ.

Thủy thủ đoàn bao gồm hơn 170 người. Tàu có động cơ diesel có công suất 65.000 mã lực. Vũ khí chính của tàu bao gồm hai bệ phóng thẳng đứng đa năng dùng cho tên lửa Kalibr.

Năm ngoái, giới chức Nga cho hay, tàu Đô đốc Golovko sẽ trở thành tàu sân bay đầu tiên mang tên lửa siêu thanh Tsirkon.

Tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon còn có tên là Zircon. Theo các nhà phát triển, hệ thống phòng thủ tên lửa của đối thủ có thể phát hiện ra tên lửa này khi nó đang bay nhưng không thể đánh chặn.

Lý do là bởi trong phần lớn quãng đường di chuyển, tên lửa của Nga sẽ bay ở độ cao vài chục km đồng thời liên tục thay đổi quỹ đạo và cơ động.

Đầu đạn của tên lửa này tương đối nhỏ, chỉ khoảng 200 kg nhưng riêng động năng khổng lồ của nó đã đủ để phá hủy một con tàu mặt nước cỡ lớn, chưa kể đến sức mạnh của chất nổ thông thường hoặc hạt nhân.

Tháng 12/2019, tên lửa này đã lần đầu tiên được phóng từ tàu chiến. Giới chức Nga thông báo sẽ tiếp tục các thử nghiệm này trong năm nay.

Đọc thêm

Công bố thông tin mới liên quan đến Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã tăng 0,7% so với tuần trước đó, lên thành 79,2%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 3/2 cho hay.

Nga tập trận với vũ khí "tuyệt đối" của Tổng thống Putin

Hệ thống tên lửa của Nga.
(PLVN) - Các đội thuộc hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của Hạm đội Baltic của Nga trong các cuộc tập trận sẵn sàng chiến đấu ở vùng Kaliningrad, vùng cực tây của Nga đã diễn tập thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu trên bộ của kẻ thù giả định, hãng tin TASS dẫn thông tin từ văn phòng báo chí của Hạm đội Baltic ngày 1/12 đưa tin.

Việt Nam và Trinidad & Tobago thiết lập quan hệ ngoại giao

Hình ảnh tại lễ ký.
(PLVN) - Tại trụ sở Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc ở New York, ngày 1/2, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thay mặt Chính phủ Việt Nam và Đại sứ Dennis Francis Smith, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Trinidad & Tobago tại Liên hợp quốc, thay mặt Chính phủ Trinidad & Tobago, đã ký “Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Trinidad & Tobago”.

Triều Tiên cảnh báo Mỹ

Triều Tiên cảnh báo sẽ dùng biện pháp cứng rắn nhất đáp trả Mỹ. (Nguồn: Creative Image)
Ngày 2/2, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với Mỹ trong một tuyên bố được Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải.

Tin vui của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã được tạp chí tin tức hàng tuần nổi tiếng Wprost của Ba Lan trao tặng danh hiệu Người đàn ông của năm.