Nam Định: Tập trung giải quyết án phức tạp, có giá trị lớn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Trong tháng 5 năm 2021, các cơ quan THADS Nam Định sẽ thực hiện các giải pháp để phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành THADS, đồng thời, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn trong thời gian chuẩn bị và diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Nam Định: Tập trung giải quyết án phức tạp, có giá trị lớn

Theo báo cáo, tính từ ngày 01/10/2020 đến ngày 29/04/2021, các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh đã thi hành xong 2752/3907 việc có điều kiện, đạt tỷ lệ 70,44%; thi hành xong 83.973.822.000 đồng/290.805.318.000 đồng, đạt tỷ lệ 28,88%.

Cục THADS tỉnh đã tập trung đôn đốc các đơn vị thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Kế hoạch công tác THADS năm 2021 và Quyết định số 05/QĐ-CTHADS ngày 08/01/2021 về việc giao chỉ tiêu năm 2021 của Cục THADS tỉnh Nam Định. Tiếp tục tập trung chỉ đạo giải quyết những vụ việc có điều kiện thi hành, nhất là những vụ việc liên quan đến tổ chức, tín dụng ngân hàng; các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo (Chi cục THADS thành phố Nam Định, huyện Hải Hậu, huyện Giao Thủy, huyện Mỹ Lộc,…). Cục THADS tỉnh Nam Định đã ban hành Kế hoạch công tác năm 2021 của Tổ công tác chỉ đạo xử lý các vụ việc liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng.

Cục cũng đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị thực hiện việc tiếp công dân; xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo và tổ chức THADS trước và trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Các cơ quan THADS tỉnh Nam Định đã tiếp tục tập trung thực hiện rà soát, bổ sung quy hoạch năm 2021; rà soát, xây dựng Kế hoạch điều động, luân chuyển công chức năm 2021; rà soát thực hiện Quy chế đánh giá công chức, viên chức năm 2020 theo yêu cầu của Tổng cục THADS; cử công chức tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ…

Về công tác phối hợp, Cục THADS tỉnh Nam Định đã phối hợp với Ban Nội chính Tỉnh ủy tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 03-CT/TU ngày 27/04/2021 về việc tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính trên địa bàn tỉnh. Cục THADS tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai công tác phối hợp giải quyết các vụ án liên quan tín dụng, ngân hàng, với sự tham gia của cơ quan Viện Kiểm sát, Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh Nam Định nhằm thống nhất chỉ đạo, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành án các vụ việc có liên quan đến hệ thống các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Nam Định. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban, ngành như Tòa án, Viện Kiểm sát, Công an, Ngân hàng nhà nước, Bảo hiểm xã hội… nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung các Quy chế phối hợp liên ngành. 

Trong tháng 5 và những tháng cuối năm 2021, nhiệm vụ trọng tâm được các cơ quan THADS trên địa bàn đặt ra đó là tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải quyết án có điều kiện thi hành, nhất là án phức tạp, có giá trị lớn, nâng cao tỷ lệ thu hồi tiền, tài sản cho Nhà nước đối với các vụ việc tham nhũng-kinh tế; thu hồi các khoản nợ của các tổ chức tín dụng, ngân hàng. Phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành THADS, đồng thời, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn trong thời gian chuẩn bị và diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chú trọng, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các kiến nghị, phản ánh của nhân dân; giải quyết đúng thời hạn đơn thư khiếu nại, tố cáo về thi hành án. Tiếp tục công tác kiểm tra theo Kế hoạch kiểm tra công tác THADS, hành chính năm 2021 và Kế hoạch kiểm tra công tác kế toán nghiệp vụ của Cục THADS tỉnh Nam Định.

Phối hợp triển khai thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TU ngày 27/4/2021 của Tỉnh ủy Nam Định về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác THADS, thi hành án hành chính trên địa bàn tỉnh. Thực hiện đánh giá, sửa đổi, bổ sung các Quy chế phối hợp liên ngành trong THADS. Tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo THADS cùng cấp. Tích cực tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương và Ban Chỉ đạo THADS đối với công tác THADS. 

Cùng với đó, thực hiện tốt kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ về lý luận chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; công tác đánh giá, quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm; công tác giải quyết chính sách, chế độ cho công chức, người lao động. Đẩy mạnh ứng dụng thông tin trong quản lý, chỉ đạo, điều hành; đăng tải trên trang thông tin điện tử của Cục hoạt động của cơ quan THADS trong tỉnh, áp dụng các giải pháp đổi mới cải cách hành chính; thực hiện tốt cơ chế một cửa tại Cục và các Chi cục theo sự chỉ đạo của Tổng cục THADS. 

Bảo Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu
(PLVN) -  Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật nhằm hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, kịp thời cập nhật, nắm bắt các chế độ chính sách pháp luật hiện hành, nắm bắt đầy đủ và hiểu đúng những điểm mới, cơ bản của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và những vấn đề liên quan để phục vụ sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời hạn chế những rủi ro, vướng mắc pháp lý trong hoạt động.

Việt Nam – Hungary ký kết Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội hai nước, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga ký Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023.
(PLVN) - Nội dung hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam – Hungary giai đoạn 2022 – 2023 tập trung vào các chủ đề mà Việt Nam đang có nhu cầu tham khảo kinh nghiệm và phía Hungary có thế mạnh như cơ chế thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thi hành án dân sự; cơ chế tịch thu tài sản không thông qua thủ tục kết tội…

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg
(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -Ngày 24/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.