Nga cung cấp lại dầu cho Belarus

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLVN) - Hoạt động cung cấp dầu thô của Nga cho các nhà máy lọc dầu của Belarus đã được nối lại, Phó Giám đốc công ty năng lượng quốc gia Belneftekhim của Belarus Vladimir Sizov ngày 4/1 cho biết.

Hãng tin TASS dẫn lời ông Sizov cho biết, việc cung cấp trở lại dầu thô từ Nga sang Belarus diễn ra vào lúc 17h05 ngày 4/1. 

6.000 tấn dầu được bơm tới Nhà máy lọc dầu Mozyrsky của Belarus vào cuối ngày 4/1. “Vận chuyển dầu được thực hiện theo các nghĩa vụ của các doanh nghiệp cung cấp dầu và Belarus”, ông Sizov khẳng định.

Vẫn theo ông này, để đảm bảo công việc ổn định của nhà máy lọc dầu và cung cấp cho thị trường nội địa, Belneftekhim đã đạt được thỏa thuận với một trong các công ty của Nga về việc vận chuyển khoảng từ 100 đến 130.000 tấn dầu trong giai đoạn đầu. 

Phó Giám đốc Belneftekhim cho biết thêm rằng tổng lượng dầu mà Nga giao cho Belarus trong tháng 1 có thể lên tới 650.000 tấn.

“Trong tháng 1, chúng tôi dự kiến sẽ nối lại việc xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ. Chúng tôi hy vọng rằng vào cuối tháng 1, tất cả các hạn chế có thể sẽ được dỡ bỏ”, Phó giám đốc Belneftekhim nói và cho biết đây là một triển vọng lạc quan.

Công ty Belneftekhim nhấn mạnh khối lượng dầu thô sẽ đủ cho các nhà máy của Belarus hoạt động liên tục trong tháng 1.

Trước đó, hôm 3/1 vừa qua, Belneftekhim cho hay Nga đã ngừng cung cấp dầu mỏ cho Belarus do 2 bên không đạt được thỏa thuận về việc cung ứng trước hạn chót ngày 1/1.

Động thái này khiến công suất của các nhà máy lọc dầu của nước này đã bị giảm xuống mức tối thiểu cho phép về mặt công nghệ.

Vào các ngày 30 và 31/12/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko đã có 2 cuộc điện đàm liên tiếp, trong đó có thảo luận về việc xuất khẩu dầu khí của Nga sang Belarus. 

Ông Lukashenko cũng đã thảo luận vấn đề này với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak vào ngày 21/12/2019. 

Tuy nhiên, các hợp đồng về việc cung cấp dầu mỏ từ Nga sang Belarus đến đầu năm qua vẫn không được ký kết.

Đọc thêm

Dubai chìm trong nước

Dubai chìm trong nước
(PLVN) - Lượng mưa một ngày tương đương một năm gây ra ngập lụt khủng khiếp ở Dubai vào ngày 16/4.

Tổng thống Nga Putin nhận tấm giấy quan trọng

Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga Ella Pamfilova và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) Ella Pamfilova đã trao cho Tổng thống Nga Vladimir Putin giấy chứng nhận chính thức đánh dấu chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Nga diễn ra hồi tháng 3 vừa qua.

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico tại một cuộc họp báo tuyên bố Slovakia sẽ phản đối việc Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Việt Nam tin tưởng vào việc tái ứng cử Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ tới

Đại sứ Mai Phan Dũng phát biểu chung trong Phiên thảo luận chung tại đề mục về việc theo sát và thực hiện Tuyên bố và Chương trình hành động Vienna (VDPA) trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 55 của HĐNQ. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Cùng với vai trò, vị thế của đất nước, sự tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam trong tư cách thành viên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ) nhiệm kỳ 2023 - 2025 hiện nay, sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với sự tham gia của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương quốc tế, chúng ta có cơ sở để tin tưởng vào sự ủng hộ của các nước đối với việc Việt Nam tái ứng cử vào HĐNQ nhiệm kỳ 2026 - 2028 sắp tới.

Tiết lộ thu nhập của Tổng thống Mỹ Biden và phu nhân

Tổng thống Mỹ Biden và Đệ nhất phu nhân.
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill ngày 15/4 công bố tờ khai thuế cho thấy thu nhập của họ đã tăng 7%, lên thành 619.976 USD vào năm 2023 và họ đã đóng thuế liên bang số tiền tương đương 23,7% thu nhập.

Công dân Việt Nam tại Israel và Iran vẫn an toàn

Hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel được kích hoạt để đánh chặn máy bay không người lái (UAV) và tên lửa từ Iran tối 13/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 14/4 cho biết, theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran trong những ngày qua diễn biến phức tạp và tiếp tục leo thang.

Chuyện về ngành quảng cáo toàn cầu

Quảng cáo đã trở thành một ngành công nghiệp khổng lồ, trị giá lên tới hàng nghìn tỷ USD. (Ảnh: tinhte.vn)
(PLVN) - Đóng vai trò là mắt xích quan trọng trong nền kinh tế, quảng cáo là một phương tiện tiếp thị chủ chốt giúp đưa thông điệp về sản phẩm đến gần với khách hàng hơn. Với thị trường rộng lớn, ngành quảng cáo toàn cầu thu lại lợi nhuận khổng lồ và gây ấn tượng với những chiến dịch không đơn thuần chỉ là quảng cáo.