bao giay

Nạn nhân hốt hoảng sau vụ trai làng trả thù...nhầm

Bị trai làng khác gây hấn, đám thanh niên thôn Khôn Duy (xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vô cùng tức giận. Khi thấy hai thanh niên đi xe máy qua địa phận thôn mình, chúng nghĩ đó là “kẻ địch” nên đã chặn đánh, đốt xe trả thù.

 

[links()] Bị trai làng khác gây hấn, đám thanh niên thôn Khôn Duy (xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vô cùng tức giận. Khi thấy hai thanh niên đi xe máy qua địa phận thôn mình, chúng nghĩ đó là “kẻ địch” nên đã chặn đánh, đốt xe trả thù. 

anh Thạo, nạn nhân vụ việc
anh Thạo, nạn nhân vụ việc

Mâu thuẫn nhiều lần giải quyết trong một đêm

Trong một vài tháng trở lại đây, trên địa bàn thôn Khôn Duy thường xuyên xuất hiện những nhóm người lạ mặt tụ tập phá phách khiến người dân sống trong khu vực hết sức bất bình. Không dừng lại ở việc quậy phá, những người đó còn thường xuyên gây gổ đánh nhau với trai làng này. Nhiều lần xích mích, va chạm, đã khiến sự tức giận của nhóm thanh niên địa phương lên đến đỉnh điểm.

22h15 ngày 1/5/2012, Đặng Văn Thạo (SN 1990), Lương Văn Hoằng (SN 1991, đều ở thôn Kỳ Viên, xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ) cùng một số thanh niên khác xuất hiện tại thôn Khôn Duy. Nghĩ rằng những người đi cùng Thạo và Hoằng đến để tán tỉnh con gái trong thôn và chính họ là những người quậy phá trong những lần gây gổ trước nên nhóm thanh niên thôn Khôn Duy rất tức giận và quyết định chặn đánh dằn mặt.

Hàng chục thanh niên thôn Khôn Duy trang bị dao kiếm, gậy sắt đã chặn đường nhóm của Thạo, Hoằng và dùng và gạch đá đánh đập khiến hai người bị thương khá nặng phải đi cấp cứu. Chưa hả giận, đám trai làng còn phá hỏng hoàn toàn phần vỏ của 4 chiếc xe máy là phương tiện di chuyển của nhóm Thạo, Hoằng và đốt cháy 1 chiếc xe khác.

Nhận được tin báo thanh niên thôn mình bị chặn đánh, một số lượng lớn thanh niên là bạn của các nạn nhân cũng di chuyển tới hiện trường để trợ giúp và thiếu một chút nữa thì vụ ẩu đả đã trở thành một cuộc hỗn chiến lớn.

Chỉ đến khi lực lượng Công an xã Mỹ Lương xuất hiện, các nhóm thanh niên mới giải tán, bỏ lại 4 chiếc xe máy bị đập phá, đốt cháy. Trong đó, chiếc xe bị đốt là của anh Vũ Văn Linh (ở thôn Kỳ Viên, xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ). 

Ông Đinh Văn Quyết, Phó Trưởng Công an xã Mỹ Lương cho biết: “Khi chúng tôi có mặt tại hiện trường, vẫn còn hàng trăm thanh niên đang tụ tập ở đây với thái độ hết sức hung hăng, manh động. Đáng chú ý là tối hôm sau tại địa bàn vẫn tiếp tục xuất hiện những người lạ mặt di chuyển quanh vùng tiếp tục khiêu khích, gây hấn với thanh niên địa phương”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, vụ hỗn chiến lần này tại Khôn Duy là hệ quả của những mâu thuẫn, va chạm kéo dài giữa trai làng này và các thanh niên đến từ nơi khác. Trong đó, khoảng 2 tháng trước khi xảy ra vụ việc, có 6 người đi xe máy cầm gạch đá ném vào nhà người dân và những thanh niên đi chơi đêm trong thôn. Sau đó là những lần thanh niên ở Khôn Duy và Kỳ Viên đánh nhau khi di chuyển giữa hai địa bàn. Do đó, vụ việc xảy ra ngày 1/5 là một điều gần như đã được dự báo trước.

Đánh nhầm còn hơn bỏ sót

Gặp anh Đặng Văn Thạo 3 ngày sau khi sự việc xảy ra, anh đã được xuất viện nhưng vẫn phải điều trị tại nhà. Anh kể lại: “Tối hôm đó, tôi đi chơi ở nhà bạn gái về thì thấy mọi người nói rằng có vụ đốt xe ở thôn kế bên (tức thôn Khôn Duy). Vì hiếu kì nên tôi đi xe về hướng đó xem sự việc như thế nào. Khi tới nơi, tôi thấy một chiếc xe bị đốt và một vài chiếc khác bị đập nát, ở đó còn có rất nhiều thanh niên cầm dao kiếm tụ tập.

Vì vậy, tôi quay xe để trở về nhà nhưng khi vừa quay lại được vài chục mét thì đã thấy đường đi bị chắn ngang bởi bao cát và gạch đá. Tôi bước xuống dỡ bao cát sang một bên để lấy lối đi thì một nhóm thanh niên đã nấp sẵn ở đó lao ra cầm gạch đập vào đầu và cây gậy vụt tới tấp. Tôi phải cố bỏ chạy vào một nhà người dân gần đó...”.

Tuy nhiên, khi thấy anh Thạo bỏ chạy, những thanh niên lạ vẫn tiếp tục đuổi đánh vào tận trong nhà. Thậm chí, khi người dân khóa trái cửa thì chúng vẫn tụ tập bên ngoài dùng dao kiếm dọa nạt đòi lấy mạng anh. Phải đến khi lực lượng công an có mặt thì anh Thạo mới được giải cứu. Do mất máu nhiều nên anh ngất lịm đi và được người nhà đưa đi cấp cứu ngay sau đó.

Kết luận sơ bộ cho thấy anh Thạo bị chấn thương vùng ngoài, vùng da đầu bị rách phải khâu 10 mũi và bị ảnh hưởng về cơ vận động, cần tĩnh dưỡng một thời gian để có thể hồi phục.

Anh Thạo khẳng định mình đã bị đánh nhầm vì anh không hề hay biết về mâu thuẫn xảy ra trước đó. Anh và một số người bạn đi chơi cùng nhau bằng xe máy. Tuy nhiên, vì phải qua nhà bạn gái nên anh để bạn mình đi trước và sau khi sự việc xảy ra anh mới có mặt. Có lẽ vì nghĩ rằng anh là người đến tiếp cứu cho bạn nên nhóm thanh niên tại Khôn Duy mới chặn đường đánh anh như vậy.

Anh Thạo cho biết thêm: “Tôi có nghe nói rằng một vài hôm trước tại Khôn Duy có nhóm côn đồ đến gây gổ, có lẽ nghĩ tôi và các bạn là những người đó nên thanh niên thôn bên mới làm như vậy. Thế nhưng, khi họ đã cố ý chặn đường bằng gạch và bao cát tức là đã có ý định hành hung từ trước đó. Như vậy thì nếu không phải chúng tôi mà là những nhóm khác đi qua thì có lẽ cũng bị đánh như vậy”.

Có lẽ vì quá tức giận bởi nhiều lần bị người lạ quậy phá và trêu tức nên những thanh niên tại thôn Khôn Duy mới quyết định chặn. Tuy nhiên, sự chặn đánh này đã được chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước, bất kể một nhóm người lạ nào khi đi qua khu vực này vào ngày hôm đó đều có thể sẽ bị dằn mặt như vậy. Nếu như Thạo, Hoằng không phải là người thôn kế bên, có lẽ hậu quả sẽ không chỉ dừng lại ở mức độ chấn thương mà còn nặng nề hơn rất nhiều. 

Hồ sơ về vụ việc hành hung gây thương tích và hủy hoại tài sản tại xã Mỹ Lương vào ngày 1/5/2011 đã được Công an huyện Chương Mỹ tiếp nhận và đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Chí Dũng

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.