Nga cung cấp lại dầu cho Belarus

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLVN) - Hoạt động cung cấp dầu thô của Nga cho các nhà máy lọc dầu của Belarus đã được nối lại, Phó Giám đốc công ty năng lượng quốc gia Belneftekhim của Belarus Vladimir Sizov ngày 4/1 cho biết.

Hãng tin TASS dẫn lời ông Sizov cho biết, việc cung cấp trở lại dầu thô từ Nga sang Belarus diễn ra vào lúc 17h05 ngày 4/1. 

6.000 tấn dầu được bơm tới Nhà máy lọc dầu Mozyrsky của Belarus vào cuối ngày 4/1. “Vận chuyển dầu được thực hiện theo các nghĩa vụ của các doanh nghiệp cung cấp dầu và Belarus”, ông Sizov khẳng định.

Vẫn theo ông này, để đảm bảo công việc ổn định của nhà máy lọc dầu và cung cấp cho thị trường nội địa, Belneftekhim đã đạt được thỏa thuận với một trong các công ty của Nga về việc vận chuyển khoảng từ 100 đến 130.000 tấn dầu trong giai đoạn đầu. 

Phó Giám đốc Belneftekhim cho biết thêm rằng tổng lượng dầu mà Nga giao cho Belarus trong tháng 1 có thể lên tới 650.000 tấn.

“Trong tháng 1, chúng tôi dự kiến sẽ nối lại việc xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ. Chúng tôi hy vọng rằng vào cuối tháng 1, tất cả các hạn chế có thể sẽ được dỡ bỏ”, Phó giám đốc Belneftekhim nói và cho biết đây là một triển vọng lạc quan.

Công ty Belneftekhim nhấn mạnh khối lượng dầu thô sẽ đủ cho các nhà máy của Belarus hoạt động liên tục trong tháng 1.

Trước đó, hôm 3/1 vừa qua, Belneftekhim cho hay Nga đã ngừng cung cấp dầu mỏ cho Belarus do 2 bên không đạt được thỏa thuận về việc cung ứng trước hạn chót ngày 1/1.

Động thái này khiến công suất của các nhà máy lọc dầu của nước này đã bị giảm xuống mức tối thiểu cho phép về mặt công nghệ.

Vào các ngày 30 và 31/12/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko đã có 2 cuộc điện đàm liên tiếp, trong đó có thảo luận về việc xuất khẩu dầu khí của Nga sang Belarus. 

Ông Lukashenko cũng đã thảo luận vấn đề này với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak vào ngày 21/12/2019. 

Tuy nhiên, các hợp đồng về việc cung cấp dầu mỏ từ Nga sang Belarus đến đầu năm qua vẫn không được ký kết.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp thông qua Nghị quyết yêu cầu Toà án công lý quốc tế cho ý kiến về biến đổi khí hậu

Các đại biểu tham dự buổi làm việc. Ảnh: Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc.
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), Tổng Thư ký LHQ António Guterres mới có buổi làm việc cùng các Đại sứ của Nhóm nòng cốt dự thảo Nghị quyết xin ý tư vấn Toà án Công lý quốc tế (ICJ) về vấn đề biến đổi khí hậu. Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam, thành viên Nhóm nòng cốt, đã tham gia buổi làm việc.