Năm "hạn" của "đại gia" tuổi Rồng

Tài sản sụt giảm, kinh doanh khó khăn, vướng vòng lao lý là những điều tổng kết về một năm sắp qua của những doanh nhân nổi tiếng tuổi Rồng.

Tài sản sụt giảm, kinh doanh khó khăn, vướng vòng lao lý là những điều tổng kết về một năm sắp qua của những doanh nhân nổi tiếng tuổi Rồng.

1. Ông Trầm Khải Hòa (Mậu Thìn 1988) - Chủ tịch HĐQT Chứng khoán Phương Nam

Chủ tịch Chứng khoán Phương Nam - Trầm Khải Hòa.
Chủ tịch Chứng khoán Phương Nam - Trầm Khải Hòa.

Trầm Khải Hòa sinh năm 1988, là một trong những doanh nhân trẻ nhất trên thị trường chứng khoán và là con trai của đại gia Trầm Bê, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, mã: STB).

Trước thời điểm năm 2012, dư luận hầu như không có thông tin gì về Khải Hòa. Anh chỉ bắt đầu nổi tiếng từ khi trở thành Thành viên Hội đồng quản trị Sacombank và hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán.

Trên thị trường chứng khoán, Trầm Khải Hòa vấp phải các vụ lùm xùm khi bị phát hiện mua bán "chui" cổ phiếu hồi tháng 6 và phải nộp phạt 40 triệu đồng.

Thêm vào đó, trong nửa đầu năm 2012, Công ty chứng khoán Phương Nam (PNS) do anh điều hành cũng gánh khoản nợ ngắn hạn trên 700 tỷ đồng, tăng gấp 9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp chốt tại thời điểm 30/6 chỉ đạt 370,4 tỷ đồng. Theo các thông tin công bố, hiện Chủ tịch PNS nắm hơn 20,8 triệu cổ phiếu STB, chiếm tỷ lệ sở hữu 2,14%.

2. Ông Nguyễn Đức Thụy (Bính Thìn 1976) - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xuân Thành

Ông Nguyễn Đức Thụy - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn Xuân Thành (VIX) và Tập đoàn Xuân Thành được biết đến nhiều hơn với tư cách Chủ tịch CLB Bóng đá Sài Gòn Xuân Thành và người có thú chơi "đồ hiệu", từ siêu xe Maybach 62S, Roll Royce, Lexus tới điện thoại Vertu nạm vàng và số sim lục quý (xxxx888888).

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xuân Thành và Chứng khoán Xuân Thành - ông Nguyễn Đức Thụy hiện nắm 81,5% vốn điều lệ tại VIX.
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xuân Thành và Chứng khoán Xuân Thành - ông Nguyễn Đức Thụy hiện nắm 81,5% vốn điều lệ tại VIX.

Năm 2012, cũng là một năm nhiều sự kiện của "bầu Thụy". Gần nhất là quyết định "tặng" Sài Gòn Xuân Thành cho TP HCM và chừng 2 tháng "không liên lạc được" sau sự kiện câu lạc bộ này dành chức vô địch Cup Quốc gia.

Trước đó, vào trung tuần tháng 5, bầu Thụy đã hoàn thành việc mua thêm 17,3 triệu cổ phiếu VIX để nâng tỷ lệ nắm giữ tại Chứng khoán Xuân Thành từ 23,8% lên 81,5% vốn điều lệ. Với thương vụ này, Chủ tịch Xuân Thành lọt Top 50 doanh nhân giàu nhất trên sàn chứng khoán.

Về tình hình kinh doanh, kết thúc 6 tháng, VIX có lãi sau thuế 19,65 tỷ đồng, nhưng sang hết quý III, Chứng khoán Xuân Thành lại lỗ 52,76 tỷ đồng. Nguyên nhân chính là quý III, chi phí kinh doanh của VIX tăng gần 80 lần, từ mức hơn 1 tỷ đồng lên 81,5 tỷ đồng. Đến 30/9, khoản tiền và tương đương tiền của VIX còn 66 tỷ đồng, giảm gần 200 tỷ so với đầu năm.

3. Đặng Thành Tâm (Giáp Thìn 1964) - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đô Thị Kinh Bắc

2012 là một năm không mấy suôn sẻ với doanh nhân - đại biểu Quốc hội Đặng Thành Tâm. 2 công ty do ông điều hành liên tiếp thất bát. Trong đó, Công ty cổ phần Đô thị Kinh Bắc (KBC) lỗ tới 263 tỷ đồng, Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SGT) lỗ hơn 200 tỷ đồng qua 9 tháng hoạt động đầu năm. Đơn vị duy nhất thu lãi về cho ông Tâm là Công ty Khoáng sản Sài Gòn – Quy Nhơn (SQC), nơi ông nắm 40% cổ phần, đạt lãi lũy kế 9 tháng khoảng 135,7 tỷ đồng.

Ông Đặng Thành Tâm tại kỳ họp Quốc hội khóa 13 trông già hơn nhiều so với tuổi 48.
Ông Đặng Thành Tâm tại kỳ họp Quốc hội khóa 13 trông già hơn nhiều so với tuổi 48.

Tài sản cá nhân của ông Tâm trên thị trường chứng khoán cũng sụt giảm nghiêm trọng trong năm qua. Hiện, ông Tâm còn hơn 820 tỷ đồng, giảm 574 tỷ đồng so với tài sàn năm ngoái (số tiền nay chưa cộng với 44 triệu cổ phiếu SQC còn lại và 22 triệu SQC đã bán).

Trong lĩnh vực giáo dục, ông Tâm cũng gặp vận xui khi bị miễn nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Đại học Hùng Vương, TP HCM. Trước đó, ông giữ chức vụ này từ tháng 6/2011 và từng được mời làm nhà bảo trợ cho ngôi trường.

Sự kiện gần đây nhất liên quan đến ông Đặng Thành Tâm là việc ông xin nghỉ họp quốc hội cả khóa vì lý do sức khỏe, tuy nhiên, sau ngày khai mạc lại xuất hiện tại nghị trường với lời chia sẻ: "Ước gì được trở lại ngày xưa".

4. Ông Nguyễn Đức Kiên (Giáp Thìn 1964)

Bầu Kiên được xem là "đại gia" gặp hạn nặng nhất năm Nhâm Thìn 2012. Trước khi bị bắt vào cuối tháng 8, bầu Kiên quản lý 2 đội bóng bao gồm Câu lạc bộ bóng đá trẻ Hà Nội và Câu lạc bộ Hà Nội.

 Ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt ngày 20/8 vì tội cố ý làm trái.
Ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt ngày 20/8 vì tội cố ý làm trái.

Khởi nghiệp của ông Kiên gắn với Ngân hàng cổ phần Á Châu (ACB). Từ năm 1994, ông đã có chân trong Hội đồng quản trị, tới tháng 10/2006, lượng cổ phiếu ACB ông sở hữu lên đến 4,1 triệu đơn vị, tương đương 1.100 tỷ đồng điều lệ thời bấy giờ. Trước khi bị bắt, bầu Kiên được cho là nắm 3,75% cổ phần ACB, tương đương 35,1 triệu đơn vị, trị giá 555,5 tỷ đồng.

Tên tuổi ông Nguyễn Đức Kiên đặc biệt nổi như cồn sau sự kiện đăng đàn phát biểu tại lễ tổng kết mùa giài 2011 của Liên đoàn đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và vụ lùm xùm tranh chấp bản quyền truyền hình phát sóng với AVG.

Nổi tiếng và quyền lực, nhưng sau khi bị bắt hàng loạt nhà băng nơi bầu Kiên nắm cổ phần cũng lên tiếng phủ nhận tầm ảnh hưởng của ông, trong đó có Ngân hàng cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, mã: EIB), Ngân hàng cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, mã: STB), Ngân hàng Kiên Long và ngân hàng Phương Nam.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục
Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Đọc thêm

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.