Nét văn hóa đặc sắc trên từng sợi thổ cẩm S’Tiêng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nghề dệt thổ cẩm từ lâu đã trở thành nét văn hoá không thể thiếu trong đời sống vật chất và tinh thần của người đồng bào S’Tiêng. Dệt thổ cẩm do người phụ nữ đảm nhiệm, ngoài việc phục vụ nhu cầu thiết yếu trong gia đình, còn là lễ vật cho những lễ hội truyền thống.
Thổ cẩm S’Tiêng được làm hoàn toàn thủ công. Thổ cẩm S’Tiêng được làm hoàn toàn thủ công.

Mỗi khi nhắc về đồng bào S’Tiêng ở thôn Bom Bo, xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước là bất giác nhớ về ca khúc “Tiếng chày trên sóc Bom Bo”, nhớ đến hình ảnh người dân đồng bào bên bếp lửa bập bùng cầm chày giã gạo. Nhớ về những ngôi nhà sàn lấp ló bên ngọn đồi xanh mướt cà phê và đặc biệt là hình ảnh bên mái hiên nhà dài có các chị đang say sưa ngồi dệt thổ cẩm.

Đó là hình ảnh về người con gái S’Tiêng say mê quay tơ, tỉ mẫn chăm chú vào từng đường dệt. Các chị đã dệt nên một thứ văn hóa sắc nét trên những hoa văn đầy màu sắc, để nghĩ đến đồng bào S’Tiêng nhất định không thể quên nghề dệt thổ cẩm này.

Nét văn hóa đặc sắc trên từng sợi thổ cẩm S’Tiêng ảnh 1

Khung dệt thổ cẩm rất đơn sơ.

“Thổi hồn” vào Thổ Cẩm

Dệt thổ cẩm do người phụ nữ đảm nhiệm, từng tấm vải được dệt để phục vụ nhu cầu thiết yếu trong gia đình như: quần áo, quầy váy, khố, tấm điệu con, tấm chăn đắp…đặc biệt còn là lễ vật cho những lễ hội truyền thống.

Để dệt nên một tấm vải phải trải qua nhiều bước và tốn rất nhiều thời gian. Nguyên liệu ban đầu là len đã được dệt từ bông se sợi, màu được nhuộm từ màu thiên nhiên, thế nhưng qua thời gian khi nguyên liệu sợi công nghiệp bắt đầu phổ biến hơn thì công đoạn trồng bông, se sợi, nhuộm len đã được lược dần. Để nên một tấm thổ cẩm, cần có khung dệt bao gồm 8 đến 9 cây tre với kích thước tùy thuộc khổ tấm vải được đan.

Khi dệt, thợ dệt phải ngồi thẳng, duỗi hai chân về phía trước cố định đạp vào thanh lồ ô đã được căng sợi. Khung dệt được cột chắc vào thân của người phụ nữ, quá trình đan là sự kết hợp của 9 que chính và 8 que phụ thay nhau chia sợi, luồn sợi, nêm sợi và đè chặt sau khi đan thành hình.

Đó là sự kết hợp linh hoạt giữa chân, lưng và tay của người phụ nữ, nếu không có sự phối hợp đó thì khó mà lên khung được. Để có một tấm vải chỉnh chu phải tổ chức dệt 3 tấm riêng, gồm một tấm mẹ với hai tấm con, sau đó sẽ ghép lại thành một tấm lớn, và tên của tấm thổ cẩm được đặt theo tên tấm mẹ.

Nét văn hóa đặc sắc trên từng sợi thổ cẩm S’Tiêng ảnh 2

Tấm thổ cẩm Ha-ra-bay, tấm mẹ đặt ở giữa có hình thoi màu tím được lí giải là phần lưng Thần Nhện Lúa- vị thần cai quản mùa màng, đây là sự hi vọng về một vụ mùa bội thu. Hai tấm con ghép với hình ảnh dích dắc màu xanh lá cây mang ý nghĩa tượng trưng cho hoa màu, bông lúa trổ.. dấu chân của muôn thú, bẫy thú.

Hoa văn trang trí trên vải thổ cẩm là những hình ảnh mang ý nghĩa vô cùng thân thuộc: núi rừng, muôn thú, bẫy săn, những cánh đồng lúa, và con người sinh hoạt... Tất cả những ý nghĩa đó được hình khối hóa qua từng chi tiết vuông vức.

Những người phụ nữ tự do sáng tạo ra từng hoa văn nhưng tất cả đều mang đặc trưng riêng của của đồng bào S’Tiêng. Những nét dệt được màu sắc hóa làm nên một tấm thổ cẩm vừa đẹp vừa sống động và đằng sau đó là cả một câu chuyện mà chỉ những người con núi rừng mới có thể hiểu.

Về màu sắc, đối với đồng bào S’Tiêng sẽ có 5 màu chủ đạo: đỏ, đen, trắng, vàng và xanh lá. Màu đỏ tượng trưng cho vị thần mặt trời, nó còn mang ý nghĩa sức mạnh, tinh thần và sự đoàn kết dân tộc.

Màu xanh lá cây đại diện cho núi rừng sông nước. Màu đen mang ý nghĩa là màu của đất và tượng trưng cho thế giới tâm linh, bởi đồng bào S’Tiêng đặc trưng với văn hóa chia của cho người chết, họ rất trọng dụng thứ màu huyền bí này để tạo nên hầu hết những vật dụng sinh hoạt.

Màu vàng biểu tượng cho hoa màu và màu trắng đại diện cho ánh sáng, đó là sự phân chia giữa ban đêm và ban ngày. Sự phối màu và cách tạo hoa văn chính là nét riêng để phân biệt thổ cẩm của đồng bào S’Tiêng với thổ cẩm của những dân tộc khác.

Chị Thị Xia một người phụ nữ S’Tiêng chia sẻ, để hoàn thành một sản phẩm “rất là lâu” vì chị em chỉ có thể tranh thủ vào ngày rảnh mới ngồi lên khung dệt, thời gian còn lại phục vụ cho công việc nương rẫy, thúc đẩy tăng gia sản xuất.

Nét văn hóa đặc sắc trên từng sợi thổ cẩm S’Tiêng ảnh 3

Mở lối đi riêng cho nghề Thổ Cẩm

Nghề dệt thổ cẩm của người đồng bào S’Tiêng chỉ dừng lại ở sản xuất nhỏ, manh mún bởi những truyền nhân sau này cùng với sự phát triển hiện đại thì chính họ mất dần đi cái nhiệt huyết, không còn như các bà, các mẹ mình khi xưa. Và do nhiều yếu tố nên nghề dệt thổ cẩm hiện không phải là nguồn thu nhập chính của họ.

Cũng theo chị Thị Xia, để áp dụng kinh doanh cho thổ cẩm vô cùng khó khăn vì nó hoàn toàn là thủ công bằng tay, không sử dụng bất cứ công cụ máy móc nào nên giá thành rất đắt, và khó tiêu thụ được số lượng lớn do tính ứng dụng của thổ cẩm chưa cao. Hiện giá một sản phẩm thổ cẩm có chiều rộng 60cm, dài 150cm với những hoa văn đơn giản giá tầm 600 nghìn đồng, còn tấm cầu kì hơn giá từ 1,5-3 triệu đồng. Để nghề dệt thổ cẩm của đồng bào S’Tiêng không bị mai một theo thời gian, chỉ có thể biến nó trở thành nguồn thu nhập chính của chị em, để chị em không từ bỏ khung dệt và tiếp tục duy trì nghề. Việc bảo tồn nét văn hóa này không chỉ mang ý nghĩa gìn giữ truyền thống, mà còn là lưu truyền nét đẹp của thế hệ cha ông.

Khôi phục và phát triển nghề dệt thổ cẩm của đồng bào S’Tiêng là một điều thiết yếu, nó không chỉ dừng lại ở việc biến dệt thổ cẩm thành một công việc làm khi rảnh rỗi mà còn trở thành một ngành dịch vụ có thể cạnh tranh. Thổ cẩm hoàn toàn có thể vươn xa ra thế giới, để thế giới có thể chiêm ngưỡng những hình khối, nét dệt vô cùng tinh tế của người dân tộc Việt Nam - đó là văn hóa thổ cẩm truyền thống. Đây chính là nỗi lo của những nghệ nhân có tâm ở vùng bản, niềm trăn trở muốn lưu giữ một nét truyền thống vô cùng đẹp đẽ.

Nét văn hóa đặc sắc trên từng sợi thổ cẩm S’Tiêng ảnh 4

Với sự phong phú từ khâu chất liệu dệt, thổ cẩm hoàn toàn có thể tạo ra rất nhiều sản phẩm khác nhau cùng với đó là sự đa dạng về tính ứng dụng, có thể may nên áo dài hay bất cứ loại thời trang hiện đại nào.

Mong rằng trong tương lai không xa thổ cẩm có thể được chiêm ngưỡng từ những bộ trang phục đơn giản đến những phụ kiện cầu kỳ, lúc đó nó không chỉ có mặt ở Việt Nam mà còn được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Hiện nay là thời đại mà con người được tiếp nhận những luồng tư tưởng, những nền văn hóa mới, do đó đây cũng là giai đoạn mà lối sống tiến bộ, nhu cầu trang phục cũng sẽ thay đổi một cách liên tục.

Tuy nhiên trước cơn sóng hội nhập này, chúng ta nhất định không bao giờ lãng quên nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình, đồng thời nhất định có thể biến thổ cẩm của đồng bào S’Tiêng nói riêng và thổ cẩm các vùng dân tộc Việt Nam nói chung bay cao và bay xa hơn.

Huỳnh Phúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tư pháp Hà Tĩnh: Tiên phong trong công tác đỡ đầu xây dựng Nông thôn mới

Ông Lê Viết Hồng - Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh làm việc với xã Hương Bình huyện Hương Khê về công tác đỡ đầu xã xây dựng nông thôn mới.
(PLVN) - Tính từ năm 2010 đến nay, Sở Tư pháp Hà Tĩnh đã thực hiện đỡ đầu, góp phần cùng với chính quyền và nhân dân nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đạt chuẩn về dịch nông thôn mới. Sở Tư pháp được tỉnh Hà Tĩnh đánh giá là đơn vị tiêu biểu trong việc giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Chung niềm tin chiến thắng dịch bệnh

Các ca sĩ biểu diễn phục vụ hơn 10 ngàn bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 3 và số 6 TP HCM.
(PLVN) - Gần hai năm qua, các văn nghệ sĩ từ Bắc chí Nam không chỉ “cháy” hết mình trong mỗi sáng tạo nghệ thuật, góp sức trong cuộc chiến chống Covid-19 mà còn không quản ngại khó khăn, điều kiện dịch bệnh, sẵn sàng góp công, góp của tham gia các hoạt động tình nguyện hỗ trợ người dân vùng dịch.

Cần quy hoạch, phát triển Đồng bằng sông Cửu Long theo hướng thuận thiên

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho rằng Nghị quyết 120/NQ-CP thực sự mang tính đột phá, đánh dấu sự thay đổi từ cách tiếp cận mang tính phòng vệ thụ động đối với biến đổi khí hậu chuyển sang hướng tới mô hình “chủ động thích ứng với thiên nhiên”.

Nhiều doanh nghiệp muốn tự chủ chống dịch, tự chủ sản xuất

Một khu nhà xưởng mới được doanh nghiệp cải tạo để sản xuất 3 tại chỗ.
(PLVN) - Thay vì đối tượng bị kiểm soát dịch bệnh, các doanh nghiệp bày tỏ mong muốn được cùng nhà nước tham gia chống dịch ngay chính tại doanh nghiệp của mình, được tự chủ sản xuất, chủ động đăng ký và chịu trách nhiệm với hoạt động sản xuất và lưu thông hàng hóa của mình…

Khi nông dân lên sàn… thương mại điện tử

Người nông dân live stream bán vải tại vườn.
(PLVN) - Mùa dịch, các phương thức mua bán truyền thống không còn phát huy tác dụng. Thương mại điện tử lên ngôi khiến cho kế hoạch đưa nông dân lên sàn thương mại điện tử hiện thực hơn bao giờ hết…

Quảng Ninh: Hiệu quả từ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng

Ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh tại Hội nghị quán triệt, triển khai chương trình kiểm tra, giám sát, thanh tra năm 2020.
(PLVN) -  Thực tiễn cách mạng nước ta đã chứng minh, kiểm tra, giám sát là chức năng lãnh đạo của Đảng, một khâu quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhất là trong điều kiện Đảng lãnh đạo chính quyền, lãnh đạo toàn xã hội. Nhận thức được tầm quan trọng đó, tỉnh Quảng Ninh đã luôn chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng đồng bộ, sáng tạo, triển khai diện rộng nhưng không chồng chéo, đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

“Bí quyết” giữ vững địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng

Quảng Ninh quyết giữ địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng.
(PLVN) - Mặc dù là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm rất cao với cửa khẩu, sân bay, thành phố du lịch..., nhưng với những giải pháp được triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh vẫn giữ được địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng.

Biết ơn những điều bình thường bé nhỏ

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Trước khi làm một người thành công, trí tuệ, trước khi bay cao, bay xa, hãy nhớ nằm lòng bài học để làm một người tử tế. Hãy biết ơn, biết yêu thương và trân trọng cuộc sống từ những điều bình thường, nhỏ bé...

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 4): Hội tụ “Thế và Lực” hướng tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế

 Như một Việt Nam thu nhỏ, Quảng Ninh hội tủ nhiều kỳ quan thiên nhiên hiếm có. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Tầm nhìn dài hạn, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, tiên phong đổi mới trong nhiều lĩnh vực cùng những lợi thế so sánh mà thiên nhiên ban tặng là “thế và lực” để Quảng Ninh tự tin trở thành trung tâm kinh tế quan trọng của cả nước xứng tầm đẳng cấp khu vực và quốc tế.

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 2): Tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu về cải cách hành chính

Ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định vị trí dẫn đầu về chỉ số cải cách thủ tục hành chính trong nhiều năm, hướng tới một nền hành chính phục vụ, đây là lĩnh vực quan trọng góp phần khẳng định thương hiệu Quảng Ninh thân thiện và năng động trong mắt bạn bè trong nước, khu vực và quốc tế.

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 1): Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển bền vững

Thành phố Hạ Long khang trang, hiện đại hôm nay (ảnh: Báo Quảng Ninh).
(PLVN) - Thời gian vừa qua, Quảng Ninh đã thể hiện vai trò ở tầm cao hơn trong khu vực, cơ cấu kinh tế chuyển dịch phù hợp với xu thế chung của cả nước, phát triển theo hướng bền vững và hội nhập. Đây là một trong những bước đi bài bàn trong chiến lược dài hạn để Quảng Ninh sớm khẳng định thương hiệu phát triển bền vững trong nước và quốc tế.

Gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4: Công nghệ của Nhật Bản, châu Âu không đáp ứng được tiêu chí trong Hồ sơ mời thầu?

Gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4: Công nghệ của Nhật Bản, châu Âu không đáp ứng được tiêu chí trong Hồ sơ mời thầu?
(PLVN) - Tại gói thầu Thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 do Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) làm chủ đầu tư, 2 nhà sản xuất tua-bin khí nổi tiếng thế giới là Mitsubishi Power và Siemens Energy còn không nộp hồ sơ do họ tự thấy rằng không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của Hồ sơ mời thầu. Vậy thực lực về công nghệ, kỹ thuật và năng lực của 2 nhà thầu này đến đâu mà lại như vậy?

Vì sao gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 phải gia hạn thời điểm đóng thầu?

Vì sao gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 phải gia hạn thời điểm đóng thầu?
(PLVN) - Ngày 6/8/2021 vừa qua, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) tổ chức lễ mở thầu Gói thầu thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 với trị giá lên tới hơn 1 tỷ USD. Gói thầu này được rất nhiều nhà thầu lớn trong và ngoài nước quan tâm, đã có đến 16 nhà thầu mua hồ sơ về nghiên cứu, chuẩn bị. Tuy nhiên đa số các nhà thầu đã không thể tham dự vì không đủ điều kiện, hoặc nếu có tham gia thì có thể bị loại ngay từ đầu...

Dấu mốc ra đời danh xưng “tỉnh Hải Dương”

Một góc thành phố Hải Dương địa linh nhân kiệt, sơn thủy hữu tình.
(PLVN) - Trên dải đất hình chữ S, Hải Dương là vùng đất địa linh nhân kiệt, có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của dân tộc. Đó là miền đất gợi nhớ về quá khứ hào hùng từ buổi bình minh dựng nước đến quá trình đấu tranh giữ nước...